Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù

Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sồng A Mang (sinh năm 1971) dân tộc Mông, bản Cáo A (xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) đã vượt khó vươn lên trở thành triệu phú ở vùng cao với cây táo mèo (sơn tra). Ông Sồng A Mang vinh dự được bình chọn và đón nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019".
>>Nhiều doanh nghiệp vào cuộc giúp thanh niên khởi nghiệp
>>Năm 2025: 12 triệu lượt học sinh, sinh viên tiếp cận với khởi nghiệp, tự tạo việc làm
>>3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù

Ký ức nghèo đói một thời chưa xa

Bấm chân vượt quãng đường đèo dốc hơn 20 km trong thời tiết ẩm ướt đầu mùa mưa. chúng tôi từ trung huyện Bắc Yên theo tỉnh lộ 112 lên xã Làng Chếu, nơi có độ cao hơn 1.700 so với mực nước biển. Tới đầu xã, hỏi người già, trẻ nhỏ đường vào nhà ông Mang ai ai cũng biết. Nơi gia đình ông ở là căn nhà 2 tầng, to, rộng nhất bản mới xây nằm sát bên vệ đường.

Gặp ông Mang, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về người đàn ông dân tộc Mông này là nhanh nhẹn, hoạt bát và dễ gần. Bên tách trà nóng, ông Mang hồi nhớ lại những ngày gian khó.

Ông Sồng A Mang sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, nhà tôi cũng như bao người Mông ở bản Cáo A này, cuộc sống khó khăn, từ đời ông, đời bà đều gắn liền với những ngọn núi cao, đồi dốc, quanh năm mây mù bao phủ.

Nơi đây người Mông chỉ biết phát nương làm rẫy trọc lỗ trồng bắp, trồng lúa, cả mùa vụ phó mặc cho ông trời muốn ra sao thì ra, năm nào được mùa tạm đủ ăn, năm nào mất mùa là đói. Đất bạc màu, những cánh rừng xanh dần hết cây rồi trở nên trọc lốc, giàu đâu chẳng thất chỉ thấy cái đói, cái nghèo cứ bám lấy gia đình và bà con dân bản.

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù - 1

Bà Mùa Thị La vợ của ông Sồng A Mang đang thu hái sơn tra, một trong những cây trồng đã mang lợi về kinh tế cho gia đình.

Cách đây hơn 10 năm về trước, Làng Chếu cũng như một số xã vùng cao của huyện Bắc Yên, từng là nơi ám ảnh đối với nhiều người. Khi đó đường từ trung tâm huyện lên xã chỉ là con đường mòn nhỏ, hẹp, quanh co, vắt vẻo qua bên những sườn núi dốc đi lại rất khó khăn.

Nhà nào có công có việc xuống huyện hay đi chợ mua nhu yếu phẩm, phải thức từ lúc gà gáy đi bộ cả ngày trời, rồi kẽo kẹt gùi đồ hoặc thồ lên lưng ngựa ngược dốc trở về.

Đường sá cách trở, cuộc sống của bà con người Mông như bị cách biệt với bên ngoài, cái đói, cái nghèo cứ mãi đeo bám. Nhưng giờ đã khác, bà con vùng cao được Nhà nước đầu tư làm đường nhựa, điện thắp sáng, hướng dẫn cách làm ăn phát triển kinh tế gia đình… thay đổi cách nghĩ, cách làm, thúc đẩy ý chí vượt khó vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no.

Ngày trước do nhà đông người, hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Mang chỉ được đi học lớp xóa mù chữ 3 tháng, biết viết, biết đọc và tính nhẩm được ít con số. Cuộc sống khó khăn bươn chải làm đủ nghề kiếm sống, đi nhiều nơi được giao lưu tiếp xúc, học cái hay, cách làm hiệu quả từ những nơi khác, ông Mang quyết tâm thay đổi cách làm, nâng cao cuộc sống gia đình.

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù - 2

Vườn táo sơn tra của gia đình ông Sồng A Mang phủ kín khắp các quả đồi một thời từng trọc lốc.

