Tuyển dụng "trọng nam" có thể gây nên việc thiếu nhân tài

Dân trí Hiện, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển nam lao động trong tuyển dụng do công việc đặc thù. Tuy vậy, theo các chuyên gia tuyển dụng thì đây là việc làm sai lầm và vô tình khiến nhà tuyển dụng mất đi 50% ứng viên tiềm năng.
>>Tinh giản cán bộ kém, hạn chế tăng lương, bất bình đẳng giới trong 4.0…
>>Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ

Nên gạt bỏ giới tính trong tuyển dụng

Vừa qua, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã tổ chức buổi khảo sát và lấy ý kiến của DN, NLĐ trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới trong Bộ Luật Lao động” tại Long An.

Tại buổi khảo sát, nhiều chuyên gia và công nhân đều đồng loạt chia sẻ những bất cập trong việc nhiều DN tuyển dụng quá phân biệt giới tính. Vấn đề này không chỉ người lao động bị thiệt thòi mà các DN tuyển dụng cũng thua thiệt không kém. 

“Nếu khách hàng yêu cầu chỉ tuyển nam hoặc nữ, chúng tôi sẽ tư vấn ngược lại cho là nếu có sự phân biệt giới thì vô tình nhà tuyển dụng đã giảm 50% ứng viên tiềm năng. Chúng tôi luôn đề nghị khách hàng mở rộng nguồn tuyển dụng, tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi đối tượng”, ông Nguyễn Xuân Sơn - Trưởng phòng quản lý Khách hàng chiến lược Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động, HCM (Tập đoàn Manpower Group) chia sẻ.

Tuyển dụng trọng nam có thể gây nên việc thiếu nhân tài - 1
Nhiều công việc tưởng như chỉ dành cho nam giới nhưng phụ nữ vẫn có thể làm rất tốt.

Cũng theo ông Sơn, khi tuyển dụng các nhà tuyển dụng cũng nên gạt bỏ các câu hỏi, tiêu chuẩn liên quan tới giới tính, độ tuổi, vùng miền. "Nếu muốn tuyển dụng được người tài các DN chỉ nên tập trung vào nội dung công việc", ông Sơn nhấn mạnh. 

Theo ông Sơn, so với thế giới, tỷ lệ nữ tham gia vào lực lượng lao động của Việt Nam là tương đối cao. Nhiều ngành nghề ở Việt Nam vẫn còn tình trạng "trọng nam khinh nữ" cần phải được gạt bỏ. 

 Trước nhiều câu hỏi của công nhân liên quan đến vấn đề tuyển dụng tại công ty, ông Trịnh Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Cty CP Cơ điện Đại Dũng, cho rằng: "DN hạn chế tối đa sự phân biệt về giới, vùng miền, nhưng do đặc thù ngành nghề, cơ khí chưa chính xác, công việc phù hợp với lao động nam hơn. Tuy nhiên, DN vẫn có lao động nữ (chiếm 13-15% tổng số gần 3.000 lao động) và chính sách dành cho lao động nữ vẫn được ưu tiên. Ví dụ, khi lao động nữ nghỉ thai sản, ngoài chế độ BHXH, công ty trả thêm 85% phần lương tăng thêm. Cty trả lương theo hình thức khoản sản phẩm, NLĐ sẽ làm việc và hưởng lương theo năng lực, làm nhanh thì nghỉ sớm, có thời gian chăm lo cho gia đình".

Cẩn trọng việc thiếu hụt nhân tài

Theo các chuyên gia tuyển dụng, để xóa bỏ việc "trọng nam" trong tuyển dụng cần phải có sự chung tay của nhiều DN và các lãnh đạo phải là người tiên phong. Đặc biệt, việc lựa chọn tuổi nghỉ hưu cũng nên để người lao động quyết định. 

"Để tạo sự công bằng trong tuyển dụng, đặc biệt trong bối cảnh thiếu hụt nhân tài, các lãnh đạo phải là người tiên phong trong việc tạo ra văn hóa bình đẳng, không phân biệt giới tính. Các vị trí thay vì chỉ tuyển nam có thể tuyển nữ nếu như họ có đủ năng lực. Đánh giá hiệu quả dựa trên năng lực, kỹ năng thay vì cảm tính. Mặt khác, nên áp dụng những công nghệ giúp phụ nữ làm việc từ xa, giúp họ có thời gian chăm sóc gia đình, con cái", ông Sơn chia sẻ thêm.

Tuyển dụng trọng nam có thể gây nên việc thiếu nhân tài - 2
Nhiều ý kiến cho rằng việc nghỉ hưu nên để người lao động quyết định. 

Tại buổi khảo sát, các chuyên gia cũng cho rằng, khi sửa đổi Bộ Luật lao động 2012 cũng nên xem xét đến việc tuổi nghỉ hưu do NLĐ lựa chọn. Việc này dựa vào nhu cầu và khả năng của các bên nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động.

