Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp

Dân trí Qua 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội có 31.867 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN, tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018. Số lao động thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 31.867. Lao động được hỗ trợ học nghề là 3.378 người.

Sàng lọc đối tượng để có tư vấn phù hợp

Theo Trung tâm DVVL, thời gian qua, Hà Nội có nhiều lao động nghỉ việc ở các công ty lớn, như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam với 143 lao động, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam với 104 lao động, Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI (VIỆT NAM) với 91 lao động, Công ty TNHH Canon Việt Nam với 95 lao động...

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp - 1

Nguyên nhân chính là các công ty thay đổi cơ cấu, thu hẹp sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, một số trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, do hết hạn HĐLĐ, 2 bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, công ty giảm biên chế hoặc do công ty chuyển địa điểm sản xuất kinh doanh và cắt giảm chi nhánh...

Khảo sát của Trung tâm cho thấy, NLĐ đến nộp hồ sơ hưởng TCTN chủ yếu từng ký hợp đồng lao động với công ty theo hình thức hợp đồng xác định thời hạn từ 12 đến 36 tháng với 19.867 người (chiếm 62,34%), hợp đồng không xác định thời hạn là 11.559 người (chiếm 36,27%), còn lại là hợp đồng từ 3 đến 12 tháng hoặc hợp đồng làm việc đơn thuần...

Ông Lê Quang Trung - Cục phó, phụ trách Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đánh giá về hoạt động của các TT DVVL

“Nhìn chung nguồn lao động đến hưởng thất nghiệp là nguồn lao động có biến động cao, tính chất công việc không ổn định với những thỏa thuận lao động chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (1 đến 3 năm) hoặc còn ngắn hạn hơn. Công tác nắm bắt thông tin lao động, quản lý quá trình các lần hưởng của BHTN, quá trình đóng tiếp của lao động bởi thế là vấn đề không hề dễ dàng” - ông Tạ Văn Thảo cho biết.

Cũng theo Trung tâm, với những lao động đã có chuyên môn, cán bộ của Trung tâm chủ động kết nối với các doanh nghiệp, tìm kiếm và tư vấn giới thiệu việc làm giúp họ sớm tìm được những công việc mới có mức thu nhập cao hơn.

“Với những lao động chưa có trình độ chuyên môn kỹ thuật, công việc không ổn định, hay phải nhảy việc để tìm kiếm công việc phù hợp kiếm sống, Trung tâm tư vấn họ tập trung học nghề, khi đã có được một nghề phù hợp, họ sẽ sớm tìm được công việc ổn định và có cuộc sổng tốt hơn...” - ông Tạ Văn Thảo cho biết.

Xây dựng quy trình hỗ trợ

Thống kê của Trung tâm DVVL Hà Nội cho thấy, số lượng hồ sơ giải quyết BHTN tăng dần đều qua các năm. Số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN tại Trung tâmDVVL Hà Nội 6 tháng đầu năm 2019 tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 40,74% so với cùng kỳ năm 2017. Số người có Quyết định hưởng TCTN 6 tháng đầu năm 2019 tăng 28,11% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 40,20% so với cùng kỳ năm 2017.

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 31.800 lao động thất nghiệp - 2

Ông Tạ Văn Thảo cho biết: “Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm DVVL Hà Nội còn tiếp nhận 115.694 lượt người lao động đến thông báo về tình trạng tìm kiếm việc làm hằng tháng. Trung bình hằng tháng tiếp khoảng 19.282 lượt người”.

Mặc dù kết quả tư vấn về việc làm cho lao động BHTN tăng so với kết quả tư vấn giới thiệu việc làm cùng kỳ năm 2018, nhưng theo lãnh đạo Trung tâm DVVL Hà Nội, tỉ lệ trúng tuyển sau khi người lao động tư vấn giới thiệu việc làm chưa cao.

Ông Tạ Văn Thảo lý giải: “Một số lượng lớn lao động BHTN chưa có ý thức tìm kiếm việc làm mà chỉ đến làm trợ cấp BHTN. Do vậy khi số lượng lao động này được chuyển sang bộ phận tư vấn giới thiệu việc làm, tuy các cán bộ đã rất nhiệt tình hướng dẫn và tư vấn nhưng lao động chỉ sang với tính chất đối phó cho đủ thủ tục”.

