Vì sao giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng?

Dân trí Giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên nơi công sở không chỉ cải thiện năng suất, chất lượng công việc, mà còn giúp giảm bớt áp lực và khiến bạn hạnh phúc hơn khi đi làm. Do đó, nếu bạn muốn thành công, phát triển hơn trên con đường sự nghiệp thì nhất định phải nâng cao kỹ năng giao tiếp. Dưới đây là 7 lý do vì sao việc giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng.

Tạo dựng hình ảnh thân thiện

Hãy nhớ rằng đi làm có nghĩa là bạn sẽ gặp mặt những người đồng nghiệp trên dưới tám tiếng mỗi ngày. Do đó, nếu bạn chỉ biết chăm chăm tập trung vào việc của mình mà không chịu giao tiếp, thì sẽ dần dần tự cô lập bản thân, hoặc rất khó để tạo thiện cảm với mọi người.

Khả năng giao tiếp tốt nơi công sở góp phần tạo dựng hình ảnh thân thiện của bạn trong tổ chức. Từ đây, những phát ngôn của bạn cũng trở nên có “trọng lượng” hơn và bạn cũng dễ dàng nhận sự hỗ trợ của tập thể để hoàn thành tốt nhất công việc được giao.

Vì sao giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng? - 1

Truyền đạt thông điệp rõ ràng

Giao tiếp nghĩa là truyền đạt thông tin. Nếu việc giao tiếp kém hiệu quả sẽ dễ khiến cho thông tin bị hiểu sai, không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc mà còn có nguy cơ tạo ra sự hiểu nhầm giữa các đồng nghiệp.

Nếu bạn ở vai trò quản lý thì việc truyền đạt thông tin càng quan trọng. Bởi chỉ cần một phát ngôn thiếu cẩn trọng sẽ khiến cho toàn bộ đội ngũ vận hành lệch “quỹ đạo”, gây ra hậu quả nặng nề.

Do vậy, đây cũng là một lý do khiến việc giao tiếp hiệu quả là cần thiết và nên được chú trọng dù bạn là một nhân viên hay là người quản lý nơi công sở.

Cải thiện sự tự tin

Thực tế, giao tiếp tốt không chỉ là truyền đạt thông tin, điều đó còn thể hiện cá tính, năng lực của bạn. Giao tiếp tốt khiến bạn được đánh giá cao hơn, giúp bạn cải thiện sự tự tin của bản thân. Từ đó, bạn sẽ khắc phục được thói quen rụt rè, ngại ngùng khi trao đổi công việc với người khác, đặc biệt là với cấp trên.

Vì sao giao tiếp hiệu quả nơi công sở là quan trọng? - 2

Điều này sẽ giúp bạn mạnh dạn từ chối một lời đề nghị không phù hợp, giúp bạn đủ can đảm để thảo luận các vấn đề phát sinh trong công việc với đồng nghiệp hoặc với sếp. Nếu khả năng giao tiếp được rèn giũa thường xuyên, bạn sẽ nâng cao khả năng thuyết phục người khác, chủ động nắm bắt cơ hội và đạt được mục đích của mình dễ dàng hơn.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Một người giao tiếp tốt, cởi mở chắc chắn sẽ dễ dàng chủ động kết bạn, làm quen với đồng nghiệp, đối tác mới. Từ đó, họ cũng dễ dàng mở rộng mạng lưới quan hệ. Điều này là rất quan trọng bởi giúp bạn khám phá các cơ hội việc làm tốt và tăng khả năng nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

“Thêm bạn, bớt thù” là điều tốt, nhưng bạn cũng nên kiểm soát các mối quan hệ vì sẽ có những người chỉ mang đến sự phiền toái, vô nghĩa. Hãy dành thời gian quý báu để xây đắp các mối quan hệ hữu ích, tích cực cho sự nghiệp thay vì la cà cùng những người tiêu cực, thiếu ý chí.

Thấu hiểu vấn đề tốt hơn

Giao tiếp không chỉ có nghĩa là nói, mà còn là lắng nghe. Do vậy khi bạn giao tiếp tốt, cũng có nghĩa rằng bạn biết cách lắng nghe – điều đó sẽ khiến cho mọi người xung quanh cởi mở hơn với bạn. Từ đây, bạn sẽ nhận được nhiều phản hồi và góp ý chân thành trong công việc.

Rất nhiều đồng nghiệp, khách hàng có kiểu “bằng mặt không bằng lòng”. Do đó, khi việc giao tiếp hiệu quả giúp bạn hiểu được cả những điều người khác khó nói ra, bạn sẽ biết cách cải thiện thái độ làm việc, cũng như giải quyết vấn đề một cách thấu tình đạt lý hơn.

Tăng cơ hội thăng tiến

Để có thể tiến lên những cấp bậc cao hơn trong sự nghiệp thì bạn cần hoàn thiện cả chuyên môn, lẫn các kỹ năng mềm. Bởi nếu bạn chỉ giỏi nghiệp vụ mà thiếu đi kỹ năng giao tiếp, đàm phán, kết nối với nhân viên và đồng nghiệp... bạn sẽ khó trở thành quản lý, lãnh đạo tốt.

