Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có sự khác biệt rất lớn so với ở công ty Mỹ. Tuy nhiên, cả hai đều có điểm chung là giờ làm việc dài và các nhân viên dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi.
>>Nhật Bản sẽ cần hơn 500.000 lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt nhân lực
>>Ngành nghề chỉ dành cho lao động nữ ở Nhật Bản
>>Nhật Bản thông qua luật thu hút lao động nước ngoài

Trong khi người Mỹ có khuynh hướng tự thúc đẩy phát triển theo hướng cá nhân thì người Nhật rất xem trọng tính tập thể. Đó là điểm khác biệt đặc trưng giữa văn hóa công sở Nhật và Mỹ dưới sự quan sát của Yasmin Sara Merchant - một nhà báo hiện làm việc tại New York từng có khoảng thời gian sinh sống ở Tokyo.

Nhân viên công sở Nhật chỉn chu hơn

Người Mỹ thường thoải mái, tự nhiên hơn so với người Nhật ở nơi công sở, theo chia sẻ của Noriyuki Matsuda - nhà sáng lập của công ty sản xuất phần mềm định hướng người tiêu dùng Sourcenext trên Business Insider.

Theo ông, trong công việc, người Nhật sẽ rất ngạc nhiên nếu nghe ai đó gọi người khác bằng tên thay vì họ của họ. “Điều này có thể bị xem là thô lỗ ở Nhật”, Noriyuki cho biết.

Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít - 1

Trong thời gian ở Tokyo, Yasmin sống ngay gần ga Kasai ở Edogawa, một khu vực đông đúc với rất nhiều nhân viên văn phòng. Theo những gì quan sát được về cách ăn mặc của họ, cô cho biết khái niệm “quần áo công sở giản dị” có thể xem là không hề tồn tại ở đây, và việc nhìn thấy một nhân viên công sở trong bộ trang phục màu sáng là rất hiếm.

Hầu hết những nhân viên công sở nam (thường được gọi là salarymen) luôn mặc các bộ vest màu xám, xanh thẫm hoặc đen và đeo cà vạt kể cả trong mùa hè. Các nhân viên nữ cũng có cách ăn mặc tương tự: một chiếc áo sơ mi trắng đi cùng áo vest xanh hoặc đen và váy, vớ mỏng bó sát phối cùng giày cao gót màu đen và tóc được buộc theo kiểu đuôi ngựa.

Trong nhiều công ty Nhật, các nhân viên luôn phải có được sự đồng ý của cấp trên mỗi khi ra quyết định

Theo một bài báo của Đại học Doshisha tại Kyoto, “Ho – ren – so” là được xem là câu thần chú mà rất nhiều công ty Nhật tuân theo nghiêm ngặt. Ho – ren – so là chữ viết tắt của ba từ: Houkoku (báo cáo), Renraku (liên lạc) và Soudan (hỏi ý kiến).

Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít - 2

Điều này có nghĩa nhân viên ở các công ty Nhật phải luôn cập nhật tình hình công việc cho cấp trên của mình. Mỗi quyết định, dù lớn hay nhỏ, đều phải được thông qua đầy đủ các cấp, bộ phận liên quan và phải có dấu mộc xác nhận của người sếp. Mỗi khi có vấn đề phát sinh, các nhân viên phải báo cáo ngay lập tức cho cấp trên trước khi tự mình đưa ra bất kỳ giải pháp nào.

Công ty Mỹ tập trung vào cá nhân trong khi công ty Nhật xem trọng tổ chức

Trong quyển sách When Cultures Collide (Khi các nền văn hóa va chạm), nhà ngôn ngữ học người Anh Richard Lewis đã thống kê những điểm khác biệt giữa các phong cách lãnh đạo trên thế giới. Ông nhận ra rằng các công ty Mỹ đa phần sẽ dựa trên một hệ thống gọi là “chủ nghĩa cá nhân có cấu trúc” (structured individualism).

