Chủ nhật 27/08/2017 - 07:59

Từ bài học "3 không" của Singapore: Hiến kế về cải cách tiền lương

Vấn đề lao động - tiền lương hiện nay đang được Chính phủ và xã hội đặc biệt quan tâm. Làm thế nào để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Đặc biệt là trong việc chống tham nhũng?
>>Tiền lương tháng đóng BHXH không được thấp hơn lương tối thiểu vùng
>>Qatar: Giảm tiền lương của lao động nước ngoài do khó khăn kinh tế
>>Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

“3 không” của Singapore

Là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong các nước thành viên ASEAN, Singapore còn có bộ máy nhà nước được đánh giá là trong sạch hàng đầu trên thế giới.

Thành tựu này có được là từ nhiều yếu tố, trong đó không nhỏ là từ triển khai các quy định, chính sách khiến cho công chức, quan chức Singapore phải chấp hành (ở khía cạnh khác cũng là quyền được hưởng) “3 không” về tham nhũng sau: 1. Không dám, 2. Không thể, 3. Không cần.

Không dám tham nhũng: Tức là quan chức, công chức Singapore không dám tham nhũng vì sợ hai điều sau: Bị xử lý nghiêm và bị trưng thu tiền tiết kiệm bắt buộc. Chính phủ Singapore có quy định mọi công chức đều phải trích một phần tiền lương để gửi tiết kiệm, khởi đầu là 5% lương, sau đó tăng dần, chức càng lớn thì càng phải trích nhiều. Số tiền này chỉ được nhận khi về hưu. Trong quá trình làm việc nếu phạm tội tham nhũng, cho dù ở mức độ nhẹ như cho thôi việc thì vẫn bị trưng thu khoản tiền tiết kiệm này.

Từ bài học "3 không" của Singapore: Hiến kế về cải cách tiền lương - 1

Không thể tham nhũng: Tức là tham nhũng rất khó thực hiện do các quy định quản lý chặt chẽ về tài sản đối với công chức. Mỗi năm, công chức, viên chức, quan chức phải khai báo tài sản của bản thân và vợ (chồng), phải giải thích nguồn gốc hợp pháp các tài sản tăng lên, tài sản tăng lên không giải trình rõ được nguồn gốc sẽ bị coi là có tham nhũng và bị trưng thu.

Không cần tham nhũng: Tức là công chức, quan chức có mức lương cao so với mặt bằng chung của xã hội nên họ không cần tham nhũng vì đời sống vật chất được đảm bảo, có thể chu cấp cho gia đình. Không cần tham nhũng được hiểu một cách đầy đủ là công chức của Singapore được nhà nước đãi ngộ kinh tế để không cần tham nhũng mà vẫn đảm bảo tốt cho cuộc sống bản thân, gia đình.

Có nên trả lương thật cao cho công chức?

Trong “ba không” đề cập ở phần trước, thì không cần tham nhũng là cái quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến hai cái còn lại. Bởi vì, công chức đi làm cũng như mọi người, cái họ quan tâm nhất vẫn là lương và chế độ chính sách.

Trong thời đại hiện nay, lương của công chức thấp thì nhà nước sẽ không có được bộ phận hoạch định chính sách chất lượng, thậm chí còn tham mưu, hay thực hiện theo lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm để lo cho bản thân, khó lòng mà nghĩ tới lợi ích dân tộc.

Nhiều người có thể thắc mắc, tại sao không đề cập đến việc đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, giáo dục phẩm chất đạo đức cho đội ngũ công chức (ở thời bình, trong điều kiện lương chưa đủ sống mà đòi hỏi sự cống hiến, hy sinh là rất khó); thực ra những điều này thường là khẩu hiệu, định hướng mà thôi, cái cốt lõi của chất lượng làm việc vẫn ở mức lương.