Quyết chí làm giàu từ núi rừng

Năm 2000, một số cán bộ khuyến nông huyện lên vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hướng dẫn bà con bản Mông trong xã ươm giống và cách trồng táo sơn tra. Năm 2002, ông Mang quyết định chuyển một phần đất trồng ngô, lúa sang trồng táo sơn tra. Với mong muốn thoát nghèo từ cây trồng này, năm 2004 ông tăng diện tích lên 2 ha, sau 4 – 5 năm sau sơn tra bắt đầu cho thu hoạch.

Nhờ táo sơn tra được người tiêu dùng ở các thành phố lớn ưa chuộng nên bán được giá, gia đình bắt đầu có thu nhập và bớt dần khó khăn. Năm 2007, ông trồng thêm 2 ha nữa nâng diện tích lên 4 ha, qua tham gia một số lớp tập huấn, đem kỹ thuật ứng dụng vào thực tế, thường xuyên cắt tỉa và phát quang cây cỏ dại, nên vườn táo sơn tra của ông năm nào cũng sai quả.

Năm 2010, số tiền tích góp được từ bán táo mèo, ông Mang đầu tư mua một chiếc xe tải, vừa thu hái táo của gia đình, vừa thu mua táo cho bà con trong vùng để bán cho một số thương lái ở các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Hải Phòng, Điện Biên... 

Những năm táo sơn tra được mùa được giá ông trúng lớn, lãi cả trăm triệu đồng. Có vốn trong tay ông tiếp tục đầu tư thuê nhân công cải tạo lại vườn táo. Dưới tán táo sơn tra ông trồng xen cây dong riềng với diện tích hơn 3 ha. Do hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên cây dong riềng phát triển tốt, năng suất cao, chỉ tính riêng tiền bán dong riềng mỗi năm ông thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng.

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù - 3

Bên dưới những tán rừng táo sơn tra, ông Sồng A Mang trồng xen dong riềng. Mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cùng với táo sơn tra, cây dong riềng bắt đầu được người Mông ở các xã vung cao Bắc Yên trồng nhân rộng với diện tích lớn. Do đó, ông Mang còn đứng ra thu mua luôn cả dong riềng cho bà con “mùa táo bán táo, mùa dong bán dong” vừa làm vừa tìm hiểu thị trường. Qua khảo sát một số nơi thấy việc sơ chế tinh bột dong mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại có thể giúp người dân tiêu thụ được sản phẩm tại chỗ.

Năm 2013, ông quyết định đầu tư mua máy sơ chế tinh bột dong riềng với công suất lớn. Mỗi ngày sơ chế cả chục tấn dong. Trung bình mỗi năm ông Mang thu mua và sơ chế từ 1,5 – 2 nghìn tấn dong cho bà con trên địa bàn. Công việc suôn sẻ, kinh tế gia đình ngày càng khá giả.

Tuy không phải là chuyên gia về nông nghiệp nhưng ông Mang có cách làm rất khoa học, toàn bộ nước thải từ bã dong sau sơ chế được thu gom, sử dụng trở lại để tưới đất trồng dong và một số cây trồng khác thay thế cho phân bón hóa học. Không chỉ giảm được chi phí đầu tư mà còn giúp cho đất trở nên màu mỡ, canh tác được lâu dài.

Tỷ phú người Mông làm giàu nhờ giống táo bé tí trên rẻo cao mây mù - 4

Ngôi nhà xây 2 tầng của ông Sồng A Mang được đánh giá là khang trang nhất vùng.

Ngoài trồng táo mèo, trồng dong riềng, ông còn nuôi thêm trâu, bò, lợn, gà vừa để bán, vừa phục nhu cầu sinh hoạt tại chỗ của gia đình, mang lại thu nhập ổn định.

Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo, Báo Nông thôn ngày nay/ Dân Việt là đơn vị tổ chức.

Đến nay, tổng thu nhập của gia đình ông Mang mỗi năm từ 700 – 800 triệu đồng, trở thành hộ giàu có nhất vùng. Cũng qua ông Mang, nhiều hộ gia đình đã học tập kinh nghiệp, vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ngày càng khấm khá.

Với ý chí và lòng quyết tâm vượt khó, ông Sồng A Mang đã xây dựng được cơ ngơi bề thế, nương rẫy phủ xanh cây táo sơn tra, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo nơi rẻo cao mây mù. Ông Sùng A Mang là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu được bình chọn, trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" trong dịp diễn ra Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam" vào trung tuần tháng 10/2019. 

