Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ

Nguyễn Ngọc Quyết, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tuổi cầm tinh con chuột (1984) nhưng lại mát tay với nghề nuôi rắn. Quyết đang sở hữu trang trại nuôi rắn hổ trâu “khủng”, với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.
>>Đồng Nai sẽ khởi kiện một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
>>Khởi nghiệp trong nền kinh tế chia sẻ: Bí quyết từ những công ty tiên phong
>>Lựa chọn khởi nghiệp hay "Người làm thuê" cao cấp?

Bí thư đoàn mê rắn

Đến thôn Phú Hữu hỏi nhà Nguyễn Ngọc Quyết, người dân chỉ ngay ngôi nhà 2 tầng khang trang, nổi bật có kiến trúc độc đáo, với cổng đá to đẹp nhất làng. Chúng tôi tới thăm khi anh cùng các thanh niên trong làng đang tất bật làm trại cho các em nhỏ chơi trung thu. Hỏi ra mới biết anh Quyết là Bí thư Đoàn thanh niên thôn Phú Hữu. Anh Quyết phấn khởi nói: “Tôi tay trắng lập nghiệp. Có được cơ ngơi này là nhờ cả vào đàn rắn đấy. Mình làm cán bộ đoàn, nhà mình cũng là nơi sinh hoạt của đoàn thanh niên thôn”.

Cận cảnh một ổ trứng rắn hổ trâu. Ảnh: Thu Hà
Cận cảnh một ổ trứng rắn hổ trâu. Ảnh: Thu Hà

Quyết kể, bố mẹ anh làm nghề nông, hoàn cảnh rất khó khăn. Tốt nghiệp cấp 3, anh đi học nghề lái máy ủi, máy xúc những mong đổi đời. Tuy nhiên, trái với ước mơ và dự định, nghề công nhân vốn nhọc nhằn, nguy hiểm mà thu nhập lại chẳng đáng là bao. Anh thường xuyên phải đi theo các công trình tại các vùng hẻo lánh Tây Bắc. Có khi, cả năm chỉ về thăm gia đình được 1, 2 lần.

Vào dịp cuối năm 2006, trong một lần về ăn Tết cùng gia đình, Quyết bị tai nạn gãy xương đùi. Ròng rã một năm trời chữa trị anh mới đi lại được. “Nhiều đêm liền tôi nghĩ đến tương lai mà thấy mù mịt, bế tắc quá. Sau tai nạn, sức khỏe tôi suy yếu rõ rệt, không thể tiếp tục theo nghề lái máy ủi, máy xúc như trước nữa. Tôi đau đáu với suy nghĩ mình phải làm gì để không trở thành gánh nặng cho bố mẹ khi tuổi đời còn trẻ”, anh Quyết ngậm ngùi nhớ lại.

Thế rồi tình cờ trong một lần về quê ngoại ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), vốn nổi tiếng với nghề nuôi rắn. Ngỡ ngàng thấy cơ ngơi hoành tráng của nhiều người thân chỉ nhờ vào nuôi rắn. Anh mê ngay những con rắn “gớm giếc”. Lúc đó anh chỉ nghĩ đơn giản họ làm được thì tại sao mình không thể. Thế là anh gom góp tiền quyết định khởi nghiệp với nghề nuôi rắn hổ trâu. Thấy hoàn cảnh khó khăn, họ hàng bán 30 con rắn với giá “vừa bán vừa cho”. Anh đến với nghề nuôi rắn hổ trâu với một cơ duyên như thế.

Cắm sổ đỏ nuôi con đặc sản.

Vốn chỉ quen cầm vô lăng lái máy ủi, máy xúc nên khi đến với nghề nuôi rắn, anh Quyết gặp rất nhiều khó khăn. Anh phải cặm cụi nhờ vả người thân ở Vĩnh Phúc chỉ bảo từ những điều nhỏ nhất. Vừa nuôi vừa tìm tòi tự rút kinh nghiệm. Nhưng khó khăn nhất với anh lúc bây giờ là đồng vốn eo hẹp, bởi vốn đầu tư con giống và thức ăn khá đắt đỏ.