Văn hóa công sở: Người Mỹ, người Nhật đều làm nhiều, nghỉ ít - 3

Theo Lewis, “Các nhà quản lý người Mỹ có khả năng làm việc nhóm và tinh thần hợp tác, nhưng họ đánh giá cao sự tự do cá nhân và điều đầu tiên mà họ quan tâm là phát triển sự nghiệp của riêng mình”. Trong khi đó, các nước Đông Á lại tập trung hơn vào tập thể. “Họ có xu hướng phân cấp theo hệ tư tưởng Nho giáo, nơi cực kỳ tôn trọng tập thể và người sếp được xem là một người có lòng nhân từ”, Lewis cho biết.

Người Nhật thường thích tổ chức ăn uống với đồng nghiệp sau giờ làm

Yasmin cho biết, bất kỳ khi nào đến quán karaoke hay tham gia các buổi nomikai (một dạng tiệc uống), bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp các nhân viên công sở đang cùng nhau uống rượu và trò chuyện.

Khi kết thúc ngày làm việc, nhân viên công sở Nhật rất thường tụ tập ăn uống cùng nhau. Dù không nhất thiết nhưng phép xã giao này rất được xem trọng, đây đồng thời cũng là cách hiệu quả giúp họ xây dựng các mối quan hệ.

Cả hai quốc gia đều có thời gian làm việc dài và nghỉ ngơi rất ít

Dù có rất nhiều khác biệt về văn hóa làm việc, giữa hai nước có một điểm chung đó là người Mỹ và người Nhật đều làm việc nhiều giờ và nghỉ ngơi tương đối ít hơn so với những quốc gia phát triển khác. Nhật Bản khét tiếng là quốc gia có cường độ làm việc cao với nhiều giờ liên tục. Thậm chí ở đây còn có thuật ngữ để chỉ một hiện tượng rất phổ biến là "karoshi", nghĩa là chết vì làm việc quá sức.

Tuy nhiên dựa theo dữ liệu năm 2016 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các nhân viên tại Mỹ có thời gian làm việc trung bình hàng năm còn cao hơn cả người Nhật. Hơn thế nữa, một nhân viên người Mỹ trung bình chỉ dùng khoảng một nửa thời gian nghỉ phép được trả lương, dựa theo một báo cáo của website việc làm Glassdoor vào năm 2017. Và, hơn 60% những nhân viên sử dụng kỳ nghỉ ngắn ngủi này đều thường xuyên báo cáo công việc trong suốt thời gian họ không ở văn phòng.

Tương tự, một khảo sát được thực hiện bởi công ty du lịch Expedia cho thấy, người lao động Nhật Bản chỉ dùng khoảng một nửa ngày phép trong năm, và rất nhiều nhân viên cho biết họ có cảm giác tội lỗi mỗi khi nghỉ phép.

Theo Doanh nhân Sài gòn/Business Insider

MỚI NHẤT
Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia
Kỹ sư IT khởi nghiệp từ sở thích uống bia

Quyết định bỏ công việc văn phòng và theo đuổi đam mê sáng tạo hương vị bia, Lucas Alcalde tạo dựng doanh nghiệp có giá trị hàng trăm nghìn USD.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:33

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn
Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn

Nữ công nhân dệt may không có thời gian cho giao lưu, kết bạn là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch công đoàn (CĐ) Dệt May Việt Nam chia sẻ tại buổi Tọa đàm “Phát huy vai trò của cán bộ nữ công tiêu biểu trong chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ” do Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam và CĐ Dệt May Việt Nam tổ chức vào sáng 19.7.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:01

6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả
6 bí quyết của sếp giúp nhân viên hạnh phúc và làm việc hiệu quả

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:41

Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?
Tự nghỉ việc trước năm 1995 có được tính hưởng BHXH?

