Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế

Cứ thế, những bàn chân nặng trịch đạp pê-đan quay bánh xe chở theo các vị khách, đi qua nhiều con đường rợp bóng cây và di tích lịch sử của cố đô Huế để kiếm kế mưu sinh...
>>Tài xế Taxi: Nghề vất vả, áp lực cao
>>Không vất vả nhưng vẫn hiệu quả!

Mưu sinh nghề xích lô

Đến Huế, nếu chưa trải nghiệm đi xích lô thì thật đáng tiếc cho du khách. Ngắm cột Kỳ Đài đứng thẳng tắp bên dòng sông Hương, ngắm Hoàng Thành một thời uy nghi của triều Nguyễn… bằng phương tiện di chuyển chậm như xích lô sẽ giúp du khách cảm nhận được nhiều hơn những vẻ đẹp của Huế. Để phục vụ cho nhu cầu tham quan của du khách, các bác xích lô ở Huế (hầu hết là những người đàn ông trên 40 tuổi, có người 70 tuổi) suốt ngày này qua tháng nọ cần mẫn “cày” trên những con đường rợp bóng cây.

Ông Nguyễn Công Thành (62 tuổi) gần 40 năm nay gắn bó với nghề đạp xích lô tại bến xe Nguyễn Hoàng (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Theo ông, nhóm xích lô (20-25 người) trước cửa Thể Nhơn đã có từ những năm 40 của thế kỷ trước, công việc thường nhật là chở khách du lịch và hàng hóa.

Vất vả nghề đạp xích lô ở xứ Huế - 1

Rít một hơi thuốc dài, ông Thành cũng là Tổ trưởng Tổ xích lô bến xe Nguyễn Hoàng tâm sự: “Kỳ thực, nhiều khi thấy khổ quá tôi và nhiều anh em muốn tìm nghề khác nhưng biết làm nghề gì khi mà mình đã gắn bó với nó hơn nửa đời người rồi. Kể từ khi Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới, cuộc sống của người đạp xích lô cũng đỡ hơn phần nào. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập nghiệp đoàn xích lô, đưa xe xích lô tập trung có quy củ, tránh nạn tranh giành, chặt chém du khách. Hiện tại, tổ xe xích lô tự quản bến xe Nguyễn Hoàng có 25 đầu xe, được phân chia thứ tự đón khách”.

Tổ xe xích lô bến xe Nguyễn Hoàng làm việc từ 7-22 giờ mỗi ngày. Mỗi tài xế thường chở từ 2-3 khách/ngày, những hôm trời mưa thì thường ế ẩm. Công việc hằng ngày của họ là đến bến xe chờ khách, thấy khách thì mời họ, cũng có khi khách tự tới hỏi rồi chở đi tham quan các địa điểm.

Đến trưa, các bác tài chỉ ăn qua loa phần cơm bụi rồi nghỉ ngơi dưới những bóng cây xanh gần bến xe. Một chuyến tham quan thường đi qua các địa điểm như Đại Nội, hồ Tịnh Tâm, vòng quanh Hoàng Thành, với thời gian khoảng 2 tiếng đồng hồ được tổ quy định ở mức từ 50.000 - 70.000 đồng.

“Mỗi ngày trung bình đi được 2 chuyến chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình nhưng những hôm vắng khách hoặc hôm mưa gió thì tay trắng ra về. Một chiếc xe xích lô để phục vụ du lịch ban đầu có giá từ 7 đến 8 triệu đồng, trong khi đó hàng năm đều phải tu bổ, sơn mới để hành nghề”, tài xế Nguyễn Văn Thuận (50 tuổi, phường Phú Hòa) cho biết.

Chính vì công việc nặng nhọc, bấp bênh như thế nên người trong nghề hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, theo thời gian, đời sống ngày càng được cải thiện, các phương tiện giao thông cá nhân tăng dần khiến cho cuộc sống của họ thêm khó khăn hơn. Lúc rảnh rỗi, họ tranh thủ làm nhiều công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Ông Thuận gần 15 năm theo nghề, phải lo mưu sinh hằng ngày và nuôi 3 người con trong độ tuổi ăn học. Có những hôm vắng khách, ông phải chạy thêm xe ôm, chở hàng hóa, vật liệu xây dựng… để trang trải phần nào chuyện cơm áo gạo tiền.

Chuyên chở văn hóa Huế

Vất vả là vậy, nhưng công việc của các bác tài diễn ra quanh năm, bởi xích lô Huế dường như đã xây dựng được thương hiệu, có phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Người đạp xích lô đồng thời cũng là “hướng dẫn viên du lịch”. Đi xích lô Huế không bao giờ hết chuyện, bởi các bác xích lô hầu như đều am hiểu về những kiến thức liên quan đến Cố đô Huế, thậm chí những câu chuyện hiếm hoi về vùng đất được mệnh danh là “kinh đô thần bí” này.