Mặt khác, số lượng lớn lao động BHTN là lao động có nhiều kinh nghiệm và yêu cầu lương cao trong khi nguồn cầu lao động chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người lao động và số lượng lao động nằm rải rác tại một số huyện xa trung tâm chưa có doanh nghiệp phù hợp. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng tới kết quả giới thiệu việc làm cũng như kết quả trúng tuyển của người lao động còn hạn chế.

Nhằm khắc phục thực tế trên, Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ tăng cường phối hợp trong công tác xây dựng nguồn cung trước khi tổ chức phiên giao dịch việc làm. Liên tục cập nhật nguồn cung lao động trong công tác mời gọi doanh nghiệp để đẩy mạnh chất lượng công tác giới thiệu việc làm.

Đồng thời, Trung tâm cũng tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền chính sách BHTN tới các doanh nghiệp và người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng, các khu công nghiệp và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn người lao động có nguy cơ bị mất việc làm cao.

Lê Bình

MỚI NHẤT
Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng
Nghịch lý lãnh đạo sau quyết định thay vị trí giám đốc bởi người lười biếng

Một nhà lãnh đạo tài giỏi nếu không có sự phối hợp của cấp dưới thì không thể hoàn thành tốt mọi công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:05

Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động
Hướng dẫn tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Giầy Alena Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về cách làm tròn số khi tính số ngày nghỉ hằng năm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:55

Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"
Vụ chủ nhà máy đường Ấn Độ “mất hút”: Nhiều công nhân "ăn chực nằm chờ"

(Dân trí) - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO), Trần Văn Đồng, cho biết sau khi BISUCO đóng cửa chỉ khoảng 20% người lao động tìm được việc làm mới. Số còn lại ở độ tuổi ngoài 40 nên rất khó thoát cảnh “ăn chực nằm chờ”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7
Hà Nội: Thanh tra 80 đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội trong tháng 7

(Dân trí) - Cơ quan Thanh tra TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2878/QĐ-TTTP thanh tra đối với 80 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:29

HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?
HLV Park Hang Seo có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam không?

(Dân trí) - Câu hỏi nhắc tới HLV Park Hang Seo được bạn đọc gửi tới Giao lưu trực truyến về bảo hiểm thất nghiệp. Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện sáng 28/6 tại Hà Nội. Ngoài ra, hàng trăm câu hỏi hấp hẫn khác cũng được bạn đọc chia sẻ...

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:01

Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm
Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Qua 6 tháng đầu năm 2019, trong bối cảnh vận hành theo cơ chế đặt hàng và thay đổi nhân sự, Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành nhiều nhiệm vụ được giao, nổi bật kết quả giới thiệu việc làm cho 1.519 lao động.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:01

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng
Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp tới hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Chỉ khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động mới thực sự thấy ý nghĩa của những hỗ trợ từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Không chỉ được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và học nghề, người lao động còn được nhận chi trả thất nghiệp. Nhiều trường hợp lên tới hàng trăm triệu đồng theo thời gian công tác và mức lương…”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:38

Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng
Bàn về thất bại trong thuật dùng người của Gia Cát Lượng

Kiểu sử dụng người như này, không chỉ những người bình thường dùng, mà ngay cả những chính trị gia thông thái và xuất chúng cũng không phải ngoại lệ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:42

Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Lừa chạy việc chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú P.Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại Công ty may, có khả năng mua được chung cư để qua đó chiếm đoạt số tiền lớn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:33

Nên thay đổi công thức tính lương hưu
Nên thay đổi công thức tính lương hưu

Để đánh giá được đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong dự thảo Bộ Luật Lao động có hợp lý hay không, tôi xin làm phép tính: Với quy định hiện hành, một lao động nam muốn đạt được tỉ lệ lương hưu tối đa 75% phải có số năm đóng BHXH là 35 năm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:26

Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?
Người lao động tự làm hồ sơ nhận chế độ thai sản được không?