“Thức ăn của rắn hổ trâu là chuột, cóc, ếch, nhái… Chúng ăn rất sạch và đảm bảo con mồi phải còn sống. Để nuôi được 1kg rắn thương phẩm cần đầu tư 9 kg thức ăn. Như vậy để rắn thương phẩm đủ điều kiện xuất bán có trọng lượng 2 kg cần tiêu tốn 18 – 20 kg thức ăn. Với giá 25.000 – 30.000 đồng/kg thức ăn, chi phí cho mỗi con rắn đến lúc bán lên tới 500.000 đồng”, anh Quyết chia sẻ.

“Nuôi con gì cũng vậy phải kiên trì gắn bó với chúng. Thực tế trong thôn có nhiều hộ nuôi rắn nhưng không phải ai cũng đeo bám, quyết sống chết với nghề” - Anh Nguyễn Ngọc Quyết

Để có tiền cho con trai đầu tư nuôi rắn, bố mẹ anh đã phải “cắm” sổ đỏ vay vốn ngân hàng. Thời điểm năm 2007, anh Quyết là người đầu tiên ở xã thử nghiệm mô hình nuôi rắn hổ trâu. Quyết định đầu tư đầy rủi ro ấy từng bị mọi người cho là “dở hơi”. Có người còn bảo anh “khùng”, ăn còn chẳng đủ lại đòi nuôi con đặc sản.

Bỏ ngoài tai mọi lời đàm tiếu, anh Quyết cặm cụi chăm sóc đàn rắn. Ngày cũng như đêm, anh theo dõi sát sao từng diễn biến của đàn rắn để có điều chỉnh kịp thời. Thậm chí, anh nhận ra cả tiếng khò khè khi rắn bị bệnh viêm phổi. Quả nhiên “Trời không phụ lòng người”, ngay lứa đầu, anh Quyết đã bội thu với số tiền lãi lên đến hàng chục triệu đồng. Được đà anh tiếp tục mở rộng quy mô nuôi rắn thương phẩm.

“Ban đầu, tôi chỉ định nhập rắn về nuôi thương phẩm, nhưng sau thấy chăn nuôi đơn giản, ít tốn kém, thu nhập cao, nên tôi đã tìm hiểu và xây dựng mô hình nuôi rắn sinh sản để nhân giống, cung cấp trứng rắn và rắn giống ra thị trường”.

Anh Quyết bảo, giống như nuôi rắn thương phẩm, lúc bắt đầu chuyển sang nuôi rắn sinh sản anh gặp không ít khó khăn. Năm 2009, rắn thương phẩm được giá, đặc biệt trứng rắn “đội giá” lên 300.000/quả, anh quyết định nhập 200 con rắn cái về đẻ trứng và nhân giống. Vì còn “non tay”, chưa phân biệt rắn đực – cái nên lứa rắn nhập đợt ấy có đến 3/4 là rắn đực, nuôi mãi chỉ thấy rắn to ra chứ không đẻ được trứng. Chuyến ấy, anh lỗ vài chục triệu đồng.

Tiếp bước thành công

“Có một điều rất lạ, những lúc đứng trước khó khăn như vậy nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Càng gắn bó với con rắn, tôi càng thấy đam mê nên quyết tâm phải bám trụ lấy nó. Đến bây giờ không cần nhìn, nhắm mắt sờ tôi cũng biết đâu là con rắn đực, đâu là rắn cái. Khi đã hiểu được con rắn thì sẽ thấy đây là con vật nuôi dễ tính hơn tất cả những con vật nuôi khác”, anh Quyết thổ lộ.

Anh Quyết hướng dẫn cách phân biệt rắn đực và rắn cái. Ảnh: Thu Hà
Anh Quyết hướng dẫn cách phân biệt rắn đực và rắn cái. Ảnh: Thu Hà

Hiện tại, trại rắn của anh Quyết có trên 300 rắn đẻ, lượng rắn con và trứng rắn liên tục được các thương lái mua đặt mua hết. 6 tháng đầu năm 2016, trại rắn của anh cung cấp ra thị trường trên 500 con rắn thương phẩm, 1.000 con rắn giống và 600 trứng rắn. Anh Quyết khoe: “Năm nay rắn được giá. Thời điểm này, trứng rắn bán ra thị trường khoảng 100.000/quả, rắn nở có giá 150.000 – 170.000 đồng/con. Với rắn thương phẩm, giá loại 1 với cân nặng 1,5kg/con trở lên là 520.000 đồng/kg, loại 2 với cân nặng 1kg – 1,4kg/con giá 380.000 đồng/kg. Hiện tại gia đình tôi “cung không đủ cầu” do các thương lái luôn đặt hàng trước”.

