Thanh Hóa:

Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết

Dân trí Về thôn Quyết Thắng (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) những ngày cận Tết, du khách dễ cảm nhận thấy một mùi hương thơm lan tỏa khắp xóm làng. Nhiều hộ gia đình đang tất bật sản xuất hương phục vụ dịp Tết Đinh Dậu và mùa lễ hội năm 2017.
>>Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng
>>Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết
>>Làng nghề đặc sản vào Tết

Theo các cụ cao niên trong làng thì nghề làm hương bài Bái Hạ (thôn Quyết Thắng) được hình thành từ năm 1515, trên đất làng Giãn Hiền, xã Vạn Thắng. Qua thời gian, làng nghề ngày càng bị mai một, đến năm 1815 được cụ Vũ Đình Phạm truyền cho các con là ông Vũ Đình Nguyên và Vũ Đình Ca. 500 năm hình thành và phát triển, nghề làm hương bài được làng Quyết Thắng gìn giữ, phát triển như “báu vật”.

Quy trình cho ra một que hương vô cùng tỉ mỉ
Quy trình cho ra một que hương vô cùng tỉ mỉ

Để có được những cây hương mang mùi thơm đặc biệt, những người làm hương phải cầu kỳ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương để tạo thành sản phẩm hoàn thiện. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có những lúc tưởng như làng nghề này đã thất truyền thế nhưng bằng sự yêu nghề, những người con Quyết Thắng vẫn lưu giữ được cho đến bây giờ.

Làng hương này chỉ nhộn nhịp vào những dịp cuối năm bởi sản phẩm bà con làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu thờ cúng tổ tiên, nhất là dịp Tết, lễ.

Về thôn Quyết Thắng những ngày này, khắp các đường làng, ngõ xóm, hương được rải đều tăm tắp trên giá phơi, đâu đâu cũng nghe thoảng mùi hương. Nét độc đáo của làng nghề này là việc làm hương đều bằng phương pháp thủ công, quy trình cho ra một que hương cực kỳ tỉ mỉ, các nguyên liệu chủ yếu là tre, nứa, nhựa cây trám, rễ, thân cây bài, than hoa… được lấy từ tỉnh Bắc Giang và huyện Như Xuân (Thanh Hóa).

Nhựa cây trám sau khi mua về sẽ được nấu lấy tinh dầu rồi đổ vào than pha chế tạo thành nhựa để xe vào que tre, nứa đã làm sẵn. Bước tiếp theo là lăn tăm hương qua bột cây bài để tạo thành cây hương thành phẩm rồi mang phơi khô.

Nghề làm hương ở Vạn Thắng đã tồn tại 500 năm tuổi
Nghề làm hương ở Vạn Thắng đã tồn tại 500 năm tuổi

“Loại hương này độc đáo vì có mùi rất thơm từ thân và rễ của cây bài kết hợp với mùi nhựa cây trám nên được người dân rất ưa chuộng” - bà Nguyễn Thị Duyên, một người làm hương, chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Dân, chủ một cơ sở hương có thâm niên cho biết: “Nghề làm hương gia truyền của làng chỉ tất bật dịp cuối năm, mức tiêu thụ cao nhất vào các ngày lễ, ngày rằm, đặc biệt là dịp tết. Như gia đình nhà tôi thì làm hương cả năm nhưng hàng để phục vụ cho dịp Tết nguyên đán thì bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, chúng tôi đã tập trung nhân lực, nguyên liệu để làm hàng”.

“Nghề làm hương đã giúp gia đình tôi có cuộc sống khá ổn định, hơn 20 năm qua nghề này đã giúp tôi nuôi hai đứa con ăn học nên người, xây dựng được nhà cửa, mua sắm đồ đạc trong gia đình… Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết, có nhiều mối đặt hàng nên phải thuê nhân công gấp đôi ngày thường”.

