Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ?

Trễ hẹn không phải lúc nào cũng là biểu hiện của hành vi bất lịch sự hoặc đãng trí, nó còn liên quan sâu hơn tính cách và sức khỏe tinh thần của một người.
>>Vì sao bạn quản lý thời gian không hiệu quả?
>>Thời gian đi hợp tác lao động được tính hưởng BHXH?
>>Đi nghĩa vụ quân sự, tôi có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm?

Vì sao lúc nào bạn cũng đến trễ? - 1

Xin thú nhận, tôi là một người hay trễ hẹn. Tôi biết không chỉ mình tôi như vậy. Tất cả chúng ta đều đã gặp người đó: Người trông trẻ luôn đến muộn, người đồng nghiệp luôn trễ hạn nộp báo cáo, người bạn luôn phải nói giờ hẹn thật sớm hơn 30 phút.

Ít có thói quen nào gây tức giận nhiều bằng việc ai đó khiến chúng ta phải chờ đợi. Nhưng nếu họ bắt bạn phải chờ đợi lần nữa, không phải là bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn là người ích kỷ. Nếu nhìn sâu hơn vào khía cạnh tâm lý học của việc trễ hẹn, ta sẽ thấy não bộ của họ đang hoạt động không tốt.

Người trễ hẹn không bất lịch sự và lười biếng

Hầu hết những nhận định về người không đúng giờ luôn mang tính tiêu cực hoặc thậm chí lệch lạc.

“Chúng ta dễ đánh giá họ là vô tổ chức, tùy tiện, bất lịch sự và không biết nghĩ cho người khác”, Harriet Mellotte - chuyên gia về hành vi nhận thức đồng thời là nhà tâm lý học lâm sàng ở London nói.

Nhưng, nhiều người trễ hẹn vẫn cho thấy họ là người chỉnh chu và không muốn làm bạn bè, gia đình và cấp trên phiền lòng. Họ thường cảm thấy xấu hổ vì trễ hẹn và ý thức được tác hại của nó cho quan hệ, danh tiếng, sự nghiệp và tài chính của mình.

Quan niệm khác nhau về thời gian

Một số lời biện hộ, đặc biệt cho việc trễ hẹn quá lâu, thường được chấp nhận rộng rãi. Chẳng hạn như do tai nạn hoặc bệnh tật. Song, một số lời biện hộ khác lại không dễ dàng được chấp nhận như vậy.

Một số người trễ hẹn biện hộ rằng, trễ hẹn chỉ là chuyện nhỏ và coi đó như một thói quen đễ thương. Có người thì nói, họ trễ hẹn vào buổi sáng vì quen thức khuya rồi.

Joanna - một giáo viên ở London, cho biết sự đúng hẹn của cô đôi khi có thể thay đổi tùy theo những quan niệm khác nhau. “Một người bạn bảo tôi đến nhà chơi, và họ nói: đến bất cứ khi nào sau 7 giờ. Nhưng nếu tôi đến lúc 8 giờ hoặc muộn hơn, họ lại tỏ ra bực mình”, cô chia sẻ.

Việc thường xuyên đến muộn có thể không phải lỗi của bạn. Đó có thể là do đặc điểm tính cách của bạn. Các chuyên gia cho biết, người không đúng giờ thường có chung đặc điểm tính cách như lạc quan, khả năng tự chủ thấp và thích phiêu lưu. Sự khác biệt về tính cách cũng dẫn đến quan niệm khác nhau về thời gian.

Vào năm 2001, Jeff Contem - giáo sư tâm lý học ở đại học bang San Diego, Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu về vấn đề trên. Ông chia người tham gia nghiên cứu thành nhóm A (tham vọng, thích cạnh tranh) và nhóm B (sáng tạo, thích khám phá).

Ông bảo họ ước lượng khoảng thời gian một phút mà không dùng đồng hồ. Thời gian nhóm A cảm nhận một phút là khoảng 58 giây. Trong khi đó, con số này ở nhóm B là 77 giây.