Theo Quốc Định/Danviet.vn

MỚI NHẤT
Thủ tục đăng ký tham gia BHXH cho người lao động
Thủ tục đăng ký tham gia BHXH cho người lao động

Các giấy tờ cần thiết cho công ty lần đầu đăng ký tham gia BHXH cho người lao động gồm những gì? Người hỏi Thành Bắc.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:24

Nhân viên nào sẽ được các sếp yêu thích nhất
Nhân viên nào sẽ được các sếp yêu thích nhất

Nhân viên Tinh Phẩm được các sếp yêu thích nhất. Họ nhiệt tình, làm việc có hiệu quả và thường giữ vị trí chủ chốt trong đội nhóm.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:17

Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú
Làm giàu khác người: Một nghề thì sống, đống nghề...thành tỷ phú

Người xưa có câu “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” nhưng với ông Vũ Văn Thính, thôn Thái Võ (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lại không như vậy. “Ôm” cả đống nghề, từ nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây ăn quả, trồng rừng đến buôn bán con giống mà ông Thính “phất lên” thành tỷ phú.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:10

Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'
Cựu công an lừa hơn 1,6 tỉ đồng để 'chạy việc'

Hoàng nhận của tám người bị hại tổng số tiền 1,665 tỉ đồng để "chạy việc" vào ngành công an nhưng không thực hiện lời hứa và cũng không trả lại tiền.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:33

Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày
Nghề đi lùi cào ngao ở biển Quỳnh xứ Nghệ, kiếm 300 ngàn/ngày

Vào buổi sáng, khi thủy triều bắt đầu rút xuống thì một nhóm người dân ở xóm Văn Lý, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại lặn lội, mang theo dụng cụ xuống bãi cát ven biển để cào ngao mưu sinh. Theo họ, dù công việc có nặng nhọc, ngâm mình trong nước biển nhiều giờ liền nhưng thu nhập cũng khoảng 300 ngàn/ngày.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:19

Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?
Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?

Khi bạn cảm thấy công việc hiện tại đang có vấn đề, khi bạn cần một môi trường mới để vẫy vùng, khi bạn nhận ra đã đến lúc để thay đổi… bạn hiểu đến lúc cần phải làm một điều gì đó.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:16

Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế
Đề xuất vợ liệt sĩ tái giá được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế

(Dân trí) - “Vợ/chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác nhưng đã có trách nhiệm chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ, nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được nhà nước mua bảo hiểm y tế…”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:20

Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công
Cần Thơ: Gặp mặt và tặng quà 100 gia đình người có công

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 26/7, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TP Cần Thơ tổ chức họp mặt và tặng quà 100 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn quận Ninh Kiều.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 03:24

Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?
Nên bỏ hẳn giới hạn giờ làm thêm trong năm?

Phần lớn người lao động mong muốn có thời gian được nghỉ ngơi để ngày hôm sau làm việc hiệu quả hơn, đồng thời có thời gian chăm sóc con trẻ học hành, chăm lo tốt hơn cho gia đình.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:10

Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?
Khoản chi tiền ăn ca cho người lao động có được khấu trừ thuế?

Xí nghiệp May Minh Hà – Chi nhánh Công ty CP May Bình Minh (Hà Nội) có chi trả tiền phụ cấp ăn ca cho cán bộ công nhân viên 10.000 đồng/người/ngày, được thực hiện chi và thu trực tiếp trên bảng lương hàng tháng.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:52

Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường
Bài học “khởi nghiệp” cho sinh viên mới ra trường

Chẳng cần phải nói, kỹ sư T đã rời bỏ công ty. Viễn ảnh nhân viên KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm) sáng láng, quyền lực với sản phẩm không còn nữa. Có bao giờ T ngồi một mình, nghĩ cặn kẽ về lý do mình bị điều chuyển sang khâu lao động trực tiếp, rồi “chán đời” bỏ việc không?

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế
Khó cán đích mục tiêu tinh giản biên chế

Tinh giản biên chế phải đạt mục tiêu đến năm 2021 giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015, đến nay mới đạt được 5,7%...