Về làng hương 500 năm tuổi ngày cận Tết - 3
Hàng nghìn bó hương gia truyền Vạn Thắng chuẩn bị ra thị trường phục vụ Tết nguyên đán
Hàng nghìn bó hương gia truyền Vạn Thắng chuẩn bị ra thị trường phục vụ Tết nguyên đán

Cơ sở nhà ông Dân được cho là cơ sở làm hương lớn nhất làng Bái Hạ. Ông bảo, ông rất “mê” nghề làm hương nên mới duy trì, phát triển thành nghề chính của hai vợ chồng.

“Ban đầu đi học lỏm các bậc tiền bối trong làng với mong muốn bán hương kiếm ít tiền tiêu Tết. Sau thấy nghề này cho thu nhập khá cao nên tôi bám trụ luôn”, ông Dân chia sẻ.

Theo tính toán của ông Dân, mỗi ngày cơ sở của ông SX được 1,5 - 2 vạn que hương/4 lao động. Hầu hết hàng hóa xuất bán vào những tháng gần Tết Nguyên đán (từ tháng 10 -12 âm lịch), bình quân mỗi tuần xuất 1 xe, tương đương 1 nghìn bó (100 que/bó). Giá bán hương tùy thuộc vào chất lượng, mẫu mã của sản phẩm, nhưng cao nhất 30.000đ/bó, và thấp nhất 15.000đ/bó.

“Tính ra 1 vạn que chúng tôi bán với giá 3 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 800 - 900 nghìn đồng. Quanh năm làm hương thu nhập của gia đình tôi cũng được hơn 200 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với làm ruộng và các ngành nghề khác”- ông Dân tiết lộ.

Ngoài hộ ông Dân, làng Quyết Thắng còn có nhiều hộ duy trì nghề làm hương bài từ đời ông cha đến con cái như hộ ông Nguyễn Đức Căn, anh Vũ Đình Long, Ngô Thọ Biên, Lê Văn Viên…

Cũng theo ông Dân, làm hương không giàu nhanh được nhưng nó cho thu nhập đều, ổn định, nếu có thị trường tốt thì người dân địa phương sống khỏe với nghề. “Mấy năm nay hương công nghiệp ra đời ồ ạt, sản phẩm đa dạng, giá rẻ hơn nên cũng gây không ít khó khăn cho thị trường tiêu thụ. Hiện nay, bà con vẫn chủ yếu sản xuất hương phục vụ trong mấy tháng Tết chứ chưa chú trọng sản xuất đại trà, trong xã chỉ có gia đình tôi và một vài hộ sản xuất được quanh năm thôi. Vì thế mà hình ảnh và thương hiệu làng hương Bái Hạ vẫn chưa vang xa được” - ông Dân băn khoăn.

Ông Đồng Minh Quân, Chủ tịch UBND xã Vạn Thắng, cho biết làng nghề hương bài Bái Hạ đã tồn tại hàng trăm năm nhưng hiện vẫn sản xuất theo phương pháp thủ công, manh mún, nhỏ lẻ nên vẫn chưa phát triển ổn định.

“Để làng nghề tiếp tục được lưu giữ và xây dựng thành thương hiệu, chúng tôi đã làm đề án trình UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận làng nghề và đã được đồng ý” - ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận quy hoạch, xây dựng cụm làng nghề hương để cứu làng hương bài Bái Hạ tránh nguy cơ bị thất truyền, xóa sổ. Tới đây những cơ sở sản xuất trong khu dân cư sẽ được di dời hết ra đây nhằm hình thành một cụm làng nghề tập trung, chuyên nghiệp.

“Hiện thôn Quyết Thắng có khoảng 200 hộ dân, trong đó có hơn 70 hộ làm nghề hương thường xuyên và hàng chục hộ sản xuất theo thời vụ. Việc làm hương bài không chỉ cho thu nhập ổn định mà còn giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động lúc nông nhàn, kể cả người già và trẻ em cũng có thể làm được”- ông Quân cho biết thêm.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?
Có thể đề nghị công ty nộp tiền nợ BHXH để được chốt sổ?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm tại Công ty CP Tín Đạt Thành từ tháng 8/2008. Tháng 8/2011-11/2011, tôi nghỉ sinh con. Tháng 1/2012, tôi nghỉ việc nhưng không được chốt sổ bảo hiểm do Công ty nợ tiền đóng BHXH. Tháng 4/2012-10/2016, tôi làm việc tại Công ty TNHH Giống thủy sản UNI-PRESIDENT Việt Nam chi nhánh Quảng Trị, đóng đủ bảo hiểm.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:43

Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành
Hoa ly nở sớm, người trồng xót xa vì giá bán rẻ chỉ 8.000 đồng/cành

Mặc dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nguyên đán, nhưng do thời tiết năm nay nắng ấm nên hoa ly vì vậy mà cũng nở sớm khiến người trồng không khỏi xót xa.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:38

Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ
Căng thẳng vì chồng thưởng Tết gấp 15 lần vợ

Chỉ 1 tuần nữa là Tết ông Công ông Táo, nửa tháng nữa là Tết Nguyên Đán vậy mà không khí trong gia đình tôi vẫn rất buồn tẻ. Hai vợ chồng vừa cãi nhau một trận tơi bời...

Thứ bảy, 14/01/2017 - 12:19

Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức
Đề xuất quy định mới về tuyển dụng công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức và việc thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:51

5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp
5 câu hỏi kỳ quặc giúp tìm ứng viên phù hợp

Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ muốn thử xem khả năng tư duy đột phá của ứng viên đang ở mức nào. Đó chính là lý do vì sao một số nhà điều hành thành công nhất thường thích đưa ra những câu hỏi kỳ quặc trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:37

Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông
Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông

(Dân trí) - Nghề nuôi cá lóc bông ở Ninh Bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp Tết Nguyên đán nên giá rất cao. Mỗi vụ cá, người nông dân thu về cả trăm triệu đồng.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:18

Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN
Thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn thu hút nhiều lao động VN

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, thị trường lao động Đài Loan thu hút trên 68.000 lao động VN, Nhật Bản với gần 40.000 lao động (tăng 47 %), Hàn Quốc với gần 8.500 người.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:53

Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016
Bộ LĐ-TB&XH: Hơn 126.000 lao động đi xuất khẩu lao động trong năm 2016

(Dân trí) - “Năm 2016, ngành LĐ-TB&XH đã tạo việc làm cho hơn 1.640.000 người, đạt 102,5% kế hoạch. Đặc biệt, số người đi xuất khẩu lao động trên 126.000 người, đạt 126% kế hoạch. Năm 2017, nhiều nhiệm vụ quan trọng sẽ được ngành LĐ-TB&XH triển khai nhằm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ”.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:55

Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại
Thanh Hóa: Hơn 600 công nhân đình công đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Sau 5 ngày đình công đòi quyền lợi, hơn 600 công nhân của công ty TNHH giày Phúc Thành đã trở lại làm việc bình thường và phía công ty cũng đã đáp ứng một số yêu cầu của công nhân.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:32

Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết
Hà Nam: Làng mỹ nghệ sừng Đô Hai tất bật mối hàng dịp tết

(Dân trí) - Từ những chiếc sừng trâu thô sơ, bằng đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân làng Đô Hai (ở xã An Lão, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), những chiếc sừng trâu đã “biến” thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo. Cũng nhờ vậy, cứ mỗi khi giáp Tết, làng mỹ nghệ Đô Hai lại trở nên tất bật hơn bởi các mối hàng được khách gần xa đặt làm quà Tết.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 04:30

Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường
Đóng Bảo hiểm xã hội dựa trên tổng thu nhập, doanh nghiệp khó đủ đường

Nếu theo lộ trình năm 2018, tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội được căn cứ vào tổng thu nhập của người lao động, các doanh nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:13

Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc
Chúng ta làm mọi việc nhưng luôn quên lập kế hoạch hạnh phúc

Bởi vì một cuộc sống hạnh phúc = một cuộc sống khỏe mạnh. Chúng ta tích lũy tiền bạc và của cải. Chúng ta uống bổ sung vitamin. Chúng ta tập thể dục. Chúng ta hy vọng rằng những cách đề phòng này sẽ bảo vệ mình khi về già. Nhưng trong lúc chúng ta bảo vệ tiền, xương và huyết áp, chúng ta có thể quên bảo vệ một điều tạo nên sự khác biệt trong chất lượng cuộc sống của chúng ta: đó chính là hạnh phúc của chúng ta.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục
Được truy đóng BHYT để xác nhận tham gia 5 năm liên tục