Bạn là kẻ thù lớn nhất của chính mình

“Người trễ hẹn có thiên hướng tự làm khó bản thân”, diễn giả hội thảo TED Talks ở Mỹ, Tim Urban - một blogger nổi tiếng người Mỹ nói. Dĩ nhiên, có những lý do khác cho việc trễ hẹn, nhưng phần lớn là do chúng ta tự gây ra.

Đối với Joanna, ví dụ điển hình nhất là viết báo cáo ở trường. “Tôi chẳng bao giờ nộp đúng hạn. Người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ tôi là người bất cần. Nhưng sự thật là tôi nghĩ về nó trong hàng tuần liền, và mất quá nhiều thời gian cho các tiểu tiết nhỏ nhất. Điều đó khiến tôi bị trễ hạn”, cô chia sẻ.

Còn Mellotte thì cho biết, với một số người, trễ hẹn là hậu quả của sức khỏe thần kinh không tốt. “Người bị stress thường lảng tránh một số tình huống nhất định. Người có sự tự tin thấp thường nghi ngờ năng lực mình, khiến họ mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra lại công việc. Người bị trầm cảm thường có năng lượng thấp, khiến họ không đủ động lực để vượt qua trở ngại”, Mellotte nói.

Thay đổi cách nghĩ để trở nên đúng giờ

Tiến sĩ Linda Sapadin - nhà tâm lý học ở New York và là tác giả cuốn sách Làm thế nào để vượt qua thói quen trì hoãn trong kỷ nguyên số, cho biết việc trễ hẹn thường xuyên có thể bị gây ra bởi “sự cả nghĩ”.

Cô cho biết, người hay chần chừ bị ám ảnh bởi nỗi sợ gắn với sự kiện hoặc thời hạn mà họ chậm trễ. Thay vì tìm cách vượt qua nỗi sợ, nỗi sợ trở thành lời biện hộ, thường xuyên được biểu đạt bằng từ “nhưng”.

Chẳng hạn, bạn có thể nói với bản thân, “Tôi muốn đến sự kiện đó đúng giờ nhưng tôi không biết mình nên mặc gì; Tôi bắt đầu viết một bài báo nhưng tôi sợ đồng nghiệp chê nó”, cô giải thích.

Cô khuyên mọi người thay từ “nhưng” bằng từ “và”. “Nhưng” biểu thị sự chống đối và cản trở. “Và” biểu thị sự liên kết và quyết tâm. Vì thế, nhiệm vụ bạn cần làm sẽ trở nên ít đáng sợ hơn.

DeLonzor - tác giả cuốn sách Đừng bao giờ trễ hẹn nữa cho rằng, cách cải thiện khả năng đúng giờ là nhận diện và sửa đổi thứ luôn khiến bạn chậm trễ. Cô nhận ra, mình thích cái cảm giác hối hả khi đến chỗ hẹn. Thay đổi trạng thái tâm lý đó là cách duy nhất giúp cô cải thiện tình hình.

Với những ai phải chờ đợi người khác, cô khuyên họ chỉ ra giới hạn có thể chấp nhận được. “Thay vì giận dữ hoặc bực tức, hãy nói lên quan điểm và chỉ ra giới hạn của bạn”, cô nói.

“Hãy chỉ ra điều bạn sẽ làm nếu người khác không đúng giờ. Chẳng hạn, nói với người đến muộn, bạn sẽ đi xem phim một mình nếu họ trễ hẹn 10 phút. Nói với đồng nghiệp trễ hạn là họ sẽ không được tham gia vào dự án mới, và bạn sẽ báo cáo cho sếp về sự chậm trễ của họ”, DeLonzor nói.

