Vụ doanh nghiệp mía phá sản ở Bình Định:

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động

Dân trí Cuộc chiến pháp lý đòi quyền lợi của 327 công nhân lao động BISUCO bùng phát sau khi chủ doanh nghiệp người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam. Vụ việc kéo dài từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa đến hồi kết khiến đời sống nhiều người lao động khốn đốn.
>>Công nhân khốn đốn vì doanh nghiệp nợ lương, BHXH hơn 17 tỷ đồng
>>Hơn 300 công nhân khốn đốn vì ông chủ người Ấn Độ “mất hút”
>>Chủ nhà máy đường Ấn Độ “biệt tăm”, 327 công nhân lo mất 19 tỷ đồng

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động - 1
Nhà máy đường Bình Định hoan tàn, máy móc, thiết bị đang bị hoen gỉ.

Ngày 19/6, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên đình chỉ xét xử vụ “Tranh chấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động” tại Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Đây được xem là tín hiệu khả thi cho cuộc chiến đòi nợ của 327 người lao động đang bị BISUCO “quỵt” lương, bảo hiểm xã hội…

Theo hồ sơ vụ án, ngày 25/3/2019, ông Trần Văn Đồng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở và 327 người lao động BISUCO gửi đơn lên TAND tỉnh Bình Định đòi công ty chi trả khoản nợ gần 15,5 tỷ đồng.

Số tiền nợ trên, gồm: Tiền lương, phụ cấp từ tháng 7 đến tháng 10/2018 (hơn 1,4 tỷ đồng); trợ cấp cho 6 công nhân đã nhận quyết định thôi việc là Nguyễn Phi Hiển, Châu Thành Nhung, Trần Văn Dũng, Hồ Đức Cường, Thiệu Thành Huy, Nguyễn Khắc Tuấn (121,2 triệu đồng); nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội đến tháng 10/2018 (gần 4,7 tỷ đồng); trợ cấp mất việc cho người lao động do công ty vi phạm pháp luật đã bị cơ quan thi hành án huyện Tây Sơn kê biên tài sản (gần 9,3 tỷ đồng).

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động - 2
Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động - 3

Ngày 6/5/2019, xét đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện (để chuyển sang yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp) của công đoàn cơ sở Cty BISUCO, TAND huyện Tây Sơn ban hành Quyết định số 01/2019/QĐST-LĐ đình chỉ giải quyết vụ án.

Cho rằng việc ông Trần Văn Đồng rút yêu cầu khởi kiện với tư cách Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO mà không có sự đồng ý của người lao động, khiến “vụ án bị đình chỉ, làm ảnh hưởng tới đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động”, ngày 14/5/2019, Viện KSND Tây Sơn ra quyết định kháng nghị bản án 01/2019/QĐST-LĐ và đề nghị TAND tỉnh Bình Định xét xử phúc thẩm theo hướng hủy quyết định đình chỉ nói trên.

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động - 4
Máy móc tháo tung để hoen gỉ.

Tại phiên xét xử sáng 19/6, đại diện Viện KSND tỉnh Bình Định nhận định, kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND Tây Sơn là có căn cứ.

Tuy nhiên, vị này cũng kết luận, việc hủy quyết định đình chỉ vụ án của tòa Tây Sơn là không cần thiết, bởi “quyền lợi người lao động bị xâm phạm sẽ được giải quyết theo thủ tục phá sản”.

Từ lập luận trên, Viện KSND tỉnh Bình Định tuyên bố rút toàn bộ kháng nghị ngày 14/5/2019 của Viện KSND Tây Sơn. Đồng thời, đề nghị TAND tỉnh Bình Định đình chỉ xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Như Dân trí đã nhiều lần thông tin, cuộc chiến pháp lý đòi quyền lợi của tập thể người lao động BISUCO bùng phát sau khi chủ doanh nghiệp người Ấn Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam.

Vụ việc kéo dài từ giữa năm 2018 đến nay vẫn chưa kết thúc.

Theo ông Trần Văn Đồng - Chủ tịch Công đoàn cơ sở BISUCO, từ tháng 7/2018, lãnh đạo BISUCO thông báo cho người lao động tạm nghỉ nhưng đến nay vẫn không giải quyết bất kỳ khoản chế độ nào.

Hiện, ngoài khoản nợ hàng trăm tỷ đồng ngân hàng, BISUCO đang nợ 327 NLĐ tại công ty hơn 19 tỷ đồng, gồm: tiền lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội; nợ thuế tại Cục Thuế tỉnh Bình Định hơn 24,8 tỷ đồng.