Ông Phan Văn Nam (tỉnh Tây Ninh) tham gia BHYT tại cơ quan cũ từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2016. Tháng 7/2016, ông đi làm tại cơ quan mới, có tham gia BHYT, nhưng đến tháng 11/2016 mới nhận được thẻ BHYT, hạn sử dụng đến ngày 31/12/2016.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:46

Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng
Thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị vừa có báo cáo tình hình tiền lương năm 2016, thưởng Tết dương lịch và Âm lịch năm 2017. Doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 80 triệu đồng/người, thấp nhất 100 ngàn đồng/người.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:30

"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm
"Phớt lờ" "lệnh" của Chủ tịch tỉnh, nhiều lãnh đạo Sở bị yêu cầu rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Không thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong việc xử lý các trường hợp hợp đồng lao động (HĐLĐ) để thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều lãnh đạo Sở ngành, địa phương thuộc tỉnh này bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 11:22

Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm
Nghệ An: Chi gần 60 tỉ đồng giải quyết chế độ cho gần 700 người nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Thực hiện lộ trình về tinh giản biên chế, Nghệ An vừa quyết định chi gần 60 tỷ đồng để giải quyết chế độ về hưu sớm cho 679 công chức, viên chức tại 34 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:10

Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ
Câu chuyện về người xướng tên tại 11 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa quyết định đã thay thế Charles Brotman, người xướng ngôn trong lễ nhậm chức của 11 đời tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:09

5 cách làm mới mình để thành công
5 cách làm mới mình để thành công

Cuộc sống và công việc vốn đầy trở ngại, nhưng thực ra không quá nặng nề như chúng ta vẫn nghĩ. Loại bỏ một số cách tư duy cũ đôi khi là cách hiệu quả nhất để thành công.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:08

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết
Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết

Những ngày cuối năm bà con dân tộc ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch quả chanh leo để kiếm tiền sắm Tết. Năm nay chanh leo được mùa, được giá nên người dân nơi đây rất vui mừng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:07

Được cộng dồn quá trình tham gia BHYT
Được cộng dồn quá trình tham gia BHYT

Ông Anh Duy (TP Hồ Chí Minh) tham gia BHYT bắt buộc tại doanh nghiệp, thẻ BHYT của ông có ghi đủ 5 năm liên tục từ ngày 1/1/2015. Hiện nay ông Duy chuẩn bị nghỉ việc, nếu ông mua BHYT tự nguyện luôn sau khi nghỉ việc thì thẻ BHYT mới có được ghi thông tin đóng BHYT 5 năm liên tục không?

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:05

12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường
12 năm tù cho giáo viên lừa… chạy việc, chuyển trường

Với mác đang là giáo viên của một trường có tiếng trên địa bàn Hà Nội,Huân “khoe” có khả năng “lo” biên chế, “chạy” trường cho giáo viên hợp đồng để chiếmđoạt tiền….

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:30

Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'
Công nhân Việt: 'Người Nhật lạ vô cùng'

“Hồi mới sang Nhật, đường sá, xe cộ, đi lại, ngôn ngữ… cái gì tôi cũng lạ và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, cách ứng xử của người Nhật còn khiến tôi thấy lạ hơn …” - anh Lê Minh Sơn (công nhân xuất khẩu lao động đang làm việc tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) chia sẻ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:20

Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm
Phi công được trả lương cao nhất lên tới 2,5 tỷ đồng /năm

Phi công là ngành nghề được trả lương cao nhất tại Anh, với thu nhập/năm lên tới hơn 2.5 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:03

Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết
Làng bánh tét “độc nhất vô nhị” tại Quảng Trị nổi lửa dịp Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, làng bánh tét Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng lại nổi lửa nấu bánh tét để cung cấp sản phẩm ra thị trường, phục vụ cộng đồng. Đây là loại bánh tét hết sức độc đáo của người dân Quảng Trị, mang nhiều đặc trưng của miền canh tác lúa nước.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:56