Đắk Nông:

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19

Dân trí Những ngày này ở vùng sâu xã Đắk Ngo (Đắk Nông), các cán bộ thôn đang khẩn trương thống kê, rà soát người dân gặp khó vì dịch Covid-19. Công việc chưa có tiền lệ và đòi hỏi trách nhiệm không nhỏ.
>>Đắk Nông bổ sung thêm 82 tỷ đồng hỗ trợ người bị ảnh hưởng do Covid-19
>>Thanh Hóa: Khó xác định nhóm lao động tự do trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
>>Người đạp xích lô tại Huế: "Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng"

Vùng xa nhưng không xa... chính sách

Đoàn Kết, Tân Lập là tên của 2 bản đặc biệt khó khăn và nằm biệt lập của xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Để vào được bản, người dân có thể đi bộ hoặc đi xe máy được “mặc áo giáp” bởi bùn lầy. Mùa khô đã đành, vào mùa mưa càng khó. Đi vào  và ra trung tâm xã Đắk Ngo, người dân mất trọn 6 giờ đồng hồ.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 1

Con đường dẫn vào hai bản Đoàn Kết, Tân Lập của xã Đắk Ngo

Theo chỉ đạo cấp trên, xã Đắk Ngo có 2 ngày để thực hiện thống kê sơ bộ các đối tượng được hưởng chế độ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh việc thành lập tổ rà soát thống kê do cán bộ LĐ-TB&XH phụ trách, lãnh đạo xã Đắk Ngo còn huy động các trưởng bon, trưởng bản tham gia trực tiếp vào công việc này.

“Trưởng bản, trưởng bon là những người nắm rõ nhất người dân nơi mình sinh sống. Trong đợt này, có người phải đi cả ngày trời để vào tận nơi đồng bào sinh sống hoặc lên tận nương rẫy để rà soát đảm bảo sau 2 ngày là hoàn thành”, lãnh đạo xã Đắk Ngo cho hay.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 2
Nhiều cán bộ phản lặn lội cả ngày đường để vào nơi thống kê, rà soát

Tương tự tại Quảng Hòa - xã vùng sâu vùng xa của huyện Đắk G’long - dân cư đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cuộc sống khó khăn, nhiều cụm dân cư nằm xa trung tâm xã buộc cán bộ chuyên trách và trưởng thôn phải vào tận nơi.

“Như cụm dân cư Suối Phèn của xã, để vào đó là phải mất gần 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ là đường đồi núi, đất đá. Trong đó lại không có sóng điện thoại nên phải vào tận nơi để rà soát, phổ biến nội dung Nghị quyết cho người dân. Vì tỉnh chỉ đạo chỉ có 2 ngày để thực hiện việc rà soát trên nên nắng hay mưa vẫn phải tìm vào tận nơi", anh Nguyễn Trung Hiếu, cán bộ lao động xã hội xã Quảng Hòa cho hay. 

Cũng theo anh Hiếu, ngoài 3 đối tượng đã có danh sách sẵn, số còn lại phải trực tiếp đi rà soát, thống kê. Để không bỏ sót đối tượng, xã phải nhờ sự giúp đỡ của các trưởng thôn, trưởng bản. "Họ rất nhiệt tình giúp đỡ vì nhiều người dân trong bản bị ảnh hưởng do dịch bệnh", anh Hiếu nói.

Chuyện của cán bộ chuyên ...rà soát

Thực hiện việc rà soát các đối tượng nhận hỗ trợ theo NQ 42/NQ-CP, các cán bộ chuyên trách và bán chuyên trách của tỉnh Đắk Nông đã tiến hành đi rà soát, thống kê, lập danh sách đối tượng.

Việc này được thực hiện đúng theo tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, bảo đảm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 3

Thống kế các đối tượng theo Nghị quyết 42 theo tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà"

Ông Hà Ngọc Minh (Tổ trưởng TDP2, phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa) cho biết, công việc thống kê của ông bắt đầu từ 7h sáng và chỉ kết thúc khi… mệt, nhưng lúc đó cũng đã khuya.

