Từ phục vụ bàn thành "vua xe bus" kiêm trùm địa ốc Hồng Kông

Tới Hồng Kông năm 17 tuổi, tỷ phú Ma Ah Muk từng làm bồi bàn nhiều năm trước khi đủ tiền để mở cửa hàng thực phẩm rồi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh vận tải xe bus...
>>Phú Yên: Nhờ vốn vay thoát nghèo, nhiều hộ người dân tộc đã thành tỉ phú
>>Nguyên tắc đầu tiên để trở thành tỉ phú
>>Muốn thành tỉ phú…

Tỷ phú Ma Ah Muk, được mệnh danh là "vua xe bus" của Hồng Kông, có công thức kinh doanh đơn giản: liên tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư "thú vị" có thể mang lại lợi nhuận trong dài hạn. Tỷ phú 87 tuổi cho biết: "Tôi chưa từng lỗ trong bất cứ thương vụ đầu tư nào".

Theo tờ South China Morning Post, ông Ma Ah Muk sinh ra tại thành phố Chiuchow, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, tới Hồng Kông vào năm 1948 khi mới 17 tuổi. Sau vài năm làm phục vụ bàn, ông kiếm được khoản tiền đầu tiên để mở một cửa hàng thực phẩm nhỏ, chủ yếu bán gạo tại Tai Wan Shan thuộc quận Hung Hom của Hồng Kông.

Khi lợi nhuận từ cửa hàng thực phẩm bắt đầu tăng, vào cuối những năm 1960, ông Ma quyết định đầu tư mua giấy phép vận hành xe bus cỡ nhỏ sau khi nghe nói rằng chỉ một tờ giấy phép giá vài nghìn Đôla Hồng Kông có thể cho thuê với giá tới 100 Đôla Hồng Kông/ngày.

Năm 1970, ông thành lập Koon Wing Motors và phát triển trở thành công ty điều hành xe bus cỡ nhỏ lớn nhất tại Hồng Kông với đội xe khoảng 650 chiếc. Thành công với Koon Wing Motors mang lại cho ông biệt danh "vua xe bus cỡ nhỏ".

Tỷ phú Ma Ah Muk, 87 tuổi - Ảnh: SCMP.
Tỷ phú Ma Ah Muk, 87 tuổi - Ảnh: SCMP.

Quyết định đầu tư không do dự vào ngành xe bus đã mang lại cho ông Ma và gia đình cả gia tài. Con trai cả của ông - Ma Kiu Sang cho biết hiện gia đình họ Ma sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 30 tỷ Đôla Hồng Kông (3,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, hiện tại, ngành kinh doanh xe bus cỡ nhỏ đang thụt lùi trong bối cảnh chi phí tăng cao, thiếu lái xe và sự phát triển nhanh chóng của hệ thống giao thông đô thị công cộng hiện đại. Dù thời huy hoàng của xe bus đã qua, gia đình ông Ma vẫn tiếp tục kiếm bộn tiền với lĩnh vực mới: bất động sản thương mại.

Con trai của ông - Ma Kiu Sang cho biết hiện 80% tài sản của gia đình đến từ địa ốc.

"Từ lâu chúng tôi đã nhận thấy rằng mua lại các cửa hàng và cho thuê ổn định hơn và có thể kiếm lợi nhuận tốt tại Hồng Kông", tỷ phú 87 tuổi - cũng từng đi thuê cửa hàng thời mới lập nghiệp, nói. "Một cửa hàng nhỏ chúng tôi mua lại với giá khoảng vài trăm nghìn giờ đây có thể cho thuê với giá tới 300.000 Đôla Hồng Kông mỗi tháng".

Thương vụ đầu tư mới và lớn nhất của ông là mua lại 13 tầng của The Center - tháp văn phòng đắt nhất thế giới và cũng là tòa nhà cao nhất trong danh mục bất động sản của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing. Ông Ma cùng một nhóm nhà đầu tư đã trả mức giá kỷ lục 40,2 tỷ Đôla Hồng Kông (5,12 tỷ USD) để mua The Center và nắm giữ 27,37% cổ phần tại tòa tháp 73 tầng này.

Tòa nhà The Center hiện trị giá 60 tỷ Đôla Hồng Kông - Ảnh: SCMP.
Tòa nhà The Center hiện trị giá 60 tỷ Đôla Hồng Kông - Ảnh: SCMP.

Ông Ma cho biết đã quyết định tham gia thương vụ này chỉ trong vài phút dựa trên logic đơn giản là cơ hội cho thuê tại tòa tháp biểu tượng ngay giữa trung tâm Hồng Kông này là rất lớn.

"Tòa nhà này nằm ngay giữa thành phố. Tôi đã lập tức đưa ra quyết định đầu tư", ông Ma nói với tờ South China Morning Post. "Không có nhiều tòa nhà ở trung tâm như thế này được rao bán. Sau này tôi cũng sẽ không bán. Tôi không mua nó vì đầu cơ mà để cho thuê trong dài hạn".

