Vào đại học bằng mọi giá, coi chừng "đứt gánh" giữa đường

Theo chuyên gia nếu năng lực, điều kiện không cho phép mà vẫn cố vào đại học bằng mọi giá thì đôi khi phải bỏ cuộc giữa chừng.
>>Từ 16-30/8: Lao động ngành nông nghiệp dự thi tiếng Hàn trên máy tính
>>Tăng lương tối thiểu: Trước giờ họp sáng 7/8, các bên nói gì?
>>Tăng lương tối thiểu 2018: Liệu có đáp ứng được mức sống tối thiểu?

Cũng như hai năm trước, năm nay, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trên cả nước rất cao. Con đường ngày càng rộng mở khi bên cạnh nhiều nguyện vọng đăng ký, thí sinh còn có cơ hội vào đại học theo hình thức xét tuyển học bạ hoặc thi tuyển riêng với các yêu cầu không quá phức tạp.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, khi mọi thứ trở nên dễ dàng, thí sinh phải biết tự cân nhắc để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. Vì nếu năng lực, điều kiện không cho phép mà vẫn cố vào đại học bằng mọi giá thì đôi khi phải bỏ cuộc giữa chừng.

Thông tin từ Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, trong số gần 866 ngàn thí sinh tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay, có đến trên 640 ngàn thí sinh đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển đại học. Bên cạnh xét tuyển từ điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, các trường còn có nhiều hình thức xét tuyển khác như thi tuyển, xét học bạ… Do vậy, việc có một suất vào đại học giờ đây không còn quá khó như trước kia.


Thí sinh phải biết tự cân nhắc để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

Thí sinh phải biết tự cân nhắc để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất.

Theo Thạc sĩ Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Bàng, việc vào đại học là cần thiết vì trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ như hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cần nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, sinh viên phải chọn ngành nghề đúng năng lực thì bằng cấp mới thực sự có giá trị: “Quan trọng là các em phải chọn những ngành nghề nào mà tương lai xã hội sẽ cần nhiều. Khi đã chọn thì phải có niềm đam mê theo đuổi ngành nghề đó, yêu thích nghề đó chứ không phải học cho xong, học cho có. Nếu các bạn cứ nghĩ bằng mọi cách phải vào đại học bất kỳ ngành nào cũng được thì điều đó sẽ là gánh nặng cho xã hội sau này.”.

Thạc sĩ Ngô Thị Quỳnh Xuân, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn cho rằng, tùy ngành nghề và nhu cầu của bản thân mà sinh viên lựa chọn bậc học phù hợp, chứ không nhất thiết phải ép mình vào đại học cho bằng bạn bằng bè. Điều quan trọng nhất là người học phải biết tự lượng sức mình để có thể theo đuổi đến cùng con đường học vấn. Muốn làm tốt điều này, thí sinh cần được trang bị đầy đủ thông tin hướng nghiệp, phân luồng khi vừa hoàn thành chương trình trung học cơ sở.

Khi chọn ngành học, theo Thạc sĩ Ngô Thị Quỳnh Xuân, thí sinh cần lưu ý những vấn đề sau: “Trước tiên người học phải cân nhắc xem nguồn nhân lực của tỉnh, thành mình sống có nhu cầu về ngành nghề đó hay không. Thứ hai phải xem năng lực của bạn có phù hợp với ngành nghề mà mình yêu thích hay không. Thứ ba là điều kiện kinh tế gia đình. Cuối cùng của việc học cho dù vào trung cấp, cao đẳng hay đại học là các bạn phải có được một công việc xứng đáng với năng lực bản thân.”.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Dạy nghề chính quy, Tổng Cục dạy nghề, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho rằng, mỗi bậc học đều có giá trị và chức năng riêng. Điều quan trọng không phải thí sinh học bậc học gì mà là các em học như thế nào, tiếp thu được bao nhiêu với năng lực hiện có của bản thân. Nếu tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng nhưng vững chuyên môn, giàu kỹ năng thì cơ hội việc làm đôi khi còn nhiều hơn.

Ông Đỗ Văn Giang nói: “Muốn lập thân lập nghiệp không nhất thiết các em cứ phải vào đại học mà các em có thể có một lối rẽ khác đó là vào học tại các trường cao đẳng, trung cấp. Đặc trưng nổi trội của các trường cao đẳng và trung cấp là sinh viên học thực hành nhiều hơn. Các em được học 70% thực hành và 30% lý thuyết. Dẫn đến cơ hội việc làm cho các em nhiều hơn”.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức cho rằng, trên thực tế, điều doanh nghiệp đánh giá cao ở ứng viên không phải bằng cấp mà là năng lực làm việc và kỹ năng mềm.

Bà Nguyễn Thị Lý khuyên thí sinh nên sáng suốt tìm đường đi phù hợp với khả năng của bản thân: “Các em hãy nắm bắt cơ hội nghề nghiệp của mình và rõ ràng trong định hướng của bản thân. Việc mình làm phải phù hợp với năng lực. Con đường vào đại học cũng dễ dàng sau khi các em hoàn thành bậc cao đẳng, trung cấp. Không chỉ có con đường thẳng vào đại học mà các em còn có những con đường vòng. Chính những đường vòng đó sẽ cho các em nhiều sự trải nghiệm về các kỹ năng thực hành.”.