Bố tôi làm việc tại trạm y tế xã từ năm 1973, trong thời gian công tác có đóng BHXH đầy đủ. Bố tôi đã từng giữ các chức vụ như: Y tá và Trưởng trạm y tế. Năm 1989, do điều kiện gia đình khó khăn, bố tôi xin nghỉ việc. Quá trình công tác có di chuyển trạm y tế nhiều lần cũng như không cất giữ hồ sơ, giấy tờ cẩn thận nên các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến thời gian công tác của bố tôi đã bị mất.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:33

Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng
Quảng Nam: Thiếu lao động đi biển, tàu tiền tỷ nằm bờ phơi nắng

Giữa tháng 7, khi vụ đánh bắt chính đang vào mùa nhưng tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm tàu cá phải nằm bờ vì thiếu lao động đi biển.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:10

Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển
Kiếm bộn tiền nhờ vớt "giẻ lau" dưới biển

Trước kia, thứ “giẻ lau” này chỉ dành riêng cho giới quý tộc châu Âu.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:32

Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp
Bộ LĐ-TB&XH: Đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân vừa ký ban hành kế hoạch truyền thông giai đoạn 2018-2020 nhằm tạo đột phá nhận thức về giáo dục nghề nghiệp, tạo chuyển biến về phân luồng cấp THCS và THPT, qua đó giúp bạn trẻ có nhiều lựa chọn về nghề nghiệp, việc làm và khởi nghiệp.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:08

Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế
Khó điểm mặt cán bộ “cắp ô đi, cắp ô về” thì khó tinh giản biên chế

Theo ông Nguyễn Trọng Phúc, người đứng đầu nhận thấy cán bộ năng lực yếu kém, “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, nhưng khó điểm mặt, chỉ tên để tinh giản.

Thứ năm, 19/07/2018 - 08:48

Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng
Lương tối thiểu 2019: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản kiến nghị hạn chế tăng

(Dân trí) - Liên quan tới đàm phán tăng lương tối thiểu vùng 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản vừa bày tỏ quan điểm với Bộ LĐ-TB&XH và nhiều cơ quan chức năng. Theo đó nên hạn chế sự gia tăng của lương tối thiểu nhằm phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cấp nền móng công nghiệp…

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:03

Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?
Đồng Tháp: 3.000 học sinh thi trượt lớp 10, cao đẳng và đại học sẽ đi đâu?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp cho biết, mỗi năm có khoảng 3.000 học sinh không đỗ vào lớp 10, cao đẳng và đại học. Sở LĐ-TB&XH tỉnh đang hướng các em đến các trường nghề. Tuy nhiên, số học viên ở các trường nghề, bỏ học rất nhiều…

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:02

Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm
Lao động nữ làm việc nhà nhiều hơn nam 80 ngày/năm

(Dân trí) - “Một ngày, nữ giới làm các công việc gia đình nhiều hơn nam giới 105 phút, như: Chăm sóc con, giặt giũ, nấu nướng…Tính theo năm, thời gian trên nữ giới dài hơn nam giới tới 80 ngày. Đây là con số đáng kể nếu quy ra các mức tiền lương khác nhau”.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:35

Đề xuất không tăng lương: Không cò kè 3% hay 5% mà...
Đề xuất không tăng lương: Không cò kè 3% hay 5% mà...

Về phương diện học thuật, chính sách tiền lương cần phải có một lộ trình ổn định, được dự báo trước, tránh gây sốc cho doanh nghiệp.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Xếp lương đối với trường hợp chuyển công tác
Xếp lương đối với trường hợp chuyển công tác

Theo phản ánh của ông Trần Thái, từ năm 2014, ông ký hợp đồng làm việc tại một cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, được xếp, hưởng lương ngạch chuyên viên (01.003); hệ số 2,34; được đóng BHXH và các chế độ khác theo quy định.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:55

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ… lạc rang
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ… lạc rang

Trong góc độ khởi nghiệp và tạo việc làm, có lẽ rang lạc không có trong “từ điển... nghề”. Tuy nhiên, công việc này lại có thể đem đến hiệu quả kinh tế đáng kinh ngạc. Đây còn được xem như là một cách khởi nghiệp sáng tạo đơn giản đến mức không phải bất cứ một chuyên gia khởi nghiệp nào cũng có thể hình dung ra được.

Thứ tư, 18/07/2018 - 06:02

Trắng đêm mưu sinh ở phiên chợ “đặc biệt” tại Hội An
Trắng đêm mưu sinh ở phiên chợ “đặc biệt” tại Hội An

Phiên chợ “đặc biệt” ấy nằm ngay ở đầu Cẩm Nam, ngã tư Phan Bội Châu –Hoàng Diệu, thuộc phường Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Sở dĩ gọi là phiên chợ “đặc biệt” bởi vì phiên chợ này chỉ họp từ lúc 1 giờ sáng đến 5 sáng là tan.

