Vẫn có trường hợp được nghỉ hưu trước 10 năm so với luật định

Dân trí “Dự thảo sửa đổi Luật Lao động quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 năm đối với người lao động làm công việc trực tiếp, độc hại, nguy hiểm, bị suy giảm khả năng lao động. Trường hợp đặc biệt có thể tới 10 năm đối với người lao động làm việc trong môi trường hầm lò, suy giảm khả năng lao động trên 61 %...”.
>>“Sửa Luật Lao động sẽ tác động tới hàng chục triệu lao động”
>>Đề xuất mở rộng khung làm thêm giờ lên 400 giờ/năm
>>Sửa Luật Lao động: 2 phương án về điều chỉnh giờ làm thêm và tuổi hưu

Ông Mai Đức Thiện - Vụ Phó Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết trong buổi Giao lưu trực tuyến về dự thảo sửa đổi Luật Lao động trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 17/5 tại Hà Nội.

Cần từ 10-17 năm tới mốc tuổi hưu mới

Theo đó, dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012 đang xây dựng 2 phương án điều chỉnh tăng tuổi hưu với lộ trình ổn định và không gây sốc.

Vẫn có trường hợp được nghỉ hưu trước 10 năm so với luật định - 1

“Nếu được Quốc hội thông qua, từ năm 2021, tuổi hưu của lao động nam và nữ mới tăng 3-4 tháng/năm. Như vậy, năm 2028 và 2035, lần lượt mới có những lao động nam và lao động nữ mới nghỉ hưu ở tuổi 62 và 60” - ông Mai Đức Thiện nói.

Thừa nhận việc tăng tuổi hưu là xu thế của nhiều ngành nghề, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cũng đề nghị cần lưu ý tới đặc thù từng lĩnh vực ngành nghề.

“Nên phân biệt tuổi nghề và tuổi hưởng lương hưu. Nhiều khảo sát cho thấy có tới 40 % người hưu trí vẫn làm việc. Như vậy, người lao động sẽ có nhiều lựa chọn công việc cho mình” - ông Mai Đức Thiện cho biết.

“Những năm qua, tỉ lệ người lao động trong ngành chế biến thuỷ sản nghỉ hưu đúng tuổi luật định rất ít. Người có thời gian làm dài nhất chỉ 20 năm, còn lại là 10-15 năm là nhiều” - ông Nguyễn Hoài Nam đơn cử về lao động ngành chế biến thuỷ hải sản.

Trên góc độ đó, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng, luật chỉ nên giữ nguyên quy định tuổi hưu cho lao động tham gia trực tiếp vì đặc thù công việc vất vả. “Trường hợp không thể giữ như hiện nay, dự thảo tăng tuổi hưu nên chọn theo phương án chậm nhất có thể” - ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Làm thêm vì nhiều lý do

 Nêu quan điểm về đề xuất tăng khung giờ làm thêm, ông Vũ Quang Thọ - Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho rằng: “Về hình thức, việc tăng giờ làm thêm đang đáp ứng mong muốn của nhiều người lao đông. Tuy nhiên, bản chất của việc tăng giờ làm thêm lại bởi vì… lương của người lao động đang thấp”.

Ông Vũ Quang Thọ chia sẻ thông tin mới được Viện Công nhân và Công đoàn thực hiện, trong số 7.200 công nhân được hỏi về thu nhập và làm thêm. Đa số đều đồng ý làm thêm vì mức lương trung bình chỉ 4.600.000 đồng/tháng.

“Với mức lương đó, người công nhân loay hay đủ bề để chi trả các khoản như: Tiền thuê nhà, nuôi con ăn học, tiền điện, tiền nước, thuốc men, thực phẩm…Bởi vậy, cần tính lương luỹ tiến cho người lao động khi làm thêm giờ” - ông Vũ Quang Thọ cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, đứng ở góc độ người sử dụng lao động, việc tăng khung giờ làm thêm là hết sức cần thiết. Thậm chí nhiều doanh nghiệp không cho người lao động làm thêm thì có nguy cơ mất lao động.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết: “Với đặc thù sản xuất trong lĩnh vực thuỷ. Việc đánh bắt còn phụ thuộc vào con nước, nuôi trồng thuỷ sản theo vụ mùa. Trong khi đó, hải sản được nhà máy thu mua về thì cần phải sản xuất để đảm bảo đơn hàng và chất lượng sản phẩm. Do đó cần phải tăng giờ làm thêm”.

Đánh giá về đề xuất nâng khung giờ từ 300 lên 400 giờ/năm trong trường hợp đặc biệt, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng mức tăng phải là 500 giờ/năm mới đáp ứng được nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp ngành thuỷ hải sản.

Linh hoạt điều chỉnh giờ làm việc

Giải thích về điều chỉnh đề xuất điều chỉnh giờ làm việc của Bộ LĐ-TB&XH sáng 17/5, ông Mai Đức Thiện cho rằng: Sau thời gian lấy công bố dự thảo ban đầu, Ban soạn thảo tiếp nhận nhiều ý kiến góp ý xác đáng.