Theo các chuyên gia giáo dục, điều quan trọng hơn cả bằng cấp đó chính là sự phù hợp và niềm đam mê đối với ngành nghề mình theo học. Khi chọn đúng ngành, đúng trường, người học sẽ phát huy tốt năng lực vốn có để đạt được những mục tiêu mình đề ra.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: Gần 1.100 chỗ làm cho lao động EPS
Đà Nẵng: Gần 1.100 chỗ làm cho lao động EPS

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết đến ngày 18-8, có 10 doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng và các khu vực lân cận gửi nhu cầu tuyển dụng cho "Phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước".

Thứ bảy, 19/08/2017 - 08:24

3 thói quen không bỏ - không giàu
3 thói quen không bỏ - không giàu

Những nhà tỷ phú, những người làm giàu thành công thường tránh xa 3 điều dưới đây và công thức làm giàu của họ rất đơn giản.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 06:04

Tinh giản biên chế áp dụng cho những cơ quan nào?
Tinh giản biên chế áp dụng cho những cơ quan nào?

Quỹ đầu tư phát triển địa phương là một tổ chức tài chính Nhà nước do địa phương thành lập do vậy những người làm việc tại Quỹ đầu tư phát triển địa phương không thuộc đối tượng điều chỉnh theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 06:02

Thành triệu phú nhờ…ghế kê chân xí bệt
Thành triệu phú nhờ…ghế kê chân xí bệt

(Dân trí) - Một gia đình tại tiểu bang Utah (Mỹ) đã nhanh chóng trở thành chủ của công ty được định giá lên tới 30 triệu USD, nhờ thiết kế ra một vật dụng giúp ích tới hàng triệu người trong cuộc sống hàng ngày, đó là chiếc ghế kê chân xí bệt.

Thứ bảy, 19/08/2017 - 06:01

Từ 25/8: Quy định trợ cấp một lần khi quân nhân nghỉ hưu sớm
Từ 25/8: Quy định trợ cấp một lần khi quân nhân nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Thông tư 162/2017/TT-BQP hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ hưu, phục viên...có hiệu lực từ 25/8. Trong đó bao gồm cả quy định chế độ trợ cấp một lần khi quân nhân nghỉ hưu sớm.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:04

Khi người giúp việc nhà được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT
Khi người giúp việc nhà được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT

Tại TP.HCM, người giúp việc nhà theo giờ nhưng vẫn được hưởng các quyền lợi như lao động trong những nghề nghiệp khác gồm BHXH, BHYT, tháng lương thứ 13.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:00

Bàn giao 3,1 triệu sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động
Bàn giao 3,1 triệu sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

(Dân trí) - Theo Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), đến hết tháng 7/2017, cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố cùng người sử dụng lao động đã phối hợp bàn giao 3,1 triệu sổ bảo hiểm xã hội tới người lao động, chiếm 25% số sổ cần chuyển giao.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:50

11 quy tắc vàng cho nhân viên
11 quy tắc vàng cho nhân viên

Huxley Dunsany – một cựu nhân viên của gã khổng lồ công nghệ Apple – vừa đăng lên trang Reddit hình ảnh một tấm thẻ ghi chú cũ mà cấp trên đã trao cho ông khi vào Công ty năm 2004. Nội dung trên tấm thẻ đó là “11 quy tắc thành công” dành cho nhân viên.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:28

Quản lý nhân sự "kiểu Google"
Quản lý nhân sự "kiểu Google"

Một trong các yếu tố chính góp phần cho sự thành công rực rỡ của Google đến từ những chiến lược quản lý nhân sự "không giống ai".

Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:14

10 tỷ phú da màu giàu nhất thế giới
10 tỷ phú da màu giàu nhất thế giới

Theo danh sách do Forbes công bố, năm 2017 trên toàn thế giới chỉ có 10 tỷ phú da màu, giảm 2 người so với năm ngoái. Trong số đó, có 3 người là phụ nữ, và có đến 9 tỷ phú tự thân làm giàu.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:01

Nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP.HCM thiếu thí sinh
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP.HCM thiếu thí sinh

Đến thời điểm này, nhiều trường cao đẳng, trung cấp tại TP.HCM đã tổ chức tuyển sinh đợt 2 nhưng thực tế thì số lượng thí sinh mới chỉ đạt 40- 50% so với chỉ tiêu.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 06:00

Công ty cũ nợ tiền BHXH, hưởng chế độ thai sản thế nào?
Công ty cũ nợ tiền BHXH, hưởng chế độ thai sản thế nào?

Bà Phạm Thị Phương (Hà Nội) đóng BHXH tại công ty A từ tháng 3/2015, tháng 2/2016, bà nghỉ thai sản, nhưng công ty chưa báo giảm lao động đóng BHXH. Hết thời gian nghỉ, bà đi làm tại công ty B, đóng BHXH từ tháng 10/2016 đến nay.

