“Tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH: Xử lý dứt điểm trường hợp người có công còn tồn đọng

Dân trí Nhân câu chuyện liệt sĩ có bằng công nhận cách đây 39 năm chưa được hưởng chính sách hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng cần có cách làm mới trong việc xử lý hàng chục ngàn trường hợp người có công với cách mạng còn tồn đọng nhưng vẫn đảm bảo tính công khai, đồng thuận.
>>Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Giải quyết dứt điểm 1.342 người có công chưa được hưởng chính sách”
>>Giải quyết dứt điểm tình trạng lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc
>>Chính sách bảo hiểm y tế với thân nhân người có công

Trao đổi với Đoàn đại biểu Ủy Ban các vấn đề xã hội của Quốc hội hôm 8/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Năm 1992, khi còn là Bí thư tỉnh đoàn Hà Nam Ninh (nay là Hà Nam), tôi có nghe về một trường hợp liệt sĩ có bằng công nhận nhưng chưa được giải quyết chế độ vì vướng thủ tục. Tới năm 2016, khi tôi làm Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, trường hợp đó vẫn chưa giải quyết xong. Đây là điều day dứt lương tâm. Câu chuyện trên và các trường hợp tương tự, chúng ta cần phải kết luận rõ ràng đúng hay sai, không để tồn tại mãi được”.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, VN thuộc nhóm quốc gia phải xử lý vấn đề người có công với số lượng lớn nhất trên thế giới, cụ thể: Khoảng 8,8 triệu người có công với cách mạng; 3 triệu người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; 13.000 hồ sơ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đang chờ để xử lý; hàng ngàn hồ sơ người có công với cách mạng đang chờ xác minh và công nhận…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

“Về cơ bản, chúng ta đã giải quyết đầy đủ chính sách cho nhóm 8,8 triệu người có công. Qua đợt tổng rà soát năm 2015, các cơ quan chức năng phát hiện chỉ có 0,09 % trường hợp thực hiện chưa đúng; 0,4 % trường hợp nợ đọng chưa giải quyết, chủ yếu thuộc về đối tượng nhiễm chất độc màu da cam và gia đình liệt sĩ, thương binh không còn hoặc thất lạc hồ sơ” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Đề xuất hướng giải quyết dứt điểm những tồn đọng, “tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH cho rằng cần phải sớm tìm ra cách giải quyết, không để duy trì quá lâu ảnh hưởng tới đối tượng được hưởng và chính sách đền ơn đáp nghĩa của Nhà nước.

“Trước những tồn tại về đối tượng người có công với cách mạng từ hàng chục năm qua, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH hiện nay là chấp nhận quy trình giải quyết theo từng tình huống mới có thể gỡ được. Còn chỉ căn cứ theo những quy định hiện hành thì mãi mãi không thể giải quyết hết.

Thậm chí đối tượng mất hồ sơ nhưng nếu nhân dân ở vùng nơi đối tượng sinh sống và các tổ chức chính trị xã hội chấp nhận, đồng thời tổ chức công khai trong nhân dân thì có thể xem xét tháo gỡ. Nếu chúng ta không làm thế thì sẽ không biết đến bao giờ mới có thể giải quyết được những trường hợp tồn đọng kéo dài hàng chục năm qua” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất.

Tuy nhiên, “tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH cho rằng, để làm được điều này cần chú trọng vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc VN và các đoàn thể nhân dân địa phương nơi đối tượng thụ hưởng.

“Giải mã” các tồn đọng về đối tượng chính sách từ nhiều năm tại Thái Bình

Trong tháng 5/2016, khi làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về trường hợp 1.342 đối tượng người có công với cách mạng chưa được nhận hỗ trợ trong nhiều năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ quan điểm cần có đột phá trong “giải mã” những tồn đọng về chính sách người có công trong tỉnh. “Nếu không làm được điều này, sẽ khó đến bao giờ mới có thể trả nợ hết cho nhân dân” - ông Đào Ngọc Dung nói.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH và tỉnh Thái Bình thống nhất nguyên tắc xử lý 1.342 trường hợp tồn đọng về chính sách người có công với cách mạng trong theo hướng: Trường hợp nào đủ chính sách sẽ giải quyết nhanh. Trường hợp nào còn thiếu, các bên ban hành quy trình có tính nguyên tắc và giải quyết cá biệt trường hợp. Dự kiến trong tháng 6, UBND tỉnh Thái Bình sẽ gửi tới Bộ LĐ-TB&XH một quy trình xử lý các trường hợp thiếu giấy tờ liên quan.