"Thực tế tại DN, NLĐ làm việc tay chân, cơ bắp thì họ mong muốn độ tuổi về hưu là khoảng 50 tuổi, còn ở cấp quản lý thì nam có thể cao hơn 60, nữ cao hơn 55. Cho nên khi tăng tuổi hưu, cần có lộ trình và xem xét đối tượng lao động để NLĐ không bị sốc và DN cũng có sự chuẩn bị", ông Hùng cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư TPHCM), trong điều kiện làm việc bình thường tuổi nghỉ hưu đối với nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi nhưng thực tế tuổi nghỉ hưu thấp hơn. Bên cạnh đó cũng có những lao động đã đến tuổi nghỉ hưu theo luật định vẫn có khả năng làm việc thì lại bị giới hạn. “Tôi đồng tình với ý kiến “Tuổi nghỉ hưu do NLĐ lựa chọn dựa vào nhu cầu và khả năng của các bên”.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...
Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...

(Dân trí) - Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2019, đưa người làm việc trái phép ở Trung Quốc, nam giới cần làm việc nhà nhiều hơn, thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH, tư vấn chọn học nghề…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:19

Chuyên gia an ninh mạng: Thiếu trầm trọng trên toàn cầu
Chuyên gia an ninh mạng: Thiếu trầm trọng trên toàn cầu

Sự ra đời của ngày càng nhiều thiết bị internet, sự thiếu hiểu biết chuyên môn của người dùng, các hình thức hacker ngày càng tinh vi hơn..., tất cả đều khiến cho nguy cơ bị tấn công mạng đối với các doanh nghiệp ngày càng tăng cao.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:54

Khoản chi phúc lợi cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi phúc lợi cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Năm 2015, Công ty TNHH Dược phẩm Đô Thành chi một số khoản phúc lợi cho người lao động trực tiếp bằng tiền mặt. Khoản chi này được quy định trong Quy chế của Công ty, khi chi có các chứng từ đầy đủ. Vậy, các khoản chi phí này có được tính là chi phí hợp lệ khi xác định thuế TNDN không?

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:32

Cà Mau: Đơn vị dưới 20 biên chế, nghiên cứu không thành lập phòng, bộ phận chuyên môn
Cà Mau: Đơn vị dưới 20 biên chế, nghiên cứu không thành lập phòng, bộ phận chuyên môn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo “khẩn” các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh việc rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy cơ quan, đơn vị.

Chủ nhật, 10/03/2019 - 07:28

Chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc tại Công ty Mỹ Phong
Chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc tại Công ty Mỹ Phong

(Dân trí) - Theo BHXH VN, việc in và chốt sổ BHXH cho 10.142 lao động bị mất việc trước Tết 2019 của Công ty TNHH Mỹ Phong (Trà Vinh) đã được cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh Trà Vinh hoàn thành tới thời điểm này.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:01

Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?
Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?

(Dân trí) - Con trai tôi thích nghề điện tử. Tuy nhiên, cháu đã bỏ học từ năm lớp 10. Hai vợ chồng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để mở cửa hàng. Nhưng cháu nói không thích. Vậy phải chọn nghề theo hướng nào?

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:04

Động viên và giữ lại nhân viên “hạng B”
Động viên và giữ lại nhân viên “hạng B”

Theo Liz Kislik, một chuyên gia về giải pháp cho các xung đột ở công sở thì các nhân viên hạng B thường ít quan tâm đến “cái tôi” hơn, làm việc hết mình để hỗ trợ khách hàng, đồng nghiệp cũng như bảo vệ uy tín của doanh nghiệp...

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:03

Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?
Thời gian thử việc có được tính để nhận trợ cấp thôi việc không?

Trường hợp hợp đồng lao động có hiệu lực trước ngày Bộ luật Lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành mà hợp đồng lao động có thỏa thuận thời gian thử việc thì thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm bao gồm cả thời gian thử việc trong hợp đồng lao động.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 06:02

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3
Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3

Vào ngày này, hầu hết chị em phụ nữ trên thế giới đều nhận được những yêu thương, lời chúc tốt đẹp từ phái mạnh. Đâu đó vẫn có những người phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh. Họ “quên” mất cái ngày mà mình cũng phải được giành những yêu thương như bao người phụ nữ khác.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 04:38

Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019
Việt Nam dự thi 19 nghề tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 sẽ diễn ra từ ngày 16 - 28/8 tại thành phố Kazan (Liên bang Nga). Đoàn thí sinh Việt Nam đăng ký dự thi 19 nghề. Đây cũng là số lượng nghề dự thi nhiều nhất được Việt Nam đăng ký so với 6 lần tham gia trước đây.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:11

Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?
Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?