Sự giao tiếp tích cực giúp bạn có thể khích lệ từng cá nhân, lan truyền nguồn năng lượng cho cả tập thể, tăng khả năng tương tác giữa các thành viên với nhau. Vì vậy, cánh cửa thăng tiến cũng sẽ mở rộng hơn cho bạn trong tương lai bởi kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Thu nạp kiến thức quý báu

Dù ít hay nhiều, các cuộc trò chuyện cởi mở cũng sẽ đem lại cho bạn những thông tin, kinh nghiệm từ những chia sẻ thật lòng của người khác. Do đó, giao tiếp nơi công sở giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích từ đồng nghiệp, cấp trên.

Có câu “học thầy không tày học bạn” do đó đừng ngại ngần trò chuyện với mọi người nhằm hoàn thiện bản thân từng ngày. Chắc chắn bạn sẽ thu nạp được nhiều điều thiết thực mà sách vở không dạy bạn.

Trong mọi khía cạnh công việc của bạn, bạn sẽ được yêu cầu giao tiếp bằng cách này hay cách khác. Do đó, trước khi tìm việc làm ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác, bạn cần rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Càng thực hành tốt, bạn càng có nhiều cơ hội để tìm được việc cũng như cải thiện mối quan hệ và phát triển hơn trong nghề nghiệp của mình.

Trung Thành

MỚI NHẤT
Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng
Hà Nội: Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH lên đến hơn 270 tỷ đồng

Mặc dù BHXH TP Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành điều tra, xác minh các đơn vị vi phạm nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp nợ BHXH lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 09:05

Cử nhân mồ côi thất nghiệp "về núi" nuôi con kêu rỉ rả cả đêm
Cử nhân mồ côi thất nghiệp "về núi" nuôi con kêu rỉ rả cả đêm

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ra trường không xin được việc làm đúng ngành vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chàng trai trẻ La Văn Quý (SN 1994), bản Phiêng Nèn (xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) quyết định khởi nghiệp với nghề nuôi dế. Loài côn trùng kêu rỉ rả ngày đêm này đã mang lại cho Quý khoản lãi đều đặn hơn 10 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:46

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Trên 4.600 thương binh, liệt sĩ được công nhận nhờ Quyết định 408…”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Trên 4.600 thương binh, liệt sĩ được công nhận nhờ Quyết định 408…”

(Dân trí) - “Trong gần 3 năm triển khai, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các cấp, ngành đã rà soát, xem xét và giải quyết trên 6.000 hồ sơ tồn đọng, qua đó đã xác nhận trên 2.000 liệt sĩ và trên 2.600 thương binh. Những hồ sơ không đủ điều kiện đã được kết luận và giải thích cho từng đối tượng…”.

Thứ tư, 14/08/2019 - 11:14

Ngày 15/8: Phiên GDVL online kết nối 9 tỉnh, thành phía Bắc
Ngày 15/8: Phiên GDVL online kết nối 9 tỉnh, thành phía Bắc

(Dân trí) - Phiên GDVL ngày 15/8 sẽ thu hút gần 100 doanh nghiệp từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang và Bắc Giang. Tại điểm cầu Hà Nội, Phiên GDVL sẽ được tổ chức tại TT DVVL Hà Nội với gần 50 doanh nghiệp tham gia cùng gần 800 vị trí việc làm.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:42

Nơi đầu tiên cho phép trả lương bằng tiền điện tử
Nơi đầu tiên cho phép trả lương bằng tiền điện tử

New Zealand là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử và người nhận lương bằng tiền này cũng sẽ bị đánh thuế thu nhập tương ứng.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:16

Tiền lương tăng cao kỷ lục tại Anh
Tiền lương tăng cao kỷ lục tại Anh

Mức tăng lương ở Anh đang ở thời kỳ cao nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra cách đây hơn một thập kỷ.

Thứ tư, 14/08/2019 - 08:07

Ban lãnh đạo Công ty Kai Yang “biến mất”, hàng nghìn công nhân lo mất lương
Ban lãnh đạo Công ty Kai Yang “biến mất”, hàng nghìn công nhân lo mất lương

Tổng Giám đốc cùng 17 cán bộ kỹ thuật của Công ty giày da Kai Yang ở Hải Phòng đột ngột bỏ đi không rõ nguyên nhân khiến hàng nghìn người lao động hoang mang.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:45

Ngôi làng kiếm sống nhờ... "cõi âm" trong tháng cô hồn
Ngôi làng kiếm sống nhờ... "cõi âm" trong tháng cô hồn

Từ lâu, làng Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) đã trở thành "thủ phủ" sản xuất vàng mã hàng đầu tại miền Bắc. Nhiều hộ tại làng chọn nghề này làm kế sinh nhai chính.

Thứ tư, 14/08/2019 - 07:23

Nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ thuê học sinh để làm việc
Nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ thuê học sinh để làm việc

Các em bị yêu cầu làm việc ban đêm và làm thêm giờ như công nhân bình thường, thời gian làm việc lên tới 10 giờ/ngày, 6 ngày/tuần.