Thứ năm, 17/08/2017 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán xơ mướp kiếm tiền tỷ, ít ai ngờ
Bán xơ mướp kiếm tiền tỷ, ít ai ngờ

Từ túi xách, mũ, nón tới những sản phẩm làm đẹp, ít ai ngờ đều được làm từ xơ mướp. Thị trường Thái Lan đã quen thuộc với những sản phẩm này và đây cũng là cơ hội để hàng Việt tìm tới.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:00

Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?
Thời gian nghỉ điều trị tai nạn lao động có đóng BHXH?

Bà Lê Thị Phương Thảo (Đà Nẵng) hỏi: Người lao động nghỉ việc điều trị tai nạn lao động trong 3 tháng và vẫn được nhận lương thì thời gian này công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:02

Những vận động viên thể hình từ... lò gạch tại Indonesia
Những vận động viên thể hình từ... lò gạch tại Indonesia

Tại một ngôi làng nghèo ở Indonesia, người dân đã hào hứng tham gia vào một cuộc thi thể thao đặc biệt dành cho những vận động viên thể hình từ lò gạch.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:01

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị chuyên đề cho người giúp việc tại TP.HCM
Lần đầu tiên tổ chức hội nghị chuyên đề cho người giúp việc tại TP.HCM

Lần đầu tiên một hội nghị chuyên đề dành cho gần 100 người giúp việc nhà được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 16/8.

Thứ năm, 17/08/2017 - 06:00

Tăng lương 2018: Cần chú trọng đàm phán chứ không chỉ dựa vào lương tối thiểu
Tăng lương 2018: Cần chú trọng đàm phán chứ không chỉ dựa vào lương tối thiểu

(Dân trí) - “Nếu được Chính phủ thông qua, mức đề xuất tăng lương tối thiểu 6,5 % là sự đồng thuận tạm thời người sử dụng lao động và công đoàn. Tổ chức Lao động Quốc tế tôn trọng kết quả trên. Chúng tôi hiểu rằng khó tìm được sự thoả mãn từ các bên do khác biệt lập trường và lợi ích”.

Thứ tư, 16/08/2017 - 04:30

Tech expo 2017 - tạo quan niệm mới khi tìm việc trong ngành CNTT
Tech expo 2017 - tạo quan niệm mới khi tìm việc trong ngành CNTT

Sự kiện Tech expo 2017 do VietnamWorks (Tập đoàn Navigos Group VN) tổ chức vào trung tuần tháng 8 tại Hà Nội, đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 chuyên viên IT và 14 nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Thứ tư, 16/08/2017 - 11:18

Góp ý dự thảo nghị định khiếu nại, tố cáo trong lao động, dạy nghề, XKLĐ
Góp ý dự thảo nghị định khiếu nại, tố cáo trong lao động, dạy nghề, XKLĐ

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về việc xây dựng một dự thảo nghị định mới về quy định giải quyết khiếu nại, tố cáo trong Bộ luật Lao động, Luật dạy nghề, Luật Người lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Thứ tư, 16/08/2017 - 10:16

Điểm tuyển sinh không phải yếu tố quyết định năng lực nghề nghiệp giáo viên
Điểm tuyển sinh không phải yếu tố quyết định năng lực nghề nghiệp giáo viên

"Điểm chuẩn tuyển sinh đầu vào là yếu tố quan trọng nhưng không phải là mang tính chất quyết định đến kết quả đào tạo cũng như năng lực nghề nghiệp khi sinh viên ra trường" - Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ - khẳng định như vậy từ thực tế sử dụng giáo viên tại địa phương.

Thứ tư, 16/08/2017 - 08:11

Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12
Khoảng trống trong bảo hiểm y tế của học sinh lớp 12

Vẫn có một khoảng trống pháp lý liên quan thời gian tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh lớp 12.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:56

Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH
Mức điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng BHXH

Ông Lê Minh Trực (TP. Đà Nẵng) đóng BHXH theo mức lương khu vực nhà nước từ năm 1977 đến năm 1997, khu vực ngoài nhà nước từ năm 2004 đến năm 2012. Ông Trực hỏi, khi nghỉ hưu ông có được tính hệ số trượt giá cho thời gian đóng BHXH khu vực ngoài Nhà nước không?

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:50

Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng
Sóc Trăng: Nhóm nông dân sáng đi xây cầu từ thiện, chiều về làm ruộng

(Dân trí) - Mấy năm nay, người dân ở xã Tân Long (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) nói riêng và trong tỉnh Sóc Trăng nói chung rất phấn khởi khi có nhiều cây cầu mới được xây dựng bởi bàn tay của những lão nông chính hiệu ở xã Tân Long.

Thứ tư, 16/08/2017 - 06:00

Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân
Những công việc kiếm bộn tiền từ sở thích cá nhân

Tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi, các sở thích không chỉ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống mà còn có thể là một nghề tay trái giúp kiếm thêm thu nhập.

Thứ ba, 15/08/2017 - 11:45