Bà Đỗ Lân đã nghỉ chế độ thai sản được 4 tháng và yêu cầu công ty thanh toán chế độ BHXH, nhưng công ty đưa sổ BHXH cho bà Lân đề nghị tự đi thanh toán với cơ quan BHXH.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:09

Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm
Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm

(Dân trí) - Tại Quảng Trị, nhiều trường hợp người lao động đã được Trung tâm DVVL tỉnh kết nối việc làm ngay sau khi tư vấn để tái hòa nhập thị trường lao động. Qua 6 tháng đầu năm 2019, đã có 79 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường
Anh: Mức lương sinh viên tốt nghiệp chênh lệnh lớn theo từng trường

Ngày 26/6, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds đã yêu cầu các trường đại học của Anh phải tìm cách giải quyết tình trạng chênh lệch lương quá xa giữa các sinh viên cùng ngành nhưng tốt nghiêp ở các trường khác nhau.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:21

20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?
20 triệu việc làm vào tay robot vào năm 2030: Lợi hay hại?

Robot đang ngày càng được hoàn thiện để có thể làm việc thay con người. Điều này như con dao hai lưỡi, nó có thể tốt cho nền kinh tế nhưng có thể gây bất bình đẳng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:48

Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối
Đề xuất công nhân được khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào buổi tối

Ngày 26.6, LĐLĐ tỉnh Vĩnh  Phúc cho biết, vừa tổ chức Hội nghị đối thoại về cung cấp dịch vụ y tế công cho người lao động nhập cư tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:45

Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội
Căn cứ tính hưởng BHXH đối với thời gian trong quân đội

Trường hợp của ông Lương Công Trung (Khánh Hòa) thuộc đối tượng có thời gian công tác trong quân đội để tính hưởng BHXH theo quy định tại Khoản 2, Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Do vậy ông cần cung cấp hồ sơ theo hướng dẫn để cơ quan BHXH xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:35

Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm
Quảng Bình: 100% lao động thất nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm

(Dân trí) - Ước tính qua 6 tháng đầu năm 2019, 100% lao động thất nghiệp đã được Trung tâm DVVL tỉnh Quảng Bình tư vấn và giới thiệu việc làm. Tín nhiệm người lao động và các doanh nghiệp với Trung tâm ngày càng được nâng cao.

Thứ tư, 26/06/2019 - 10:53

Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế
Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế

Một người nhưng lại có đến hai thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng này xảy ra ở đối tượng được NSNN hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm, thế nên đã kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:45

"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"
"Nhiều người chưa tham gia BHYT vì cho rằng còn ...trẻ và khoẻ"

(Dân trí) - “Cả nước hiện có 94 % học sinh sinh viên tham gia bảo hiểm y tế. Với 6% còn lại, tương ứng với khoảng 1 triệu người chủ yếu thuộc nhóm học năm thứ 2 ở khối các trường Trung cấp và đại học. Nhiều bạn trẻ chưa tham gia BHYT vì quan niệm sai lầm cho rằng còn trẻ và khoẻ..."

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:04

Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới
Từ 1/7: Hàng triệu lao động thụ hưởng 5 chính sách tiền lương, việc làm mới

(Dân trí) - Lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm 7,19%; tuổi hưu của sỹ quan Công an có thể kéo dài thêm 10 năm; lương của công nhân quốc phòng điều chỉnh tăng; thêm 3 trường hợp tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển…là các chính sách lớn về tiền lương, việc làm có hiệu lực từ tháng 7.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:03

Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm...  chiêu!
Lật tẩy gã nhân viên 1 trường trung cấp lắm... chiêu!

Một nhân viên văn thư đã làm giả chữ ký lãnh đạo nhà trường, sau đó lấy con dấu đóng vào hồ sơ mạo danh một đồng nghiệp để vay tiền ngân hàng

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:01

Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần
Hà Nội: Số lao động thất nghiệp đăng ký nhận hỗ trợ học nghề tăng gấp 3 lần

(Dân trí) - “Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 3.000 lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đăng ký nhận quyết định hỗ trợ học nghề, tăng hơn 3 lần so với cùng kì năm 2018”.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:19

Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu
Lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu

Mức lương tối thiểu trong Liên minh châu Âu dao động từ 286 đến 2.071 euro/tháng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 10:01

Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán
Lương tối thiểu: Chuyên gia “mật bí” yếu tố quyết định trong đàm phán

(Dân trí) - Giữa tháng 6, tại cuộc họp về lương tối thiểu 2020, sự khác biệt giữa cách đánh giá mức sống tối thiểu đã khiến các đề xuất tăng lương cách nhau tới 5 %. Vậy, mức sống tối thiểu được cơ cấu bởi các yếu tố gì? Vì sao các bên lại có nhìn nhận khác biệt như vậy?

Thứ ba, 25/06/2019 - 08:26