Thứ ba, 13/08/2019 - 07:16

Anh sẽ áp dụng quy định mới để thu hút nhân tài
Anh sẽ áp dụng quy định mới để thu hút nhân tài

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch cấp nhanh thị thực nhập cảnh cho giới "tinh hoa" khoa học đến nước này làm việc thời hậu Brexit.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:52

Thanh Hoá: Các cụm công nghiệp tạo việc làm cho gần 40.000 lao động
Thanh Hoá: Các cụm công nghiệp tạo việc làm cho gần 40.000 lao động

(Dân trí) - Tính đến cuối tháng 7/2019, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:41

Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ... chôm chôm
Thu hàng trăm triệu đồng trên vùng đất sỏi đá nhờ... chôm chôm

Từ một vùng đất sỏi đá, lão nông Nguyễn Văn Duy (trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã trồng nên một vườn chôm chôm riêng biệt cho xứ đất đỏ bazan. Sau nhiều thất bại, giờ đây “lão nông” đã có khu vườn với hơn 400 cây chôm chôm, mỗi năm về hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 12/08/2019 - 05:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Trục lợi từ BHYT: Nhiều bác sĩ, điều dưỡng vướng vòng lao lý
Trục lợi từ BHYT: Nhiều bác sĩ, điều dưỡng vướng vòng lao lý

TAND TP Hòa Bình vừa đưa 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo khoa, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau nhiều ngày xét xử, Tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:27

Youtuber - Nghề nghiệp mơ ước?
Youtuber - Nghề nghiệp mơ ước?

YouTuber là một nghề đang được giới trẻ yêu thích. Họ được làm những gì họ thích, được tự do sáng tạo và còn kiếm được nhiều tiền.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:02

“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18
“Giữ lửa” nghề làm bánh đặc sản tiến vua có từ thế kỷ 18

Dù đã trải qua muôn vàn biến chuyển, đặc sản bánh đậu xanh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn giữ được hương vị rất riêng, xứng đáng là loại bánh đặc sản từng được tiến vua thưởng thức.

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:02

Tranh luận về tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu lao động nữ - thiệt hay lợi?
Tranh luận về tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu lao động nữ - thiệt hay lợi?

(Dân trí) - Tăng tuổi hưu, có lợi hay thiệt với lao động nữ? doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động khi giảm số giờ làm/tuần; đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục 10 năm có thể nhận hơn 200 triệu đồng; mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2019; người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Quốc khánh 2/9?...

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:21

Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà
Chàng kỹ sư công nghệ sinh học về làm giàu từ cây bạc hà

Có công việc ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí Phó trưởng phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng về quê làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:04

Nâng cao năng suất lao động từ phát triển số hoá quản lý điều hành
Nâng cao năng suất lao động từ phát triển số hoá quản lý điều hành

(Dân trí) - Hội thảo số hóa quản lý điều hành và xây dựng trục liên thông văn bản điện tử vừa được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức tại Hà Nội. Mục tiêu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động điều hành cũng như nâng cao hơn năng suất lao động trong bộ máy.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:08

Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng
Nghệ nhân tiết lộ bí quyết “biến” 1 chỉ vàng ra 490 lá vàng

Những nghệ nhân, thợ giỏi ở làng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có thể dàn mỏng 1 chỉ vàng thành tấm lá vàng dài 1m, rộng 0,8cm.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:01

Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề
Thụy Điển: Người ăn xin phải đóng lệ phí để được hành nghề

Những người ăn xin trên đường phố phải đóng lệ phí 250 krona (khoảng 600.000 đồng tiền Việt Nam), có hiệu lực trong 3 tháng, ai không có giấy phép sẽ bị phạt tới 4.000 krona (khoảng 10 triệu đồng).

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:37

Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
Quảng Ngãi: Vướng mắc trong khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Tính đến tháng 6/2019, số nợ bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi đã trên 155 tỷ đồng. Hàng trăm doanh nghiệp chây ì nợ BHXH, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, việc khởi kiện doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:27

Bỏ quy định 48 giờ làm/tuần, doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động
Bỏ quy định 48 giờ làm/tuần, doanh nghiệp Nhật Bản lo tuyển thêm 32.000 lao động

(Dân trí) - “Nếu giảm giờ làm việc từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần, 56 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam phải chịu áp lực tuyển thêm khoảng 32.000 lao động để đáp ứng cùng một khối lượng sản xuất trong năm...”

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:44

Tự nhận là công an để lừa lấy tiền “chạy” việc
Tự nhận là công an để lừa lấy tiền “chạy” việc

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) hôm 8/8 cho biết, đã khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Cao Thị Thành Vinh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:37

Giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, doanh nghiệp lo mất thêm tiền tỷ
Giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần, doanh nghiệp lo mất thêm tiền tỷ

Đối với một doanh nghiệp quy mô 2.000 lao động sẽ phải trả thêm khoảng 5 tỷ đồng/năm nếu quy định giờ làm việc giảm xuống 44 giờ/tuần được thông qua. ...

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:16