Tài xế Phạm Dũng (40 tuổi, thuộc Tổ xích lô du lịch tại khách sạn Xanh) chia sẻ: “Tôi ở phường Trường An, ban ngày tôi làm hương thuê, đến 18 giờ lại đạp xích lô đến đây chờ khách. Lịch trình chở khách của tôi là đi dọc đường Lê Lợi, qua cầu Phú Xuân rồi vào Hoàng Thành qua cửa Thể Nhơn. Sau khi đưa khách tham quan Đại Nội và ăn uống các đặc sản, tôi lại chở họ về khách sạn qua cầu Trường Tiền”.

Vừa chở khách, anh vừa là người “hướng dẫn viên du lịch” miễn phí. Anh giới thiệu, tư vấn cho du khách về các địa điểm tham quan cũng như các đặc sản của Huế. Một chuyến như thế được nghiệp đoàn thống nhất ở mức 150.000 đồng. Khách đi thường là du khách trong nước, thỉnh thoảng vẫn có du khách Đài Loan, Nhật Bản và châu Âu…

Hơn 10 năm qua, các nghiệp đoàn xích lô được Liên đoàn Lao động thành phố Huế quản lý nên đội ngũ xích lô thường xuyên được tập huấn kỹ năng giao tiếp, nâng cao kiến thức về du lịch để phục vụ du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển du lịch Huế. Xích lô Huế bây giờ có đến gần 4.000 chiếc.

Cũng theo ông Thành, “từ ngày có nghiệp đoàn, mọi người chấp hành tốt mọi quy định vì quyền lợi cũng đi liền với nghĩa vụ, không còn tình trạng chặt chém. Anh em cũng góp tiền lại làm đồng phục, sơn màu xe riêng tạo tính đồng bộ và dễ quản lý trong tổ. Đã có trường hợp, sau khi chở khách xong thì phát hiện khách để quên một chiếc điện thoại iPhone trị giá đến 14 triệu đồng, thế nhưng anh em vẫn tìm tới khách sạn và giao trả cho người mất”.

Chị Hoàng Thị Hiền My (42 tuổi, một du khách đến từ Hà Nội) nhận xét: “Trước khi lên xe, tôi và tài xế đều thỏa thuận giá cả trước để đi tới các địa điểm. Tôi thấy tài xế xích lô Huế ai cũng thân thiện, nhiệt tình, trên đường đi còn thuyết minh miễn phí về các di tích lịch sử nữa”.

Niềm vui trong công việc của các bác tài là lúc du khách xin số điện thoại để giới thiệu cho bạn bè đi xe xích lô khi đến Huế và trở thành những người bạn đồng hành, hướng dẫn cho khách biết thêm về cuộc sống, con người Huế qua mỗi chuyến tham quan Cố đô. Nếu một ngày nào đó, Huế vắng bóng hình ảnh chiếc xích lô trên những con đường thì e rằng miền đất này sẽ mất đi vẻ đẹp nên thơ, quyến rũ mà nó vốn có.

Theo Mothegioi.vn, Duyên dáng Viêt Nam

MỚI NHẤT
Con nhà nông rủ nhau đi học nghề
Con nhà nông rủ nhau đi học nghề

Đây là xu hướng mới ở nhiều vùng nông thôn trước thực trạng hàng trăm ngàn cử nhân học xong không có việc làm. Thực tế, kỳ thi quốc gia năm 2016, rất nhiều thí sinh vùng nông thôn chỉ đăng ký thi tốt nghiệp mà không thi đại học (ĐH).

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:22

Nhân viên đánh cắp mật khẩu, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của ngân hàng
Nhân viên đánh cắp mật khẩu, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của ngân hàng

Để có tiền trả nợ cá độ bóng đá, lợi dụng sơ hở của “sếp”, một cán bộ ngân hàng đã đánh cắp mật khẩu, làm giả thông tin khách hàng chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của ngân hàng.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:34

8 lý do nhân viên giỏi bỏ việc
8 lý do nhân viên giỏi bỏ việc

Có nhiều lý do để một người thay đổi công việc. Tuy nhiên, vẫn có những mẫu số chung cho quyết định ra đi khỏi một nơi thoạt nhìn có thể là lý tưởng. Những nguyên nhân đó đôi khi không phải là tiền bạc hay vị trí.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:24

Thông tin trên thẻ BHYT phải khớp với giấy tờ tùy thân
Thông tin trên thẻ BHYT phải khớp với giấy tờ tùy thân