Để việc làm ăn bài bản, anh Quyết còn đầu tư cả xe bán tải để giao sản phẩm tận nơi cho khách hàng. Chia sẻ kinh nghiệm thành công anh Quyết bộc bạch: “Để có rắn con giống khoẻ mạnh, khâu chọn giống rắn bố mẹ rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến chất lượng sau này. Cần chọn rắn đực đuôi to, bụng trắng. Còn rắn cái nên chọn những con có thân hình tròn, màu sắc bóng mượt, nhiều viền đen hai bên dưới bụng kết dính liền nhau. Rắn đực và rắn cái phải khác dòng để khi lai tạo tránh trùng huyết”.

Dù giá cả thị trường thường xuyên biến động, trại rắn hổ trâu của anh Quyết năm nào cũng cho thu nhập đều đặn 500 triệu đồng trở lên. Nhà anh vừa là trang trại vừa là nơi giao dịch với khách hàng.

Theo Danviet.vn

MỚI NHẤT
Xây dựng quan hệ với sếp mới
Xây dựng quan hệ với sếp mới

Sếp của bạn quyết định ra đi, một người khác thay thế vị trí ấy. Làm sao để xây dựng một mối quan hệ làm việc tích cực và hiệu quả với sếp mới?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:01

Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động
Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động

(Dân trí) - "Cả nước có 39 cơ sở dạy nghề lớn của doanh nghiệp. Việc tham gia của doanh nghiệp trong dạy nghề cần được tăng cường nhằm thúc đẩy cung cầu trong sử dụng nhân lực, giảm áp lực về ngân sách và nguồn lực của hệ thống dạy nghề công và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực …"

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:22

Hợp tác xã khởi nghiệp
Hợp tác xã khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã tìm cách liên kết chặt chẽ thông qua mô hình HTX thanh niên để giúp nhau khởi nghiệp và mang lại những thành công ban đầu ấn tượng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:47

Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước

(Dân trí) - Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), so với quý 2/2016, tỉ lệ thất nghiệp quý 3/2016 tăng số lượng và tỷ lệ. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:31

Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết
Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết

(Dân trí) - Đã 4 tháng sau khi được hứa sẽ giải quyết nợ lương và BHXH, nhưng tình cảnh khó khăn của 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) vẫn chưa tiến triển. Người lao động mệt mỏi vì chờ được giải quyết quyền lợi chính đáng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:07

Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu
Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu

Ông Nguyễn Văn Đức (TP. Hồ Chí Minh) làm nghề lái xe, năm nay 51 tuổi, có 33 năm 6 tháng đóng BHXH. Gần đây ông bị bệnh thoát vị đĩa đệm, sức khỏe suy giảm. Ông Đức hỏi, bây giờ ông nghỉ hưu có được không, chế độ của ông như thế nào và ông cần làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:02

Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công
Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công

Hãng CNBC mới đây đã thực hiện buổi phỏng vấn với các nhà sáng lập, CEO về việc làm thế nào họ phát hiện ra nhân tài chỉ trong một (hoặc vài lần) gặp gỡ. Dưới đây là 8 bí mật tuyển dụng được tiết lộ bởi các doanh nhân thành công:

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:00

Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là kết quả khảo sát thị trường lao động việc làm quý 3.2016 được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê công bố chiều 2/12 tại Hà Nội. Mức thu nhập này cao nhất trong số các nhóm ngành nghề được khảo sát.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:04

Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!
Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!

Trong quá khứ, khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ, máy móc hiện đại, con người phải làm những nghề khó tin. Những nghề này hiện cũng không còn tồn tại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:00

Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý
Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý

Từ năm 2017, những vấn đề liên quan đến tiền lương có nhiều thay đổi so với năm 2016

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:22

Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’
Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’

Đào thế với nhiều kiểu dáng độc, lạ được dự báo sẽ tạo nên cơn ‘sốt’ trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:17

Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!
Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!