Thứ ba, 17/07/2018 - 05:47

Chủ tịch Quốc hội tới thăm và tặng quà thương binh tại Hà Nam
Chủ tịch Quốc hội tới thăm và tặng quà thương binh tại Hà Nam

(Dân trí) - Sáng 17/7, tại Hà Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và tặng quà thương bệnh binh đang an dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (huyện Duy Tiên) và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (huyện Kim Bảng). Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).

Thứ ba, 17/07/2018 - 03:25

Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp
Đà Nẵng: Hàng ngàn việc làm "đón" sinh viên tốt nghiệp

Kết nối việc làm, phát triển đào tạo thực tiễn... đang là xu hướng được nhiều trường ĐH trên địa bàn Đà Nẵng chú trọng, tạo cơ hội làm việc cho sinh viên ngay trước thềm tốt nghiệp.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:34

Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công
Lý do bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công

Cái mác "thiên tài" không đảm bảo cho một tương lai thành công. Thành công thực sự đến từ những nỗ lực, sự chăm chỉ làm việc.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:29

Nhân viên bảo vệ có được tính làm thêm giờ?
Nhân viên bảo vệ có được tính làm thêm giờ?

Cơ quan của ông Huỳnh Mẫn (Tây Ninh) có hai bảo vệ hợp đồng lao động theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP, luân phiên trực 12 giờ/ngày, kể cả Thứ 7 và Chủ nhật. Ông Mẫn hỏi, hai bảo vệ có được tính làm thêm giờ không? Nếu có thì tính như thế nào?

Thứ ba, 17/07/2018 - 06:03

Thời gian không làm chuyên môn thì không được phụ cấp nghề
Thời gian không làm chuyên môn thì không được phụ cấp nghề

Ông Nguyễn Hiếu (tỉnh Bắc Ninh) là bác sĩ, được cơ quan cử đi đào tạo kỹ thuật nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Nhi Trung ương theo đề án Bệnh viện vệ tinh, trong thời gian 6 tháng. Ông Hiếu hỏi, ông có được hưởng chế độ phụ cấp 40% không ?

Thứ ba, 17/07/2018 - 06:03

Doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Lương hưu của người lao động bị ảnh hưởng
Doanh nghiệp dùng 2 bảng lương: Lương hưu của người lao động bị ảnh hưởng

(Dân trí) - “Tình trạng doanh nghiệp sử dụng 2 bảng lương diễn ra phổ biến, ảnh hưởng tới lương hưu sau này của người lao động. Đáng lý phải tính đủ mức tiền lương thực tế, doanh nghiệp chỉ dùng bảng lương để đóng BHXH gồm: Lương tối thiểu vùng cộng thêm từ 5-7 %”.

Thứ hai, 16/07/2018 - 09:10

10 điều không nên chờ đợi trong cuộc sống
10 điều không nên chờ đợi trong cuộc sống

Ngạn ngữ có câu: “Ngàn vàng khó mua được điều biết trước”. Khi chúng ta nhìn lại các sự tình trong quá khứ, không ít người cảm khái: “Nếu lúc trước thế này thế kia thì sự tình đã không như thế; sớm biết trước thì đã như thế, như thế…”

Thứ hai, 16/07/2018 - 08:00

Đi vớt rong biển mỗi ngày người dân bỏ túi 300.000 đồng
Đi vớt rong biển mỗi ngày người dân bỏ túi 300.000 đồng

Từ tháng 3 đến nay, người dân ở vùng biển xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:55

Giáo viên có vợ nghỉ sinh được hưởng trợ cấp một lần?
Giáo viên có vợ nghỉ sinh được hưởng trợ cấp một lần?

Tôi là giáo viên trong biên chế được 2 năm. Vợ tôi làm nghề tự do. Ngày 1/7/2018 vừa qua, vợ tôi sinh con đầu lòng. Xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp một lần hay không? Trần Bá Hưởng (tỉnh Sơn La)

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:05