Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn

Một quyết định thuê nhân sự sai lầm có thể dẫn đến tổn thất (được quy thành tiền) về năng suất lao động (theo một nghiên cứu ở Mỹ thì một quyết định thuê nhân sự không phù hợp sẽ làm các chủ doanh nghiệp tổn thất 50.000 USD về mặt năng suất lao động).
>>Tuyển dụng qua thi tuyển phải thực hiện chế độ tập sự
>>Có nên tuyển dụng ứng viên “nói xấu” công ty cũ?
>>Sẽ sửa đổi quy định về tuyển dụng, quản lý viên chức

Tuyển dụng: Đừng để thành kiến quyết định thay bạn - 1

Ước tính việc thay thế những nhân sự không phù hợp này bằng nhân sự có kỹ năng tốt hơn có thể khiến các công ty mất đi số tiền gấp vài lần so với lương hằng năm của nhân viên.

Có lẽ bạn từng nghe nhiều về “thành kiến trong nhận thức” nhưng bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết nó đã ăn sâu và ảnh hưởng đến quyết định của mình như thế nào.

Có ba loại thành kiến đã làm các nhà quản lý chịu trách nhiệm thuê nhân sự bị “lạc lối” và đưa họ đến quyết định chọn những ứng viên không phù hợp với vị trí. Sau đây là những lý do vì sao bạn bị “lừa” và cách tránh chúng trong tương lai.

1. Bạn đang thuê người giỏi tự quảng cáo nhất, không phải là người giỏi làm nhất

Các kết quả nghiên cứu cho thấy việc làm thường không đến tay ứng viên hầu như đạt yêu cầu mà lại thuộc về những ai giỏi tự chào mời kỹ năng của họ. Điều này một phần là do chúng ta quá tập trung vào “thương hiệu cá nhân”. Và một phần là: Theo nguyên tắc chung, phần đông mọi người thường đánh giá quá cao khả năng của mình.

“Sự thật là nếu như kỹ năng của chúng ta càng yếu và càng bị giới hạn thì chúng ta càng tỏ ra tự tin quá mức”.

Trong một cuộc nghiên cứu thực nghiệm của 2 nhà tâm lý học David Dunning và Justin Kruger, những người tham gia được yêu cầu đánh giá khả năng của họ và được đề nghị thưởng bằng tiền nếu họ có thể đánh giá bản thân một cách chính xác. Mặc dù có phần thưởng khích lệ này, mọi người vẫn đánh giá quá cao kỹ năng của họ. Dường như phần đông chúng ta cho rằng mình có khả năng lớn hơn thực tế vì đơn giản chúng ta không ý thức được những gì mình không biết.

2. Bạn đang thuê nhân sự vì vẻ bề ngoài

Có nhiều kết quả khảo sát và dữ liệu ngày càng tăng cho thấy rằng những người phỏng vấn bị ảnh hưởng nhiều bởi vẻ ngoài của ứng viên. Có nhiều trường hợp, bạn là một trưởng phòng kinh doanh đang tìm một nhân viên mới – người này xuất hiện tại buổi phỏng vấn với vẻ bảnh trai và bộ cánh ấn tượng. Sau đó, sếp CEO bảo với bạn là ông ấy nghĩ rằng đây là ứng viên phù hợp dù chưa hề nói chuyện với anh bạn kia. Tại sao? Ông ấy thích bộ cánh của cậu này.

Dù chúng ta dường như không xem đây là sự thật nhưng các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng “chuyện trọng hình thức” này đang xảy ra với tỷ lệ đáng báo động và phần lớn thời gian chúng ta thậm chí không biết mình đang làm gì.

Kết quả khảo sát cho thấy các ứng viên dễ được tuyển dụng hơn nếu họ trông hấp dẫn. Không chỉ vậy, những ai “đẹp trai, đẹp gái” cũng có khả năng được đề nghị mức lương cao hơn.

3. Tình huống và bối cảnh tác động đến quyết định của chúng ta

Quyết định của con người luôn được thực hiện phụ thuộc vào tình huống, bối cảnh. Thế nhưng, chúng ta lại có xu hướng đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của tình huống đối với việc ra quyết định của mình. Thậm chí những yếu tố như chúng ta đang đói bụng, căn phòng mà chúng ta đang ngồi và thời tiết cũng có thể tác động đến cảm xúc, thái độ và quá trình ra quyết định.