Nhìn tận cùng vấn đề, công chức cũng là người đi làm thuê cho xã hội, lương thấp thì chất lượng, hiệu quả công việc thấp, người tài cũng sẽ ra đi giống như thực trạng vấn đề nhân lực của các doanh nghiệp mà thôi. Khi đã đảm bảo được cuộc sống cá nhân và gia đình, người công chức tiếp xúc với dân dễ vui vẻ, nhiệt tình, làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn, mặt khác nỗi sợ hãi bị mất vị trí công việc hiện tại (thu nhập cao) cũng lớn hơn, sẽ hạn chế hoặc không dám tham nhũng.

Nhìn lại Việt Nam, chúng ta chưa đạt được yêu cầu nào trong cả 3 không:

1. Không cần: Chế độ lương thấp (theo một số nghiên cứu, lương của nhóm công chức hành chính chỉ chiếm 25-30% thu thập của người đi làm) không thể nào kỳ vọng công chức không cần tham nhũng;

2. Không thể: Dù có quy định về kê khai, quản lý tài sản công chức nhưng tình trạng thiếu công khai, thiếu chế tài xử lý đang làm giảm đi gần hết giá trị của các quy định này nhằm có thể đạt được yêu cầu không thể tham nhũng;

3. Không dám: Việt Nam chưa có quy định nào về tiền tiết kiệm bắt buộc và trưng thu số tiền này, nhưng với tình trạng lương của công chức Việt Nam như hiện nay, đòi hỏi hàng tháng công chức phải trích tiền ra gửi tiết kiệm rất khó thành hiện thực vì đa số công chức còn chưa đủ sống với đồng lương của mình, còn việc xử lý tham nhũng đôi khi, có nơi còn ngại va chạm, nể nang, chưa nghiêm túc.

Vậy thì Việt Nam cần học tập cái gì: Thứ nhất, trưng thu tiền tiết kiệm thì hiện chưa khả thi; Thứ hai, quản lý tài sản của công chức cần siết chặt nhưng thực sự với việc quản lý tài sản nói chung, quản lý tài sản công chức nói riêng còn rất yếu, khó có thể là cái chính; Như vậy chỉ còn cách cuối cùng là trả lương cao, đó cũng là chính sách quan trọng nhất.

Vậy là, bài học lớn nhất từ “3 không” của Singapore cho Việt Nam là trả lương cao cho cán bộ công chức.

Làm thế nào để công chức có lương cao?

Tình trạng ngân sách của Việt Nam hiện thu không đủ bù chi, tỉ lệ chi chủ yếu là dành cho chi trả lương thì tăng lương ngay để công chức có mức lương cao so với mặt bằng xã hội là việc gần như không thể thực hiện.

Có nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu công chức sớm hưởng lương cao, nhưng theo tôi đây là 3 điều cơ bản, cốt lõi cần làm: 1. Tinh gọn bộ máy Nhà nước; 2. Kiểm tra, đánh giá đúng được kết quả làm việc của từng cán bộ, công chức; 3. Thực hiện lộ trình tăng lương nhanh, mạnh hơn nữa (cải cách tiền lương).

Về tinh gọn bộ máy Nhà nước: Chính phủ có thể xem xét thực hiện một số cách mà nhiều người đã nói đến như: 1. Thực hiện chế độ hợp đồng, bỏ biên chế suốt đời, để mỗi công chức luôn có trách nhiệm, tránh hiện tượng một số người cố tình trây ỳ vì biết khó sa thải; 2. Giảm cơ học, bằng cách gộp một số bộ, ngành ở Trung ương và sở, ngành ở địa phương (nếu không gộp bộ, ngành ở Trung ương mà chỉ gộp sở, ngành ở địa phương thì với một số tỉnh thành có số lượng dân cư lớn như TPHCM thì nên giữ nguyên, không gộp nhằm đảm bảo yêu cầu của công tác quản lý) và sáp nhập tỉnh/thành, sáp nhập quận/huyện, sáp nhập phường/xã (ví dụ: Từ 63 tỉnh, thành như hiện nay giảm còn 39 tỉnh/thành; tỉnh nào xét thấy cần phải giảm số lượng quận, huyện thì cũng sáp nhập).