Ưu tiên giải quyết khoản nợ hơn 19 tỷ đồng tiền lương, BHXH cho 327 lao động - 5
Người lao động lay lắt mưu sinh khi chủ Ân Độ âm thầm rời khỏi Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 4/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền huyện Tây Sơn ưu tiên giải quyết nhu cầu bức xúc về đời sống cho người lao động.

Ông Châu yêu cầu Sở LĐTBXH phối hợp xem xét việc chi trả BHXH, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhóm người mất việc. Việc rà soát, nắm lại toàn bộ số nợ của BISUCO được giao Sở Công Thương.

Đề cập tung tích nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Trần Châu thông báo đã tìm ra địa chỉ ở Ấn Độ và cho biết tỉnh đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng sẽ có những biện pháp pháp lý tiếp theo để đòi quyền lợi cho người lao động.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ
Nghề "hái" ra tiền khủng ở Đắk Nông: Săn chuối hột rừng đại bổ

(Dân Việt) Mặc dù chỉ được xem là nghề tay trái nhưng nhiều người dân ở Tuy Đức (Đắk Nông) đã "hái ra tiền" nhờ việc "săn" chuối hột rừng. Do có nhiều tác dụng "đại bổ" cho sức khoẻ nên chuối hột rừng ngày càng được nhiều người săn lùng...

Chủ nhật, 23/06/2019 - 08:23

Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng
Hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với công chức, viên chức quốc phòng

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 79/2019/TT-BQP hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với các đối tượng đang hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách nhà nước trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:49

Nhật Bản xem xét tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động ở tuổi 70
Nhật Bản xem xét tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động ở tuổi 70

Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ yêu cầu các doanh nghiệp xem xét "giữ chân" nhân viên cho đến tuổi 70, đồng thời lên kế hoạch tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% từ tháng 10 tới.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 01:26

Nghề PG và những góc tối tủi hờn
Nghề PG và những góc tối tủi hờn

Nhiều PG chấp nhận đánh đổi để có một cuộc sống mà họ cho rằng tốt hơn, nhưng cái giá phải trả đôi khi là quá lớn.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:48

Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức
Nhật Bản: Văn phòng tư vấn qua điện thoại đối với lao động quá sức

Đây là nơi chuyên hỗ trợ tư vấn qua điện thoại cho những người lao động quá sức hay gặp vấn đề khó khăn tại nơi làm việc.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 08:27

Trước thềm EVFTA: Cam kết sửa đổi nhiều quy định về lao động, tiền lương
Trước thềm EVFTA: Cam kết sửa đổi nhiều quy định về lao động, tiền lương

(Dân trí) - “Việt Nam luôn nỗ lực thực thi các cam kết quốc tế về lao động, tiền lương, đại diện người lao động tại cơ sở đáp ứng tinh thần của EVFTA” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ trao đổi với đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Bỉ về việc thúc đẩy ký kết Hiệp định EVFTA.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:32

Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó
Quảng Ngãi: Cửa biển bồi lấp, ngư dân gặp khó

(Dân trí) - Sông Phú Thọ đoạn qua xã Nghĩa An, Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) từng có một cảng cá sầm uất. Bây giờ, cửa sông bồi lấp nặng, những con tàu của ngư dân nơi đây không thể về bến. Hàng trăm lao động mưu sinh nhờ cảng cá chỉ còn biết thở dài...

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:01

Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 6-2019
Trường Đại học Mở TP.HCM tuyển dụng tháng 6-2019

(Dân trí) - Trường Đại học Mở TP.HCM tự hào là trường Đại học công lập với chiến lược phát triển đội ngũ viên chức có năng lực và tâm huyết, nổi bật về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và thân thiện.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 11:00

'Lướt' qua làng báo Nhật Bản
'Lướt' qua làng báo Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước phát triển hiện đại nhưng dân số đang già hóa, bởi vậy, để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, báo chí ở xứ sở Phù Tang cũng có những đặc điểm vừa hiện đại, vừa… “rất cũ”.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:11

Doanh nghiệp giờ không cần đuổi vẫn khiến công nhân nghỉ việc!
Doanh nghiệp giờ không cần đuổi vẫn khiến công nhân nghỉ việc!

Đó là ý kiến của ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam tại buổi góp ý Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào sáng 20/6.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:45

Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?
Đóng BHXH trên 20 năm có được hưởng BHXH 1 lần không?