Vài năm qua, gia đình ông Ma liên tục đầu tư mua bất động sản thương mại. Năm 2015, gia đình này mua lại Trung tâm mua sắm Ka Fuk ở Fanling với giá 588 triệu Đôla Hồng Kông. Năm ngoái, họ tiếp tục mua 60-62 Yee Wo Street tại Causeway Bay - kinh đô bán lẻ của Hồng Kông, với giá 600 triệu Đôla Hồng Kông.

Chiến lược của ông Ma là luôn đầu tư vào những tòa nhà có vị trí đắc địa để giảm thiểu khả năng bị bỏ trống và có thể giữ trong dài hạn. Ông cho biết tòa nhà The Center hiện trị giá khoảng 60 tỷ Đôla Hồng Kông, cao hơn 50% so với lúc ông mua.

Khoản đầu tư gần đây nhất của Ma là 20 triệu Đôla Hồng Kông vào Niche-Tech, chuyên phát triển vật liệu bán dẫn tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, khi công ty này chuẩn bị lên sàn.

"Công nghệ đang là làn sóng mới và được chính quyền khuyến khích phát triển", Ma nói. "Tôi nhìn thấy tương lai đầy hứa hẹn của Niche-Tech. Tôi có thể đầu tư 300 triệu Đôla Hồng Kông nhưng tiền bạc chẳng thể mua được khách hàng. Khi phát triển mạnh hơn, Niche-Tech có thể thu hút được khách hàng là những công ty lớn".

Theo VNeconomy.vn

MỚI NHẤT
Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm
Săn “ve sầu thoát xác” kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm

Trung bình 1 gia đình bắt được từ 0,5 – 3kg ve sữa với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/kg mỗi đêm có thu nhập từ 500.000 - 600.000 đồng.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:32

Doanh nghiệp nợ BHXH: Hàng ngàn lao động điêu đứng
Doanh nghiệp nợ BHXH: Hàng ngàn lao động điêu đứng

Nhiều doanh nghiệp tại Gia Lai nợ tiền chế độ bảo hiểm xã hội, khiến hàng nghìn lao động gánh chịu thiệt thòi.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 09:07

Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc
Tiền thưởng không phải tính đóng BHXH bắt buộc

Tiền thưởng của người lao động làm việc tại công ty, bao gồm tiền thưởng quý và tiền thưởng hàng năm được xác định tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả năng suất lao động không làm căn cứ để tính đóng BHXH bắt buộc

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"
Gọi vốn khởi nghiệp thành công bằng những cách ..."điên khùng"

Bị mắc kẹt với vấn đề vốn khi kinh doanh? Bạn không hề cô đơn.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:04

9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp
9 sai lầm kinh điển khi khởi nghiệp

Thất bại 800 triệu đô la (khoảng hơn 1 tỷ đô thời điểm hiện tại) vào đầu thế kỉ 21 của Webvan là một trong những bài học khởi nghiệp kinh điển mà mọi nhà khởi nghiệp thành công trên thế giới đều nằm lòng.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 10:10

Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"
Trên bờ trồng dừa, dưới vuông nuôi cua kềnh, mà xây được "biệt phủ"

Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) đã thành công với mô hình nuôi cua kềnh, tôm càng, dưới vuông nước mặn, trồng dừa, thanh long, mít trên bờ và đào ao nuôi cá nước ngọt, cho lợi nhuận khoảng 700 triệu đồng mỗi năm. Và ông Thắng đã xây được ngôi "biệt phủ" khang trang bằng chính sức lao động, trí sáng tạo của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:38

5 động lực để nhân viên làm việc
5 động lực để nhân viên làm việc

Thay vì luôn suy nghĩ về những yêu cầu của mình đối với nhân viên, bạn đã bao giờ đặt câu hỏi ngược lại: Nhân viên thực sự mong muốn những gì ở lãnh đạo? Nếu hiểu hết được điều này, bạn có thể cải thiên mối quan hệ với nhân viên và nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:34

Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?
Từ 1/7: Mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh vượt, trái tuyến ra sao?

(Dân trí) - Khi đi khám bệnh vượt tuyến hoặc trái tuyến, mức hưởng BHYT của người bệnh sẽ ra được quy định từ ngày 1/7/2018 ra sao? Xin cho biết, hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT được quy định như thế nào?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:04

Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?
Đào tạo nhân tài kiểu “nuôi gà nòi” đã lộ bất cập?

Một khi những nhân tài quyết tâm rời bỏ, mà chính quyền cứ bắt họ làm đúng hợp đồng thì họ cũng làm cho xong hợp đồng rồi ra đi.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 06:03

Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021
Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

(Dân trí) - “Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung...”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:10

Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ
Liên tiếp nhiều shipper TP HCM bị lừa đảo vì dịch vụ thu hộ

Với sự phát triển mạnh của thị trường kinh doanh online lẫn nhu cầu mua hàng từ xa của người tiêu dùng, thời gian qua, dịch vụ giao hàng (ship) trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người đã lợi dụng dịch vụ này để lừa đảo trục lợi.