Chẳng hạn, bìa kẹp hồ sơ của ứng viên có ảnh hưởng đến sự nhìn nhận đầu tiên của bạn về họ hay không? Hầu hết mọi người đều chối bỏ chuyện họ bị tác động dễ dàng đến thế nhưng sự thật kết quả nghiên cứu cho thấy: Khi xem xét những hồ sơ trong các bìa kẹp cứng cáp, nặng, người cầm hồ sơ sẽ có cảm giác ứng viên là người nghiêm túc và nhìn chung là tốt hơn so với khi họ cầm những bìa hồ sơ mỏng manh.

Để cho việc tuyển dụng ít bị tác động bởi định kiến hơn

Bước 1: Xác định

Phần quan trọng nhất cũng là bước mà hầu hết các công ty bỏ qua: xác định là bằng cách nào bạn sẽ quyết định chọn người thích hợp cho một vị trí cần tìm.

Bước này liên quan đến việc suy nghĩ thấu đáo những điều đặc biệt cần thiết mà ứng viên cần phải có để được cân nhắc. Những yếu tố này có thể bao gồm kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết, các quan hệ trong ngành, một tư duy phù hợp cho phát triển, sự trung thực, động lực mạnh mẽ từ nội tại hay nền tảng giáo dục, v.v…

Dù chọn đánh giá cao yếu tố nào thì bạn cũng cần hiểu là tại sao bạn làm điều đó. Những phẩm chất này có ảnh hưởng gì đến vị trí của nhân viên đó? Lý do vì sao những phẩm chất này sẽ giúp cho người giữ vị trí này thành công? Dành thời gian cho các câu hỏi này và chúng ta sẽ bớt sa đà vào những định kiến vô thức khi đến giai đoạn phỏng vấn.

Bước 2: Xác nhận

Một khi xác định xong bạn cần điều gì ở một ứng viên tiềm năng, bạn đã sẵn sàng tiến hành phỏng vấn để xác nhận xem ứng viên có đáp ứng tiêu chuẩn không. Điều quan trọng nhất trong bước này là yêu cầu người được phỏng vấn chứng tỏ kiến thức và kỹ năng mà bạn mong muốn – chứ không chỉ nhìn vào những “manh mối hay gợi ý”.

“Nếu bạn cần tìm ai đó có kỹ năng thuyết trình giỏi, hãy yêu cầu ứng viên chuẩn bị một bài thuyết trình khoảng năm phút thay vì nói: Hãy trình bày với tôi về kinh nghiệm thuyết trình của anh/chị?”.

Nếu bạn đang tìm ai đó có khả năng tự mình khởi xướng và xác định những nhiệm vụ phức tạp, hãy yêu cầu họ miêu tả lại thời gian mà họ đã làm điều đó – và phải thực sự “dò” ra những chi tiết cụ thể: Họ thực sự đã chia sẻ từng giai đoạn của quy trình đưa họ đến thành công và câu chuyện này nghe thực tế đến đâu.

Hầu hết các ứng viên đều trả lời súc tích với dạng câu hỏi này, vì thế việc của bạn là làm cho họ thể hiện cụ thể hơn. Khi bạn yêu cầu ứng viên chứng minh năng lực mà họ có, bạn sẽ có thông tin đáng tin cậy để ra quyết định.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm
Đà Nẵng: Cảm hóa thanh thiếu niên nghiện ma túy bằng dạy nghề và tìm việc làm

(Dân trí) - Những thanh thiếu niên từng sa vào tệ nghiện ma túy các được các đoàn thể xã hội ở Đà Nẵng cảm hóa, giáo dục có tiến bộ sẽ được chính quyền thành phố hỗ trợ học nghề, tìm kiếm công ăn việc làm, vay vốn sinh kế ổn định để không quay lại con đường lầm lỗi.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:00

Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo
Chế độ BHXH khi nghỉ việc do mắc bệnh hiểm nghèo