Ghi nhận những cách làm hay ở nhiều địa phương trong công tác người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Những trường hợp không đủ giấy tờ hoặc mất giấy tờ, các địa phương giải quyết bằng cách trao đổi trong nhân dân và chi bộ Đảng. Đồng thời công khai về chủ trương chính sách trong việc xử lý. Sau một thời gian nhất định, nếu người dân không có đơn từ kiện cáo thì có thể xem xét việc giải quyết cá biệt”.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Đồng Nai: 4.700 xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 5/2016

Theo TT DVVL tỉnh Đồng Nai (Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai), trong tháng 5/2016, toàn tỉnh đã có tới trên 4.700 người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH: Xử lý dứt điểm trường hợp người có công còn tồn đọng - 2

Kết quả trên đã đưa tổng số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm lên tới hơn 14.300 người. Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, trong 5 tháng qua, số tiền chi cho công tác BHTN là 138,7 tỉ đồng cho trên 11.700 người đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Đánh giá của Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (TT DVVL Đồng Nai) cho thấy, mỗi tháng trung bình có từ 2.800-3.000 người tới đăng ký hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, trong đó 90% là lao động phổ thông. Người lao động đến làm thủ tục chủ yếu có độ tuổi từ 25-40 tuổi. Trong khi đó, độ tuổi ngoài 40 xin hưởng trợ cấp thất nghiệp không nhiều. Cũng theo đánh giá của TT DVVL Đồng Nai, trong 5 tháng đầu năm, TT DVVL đã hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của 479 trường hợp. Nhiều trường hợp có việc làm mới nhưng không khai báo mà vẫn tiếp tục nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp. Hành vi này được coi là trục lợi chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên điều khó khăn cho các cơ quan chức năng là tới nay, hệ thống pháp luật vẫn chưa có chế tài để ngăn chặn hiệu quả tình trạng lạm dụng này.

Q.M

MỚI NHẤT
Bí thư Thăng chỉ cách tăng lương: Cái khó khi thực hiện
Bí thư Thăng chỉ cách tăng lương: Cái khó khi thực hiện

"Cách đặt vấn đề của Bí thư Thăng hoàn toàn đúng về nguyên lý chung nhưng triển khai áp dụng sẽ gặp không ít khó khăn".

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:11

Malaysia phê chuẩn công ước về mức lương tối thiểu
Malaysia phê chuẩn công ước về mức lương tối thiểu

Từ 1/7 tới đây, Malaysia sẽ chính thức nâng mức lương tối thiểu lên khoảng 10% trên cả nước. Quyết định này thể theo công ước số 131 của Tổ chức Lao động quốc tế.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:05

Vụ áp dụng sai văn bản, người lao động “lĩnh đủ”
Vụ áp dụng sai văn bản, người lao động “lĩnh đủ”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đã đăng tải bải viết: “Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm” hôm 6/6, phản ánh trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Mị (Chí Linh, Hải Dương) không được đóng bảo hiểm theo quy định, nên khi gặp tai nạn đã gặp nhiều khó khăn. PV Dân trí tiếp tục gặp các bên liên quan để tìm hiểu sự việc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Về hưu, người lao động thiệt vì BHXH đóng trên nền lương thấp
Về hưu, người lao động thiệt vì BHXH đóng trên nền lương thấp

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Mai Đức Chính ngày 8-6 cho biết doanh nghiệp áp bảng lương tối thiểu đóng BHXH nên về hưu người lao động thiệt.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:12

Kỹ năng ra quyết định: Khi ta can đảm “dừng”
Kỹ năng ra quyết định: Khi ta can đảm “dừng”

Khi bạn còn nhỏ, có lẽ cha mẹ hay ông bà từng bảo bạn “Đừng bỏ cuộc!”. Khi bạn trở thành doanh nhân hay là người hoạt động chuyên nghiệp, bạn thường được khuyến khích rằng nên bền chí khi đối mặt khó khăn. Lời khuyên này chỉ đúng phân nửa. Sự bền chí chỉ tốt khi bạn đang đi đúng đường, còn ngược lại, nó trở thành bướng bỉnh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:24

Đơn vị sự nghiệp công có phải đăng ký nội quy lao động?
Đơn vị sự nghiệp công có phải đăng ký nội quy lao động?

Cơ quan của bà Trần Thị Ngọc Thảo (TP. Hồ Chí Minh) là đơn vị sự nghiệp công lập, có 20 lao động là viên chức và 40 lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Bà Thảo hỏi, cơ quan của bà có phải đăng ký nội quy lao động không?

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:14

Người giúp việc dàn cảnh trộm đột nhập để lừa chủ nhà
Người giúp việc dàn cảnh trộm đột nhập để lừa chủ nhà

Vừa đến xin làm người giúp việc được vài ngày, Nguyễn Thị Hiền (SN 1979) trú tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phát hiện chủ nhà là chị Trần Ngọc Quỳnh có nhiều tiền mặt, thường để trong túi xách treo tại phòng ngủ, đã nảy sinh ý đồ trộm cắp.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:51

Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?
Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?

Công ty của tôi đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên không thực hiện được việc nâng bậc lương cho người lao động trong năm 2016. Tôi xin hỏi, có quy định nào cho phép công ty được hoãn nâng lương không? Nếu không thì công ty cần làm thế nào? Vũ Hải Anh - Tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:59

Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế
Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế

Cứ thế, những bàn chân nặng trịch đạp pê-đan quay bánh xe chở theo các vị khách, đi qua nhiều con đường rợp bóng cây và di tích lịch sử của cố đô Huế để kiếm kế mưu sinh...

Thứ năm, 09/06/2016 - 09:19

Sinh viên trường Y: Áp lực như đi trực?
Sinh viên trường Y: Áp lực như đi trực?

Sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết đến tối đi trực ở bệnh viện là chuyện diễn ra như cơm bữa đối với sinh viên học Y đa khoa từ năm 3 trở lên. Thời gian trực thường kéo dài từ 6 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Nếu là ngày lễ hoặc thứ 7, chủ nhật, sẽ trực cả ngày. Tốn nhiều thời gian, nhưng đó không phải là khó khăn duy nhất các bạn sinh viên Y phải trải qua khi đi trực tại các bệnh viện.

Thứ năm, 09/06/2016 - 09:03

‘Lơ là’ với chỉ tiêu bảo hiểm xã hội
‘Lơ là’ với chỉ tiêu bảo hiểm xã hội

Không đặt chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trong các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm đã gây khó cho việc thực hiện chính sách an sinh có ý nghĩa này của Nhà nước. Các cơ quan đã nêu lên khó khăn này trong cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) hôm nay, 8/6.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:23

Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật được phát hiện, can thiệp, hỗ trợ kịp thời để hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháng 5/2017: Trình Quốc hội xem xét dự án Luật lao động sửa đổi
Tháng 5/2017: Trình Quốc hội xem xét dự án Luật lao động sửa đổi

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang tham mưu Chính phủ đẩy nhanh tiến độ trình nội dung sửa đổi Luật Lao động vào kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017 và lấy ý kiến thông qua vào kỳ họp tháng 10/2017. Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến tham mưu Chính phủ trình nội dung sửa đổi vào kỳ họp Quốc hội tháng 10/2017.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:18

Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp
Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp

Thomas Oppong - nhà sáng lập blog Alltopstartups.com chuyên hỗ trợ các ý tưởng và nguồn lực cho startup cho biết, nếu không theo đuổi ước mơ, bạn sẽ không bao giờ biết được chúng có khả năng thành công hay không.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:33

Ngày 14/6, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 600 việc làm miễn phí dịp hè
Ngày 14/6, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 600 việc làm miễn phí dịp hè

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL bán thời gian dịp hè 2016 sẽ có khoảng 600 chỉ tiêu việc làm. Đối tượng hướng tới chủ yếu là sinh viên năm thứ 3,4 và lao động trẻ.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:56

Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp
Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp

Nghĩ rằng lý do bị nhà trường cho thôi việc là do tổ trưởng chuyên môn tìm cách hãm hại, một giáo viên đã nhiều lần nhắn tin bêu xấu và doạ giết đồng nghiệp này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:43

Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH
Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH

(Dân trí) - Nghị định 37/2016/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định rõ mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động. Đây là bước cụ thể hóa một số quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:26

Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”
Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng kẻ lừa đảo giả danh công an để thực hiện hànhvi phạm tội như lừa tình, lừa tiền, chiếm đoạt tài sản người dân và du khách nước ngoài. Những vụ việc này không chỉ gây hoang mang trong dư luận, mà còn gây hiểu nhầm, làm xấu hình ảnh CAND.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:56

Quy định tùy tiện làm khó người lao động
Quy định tùy tiện làm khó người lao động

Nhiều doanh nghiệp (DN) đặt ra các quy định nội bộ chằng chịt, thậm chí là mẫu thuẫn lẫn nhau, để quản lý người lao động (NLĐ), chưa kể các quy định nội bộ còn trái luật, gây bức xúc cho NLĐ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:55

Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp
Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp

Theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:54

Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?
Điều gì khiến Manulife hấp dẫn người lao động?

Theo kết quả khảo sát “100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2015” do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen và Mạng cộng đồng nghề nghiệp cấp quản lý Anphabe thực hiện, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Manulife Việt Nam nằm trong top 40 và được bình chọn là công ty có môi trường làm việc tốt thứ nhì ngành Bảo hiểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:50

Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, cách nào?
Chọn lọc nhân viên có tiềm năng, cách nào?

Câu hỏi này được tạp chí trực tuyến HRDaily giải đáp qua một bài báo vào tháng 4/2016. Trong đó Samatha Hickey, chuyên gia về đánh giá nhân tài tại Australia, đã nhận định là: “Hầu hết các tổ chức đều thiếu một phương pháp nhận diện nhân viên có tiềm năng cao, do vậy các chương trình chọn lọc phát triển nhân viên có tiềm năng cao thường thất bại”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:45

Cơ hội làm việc tại Nhật cho kỹ sư với lương 40 triệu/tháng
Cơ hội làm việc tại Nhật cho kỹ sư với lương 40 triệu/tháng

Do nhu cầu phục vụ Olympic 2020 và sự lão hóa nhanh chóng của dân số nên Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân sự kỹ thuật cao và tuyển dụng số lượng lớn lao động Việt Nam (có bằng cao đẳng trở lên) qua Nhật Bản làm việc với mức thu nhập cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 01:30

Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016
Hà Nội: Hơn 13.748 người đăng ký BHTN qua 5 tháng đầu năm 2016

“Qua 5 tháng đầu năm, thành phố Hà Nội có 13.748 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, 13.285 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Kết quả trên đều tăng khoảng 20 % so với cùng kỳ năm 2015”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:00