“Vì trên địa bàn có chợ và nhiều cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhiều khi phải chờ đến tối họ đi làm về thì mới đến thống kê được. Nhiều người không chủ động thông báo, chúng tôi phải gọi điện hoặc tìm đến tận nhà. Công việc đòi hỏi phải chính xác, không bỏ sót đối tượng nào để tránh trường hợp khi nhận tiền chế độ có người lại khiếu nại", ông Minh cho hay.

Tương tự, ông Trịnh Văn Định (Tổ trưởng TDP 2, phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa) cho biết, nhận được thông tin, ông đã đi đến từng hộ gia đình trong khu dân cư mình phụ trách để rà soát, lập danh sách các đối tượng dự kiến được thụ hưởng. 

Theo ông Định, tâm lý chung của người dân hiện nay đều rất mong chờ gói hỗ trợ này. Trong tình hình khó khăn chung do dịch bệnh Covid-19, chính sách hỗ trợ của Chính phủ nói chung cũng như địa phương nói riêng đã góp phần chia sẻ, động viên người dân vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 4
Càng nhiều lao động tự do thì trách nhiệm của cán bộ thống kê càng cao

Lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đức (TP. Gia Nghĩa) cũng cho biết, dù thời gian thống kê rất cấp bách, song tới thời điểm hiện tại địa phương đã có danh sách các đối tượng dự kiến nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

"Trong thời điểm này, trách nhiệm của cán bộ cơ sở dòi hỏi cao hơn, vừa tốn công và đảm bảo tính chính xác, cẩn trọng để tránh sai sót, gây dư luận xấu và mất niềm tin trong dân", bà Lê Lưu Hồng Hiếu, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa cho hay.

"Ngoài đường dây nóng của Sở, có khi người dân còn gọi điện đến cả điện thoại cá nhân của tôi. Có khi tới 21-22h, vẫn có người dân gọi hỏi.  Nhiều người trong số đó chỉ có chung một câu hỏi: 'Tôi có được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP không?" - chị Nguyễn Thị Tường Vi, Phó phòng Lao động Việc làm, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông kể.

Ngoài cán bộ cơ sở, cán bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cũng đang khẩn trương làm việc với cường độ gấp nhiều lần ngày thường.

Điện thoại liên tục reo vì người dân và cả cán bộ cơ sở thắc mắc về Nghị quyết 42/NQ-CP.

Thông tin về việc thống kê, rà soát các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP, ông Huỳnh Ngọc Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có danh sách sơ bộ và được cập nhật từng ngày.

Về vùng sâu Đắk Ngo xem chuyện thống kê đối tượng gặp khó vì Covid-19 - 5

Trong khi chờ có hướng dẫn cụ thể, cán bộ cơ sở vẫn tiếp tục đi rà soát, thống kê các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP.

Trong khi chờ hướng dẫn cụ thể của Trung ương về thực hiện NQ 42/NQ-CP, các tổ trưởng tổ dân phố, bảo vệ tổ dân phố, trưởng thôn, bon vẫn tiếp tục rà soát để đảm bảo những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh đều được hưởng hỗ trợ của Nhà nước.

Được biết, hiện nay nhiều địa phương tại Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch giám sát song song với việc rà soát nhằm hạn chế tối đa tiêu cực và những hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách.

Để hoạt động giám sát được thực hiện một cách hiệu quả đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể và trách nhiệm của từng người dân.

Bên cạnh đó, danh sách các đối tượng được thụ hưởng chính sách cần được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, phường, hội trường hoặc nhà văn hóa cộng đồng của thôn, bon, tổ dân phố.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Infographics: Nhóm lao động tự do nào được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?
Infographics: Nhóm lao động tự do nào được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Ngoài 6 nhóm lao động tự do được nêu trong Quyết định, tuỳ điều kiện thực tế, UBND tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:03

Bình Dương: Công nhân bị nghỉ việc phải cầm cự qua ngày
Bình Dương: Công nhân bị nghỉ việc phải cầm cự qua ngày

Hơn 80.000 lao động (LĐ) ở tỉnh Bình Dương bị ảnh hưởng việc làm bởi dịch bệnh COVID-19. Trong đó, trên 8.000 LĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), 38.000 LĐ bị ngưng việc hoặc tạm hoãn HĐLĐ, 38.500 LĐ bị giảm giờ làm.