Tôi năm nay 53 tuổi, công tác trong ngành Giáo dục, đóng BHXH được 31 năm. Hiện tôi bị bệnh ung thư và muốn nộp đơn xin nghỉ việc. Tôi xin hỏi, khi nghỉ việc tôi được hưởng chế độ BHXH và BHTN như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Hương - Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:12

Giải tỏa áp lực tiền bạc
Giải tỏa áp lực tiền bạc

Theo một khảo sát gần đây, thì 71% người Mỹ xem tiền bạc như là nguyên nhân chính gây stress cho cuộc sống của họ. Dĩ nhiên, không chỉ có người Mỹ mới gặp tình huống này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:01

Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam
Chuyện lạ: Nuôi cáo tuyết Bắc Cực làm thú cưng ở Việt Nam

Tưởng rằng cáo Bắc Cực (hay còn gọi là cáo tuyết) chỉ có thể sống ở nơi có thời tiết khắc nhiệt băng giá, nhưng khá lạ khi hiện loài vật này đang được một số người nhân nuôi, bán phục vụ nhu cầu cho giới mê thú cưng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019
Đề xuất phương án tăng mức đóng BHYT từ năm 2019

(Dân trí) - Bộ y tế đang dự thảo đề xuất tăng mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tới với 2 phương án tăng từ 0,3 - 0,5 % mức lương cơ bản bắt đầu từ năm 2019, mức tăng sẽ lũy tiến theo năm để đạt tới con số 6 % vào giai đoạn năm 2021 - 2024.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:00

Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa
Có được cử lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đi công tác xa

Bạn đọc hỏi: Hiện nay, tôi đang làm phiên dịch viên cho một công ty cổ phần đồng thời đang nuôi con gái nhỏ được 10 tháng tuổi. Vừa rồi, công ty có cử tôi cùng với Ban lãnh đạo đi công tác tại Hải Phòng. Tôi đã không muốn đi nhưng vì việc gấp của công ty nên đã chấp nhận.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:29

Tăng tuổi hưu: Phải cân nhắc
Tăng tuổi hưu: Phải cân nhắc

Không có quốc gia nào điều chỉnh tăng tuổi hưu khi đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng và tỉ lệ thất nghiệp lao động trẻ cao như Việt Nam bây giờ

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:07

Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc
Quyết định chấn động: Hàng chục ngàn nhân viên ngân hàng Trung Quốc mất việc

Theo báo cáo của bốn ngân hàng lớn nhất, số lượng nhân viên bị cắt giảm mạnh. Trong đó, ngân hàng nông nghiệp, số lượng nhân viên dưới con số 500.000 người.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:03

Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai
Phát hiện một nhà báo giả ở Đồng Nai

Tài xế lái xe đường dài sử dụng thẻ nhà báo giả để đối phó với CSGT mỗi khi bị kiểm tra.

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?
Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?

Ông Nguyễn Văn Thao có hộ khẩu tại tỉnh Hà Nam, thuộc đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Hiện ông làm việc và đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy, ông Thao có thể đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại nơi tạm trú được không? Nếu được thì ông phải trả chi phí thế nào?

Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Chấm dứt đồn đoán việc cơ quan nhà nước nào “nắm” mảng giáo dục nghề nghiệp
Chấm dứt đồn đoán việc cơ quan nhà nước nào “nắm” mảng giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết số 76/NQ-CP của Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 đã ban hành nhiều chính sách quan trọng. Trong đó, Chính phủ đã quyết định giao cho Bộ LĐ-TB&XH quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:42

Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ
Từ năm 2017: Chuyển từ Tuần thành Tháng hành động về ATVSLĐ

(Dân trí) - Chiều 7/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổng kết Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 18 năm 2016 và công bố kế hoạch triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Thứ tư, 07/09/2016 - 05:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự
Lão nông đi xe Camry, ở nhà biệt thự

Gặp ông ở trụ sở Hội Nông dân Quảng Bình khi ông vừa bước xuống từ chiếc xe Camry 2.5 đời mới với áo quần “đóng thùng” thẳng nếp, chân đi giày da bóng loáng. Được biết, ông còn là chủ nhân một căn biệt thự 3 tầng ở mặt tiền Quốc lộ 1A.