Chị của bà Trần Thị Xuân Lan có địa chỉ nơi ở trên Giấy chứng minh nhân dân là huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nhưng khi chị của bà mua BHYT thì ghi địa chỉ là TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Vậy, khi chuyển viện lên Viện Tim TP. Hồ Chí Minh chị của bà có được hưởng BHYT không?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 06:00

Bí thư Thăng chỉ cách tăng lương: Cái khó khi thực hiện
Bí thư Thăng chỉ cách tăng lương: Cái khó khi thực hiện

"Cách đặt vấn đề của Bí thư Thăng hoàn toàn đúng về nguyên lý chung nhưng triển khai áp dụng sẽ gặp không ít khó khăn".

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:11

Malaysia phê chuẩn công ước về mức lương tối thiểu
Malaysia phê chuẩn công ước về mức lương tối thiểu

Từ 1/7 tới đây, Malaysia sẽ chính thức nâng mức lương tối thiểu lên khoảng 10% trên cả nước. Quyết định này thể theo công ước số 131 của Tổ chức Lao động quốc tế.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 06:05

Vụ áp dụng sai văn bản, người lao động “lĩnh đủ”
Vụ áp dụng sai văn bản, người lao động “lĩnh đủ”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đã đăng tải bải viết: “Bị tai nạn mới biết mình không được đóng bảo hiểm” hôm 6/6, phản ánh trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Mị (Chí Linh, Hải Dương) không được đóng bảo hiểm theo quy định, nên khi gặp tai nạn đã gặp nhiều khó khăn. PV Dân trí tiếp tục gặp các bên liên quan để tìm hiểu sự việc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:02

Về hưu, người lao động thiệt vì BHXH đóng trên nền lương thấp
Về hưu, người lao động thiệt vì BHXH đóng trên nền lương thấp

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Mai Đức Chính ngày 8-6 cho biết doanh nghiệp áp bảng lương tối thiểu đóng BHXH nên về hưu người lao động thiệt.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:12

Kỹ năng ra quyết định: Khi ta can đảm “dừng”
Kỹ năng ra quyết định: Khi ta can đảm “dừng”

Khi bạn còn nhỏ, có lẽ cha mẹ hay ông bà từng bảo bạn “Đừng bỏ cuộc!”. Khi bạn trở thành doanh nhân hay là người hoạt động chuyên nghiệp, bạn thường được khuyến khích rằng nên bền chí khi đối mặt khó khăn. Lời khuyên này chỉ đúng phân nửa. Sự bền chí chỉ tốt khi bạn đang đi đúng đường, còn ngược lại, nó trở thành bướng bỉnh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:24

Đơn vị sự nghiệp công có phải đăng ký nội quy lao động?
Đơn vị sự nghiệp công có phải đăng ký nội quy lao động?

Cơ quan của bà Trần Thị Ngọc Thảo (TP. Hồ Chí Minh) là đơn vị sự nghiệp công lập, có 20 lao động là viên chức và 40 lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Bà Thảo hỏi, cơ quan của bà có phải đăng ký nội quy lao động không?

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:14

Người giúp việc dàn cảnh trộm đột nhập để lừa chủ nhà
Người giúp việc dàn cảnh trộm đột nhập để lừa chủ nhà

Vừa đến xin làm người giúp việc được vài ngày, Nguyễn Thị Hiền (SN 1979) trú tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An phát hiện chủ nhà là chị Trần Ngọc Quỳnh có nhiều tiền mặt, thường để trong túi xách treo tại phòng ngủ, đã nảy sinh ý đồ trộm cắp.

Thứ năm, 09/06/2016 - 06:51

Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?
Doanh nghiệp khó khăn có được phép hoãn nâng lương?

Công ty của tôi đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên không thực hiện được việc nâng bậc lương cho người lao động trong năm 2016. Tôi xin hỏi, có quy định nào cho phép công ty được hoãn nâng lương không? Nếu không thì công ty cần làm thế nào? Vũ Hải Anh - Tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên trường Y: Áp lực như đi trực?
Sinh viên trường Y: Áp lực như đi trực?

Sáng đi lâm sàng, chiều học lý thuyết đến tối đi trực ở bệnh viện là chuyện diễn ra như cơm bữa đối với sinh viên học Y đa khoa từ năm 3 trở lên. Thời gian trực thường kéo dài từ 6 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Nếu là ngày lễ hoặc thứ 7, chủ nhật, sẽ trực cả ngày. Tốn nhiều thời gian, nhưng đó không phải là khó khăn duy nhất các bạn sinh viên Y phải trải qua khi đi trực tại các bệnh viện.