Một số điều luật tưởng chừng như được quy định khá rõ ràng song vẫn khiến doanh nghiệp lúng túng khi áp dụng vào thực tiễn

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Những vua đầu bếp… làng
Những vua đầu bếp… làng

Có những ngôi làng đặc biệt ở xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nơi bà con bao đời gắn với nghề nông nhưng lại sản sinh ra hàng trăm đầu bếp tài ba.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:00

Lao động từ Hàn Quốc về nước: Lương tháng 12 - 15 triệu đồng không khó
Lao động từ Hàn Quốc về nước: Lương tháng 12 - 15 triệu đồng không khó

(Dân trí) - “Lao động từ Hàn Quốc về nước có thể tiếp cận ngay công việc phiên dịch cơ bản tại phân xưởng. Những người có kỹ năng nghe và nói tốt tiếng Hàn có thể ứng tuyển ở vị trí phiên dịch cấp cao hơn ở công ty, với mức lương tháng từ 15-20 triệu đồng”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:04

Ngủ có thể giúp tăng thu nhập?
Ngủ có thể giúp tăng thu nhập?

Một nghiên cứu mới của 2 trường đại học tại Mỹ chứng minh rằng giấc ngủ giúp người lao động tăng hàng nghìn USD thu nhập mỗi năm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:13

Anh quốc: Kiểm soát tiền lương của CEO doanh nghiệp
Anh quốc: Kiểm soát tiền lương của CEO doanh nghiệp

Chính phủ Anh vừa đưa ra một kế hoạch kiểm soát tiền lương giới quản lý, điều hành các tập đoàn và doanh nghiệp lớn.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:08

Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn
Làm ít hơn, hoàn thành nhiều hơn

Hầu hết doanh nhân trong giai đoạn đầu phát triển doanh nghiệp đều chịu áp lực của hàng ngàn thứ phải hoàn thành dường như xảy ra cùng một thời điểm, nên luôn cảm thấy thiếu thời gian, quá tải với khối lượng công việc lớn đến độ không thể kiểm soát.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:59

Có được nghỉ hưu ở tuổi 45?
Có được nghỉ hưu ở tuổi 45?

Người lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì được hưởng lương hưu.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:55

Nông dân trẻ bén duyên hoa lan, thu tiền tỷ mỗi năm
Nông dân trẻ bén duyên hoa lan, thu tiền tỷ mỗi năm

Với diện tích 700m2 vườn, nông dân trẻ Tạ Công Soái (SN 1982, ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có doanh thu cả tỷ đồng mỗi năm. Anh Soái kể, trước đây anh vốn làm thợ mộc nhưng đồng lương công thợ chỉ đủ ăn, không thể làm giàu.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:51

Tết này con sẽ về
Tết này con sẽ về

Lãnh đợt lương cuối của tháng 11, Hiền chạy vội ra siêu thị gần công ty tìm mua cho mẹ một chiếc áo ấm. Mấy hôm trước, nghe mẹ gọi điện từ Huế báo trời bắt đầu trở lạnh nên chị rất lo.

Thứ tư, 30/11/2016 - 04:37

Liên đoàn Lao động Đồng Nai kiện 6 đơn vị nợ BHXH ra tòa
Liên đoàn Lao động Đồng Nai kiện 6 đơn vị nợ BHXH ra tòa

(Dân trí) - Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai) đã nộp 6 đơn khởi kiện 5 doanh nghiệp và 1 trường học không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ra tòa.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:51

Thưởng tết 2017: DN nông nghiệp cố mức thưởng “coi cho được”
Thưởng tết 2017: DN nông nghiệp cố mức thưởng “coi cho được”

Dù mức thưởng tết nguyên đán 2017 tại phần lớn các doanh nghiệp ngành nông nghiệp vẫn đang trong “vòng bí mật”, nhiều ông chủ vẫn thể hiện quyết tâm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:43

3 triệu đồng/cặp bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam cho Tết 2017
3 triệu đồng/cặp bưởi tạo hình bản đồ Việt Nam cho Tết 2017

Nhằm phục vụ nhu cầu của các “thượng đế” trong dịp tết Đinh Dậu 2017, một nông dân ở làng bưởi Tân Triều (Đồng Nai) đã tạo hình thành công quả bưởi in hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:34

Thấy gì từ xu hướng kiếm tiền qua mạng tăng nhanh tại Mỹ?
Thấy gì từ xu hướng kiếm tiền qua mạng tăng nhanh tại Mỹ?

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), cứ 4 người trưởng thành ở Mỹ thì có 1 người kiếm tiền thông qua các nền tảng trực tuyến trong năm 2015.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:30