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Với họ, nỗi đau chiến tranh dường như vẫn còn đó..."

(Dân trí) - “500 thương binh dự chương trình cũng là từng đó câu chuyện lay động về các tấm giương toả sáng giữa đời thường. Bên cạnh những sự hy sinh quật cường, bất khất và ý chí kiên trung, chúng ta có thể thấy không ít những thương binh vượt qua nỗi đau, hoà nhập đời sống và phát triển kinh tế …”

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:37

Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức
Phát động cuộc vận động nói không với tiêu cực trong cán bộ, công chức

(Dân trí) - Tổng LĐLĐ VN vừa phát động cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” vào chiều 24/7 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã tới dự và chỉ đạo chương trình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:10

Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành
Lãng tử 9X xứ Thanh bỏ lương “khủng” về làng trồng...hành

Từ bỏ mức lương “khủng” hàng chục triệu đồng ở một công ty Nhật Bản chuyên về nông nghiệp hữu cơ ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), chàng trai lãng tử phong trần Ngô Hữu Sáu (SN 1994), ở thôn Mậu Đông, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) về quê "nghịch đất, nghịch nước" trồng rau sạch, cụ thể là đang trồng hành.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:36

Quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức có áp dụng cho giáo viên?
Quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức có áp dụng cho giáo viên?

Ông Lưu Tấn Tỵ (Ninh Thuận) hỏi, Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, có áp dụng trong xét tuyển giáo viên không?

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:32

Chi gần 15 tỷ đồng tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ
Chi gần 15 tỷ đồng tặng quà nhân ngày thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kinh phí gần 15 tỷ đồng tặng quà cho 99.268 người có công với cách mạng trên đia bàn tỉnh này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:02

Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”
Chủ tịch Quốc hội: “Tri ân người có công là đạo lý ngàn đời của dân tộc”

(Dân trí) - “Dù khó khăn tới đâu nhưng chúng ta cần ưu tiên nguồn lực giải quyết các nhu cầu cấp thiết đối với người có công, đẩy mạnh phong trào xã hội hóa, chăm lo đối với người có công với cách mạng…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Kim Ngân bày tỏ tại cuộc gặp mặt 72 thương binh nặng nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:50

Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới
Thách thức không nhỏ của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới

(Dân trí) - Tác động của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc làm bền vững, tiền lương và đời sống của người lao động là những thách thức không nhỏ đối với sứ mệnh, vai trò của tổ chức công đoàn trong giai đoạn mới.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:06

Đa số người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm
Đa số người cao tuổi ở Hàn Quốc muốn được làm việc thêm

Theo kết quả báo cáo do Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc, có 64,9% người cao tuổi (từ 55 đến 79 tuổi) ở Hàn Quốc mong muốn được làm việc thêm; tỷ lệ này tăng 0,8% so với một năm trước.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:38

Vượt hàng trăm km chuyển ong trong đêm, người nông dân kiếm tiền triệu
Vượt hàng trăm km chuyển ong trong đêm, người nông dân kiếm tiền triệu

Vào mùa lấy mật, nếu thời tiết thuận lợi, cứ 4-5 ngày là người nuôi ong được quay mật một lần và thu về tiền triệu mỗi ngày.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:19

Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?
Thời gian đi học sau khi xuất ngũ có được tính hưởng BHXH?

Trường hợp trước khi đi học không phải là công nhân, viên chức Nhà nước cũng không thuộc đối tượng xuất ngũ chuyển ngành đi học hay được đơn vị quân đội cử đi học nên thời gian đi học không được tính là thời gian công tác liên tục để tính hưởng BHXH.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:10

Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019
Thanh Hóa tuyển dụng 180 công chức hành chính năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có thông báo về việc tuyển dụng công chức hành chính năm 2019. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua thi tuyển và sẽ có 180 chỉ tiêu, vị trí việc làm và chuyên ngành đào tạo cần tuyển.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:39

Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?
Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?

Nổi tiếng nhanh chóng trong thời gian ngắn, trở thành hiện tượng, giấc mơ của cộng đồng mạng YouTube Việt Nam, ai cũng nghĩ bà Tân “Vê lốc” kiếm được số tiền "khổng lồ", không phải lao động vất vả như trước đây.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:34