Thứ năm, 09/06/2016 - 09:03

‘Lơ là’ với chỉ tiêu bảo hiểm xã hội
‘Lơ là’ với chỉ tiêu bảo hiểm xã hội

Không đặt chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trong các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội hàng năm đã gây khó cho việc thực hiện chính sách an sinh có ý nghĩa này của Nhà nước. Các cơ quan đã nêu lên khó khăn này trong cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) hôm nay, 8/6.

Thứ năm, 09/06/2016 - 08:23

Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
Phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em; trẻ em có nguy cơ và trẻ em lao động trái với quy định của pháp luật được phát hiện, can thiệp, hỗ trợ kịp thời để hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:57

“Tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH: Xử lý dứt điểm trường hợp người có công còn tồn đọng
“Tư lệnh” ngành LĐ-TB&XH: Xử lý dứt điểm trường hợp người có công còn tồn đọng

(Dân trí) - Nhân câu chuyện liệt sĩ có bằng công nhận cách đây 39 năm chưa được hưởng chính sách hỗ trợ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng cần có cách làm mới trong việc xử lý hàng chục ngàn trường hợp người có công với cách mạng còn tồn đọng nhưng vẫn đảm bảo tính công khai, đồng thuận.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:32

Tháng 5/2017: Trình Quốc hội xem xét dự án Luật lao động sửa đổi
Tháng 5/2017: Trình Quốc hội xem xét dự án Luật lao động sửa đổi

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đang tham mưu Chính phủ đẩy nhanh tiến độ trình nội dung sửa đổi Luật Lao động vào kỳ họp Quốc hội tháng 5/2017 và lấy ý kiến thông qua vào kỳ họp tháng 10/2017. Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến tham mưu Chính phủ trình nội dung sửa đổi vào kỳ họp Quốc hội tháng 10/2017.

Thứ năm, 09/06/2016 - 07:18

Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp
Có 5 dấu hiệu này, bạn hãy tự tin khởi nghiệp

Thomas Oppong - nhà sáng lập blog Alltopstartups.com chuyên hỗ trợ các ý tưởng và nguồn lực cho startup cho biết, nếu không theo đuổi ước mơ, bạn sẽ không bao giờ biết được chúng có khả năng thành công hay không.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:33

Ngày 14/6, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 600 việc làm miễn phí dịp hè
Ngày 14/6, Phiên GDVL Hà Nội: Gần 600 việc làm miễn phí dịp hè

(Dân trí) - Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL bán thời gian dịp hè 2016 sẽ có khoảng 600 chỉ tiêu việc làm. Đối tượng hướng tới chủ yếu là sinh viên năm thứ 3,4 và lao động trẻ.

Thứ tư, 08/06/2016 - 10:56

Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp
Bị buộc thôi việc, giáo viên nhắn tin đe doạ giết đồng nghiệp

Nghĩ rằng lý do bị nhà trường cho thôi việc là do tổ trưởng chuyên môn tìm cách hãm hại, một giáo viên đã nhiều lần nhắn tin bêu xấu và doạ giết đồng nghiệp này.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:43

Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH
Từ 1/7: Đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp bằng 1% quỹ tiền lương đóng BHXH

(Dân trí) - Nghị định 37/2016/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định rõ mức đóng bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động. Đây là bước cụ thể hóa một số quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:26

Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”
Công an hướng dẫn 5 đặc điểm nhận diện “công an dỏm”

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng kẻ lừa đảo giả danh công an để thực hiện hànhvi phạm tội như lừa tình, lừa tiền, chiếm đoạt tài sản người dân và du khách nước ngoài. Những vụ việc này không chỉ gây hoang mang trong dư luận, mà còn gây hiểu nhầm, làm xấu hình ảnh CAND.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:56

Quy định tùy tiện làm khó người lao động
Quy định tùy tiện làm khó người lao động

Nhiều doanh nghiệp (DN) đặt ra các quy định nội bộ chằng chịt, thậm chí là mẫu thuẫn lẫn nhau, để quản lý người lao động (NLĐ), chưa kể các quy định nội bộ còn trái luật, gây bức xúc cho NLĐ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:55

Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp
Hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp

Theo Nghị định 37/2016/NĐ-CP, mức hỗ trợ kinh phí khám bệnh nghề nghiệp bằng 50% chi phí khám bệnh nghề nghiệp tính theo biểu giá khám bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành tại thời điểm người lao động khám bệnh nghề nghiệp sau khi đã được bảo hiểm y tế chi trả, nhưng không quá 1/3 mức lương cơ sở/người/lần khám.

Thứ ba, 07/06/2016 - 02:54