Về cải cách lương, hơn mười năm gần đây, Chính phủ Việt Nam thực hiện nhiều đợt tăng lương cho đội ngũ công chức nhưng mức tăng đó chưa đủ, và thực tế là Chính phủ cũng không thể tăng lương hơn được nữa với bộ máy nhà nước cồng kềnh như hiện nay. Với nhiều đối tượng hưởng lương như vậy (khoảng 11 triệu người), Chính phủ không thể tăng lương theo kiểu dàn trải cho mọi đối tượng, cần tập trung nguồn lực ngân sách để tăng lương chỉ cho đội ngũ công chức, tách ngân sách trả lương cho công chức riêng biệt với khu vực sự nghiệp và những người đang làm trong cơ quan Đảng, hội, đoàn thể.

Từng bước, Đảng và các đoàn thể phải tự lo vấn đề lương, Chính phủ chỉ hỗ trợ một phần. Nhưng muốn có đột phá trong vấn đề lương công chức vẫn bắt buộc phải thực hiện tốt hai giải pháp ở trên: Tinh gọn bộ máy; và kiểm tra, đánh giá kết quả chính xác phục vụ cho hoạt động kỷ luật, sa thải.

Theo Khải Duy/Báo Lao động

MỚI NHẤT
BHXH VN: Công bố việc cấp mã số bảo hiểm xã hội
BHXH VN: Công bố việc cấp mã số bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Theo ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH VN), những điều chỉnh mới về quy trình cấp mã số BHXH sẽ tác động với hướng thuận lợi hơn cho người lao động. Đồng thời, việc cấp mã sổ mới cũng chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:26

Hốc đá hóa gốc na, nông dân Hòa Bình kiếm bộn tiền trên núi đá
Hốc đá hóa gốc na, nông dân Hòa Bình kiếm bộn tiền trên núi đá

Quả na xóm Tháu (phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) từ lâu nổi tiếng chất lượng thơm ngon. Mùa na năm nay được mùa được giá, bà con xóm Tháu ai cũng rủng rỉnh tiền tiêu.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:14

Tăng công tác phí cho công chức, viên chức
Tăng công tác phí cho công chức, viên chức

Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 40/2017/TT-BTC hướng dẫn về chế độ công tác phí đối với cán bộ, nhân viên trong cơ quan nhà nước. Theo đó các mức chi cho chế độ đi công tác của cán bộ, công chức, viên chức đều được điều chỉnh tăng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:59

Một nửa số công ty Nhật Bản thiếu lao động toàn thời gian
Một nửa số công ty Nhật Bản thiếu lao động toàn thời gian

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Teikoku Databank, có đến gần một nửa các công ty Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động làm việc toàn thời gian.

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:31

Mức chi trả của BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?
Mức chi trả của BHYT khi khám, chữa bệnh đúng tuyến?

Con gái ông Nguyễn Quốc Hội (tỉnh Bình Dương) dưới 6 tuổi, đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Ông đưa con đến khám tại Trung tâm y tế TP. Thủ Dầu Một nhưng được trả lời phải đưa con đến đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Ông Hội hỏi, như vậy đúng hay sai?

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:11

Vì sao người châu Âu làm ít, chơi nhiều vẫn thành công?
Vì sao người châu Âu làm ít, chơi nhiều vẫn thành công?

Trên thực tế tư tưởng nghỉ dưỡng của người châu Âu lại giúp thúc đẩy năng suất lao động hiệu quả.

Thứ hai, 28/08/2017 - 09:24

Người đàn ông bế con trong đêm khiến nữ lao công rụng rời
Người đàn ông bế con trong đêm khiến nữ lao công rụng rời

Là công nhân vệ sinh môi trường không ít lần chị Tuyết chạnh lòng khi các con tự ti về công việc của mẹ. Một lần chị đến trường đón con, con bảo: “Từ lần sau mẹ đừng mặc quần áo lao công đến đón con nữa”.