Thứ hai, 27/04/2020 - 06:01

Những người dân đầu tiên nhận tiền hỗ trợ khó khăn vì Covid-19
Những người dân đầu tiên nhận tiền hỗ trợ khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Cầm trên tay số tiền hỗ trợ từ Nghị quyết 42/NQ-CP, bà Nguyễn Thị Hoà (Lý Nhân, Hà Nam) xúc động. Ngôi nhà bị ngấm dột suốt thời gian bị dịch Covid-19 sẽ được sửa nhờ sự trợ giúp kịp thời này.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 08:27

Nhiều trường tư có thể đóng cửa, hàng nghìn giáo viên mất việc vì Covid-19
Nhiều trường tư có thể đóng cửa, hàng nghìn giáo viên mất việc vì Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 41.000 giáo viên, nhân viên bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương hoặc bị chấm dứt hợp đồng và các cơ sở giáo dục ngoài công lập đối mặt nguy cơ phải đóng cửa trường.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:28

Lao động hợp đồng dưới 1 tháng không phải đóng BHXH
Lao động hợp đồng dưới 1 tháng không phải đóng BHXH

Ông Lê Việt Đức (TPHCM) hỏi, Công ty thu mua phế liệu thuê nhân viên làm việc theo ngày có phải đóng BHXH cho nhân viên không?

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:03

Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng
Lập ứng dụng rà soát, chống trùng lặp trong hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Với cách làm sáng tạo, Sở Thông tin Truyền thông Bình Định đã xây dựng 1 ứng dụng phần mềm rà soát, chống trùng lắp đối tượng thuộc diện nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:02

Quyết định quy định thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó do dịch Covid-19.
Quyết định quy định thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó do dịch Covid-19.

(Dân trí) - Dưới đây là Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 06:01

Infographics: Hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19 dựa trên nguyên tắc gì?
Infographics: Hỗ trợ người dân gặp khó vì Covid-19 dựa trên nguyên tắc gì?

(Dân trí) - "Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do dịch Covid-19 Nếu đối tượng thuộc diện được hưởng từ 2 chế độ hỗ trợ thì chỉ được hưởng 1…".

Thứ bảy, 25/04/2020 - 06:55

Chính thức ban hành quy định hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19
Chính thức ban hành quy định hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 24/4, Thủ tướng đã ban hành Quyết định quy định thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đây là cơ sở cho việc rà soát, hỗ trợ hơn 20 triệu đối tượng theo NQ 42/NQ-CP.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 06:55

Quảng Nam dự chi trên 500 tỉ trong gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ
Quảng Nam dự chi trên 500 tỉ trong gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức cuộc họp cùng các Sở, ban, ngành liên quan nhằm lên kế hoạch cho việc triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 12:24

An Giang ưu tiên hỗ trợ sớm hộ nghèo, bảo trợ xã hội gặp khó vì Covid-19
An Giang ưu tiên hỗ trợ sớm hộ nghèo, bảo trợ xã hội gặp khó vì Covid-19

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo ngành chức năng trao tiền hỗ trợ cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người hưởng bảo trợ xã hội trong thời gian sớm nhất.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 09:13

Nghiên cứu từ Google: Người quản lý xuất sắc sẽ luôn làm 2 điều này
Nghiên cứu từ Google: Người quản lý xuất sắc sẽ luôn làm 2 điều này

"Quản lý là người sẽ làm việc cho cả nhóm, chứ không phải ngược lại", 'kim chỉ nam' được Google đúc kết cho các nhân viên quản lý của mình là như vậy.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện lao động Việt ở Mỹ trụ vững trước Covid-19 nhờ..."tích cốc phòng cơ"
Chuyện lao động Việt ở Mỹ trụ vững trước Covid-19 nhờ..."tích cốc phòng cơ"

(Dân trí) - Nhờ “tích cốc phòng cơ”, nhiều người Việt tại Mỹ vẫn trụ vững khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Bên cạnh đó, truyền thống “tương thân tương ái” đang được phát huy trong cộng đồng người Việt ở đây.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 06:01

Đơn vị sự nghiệp công lập được thuê hợp đồng lao động
Đơn vị sự nghiệp công lập được thuê hợp đồng lao động

Ông Trần Ngọc Quyền được ký HĐLĐ dài 3 năm tại 1 đơn vị sự nghiệp công lập (đơn vị tự thu, tự chi). Lương, thưởng được chi trả từ nguồn thu của đơn vị. Vậy, trường hợp của ông có phải là “Cá nhân không thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên” không?