Bình đẳng giới tại nơi làm việc đạt rất ít tiến bộ trong hơn 25 năm qua và điều này sẽ chỉ được đẩy nhanh một khi nam giới đảm đương thêm những nhiệm vụ chăm sóc gia đình vốn không được trả lương.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:52

Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp
Phú Yên: Phụ nữ ở làng nước mắm truyền thống giúp nhau khởi nghiệp

(Dân trí) - Để phát huy danh tiếng làng nghề nước mắm truyền thống Mỹ Quang (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), nhiều chị em phụ nữ ở đây đã tham gia tổ liên kết sản xuất, nhằm mục đích cùng chung sức hỗ trợ nhau sản xuất, quảng bá sản phẩm mở rộng thị trường và tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ khác trên địa bàn.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép
Tổ chức, môi giới cho hàng chục người vượt sông qua Trung Quốc trái phép

(Dân trí) - Sau khi về quê “gom” được người, đối tượng đã đưa ra Cao Bằng rồi từ đây tổ chức cho vượt sông qua Trung Quốc trái phép. Trước khi vượt sông, đối tượng thu mỗi trường hợp hơn 3,3 triệu đồng.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:07

Muôn nẻo mưu sinh ở Hollywood
Muôn nẻo mưu sinh ở Hollywood

Rất nhiều tài năng trẻ đang kiếm sống hàng ngày trên những con phố ở kinh đô điện ảnh thế giới với ước nguyện một ngày nào đó có cơ hội được bước chân vào nghệ thuật thứ 7.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:18

4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu lên nổi
4 sai lầm tiền bạc thường thấy khiến bạn mãi không giàu lên nổi

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ năm, 07/03/2019 - 03:15

Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định
Long An: Tạo kết nối, giúp lao động thất nghiệp có việc làm ổn định

(Dân trí) - Sau 10 năm triển khai, TT DVVL tỉnh Long An ban hành quyết định hưởng trợ TCTN hàng tháng cho 133.981 người lao động. Qua công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề hiệu quả, nhiều người lao động đã hiểu và tin tưởng hơn vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp của Nhà nước.

Thứ năm, 07/03/2019 - 10:04

Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi
Lặng thầm công việc của những nữ công nhân môi trường phố núi

Các tuyến đường phố, ngõ xóm ở phố núi Sơn La ngày một sáng-xanh-sạch-đẹp hơn là nhờ công sức của những nữ công nhân môi trường phố núi.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:28

Người lao động: Mỗi lần nghe tăng giá điện là... lạnh phát run!
Người lao động: Mỗi lần nghe tăng giá điện là... lạnh phát run!

Khi được hỏi ý kiến về việc sắp tới có thể tăng giá điện thêm 8,3%, nhiều CNLĐ đã “choáng” và người “ớn lạnh”, bởi việc tăng giá điện có thể khiến giá thực phẩm, hàng hóa… tăng theo, khiến cuộc sống của CNLĐ -  vốn là những người có thu nhập thấp - ngày càng khó khăn hơn.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:22

Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?
Cho mượn hồ sơ đi làm, giải quyết chế độ BHXH thế nào?

Bà Nguyễn Thị Trang (Bắc Ninh) cho người khác mượn hồ sơ để xin vào một công ty khác làm việc và đóng BHXH ở cả hai công ty. Bà Trang hỏi, sau này bà và người mượn hồ sơ của bà đều mang sổ BHXH đi thanh toán chế độ BHXH có được không?

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:20

Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng
Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng

(Dân trí) - Sáng 6/3, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định thanh tra liên ngành 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2018 tới ngày ban hành quyết định thanh tra.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:31

Cơ sở sở giáo dục, giáo viên có vai trò gì trong thực hiện chính sách BHYT học đường?
Cơ sở sở giáo dục, giáo viên có vai trò gì trong thực hiện chính sách BHYT học đường?

Liên quan đến bài viết được đăng tải trên báo Dân trí "Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế", Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có ý kiến như sau:

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:35

Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt
Hơn 8 triệu người đã chết bởi các điều kiện làm việc khắc nghiệt

Ngày nay, vẫn có những người đang phải mạo hiểm mạng sống của mình để mưu sinh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:29

6 kỹ năng cần thiết mà trường kinh doanh không dạy bạn
6 kỹ năng cần thiết mà trường kinh doanh không dạy bạn

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn biết cách truyền cảm hứng đến mọi người và kỹ năng này vốn không được dạy ở trường kinh doanh.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:12

Viên chức tuyển dụng trước 1/7/2003, ký hợp đồng thế nào?
Viên chức tuyển dụng trước 1/7/2003, ký hợp đồng thế nào?

Ông Phạm Bình Minh (Sơn La) được tuyển dụng làm giáo viên từ năm 2000. Đến năm 2008, ông Minh chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở A, có quyết định của Sở Nội vụ, mọi chế độ quyền lợi đều được đảm bảo. Hiện tại ông là viên chức, tuy nhiên ông chưa ký kết hợp đồng làm việc nào với đơn vị.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:03