Thứ tư, 07/09/2016 - 08:05

Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH
Bộ LĐ-TB&XH cần nghiên cứu các giải pháp tăng số người tham gia BHXH

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Chính phủ các cơ chế quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả Quỹ BHXH, cân bằng thu chi, gắn với lộ trình tăng phí BHYT, BHXH. Tăng số lao động có hợp đồng lao động, vận động người không tham gia quan hệ lao động tham gia BHXH.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:59

BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn
BHXH VN: Đề nghị công an điều tra các dấu hiệu trục lợi BHYT lớn

(Dân trí) - “Trước thực tế bội chi bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 8.500 tỉ đồng, BHXH VN yêu cầu các địa phương kiên quyết từ chối thanh toán những chi phí khám chữa bệnh không đúng quy định. Trường hợp sai phạm lớn, BHXH VN sẽ đề nghị cơ quan công an điều tra vào cuộc”.

Thứ tư, 07/09/2016 - 07:07

Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán
Có thể thuê kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán

Đơn vị kế toán có thể bố trí người lao động của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định để làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) hoặc có thể ký hợp đồng với doanh nghiệp hoặc các cá nhân để thuê làm kế toán, kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán).

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:26

Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi bộ đội có được tính hưởng BHXH?

Ông Nguyễn Huy Nhật (Hải Dương) là quân nhân, xuất ngũ tháng 1/1988. Tháng 7/1988, ông thi đỗ đại học và được địa phương hướng dẫn rằng quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội về địa phương không quá 6 tháng nếu thi đỗ vào các trường đào tạo tập trung thì được làm thủ tục đổi quyết định xuất ngũ thành quyết định chuyển ngành tại tỉnh đội.

Thứ ba, 06/09/2016 - 09:38

Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm
Xem Tây, ngẫm ta: Cô y tá Na Uy làm tôi lo cả đêm

"Cô kéo chiếc mền qua người tôi, tắt đèn và không quên chúc ngủ ngon làm tôi cứ ngớ người ra..." - bạn đọc Phạm Ngọc Oánh (Bình Thuận) chia sẻ với diễn đàn "Xem Tây ngẫm ta".

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:05

​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra
​BHYT HSSV tại Hà Nội: Kiên quyết thực hiện mục tiêu đề ra

Để thực hiện chỉ tiêu 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2016 và tiến tới con số 90,1% vào năm 2020, thành phố Hà Nội xác định ưu tiên phát triển một số nhóm đối tượng, trong đó có học sinh sinh viên với tỉ lệ 100%.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:00

Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài
Đề xuất lệ phí cấp, xác minh giấy tờ lao động đi làm việc nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Dự kiến, lệ phí cấp mới giấy phép hoạt động dịch vụ này là 5.000.000 đồng.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:47

Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Điều kiện người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vừa qua, tôi làm đơn đề nghị hỗ trợ học nghề gửi TT DVVL nhưng không được tiếp nhận. Theo hướng dẫn của TT, tôi phải nộp hồ sơ học nghề cho cơ sở đào tạo nghề, đóng học phí và lấy biên lai thu tiền học phí kèm lịch học cụ thể đem nộp chung với đơn đề nghị hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, 06/09/2016 - 07:26

11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá
11 kỹ năng "khó nhằn" nhưng đắt giá

Các kỹ năng sống quan trọng có thể đều miễn phí nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể tiếp thu chúng mà không phải tốn thời gian, công sức và sự kiên trì.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:42

Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng
Lâm Đồng: Doanh nghiệp nợ BHXH 68 tỉ đồng

BHXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện có tới 1.129 đơn vị trên địa bàn nợ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 68 tỉ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:34

Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ
Hưng Yên: Trăn trở nỗi lo giữ lửa ở làng đan đó Thủ Sỹ

Nghề đan đó đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình ở xã Thủ Sỹ, Tiên Lữ, Hưng Yên. Những con người lớn lên giữa làng văn hóa truyền thống mang cả tâm huyết và tình yêu cuộc sống vào nghề. Tuy nhiên, ngày nay cách đánh bắt cá, tôm thay đổi nên ngư cụ này không còn được sử dụng rộng rãi và đang dần bị quên lãng, kéo theo nỗi lo của nhiều người…

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:49