Thứ bảy, 25/04/2020 - 06:01

Triển khai, rà soát tránh trùng lặp người nhận từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Triển khai, rà soát tránh trùng lặp người nhận từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam triển khai, rà soát tránh trùng lặp người nhận từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Nghị quyết 42/NQ-CP. Ước tính, Hà Nam sẽ chi hơn 100 tỷ đồng cho hơn 90.000 người.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 11:25

Bình Định: Hơn 3.500 công nhân mất việc được nhận gạo miễn phí
Bình Định: Hơn 3.500 công nhân mất việc được nhận gạo miễn phí

(Dân trí) - "Nếu bạn cần, hãy đến lấy; nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác; nếu bạn có, hãy chung sức góp thêm", hàng ngàn công nhân nghèo ở Bình Định phấn khởi khi nhận gạo hỗ trợ vượt dịch Covid-19.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 12:28

Phú Yên: Ưu tiên dạy nghề cho lao động thuộc diện người có công, hộ nghèo
Phú Yên: Ưu tiên dạy nghề cho lao động thuộc diện người có công, hộ nghèo

(Dân trí) - Trong năm 2020, tỉnh Phú Yên phấn đấu 70% lao động trên toàn tỉnh được đào tạo bài bản. Trong đó chú trọng đào tạo nghề cho người lao động thuộc diện người có công, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số…

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:35

Thanh Hóa: Khó xác định nhóm lao động tự do trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Thanh Hóa: Khó xác định nhóm lao động tự do trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng được xem là "phao cứu sinh" giúp người dân gặp khó vì Covid-19. Nhưng do là chưa có tiền lệ, việc thống kê cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là với nhóm lao động tự do.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:19

Người đạp xích lô tại Huế: "Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng"
Người đạp xích lô tại Huế: "Vui khi sẽ được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng"

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí tại Huế, nhiều người lao động tự do làm nghề đạp xích lô, lái xe ôm, bán hàng rong đã bày tỏ sự vui mừng trước sự hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:03

Điều kiện tiếp nhận công chức để bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo
Điều kiện tiếp nhận công chức để bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo

Ông Đinh Văn Long (Nam Định) là trưởng một đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện, thời gian giữ chức vụ được gần 5 năm. Trước đó ông đã có 2 năm giữ chức vụ đứng đầu của một đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện khác.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:02

Chủ thầu nuôi miễn phí hàng chục công nhân xây dựng, chờ hết dịch Covid-19
Chủ thầu nuôi miễn phí hàng chục công nhân xây dựng, chờ hết dịch Covid-19

(Dân trí) - Gần 3 tháng qua, chị em bà Nguyễn Thị Kim Hưởng (TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã lo nơi ăn, chốn ở miễn phí cho hàng chục công nhân bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:01

Gần 1.800 người bán vé xổ số tại Thừa Thiên Huế được nhận tiền hỗ trợ
Gần 1.800 người bán vé xổ số tại Thừa Thiên Huế được nhận tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Sáng 23/4, tại phường Phú Bình (TP Huế), Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên Huế cùng phối hợp với địa phương tiến hành hỗ trợ cho những người bán vé số trên địa bàn.

Thứ năm, 23/04/2020 - 08:27

Ninh Bình cấp tạm ứng 122 tỷ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng vì Covid-19
Ninh Bình cấp tạm ứng 122 tỷ đồng hỗ trợ người dân ảnh hưởng vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 23/4, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định về việc cấp tạm ứng ngân sách năm 2020 tới các huyện, thành phố nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng vì dịch Covi-19.

Thứ năm, 23/04/2020 - 05:21

Phú Yên: Rà soát tránh trùng người nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
Phú Yên: Rà soát tránh trùng người nhận hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tỉnh Phú Yên đang khẩn trương thống kê đối tượng nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng của Nghị quyết 42/NQ-CP. Ước tính ban đầu, tỉnh sẽ cần hơn 300 tỷ đồng cho việc hỗ trợ các đối tượng trên.

Thứ năm, 23/04/2020 - 05:09