Theo Doanh nhân Sài gòn

MỚI NHẤT
Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM
Thêm nhiều nạn nhân bị lừa đảo việc làm tại TP.HCM

Có thêm rất nhiều người lên mạng xã hội nhận mình là nạn nhân của các công ty tư vấn việc làm tại TP.HCM được mở ra để lừa đảo.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:44

Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng
Quy định mới về lương, phụ cấp của công nhân, viên chức quốc phòng

Chính phủ ban hành Nghị định 19/2017/NĐ-CP quy định chế độ tiền lương của công nhân quốc phòng và chế độ phụ cấp thâm niên đối với viên chức quốc phòng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:11

Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!
Bài 8: Nữ lao động kêu cứu tại Ả Rập Xê Út: Cần làm rõ trụ sở “ma” trong bản hợp đồng!

(Dân trí) - Sự việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, điều trớ trêu, địa chỉ này vẫn tồn tại trên website của Cục quản lý lao động ngoài nước khiến dư luận ngỡ ngàng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:53

Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ
Hội Liên hiệp Phụ nữ VN tiếp tục đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nữ

Tăng tuổi nghỉ hưu đối với lực lượng lao động nữ là rất cần thiết, đây là quan điểm nhất quán của Hội LHPN Việt Nam.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:35

Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên
Giới thiệu Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động với 15 thành viên

(Dân trí) - Chiều 28/2, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Phiên họp đầu tiên của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động. Hội đồng có nhiệm vụ tham mưu cho Chính nhiều nội dung về pháp luật an toàn, vệ sinh lao động cũng như việc tổ chức đối thoại.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Nghỉ quá nhiều...

Chúng ta không thể chỉ trách doanh nghiệp Nhật đối xử không công bằng với công nhân mà cần nhìn lại năng lực thật sự của đội ngũ lao động Việt Nam.

Thứ ba, 28/02/2017 - 01:29

Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ
Giảm stress đơn giản như... tỷ phú Mỹ

Quá bận rộn với công việc, gia đình lẫn những vấn đề xã hội, bạn dễ rơi vào mệt mỏi, căng thẳng kéo dài. Việc tìm ra một phương thức nghỉ ngơi, thư giãn là vô cùng cần thiết, kể cả khi bạn không có nhiều thời gian. Dưới đây là cách xả stress đơn giản mà hiệu quả của 5 tỷ phú Mỹ.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:52

Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng
Ông “cử” nuôi chim trĩ làm giàu nơi xứ Quảng

Cách đây gần 10 năm, người dân địa phương tại xã thôn Cẩm Lãnh (xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cứ nghĩ rằng chàng trai Trần Minh Thiệp, năm nay 30 tuổi, sau 4 năm đại học rồi sẽ tìm cho mình một công việc ổn định ở một Cty hay cơ quan nhà nước nào đó. Nhưng không, sau khi ra trường, chàng trai xứ Quảng này lại trở về quê nuôi chim trĩ và phất lên từ đó.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:36

Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu
Chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp phục viên, nghỉ hưu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Nghị định số 151/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều về chế độ, chính sách của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng (gọi tắt là Luật).

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:22

Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online
Thu nhập 'khủng' của người mẫu ảnh quảng cáo hàng bán online

Công việc bận rộn, khá vất vả nhưng Wang Mengqi (Trung Quốc) có thể kiếm được khá nhiều tiền từ công việc làm người mẫu quảng cáo sản phẩm bán online.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:14

Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet
Vccorp tuyển sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường yêu thích internet

VCCorp mong muốn có thể tìm kiếm và tuyển dụng đội ngũ nhân sự trẻ, yêu thích công nghệ và internet, mong muốn được trải nghiệm tại một trong những môi trường làm việc hàng đầu Việt Nam thông qua chương trình “VC Fresher 2017”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:46

Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?
Lao động Việt nhận lương bằng nửa Trung Quốc: Sẽ thua Myanmar?