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:56

Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018
Bảng lương của cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 1/7/2018

Từ ngày 1/7/2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được áp dụng bảng lương mới theo mức tăng của lương cơ sở (từ ngày 1/7/2018, lương cơ sở tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 12:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học
Nuôi gà "khệnh khạng" có tiền xây nhà to, cho 2 con du học

Nhờ nuôi đàn gà có bước đi "khệnh khạng" vì cặp chân voi-gà Đông Tảo mà chị Nguyễn Thị Cúc, thôn Bùi Bồng, Dương Quang, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên) mỗi năm “bỏ túi” hàng trăm triệu đồng. Cũng nhờ nuôi loài gà chân voi bước đi "khệnh khạng" này mà bà mẹ này xây được nhà to khang trang và có tiền cho 3 con trai đi du học ở nước ngoài...

Thứ năm, 24/05/2018 - 09:11

Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm
Đóng bảo hiểm xã hội có thể giảm xuống còn 10 hoặc 15 năm

(Dân trí) - “Thay vì quy định 20 năm hiện hành, người lao động có thể đóng BHXH 10 năm hoặc 15 năm. Đồng thời, mức hưởng từ thời gian đóng mới sẽ thay đổi tương xứng” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói về việc điều chỉnh chính sách BHXH sau Hội nghị T.Ư 7, khoá XII.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:35

Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc
Các khoản phúc lợi không phải đóng BHXH bắt buộc

Từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ năm, 24/05/2018 - 06:03

Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?
Tôi đi làm… “cò đất”: “Bom” hay “bong bóng”?

Người ta đổ cho “cò đất” tạo nên cơn sốt ảo. Còn gã “cò đất” trợn mắt: “Chính mấy “ông trên” mới là khiến giá bị đẩy lên rồi hụp xuống khi hứa hẹn công trình này nọ”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:11

"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."
"Sẽ phải trả giá đắt nếu đánh giá nhầm năng lực khi chọn nghề nghiệp..."

(Dân trí) - “Vẫn còn không ít bậc phụ huynh cho rằng hành trang tìm việc của con em phải có tấm bằng đại học. Trong khi đó, “khoảng trống” ít được quan tâm là: Thực chất sức học và nguyện vọng của các em? Liệu tấm bằng cấp có thể thay thế được khả năng học tập của con em mình?...”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:02

Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động
Doanh nghiệp được quyết định thang, bảng lương và định mức lao động

(Dân trí) - Doanh nghiệp được tự quyết định thang, bảng lương và định mức lao động; việc trả lương không được thấp hơn lương tối thiểu và thoả ước lao động. Lương của ban điều hành trong doanh nghiệp nhà nước có khống chế mức tối đa theo kết quả hoạt động và mức lương bình quân của người lao động…

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:59

Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn
Thu nhập 25-30 triệu/tháng từ nuôi lươn không bùn

Chị Phạm Thị Kiều Em chia sẻ, một tháng thu hoạch khoảng 20.000 con lươn giống, sau khi trừ đi chi phí, chị còn lợi nhuận từ 25-30 triệu đồng.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:52

Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động
Tới 30/9: Bàn giao hơn 13 triệu sổ BHXH tới người lao động

(Dân trí) - Theo ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cơ quan BHXH tại các địa phương và doanh nghiệp đã bàn giao hơn 12,4 triệu sổ BHXH tới người lao động, đạt hơn 85 %. Dự kiến tới 30/9, công tác bàn giao sổ BHXH sẽ kết thúc với hơn 13 triệu sổ BHXH.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:41

Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng
Năm 2020: 40 % học sinh THPT vào tham gia hệ cao đẳng

(Dân trí) - “Phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng, đối với các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 30%”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:52

5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn
5 bài học khởi nghiệp kinh doanh mà trường đại học không dạy cho bạn

Không thể phủ nhận việc trường đại học dạy cho chúng ta rất nhiều thứ. Tuy nhiên, có những điều mà chỉ khi khởi nghiệp, bạn mới thấy khác xa so với những gì mình được học.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:04

Một người được ký mấy hợp đồng lao động?
Một người được ký mấy hợp đồng lao động?

Việc giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động là quyền của người lao động. Việc bảo đảm thực hiện đầy đủ nội dung của các hợp đồng đã giao kết là trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 06:03

Tôi đi làm... “cò đất”
Tôi đi làm... “cò đất”

Chỉ “mon men” trong thế giới “cò đất”, tôi đã giật mình trước nghìn lẻ một chiêu thức để nhà đầu tư xỉa tiền đầy háo hức, giật mình trước cách tạo sóng, tạo sốt giá ảo.

Thứ ba, 22/05/2018 - 08:10