Thứ hai, 28/08/2017 - 09:10

Hà Nội: Hơn 4.500 doanh nghiệp mất khả năng thanh toán 478 tỉ đồng BHXH
Hà Nội: Hơn 4.500 doanh nghiệp mất khả năng thanh toán 478 tỉ đồng BHXH

(Dân trí) - “Số nợ bảo hiểm xã hội là 3.378 tỷ đồng, trong đó có 23.955 doanh nghiệp đang nợ 2.612 tỷ đồng, chiếm 77,3% tổng số nợ BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của 334.694 lao động. BHXH Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giảm tình trạng nợ, trốn đóng BHXH”.

Thứ hai, 28/08/2017 - 08:48

Phụ cấp thâm niên nghề và lương hưu
Phụ cấp thâm niên nghề và lương hưu

Tôi đã tham khảo Điều 20 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, theo tôi hiểu, những người đã có đóng BHXH bao gồm phụ cấp thâm niên nghề trước đó thì khi hưởng lương hưu ngoài cách tính trung bình các năm cuối thì được tính thêm phần thâm niên nghề trước đó có đúng không? Thời gian đóng BHXH có cả phụ cấp thâm niên nghề và thời gian nghỉ hưu xa nhau khoảng 10 năm có được tính không?

Thứ hai, 28/08/2017 - 06:00

Lời khuyên tỷ phú: Hãy thay đổi 5 thói quen này để sớm thành công
Lời khuyên tỷ phú: Hãy thay đổi 5 thói quen này để sớm thành công

Ngồi yên và chờ đợi sự thành công tự đến cũng giống như vận may rủi khi bạn mua một tấm vé số vậy. Dưới đây là 5 thói quen cần thay đổi để có thể giúp bạn trở nên thành công hơn. Đây là những bài học từ những tên tuổi nổi tiếng và thành công nhất trong kinh doanh.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 02:16

Vợ chồng cùng khởi nghiệp
Vợ chồng cùng khởi nghiệp

Hôn nhân và kinh doanh là hai phạm trù quan trọng và không kém phần phức tạp.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 08:50

Hơn 100.000 thí sinh không vào đại học và dự thảo nghị định lương tối thiểu
Hơn 100.000 thí sinh không vào đại học và dự thảo nghị định lương tối thiểu

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn trong tuần qua, như: Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đặt vấn đề 100.000 thí sinh không vào đại học, dự thảo nghị định tăng lương tối thiểu 2018, thách thức với mục tiêu đạt 50 % lực lượng lao động tham gia BHXH, BHXH VN phản hồi vụ siết chi kinh phí BHYT…

Chủ nhật, 27/08/2017 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Các ngân hàng rời Anh sẽ tạo 10.000 việc làm mới tại Đức
Các ngân hàng rời Anh sẽ tạo 10.000 việc làm mới tại Đức

Sự ra đi ồ ạt của các ngân hàng ở Anh do sự kiện Brexit sẽ đem lại ít nhất 10.000 việc làm mới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Frankfurt, Đức trong 4 năm tới.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:19

Không phải báo giảm lao động tham gia BHXH
Không phải báo giảm lao động tham gia BHXH

Người lao động cao tuổi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên và từ ngày 1/1/2018 làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên trong các hợp tác xã vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và đơn vị không phải báo giảm lao động tham gia BHXH.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 07:11

Tiền lương tháng đóng BHXH không được thấp hơn lương tối thiểu vùng
Tiền lương tháng đóng BHXH không được thấp hơn lương tối thiểu vùng

BHXH TP HCM vừa ban hành công văn số 1734/BHXH-QLT hướng dẫn thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ). Trong đó, đáng lưu ý trong hướng dẫn là tiền lương tháng là căn cứ đóng BHXH