Nếu không đổi mới thực sự, tương lai Việt Nam sẽ ngày càng tụt hậu hơn so với các nước và bị Campuchia, Myanmar vượt qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực
Brexit: Ngành y tế Anh đối mặt nguy cơ thiếu nhân lực

Ngày 25/2, các nghị sỹ Anh yêu cầu chính phủ nước này sớm có chính sách rõ ràng đảm bảo quyền làm việc và sinh sống cho các nhân viên y tế đến từ các nước EU do tác động của Brexit.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:02

Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân
Khấm khá với nghề nuôi dơi lấy… phân

Nuôi dơi lấy phân, phân dơi 1 phần bán, 1 phần bón cho cây thiên lý để bán hoa. Đó là mô hình sản xuất độc đáo kiếm ra không ít tiền của vợ chồng chị Phạm Thị Liên ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:12

BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú
BHYT với trường hợp làm việc lưu động hoặc tạm trú

Bà Trịnh Thùy Anh đăng ký thẻ BHYT tại Bệnh viện Việt Nam-Cu Ba (TP. Hà Nội). Do Bệnh viện không có khoa sản nên bà được chuyển BHYT được chuyển sang Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Bà Anh hỏi, nếu bà sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa thì có được hưởng 100% quyền lợi BHYT không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:11

Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều
Cần tìm việc ở những công ty tăng ca nhiều

Dịp đầu năm, các Cty đang hoạt động trong KCN-CX Hà Nội lại “rộn ràng” tuyển dụng và thời điểm này cũng luôn là thời điểm “nóng” để CN tại các KCN-CX tham gia tìm việc mới. Vì thế trong diễn đàn CN trên mạng xã hội tuần qua, các vấn đề về tuyển dụng hay lịch phỏng vấn luôn được CN theo dõi nhiều nhất.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress
Nhật Bản khởi động ngày thứ 6 vui vẻ giúp nhân viên giảm stress

Chiến dịch vận động này cũng có mục đích nhằm làm giảm tình trạng lao động quá sức tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:14

4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi
4 bí quyết làm việc cho cuối tuần thảnh thơi

Tất cả chúng ta thường xuyên phải đối mặt với cùng một vấn đề. Khi đi làm, thì thời gian trôi qua một cách chậm rãi, từ tốn. Ấy vậy mà cuối tuần trôi qua rất nhanh, vừa mở mắt ra đã thấy thứ Hai vẫy gọi trước mặt.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:03

Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động
Thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Khổng Thị Phương (TP. Hải Phòng) đề nghị hướng dẫn thủ tục gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty của bà trường hợp người lao động có hai số sổ BHXH và đóng BHXH tại các đơn vị khác nhau.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:46

20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn
20 phẩm chất làm nên nhà lãnh đạo lớn

Khoa học và thực tiễn đã chứng minh, trở thành lãnh đạo không phải một định mệnh. Một người có thể được sắp xếp để ngồi vào chiếc ghế “số 1”, nhưng việc người đó có ngồi được và có vững được trên chiếc ghế đó không phụ thuộc gần như hoàn toàn vào chính họ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:25

TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH
TPHCM: Người lao động sẽ tự giữ sổ BHXH

Từ trước đến nay, sổ BHXH do người sử dụng lao động quản lý, nay BHXH sẽ trả cho người lao động tự bảo quản

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:17

Lồ ô - "của để dành" trên non
Lồ ô - "của để dành" trên non

Cùng với cây đót, mây... thì cây lô ô cũng được xem là nguồn lợi tự nhiên giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập. Nhờ cây lồ ô mà cuộc sống của nhiều hộ dân ở vùng cao được cải thiện hơn.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 08:11

75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản
75 tuổi mới được coi là người già ở Nhật Bản

Các nhóm chuyên gia y tế chuyên nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản cho rằng: 75 tuổi trở lên mới đuợc coi là người cao tuổi.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:59

Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc
Vụ cô gái mất liên lạc ở Hà Nội: Đã gọi về và ...lại mất liên lạc

(Dân trí) - Gần 3 ngày mất liên lạc sau tin nhắn lạ, ngày 22/2, cô gái Phan Thị Huyền (21 tuổi, trú xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã liên lạc với gia đình và phía công an huyện Nghi Xuân đã khẳng định không có chuyện mất tích. Tuy nhiên, sau cuộc gọi cho mẹ, đến thời điểm này Huyền vẫn mất liên lạc khiến gia đình hết sức lo lắng.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:50