Bố của bà Hương Thu sinh năm 1968, đã đóng BHXH được 20 năm. Nay bố của bà không còn khả năng làm việc nên muốn nhận BHXH một lần. Bà hỏi, bố của bà có đủ điều kiện nhận BHXH một lần không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:23

Thanh Hoá: Sở NN&PTNT xét tuyển hơn 23 viên chức
Thanh Hoá: Sở NN&PTNT xét tuyển hơn 23 viên chức

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa vừa có thông báo xét tuyển viên chức cho các đơn vị trực thuộc năm 2019. Đơn vị này sẽ xét tuyển 23 viên chức cho các vị trí việc làm.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Người công chính mới làm được việc thanh tra
Người công chính mới làm được việc thanh tra

“Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm; kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật; định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp theo đúng quy định...

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:39

Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc
Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc

Theo các công ty công nghệ hàng đầu như Netflix và LinkedIn, khuyến khích nhân viên nói về những bước tiếp theo trong con đường sự nghiệp của họ là chiến lược quản lý có hiệu quả nhất.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:33

Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú
Cất bằng kỹ sư công nghệ thông tin, về núi trồng nấm thành tỷ phú

Từng tốt nghiệp khoa CNTT của ĐH Bách Khoa nhưng cơ duyên lại đưa anh Bùi Văn Phương ở tiểu khu 4 (thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đến với nghề trồng nấm. Sau 5 năm nỗ lực, hiện tại anh Phương đang làm chủ của 4 cơ sở sản xuất nấm, thu về gần 1 tỷ đồng tiền lãi mỗi năm.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:37

Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?
Hoàn trả tiền đã đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện?

Bà Vũ Hương tham gia BHXH tự nguyện, đã đóng đủ tiền các tháng 3, 4, 5/2019. Tháng 4/2019 bà đi làm tại công ty và tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 4/2019, đóng tiền theo quý. Đến tháng 7/2019, công ty mới đóng tiền BHXH.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:31

Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"
Bộ trưởng Lao động: "ILO đã hỗ trợ nhiều cải cách về lương, BHXH cho Việt Nam"

(Dân trí) - “Việt Nam cam kết thực hiện tốt nhất nghĩa vụ thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành sửa đổi hệ thống pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và chính sách tiền lương, hướng tới đảm bảo việc làm bền vững cho mọi người, phù hợp với những thách thức mới của thị trường lao động…”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm
Sĩ quan Công an có thể kéo dài tuổi hưu tới 10 năm

(Dân trí) - Trong một số trường hợp cụ thể, sĩ quan Công an có thể được kéo dài hạn tuổi phục vụ một hoặc nhiều lần, mỗi lần không quá 2 năm, trường hợp giáo sư có thể được kéo dài thời gian không quá 10 năm …

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:29

Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH
Thông tin mới về ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường của Bộ LĐ-TB&XH

(Dân trí) - “Tới thời điểm này, ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường đã “nạp” đủ danh mục nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp bao gồm: 871 nghề trình độ Trung cấp, 630 nghề trình độ Cao đẳng. Ngoài ra, thông tin cơ bản về hướng nghiệp học nghề dành cho bạn trẻ cũng được cập nhật liên tục...”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:08

Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng
Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng

Một chuyên gia an ninh mới đây đã phát hiện một kho dữ liệu không được bảo mật trên mạng, trong đó chứa đựng thông tin cá nhân của hơn 1,6 triệu người đang tìm kiếm việc làm trên toàn thế giới.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:27

Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm
Nỗi lo việc làm của sinh viên ngành sư phạm

Hiện nay, rất nhiều sinh viên sư phạm dù được đào tạo khá bài bản nhưng vẫn rất khó có cơ hội tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:10

Căn cứ xác định trường hợp bị tai nạn lao động
Căn cứ xác định trường hợp bị tai nạn lao động

Ông Bùi Văn Quý (Hà Nam) hỏi, để được xác nhận là tai nạn lao động trên quãng đường từ nhà đến công ty và từ công ty về nhà thì cần điều kiện gì? Người lao động khi tham gia giao thông như thế nào thì mới được xác nhận là tai nạn lao động?

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:05

Chương trình tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”
Chương trình tuyển dụng “Thực tập thu nhập cao cho sinh viên nghèo học giỏi 2019”

(Dân trí) - C.T Group hợp tác cùng các trường đại học tại TP.HCM để triển khai “Chương trình Thực tập hưởng thu nhập cao” dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí và tinh thần hiếu học, đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong học tập niên khóa 2018 - 2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:00

Bạn có biết: Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?
Bạn có biết: Mắc bệnh nghề nghiệp nào sẽ hưởng bảo hiểm xã hội?

(Dân trí) - Theo Thông tư số 15/2016/TT-BYT, người lao động mắc 1 trong 34 bệnh nghề nghiệp sau đây sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội .

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:50