“Theo đó, đề xuất đã bổ sung nội dung: Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút. Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương, dự thảo cũng quy định linh hoạt giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.” - ông Mai Đức Thiện nói.

Quy định trên loại trừ áp dụng với những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng giờ làm việc còn liên quan tới nhiều hoạt động khác nhau trong đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Các thành viên trong 1 gia đình cũng chịu sự điều chỉnh từ nhiều mối quan hệ khác nhau, như: Hoạt động doanh nghiệp, cơ quan hành chính, trường học…Do đó, cần có một giải pháp hạn chế tình trạng tắc đường, đồng thời công bố công khai để mọi người được biết” - ông Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
8 thủ thuật đơn giản “hâm nóng” ngọn lửa sáng tạo cho đội ngũ marketing
8 thủ thuật đơn giản “hâm nóng” ngọn lửa sáng tạo cho đội ngũ marketing

Duy trì liên tục sự sáng tạo là điều không dễ; thế nên, nếu một lúc nào đó, đội ngũ marketing của bạn không thể cho ra đời những chiến dịch tuyệt vời như mong muốn cũng là điều hết sức tự nhiên.

Thứ hai, 20/05/2019 - 07:48

Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn
Nhật Bản có thể tiếp nhận thực tập sinh làm việc ở lĩnh vực khách sạn

Nhật Bản đang thu thập ý kiến của người dân về kế hoạch cho phép các lao động nước ngoài đến nước này theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật làm việc trực tiếp tại các khách sạn.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:06

Cách tính mức hưởng BHXH một lần
Cách tính mức hưởng BHXH một lần

Từ tháng 1 đến tháng 12/2017 bà Trần Hiền đóng BHXH với mức lương là 4.230.000 đồng/tháng; từ tháng 1 đến tháng 6/2018 là 6.530.000 đồng/tháng. Hiện bà Hiền đã nghỉ việc và ngừng đóng BHXH được 1 năm. Nay bà Hiền muốn nhận tiền BHXH 1 lần thì số tiền sẽ được bao nhiêu và có bị ít hơn số tiền đã đóng?

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:05

Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng
Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng

Thu gần 800 triệu đồng của nhiều cá nhân với hứa hẹn đưa sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động, song Nguyễn Văn Hào đã tìm cách thoái thác trách nhiệm.

Thứ hai, 20/05/2019 - 06:03

Người lao động vật vã trong cái nóng như "rang” của Hà Nội
Người lao động vật vã trong cái nóng như "rang” của Hà Nội

Hà Nội những ngày nắng như “đổ lửa” nhưng nhiều người lao động vẫn đang phải căng mình mưu sinh…

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:50

Hàng trăm công nhân không lấy được lương vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Hàng trăm công nhân không lấy được lương vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

Chủ doanh nghiệp bỏ trốn để lại các khoản nợ lương, nợ bảo hiểm - câu chuyện này đang diễn ra tại công ty điện tử ELK với 100% vốn đầu tư Hàn Quốc ở huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:23

Sở hữu 1 triệu USD vẫn chưa được xem là giàu ở Mỹ
Sở hữu 1 triệu USD vẫn chưa được xem là giàu ở Mỹ

59% người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng lương tháng của họ chỉ đủ sống chứ không dư dả...

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:59

Rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu
Rút ngắn thời giờ làm việc năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu

Căn cứ theo khoản 10 Điều 3 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ về thời giờ làm việc có hưởng lương thì người sử dụng lao động phải chi trả lương đối với thời giờ làm việc được rút ngắn mỗi ngày (ít nhất 1 giờ) đối với người lao động cao tuổi trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu.

Chủ nhật, 19/05/2019 - 07:38

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cô giáo mầm non lĩnh án tù
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cô giáo mầm non lĩnh án tù

TAND TP. Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử với bị cáo Quách Hiền Chi (SN 1982, trú tại xã Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại điểm a, khoản 4 Điều 174 - BLHS năm 2015.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:44

Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu
Sinh viên xuất sắc vào công chức lĩnh ngay lương gần 7 triệu

Các sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc được xét tuyển vào công chức tại các cơ quan nhà nước được hưởng ngay mức lương khởi điểm gần 7 triệu đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:09

Ngư dân gặp khó với quy định về thợ máy khi vươn khơi
Ngư dân gặp khó với quy định về thợ máy khi vươn khơi

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, chủ tàu muốn tìm đủ bạn thuyền để vươn ra khơi xa đã khó. Càng khó hơn khi theo quy định mới buộc tàu cá dài trên 15m, công suất trên 500 CV phải có lao động có chứng chỉ thợ máy mới đủ điều kiện ra khơi.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:59

Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Phú Yên: Nông dân nuôi heo rừng lai kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) giàu lên nhờ nuôi heo rừng lai, có hộ kiếm hàng trăm triệu đồng/năm. Nhiều nông hộ còn chuyển sang hình thức chăn nuôi quy mô trang trại với chất lượng cao, tạo dựng thương hiệu heo rừng lai Tây Hòa trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng
Nam nhân viên vệ sinh trả tiền nhặt được và từ chối tiền khen thưởng

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội Facebook và báo chí, câu chuyện nam nhân viên vệ sinh ở TP Hồ Chí Minh nhặt được số tiền lớn 7.400 USD đã tìm cách trả lại người làm rơi và từ chối tiền khen thưởng, chỉ nhận giấy khen.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:09

Nguyên nhân các nhân viên xuất sắc nhất của bạn không có động lực làm việc
Nguyên nhân các nhân viên xuất sắc nhất của bạn không có động lực làm việc

Enternews.vn Có rất nhiều trường hợp các nhà lãnh đạo vô tình dập tắt nguồn động lực và sự năng nổ làm việc của nhân viên. Sau đây là năm ví dụ cho việc dập tắt tinh thần của nhân viên.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 09:06

Đề xuất giờ làm việc: Bộ LĐ-TB&XH thay đổi vào giờ chót
Đề xuất giờ làm việc: Bộ LĐ-TB&XH thay đổi vào giờ chót

(Dân trí) - Chưa đầy 72 giờ trước khi trình Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điều chỉnh một số nội dung của Tờ trình sửa đổi Luật Lao động năm 2012 theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội. Nổi bật nhất là việc thay đổi đề xuất về giờ làm việc trong cả nước.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:02

Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức
Điều kiện chuyển chức danh nghề nghiệp viên chức

Bà Tuyết Ly đang là viên chức làm công tác thiết bị, thí nghiệm, có bằng Cao đẳng sư phạm Toán. Bà Ly hỏi, bà có được áp dụng chuyển chức danh nghề nghiệp sang giáo viên toán không, nếu được thì thủ tục như thế nào?

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:09

Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?
Có được dùng thẻ đảng để điều chỉnh nhân thân trên thẻ BHYT?

(Dân trí) - Căn cứ vào thẻ đảng để sửa thông tin trên thẻ BHYT có được không? Mất thẻ BHYT nhưng còn nhớ mã thì có được hưởng quyền lợi? Có thời gian ngắt quãng đóng BHXH, người lao động có được hưởng chế độ thai sản?...là những nội dung hấp dẫn tại Giao lưu trực tuyến do BHXH VN tổ chức sáng 16/5.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:25

Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người
Lương ngành logistics hàng nghìn USD mỗi tháng vẫn khó tuyển người

Dù ngành dịch vụ logistics đang tăng trưởng nóng với tốc độ nhanh, thế nhưng bài toán nguồn nhân lực luôn là vấn đề khó khăn của các doanh nghiệp dù lương nhân sự lĩnh vực này khá cao.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:59

Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc
Bộ Công an lên phương án chính quy công an xã toàn quốc

Bộ Công an trình dự thảo lần hai, đề xuất lộ trình cụ thể về việc bố trí Công an xã chính quy trên toàn quốc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:40

Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp
Amazon chi cho nhân viên 10.000 USD để nghỉ việc và khởi nghiệp

Công ty thương mại điện tử đa quốc gia Amazon ngày 13/5 tuyên bố sẽ trả một khoản tiền tương đương 3 tháng tiền lương lên tới 10.000 USD (khoảng 233 triệu đồng) cho các nhân viên có nhu cầu nghỉ việc và mở công ty khởi nghiệp chuyên về chuyển phát.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:33

Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức
Từ 1/7: 11 việc cấm làm đối với cán bộ, công chức, viên chức

(Dân trí) - Luật phòng chống tham nhũng 2018 có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 quy định 11 nhóm công việc tuyệt đối không được làm với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:28

Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng theo kết quả kinh doanh có tính đóng BHXH?

Các khoản bổ sung khác dùng để tính đóng BHXH, BHYT, BHTN phải được xác định mức tiền lương cụ thể trong hợp đồng lao động và mang tính chất chi trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:52

Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view
Clip 'chàng trai Đăk Lăk gặp mẹ bán cá sau 3 năm đi XKLĐ ở Nhật' hút triệu view

Trở về nước sau hơn ba năm xa nhà đi XKLĐ, nhìn mẹ đang bán cá từ xa, Sơn muốn đến ôm ngay, nhưng anh đóng giả làm người mua cá để mẹ bất ngờ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:52

Lao động trực tiếp khó làm tới 60 tuổi, vậy sao đề xuất tăng tuổi hưu?
Lao động trực tiếp khó làm tới 60 tuổi, vậy sao đề xuất tăng tuổi hưu?

(Dân trí) - “Khả năng làm việc của công nhân may, giáo viên mầm non, thợ điện tử khó có thể kéo dài tới tuổi 60. Điều này cần nhiều giải pháp khác để bố trí, tự tạo việc làm mới. Tuy nhiên, không thể vì đó mà không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết bài toán chính sách lớn hơn”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:27