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:22

Nghề lạ ở Bỉ: Cưỡi ngựa bắt tôm
Nghề lạ ở Bỉ: Cưỡi ngựa bắt tôm

Họ không có các công cụ đánh bắt hiện đại, nhưng các ngư dân bắt tôm ở Bỉ vẫn thu hút được rất nhiều khách du lịch bốn phương vào mỗi mùa hè nhờ một phương thức đánh bắt lâu đời có một không hai.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 08:12

Độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ ở miền Tây
Độc đáo nghề săn ốc đồng mùa mưa, lũ ở miền Tây

Mùa mưa hay mùa nước lũ về loại ốc sinh sôi nẩy rất nhiều, nghề bắt ốc bán đã giúp cho hàng ngàn người dân miền Tây xóa nghèo. Bình quân mỗi gia đình gồm 4 người, một ngày đi bắt từ 100- 150 kg ốc bươu vàng và cả ốc lát.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:02

Có được cùng lúc sử dụng hai thẻ BHYT không?
Có được cùng lúc sử dụng hai thẻ BHYT không?

Bà Phạm Thị Quyên (Thái Nguyên) là người dân tộc thiểu số được cấp thẻ BHYT miễn phí. Hiện bà công tác trong ngành viễn thông, vẫn phải đóng BHYT tại nơi làm việc cùng tỉnh và bà có 2 thẻ BHYT. Vậy, bà Quyên có thể trả lại 1 thẻ BHYT không và bà có được miễn nộp BHYT tại nơi công tác không?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 06:00

Đà Nẵng: Hàng trăm người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm
Đà Nẵng: Hàng trăm người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm

(Dân trí) - Hàng trăm người lao động đã tham gia phiên chợ việc làm để tìm kiếm cơ hội đi làm việc tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 10:13

Nhân viên lớn tuổi khó hạnh phúc trong công việc
Nhân viên lớn tuổi khó hạnh phúc trong công việc

Jean Prince đã 50 tuổi khi bắt đầu làm việc cho một hãng công nghệ gần Cambridge, Anh. "Tôi cảm thấy cực kỳ may mắn”, bà cho biết, nhưng không thấy hạnh phúc.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:10

Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?
Chấm dứt hợp đồng trước nghỉ hưu có được trợ cấp thôi việc?

Ông Nguyễn Văn Em (TP. Hồ Chí Minh) sinh ngày 20/11/1957, là giáo viên tại trường tiểu học công lập ở Quận 6 theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, thời gian công tác từ tháng 1/1976 đến nay. Theo quy định, ông Em sẽ được nghỉ hưu vào ngày 1/12/2017.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:02

Sáng 23/8: Hơn 5.700 chỉ tiêu tại Phiên GDVL online 6 tỉnh, thành phía bắc
Sáng 23/8: Hơn 5.700 chỉ tiêu tại Phiên GDVL online 6 tỉnh, thành phía bắc

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH), sáng 23/8, Phiên Giao dịch việc làm online sẽ được tổ chức đồng loạt tại 6 tỉnh, thành phố phía Bắc. Chương trình thu hút 94 doanh nghiệp với hơn 5.700 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 08:31

Người thanh niên xuất hiện trong đêm khiến nữ lao công rơi nước mắt
Người thanh niên xuất hiện trong đêm khiến nữ lao công rơi nước mắt

Xe chở rác đi qua nhà, nhiều người không kịp mang rác ra cửa, họ xách rác đuổi theo xe rồi gọi giật giọng: “Rác ơi”. Sau đó, vèo một cái, họ ném túi rác bay thẳng về phía lao công …

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:47

TP HCM: Đề nghị trả lương cho công chức gấp 2 lần lương bình quân
TP HCM: Đề nghị trả lương cho công chức gấp 2 lần lương bình quân

UBND TP HCM đang đề nghị được trả lương cán bộ, công chức của thành phố gấp 2 lần mức lương bình quân của công chức, viên chức cả nước.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:25