Vì sao sinh viên báo chí ra trường còn thiếu tự tin?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp, khi vàocơ quan báo chí kỹ năng viết bài báo chưa thực hiện được.
>>Sinh viên trường Y: Áp lực như đi trực?
>>Hàng vạn sinh viên sư phạm thất nghiệp: Lỗi tại ai?
>>Sinh viên y khoa sau khi tốt nghiệp được vay vốn ưu đãi

Các loại hình, chương trình đào tạo, nội dung và phương pháp đào tạo cũng được cải tiến, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, kỷ nguyên số đã và đang tác động trực tiếp đến báo chí truyền thông hiện đại, tạo ra không ít thách thức trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Để đáp ứng yêu cầu xã hội, đòi hỏi các cơ sở đào tạo báo chí chuyển sang đào tạo, bồi dưỡng sinh viên báo chí theo hướng tích hợp kỹ năng đa phương tiện.

Các nhà báo tác nghiệp (ảnh: KT)
Các nhà báo tác nghiệp (ảnh: KT)

Hiện nay, trong phạm vi cả nước, có hàng chục cơ sở đào tạo hoặc tham gia đào tạo các chuyên ngành báo chí từ các bậc trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học. Mặc dù, các loại hình, chương trình đào tạo cũng đã được đa dạng hóa và nâng cao chất lượng, nhưng thực tế cho thấy công tác đào tạo báo chí, truyền thông hiện nay vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Nhiều nhà báo cho rằng, sinh viên mới ra trường còn thiếu tự tin, kiến thức và kỹ năng tác nghiệp chưa vững.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong nêu thực tế: "Các sinh viên của chúng ta dường như đang được học lý thuyết nhiều nhưng thực tiễn ít, các cơ quan đào tạo báo chí không quan tâm nhiều đến việc các em đi vào thực tiễn thế nào. Chúng ta đào tạo lý thuyết báo chí truyền thống đang nhiều, nhưng hiện tượng lý thuyết mới và những phát triển tiếp theo của lý thuyết báo chí hiện đại thế giới chưa nhiều. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp các trường báo chí vào trong cơ quan báo chí kỹ năng viết bài báo chưa thực hiện được".

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, sự phát triển mạnh mẽ và bùng nổ của công nghệ thông tin đã làm thay đổi thói quen đọc, nghe, nhìn của công chúng. Chính vì vậy, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên, nhà báo để trở thành các nhà báo đa năng là công việc cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.

PGS TS Nguyễn Văn Dũng, Chủ nhiệm khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng: Việc kết hợp giữa đào tạo trong nhà trường và bồi dưỡng nghiệp vụ tại các cơ quan báo chí đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi nó có thể giúp sinh viên thích ứng với những công nghệ làm báo mới, đáp ứng với yêu cầu của chính các cơ quan báo chí.

Ông Dũng nói: “Hiện nay, vấn đề đặt ra là tích hợp kỹ năng đa phương tiện cho sinh viên, nhà báo. Do đó học bất kỳ chuyên ngành nào nhà trường, các cơ sở đào tạo cũng phải có những mô đun tích hợp kỹ năng đa phương tiện cho tất cả các sinh viên, không chỉ riêng báo chí và bắt mạch với cái mới. Việc thực tập thực tế và kỹ năng làm việc tôi nghĩ ai cũng trăn trở, mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí và nhà trường. Hiện nay, mối quan hệ giữa cơ quan báo chí và Học viện báo chí là rất tốt. Nhưng sắp tới chúng ta cần thảo luận, đưa ra những mô hình để làm tốt hơn nữa”.

PGS-TS Nguyễn Tất Giáp, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Hiện nay rất cần đội ngũ giảng viên có kiến thức và kỹ năng tốt, nền tảng tri thức phong phú, nắm bắt các kỹ năng truyền thông đa phương tiện, sử dụng thành thạo truyền thông xã hội…

Do đó, ngoài việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên và các nhà báo, các cơ sở đào tạo cũng cần dành thời gian để nâng cao kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ giảng viên trong trường đại học, khuyến khích các giảng viên tham gia các khóa bồi dưỡng ngắn hạn tại các trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Thông tin báo chí ngày nay không chỉ dành cho một phương tiện truyền thông đơn nhất mà còn phục vụ cho nhiều loại hình truyền thông khác nhau, điều đó yêu cầu người làm báo phải có kỹ năng sản xuất và truyền tải thông tin theo xu thế hội tụ.

Để thích ứng với những thay đổi của các phương tiện truyền thông, các cơ sở đào tạo báo chí cần đổi mới nội dung và hệ thống chương trình… theo hướng tích hợp kỹ năng đa phương tiện để người học có thể tích lũy kiến thức phong phú, nắm bắt được các kỹ năng truyền thông hiện đại, đồng thời thích ứng với môi trường truyền thông mới./.

Theo VOV.VN

MỚI NHẤT
Mẹ bỉm sữa chuyên 'nghề' hội nghị: Đút túi tiền triệu
Mẹ bỉm sữa chuyên 'nghề' hội nghị: Đút túi tiền triệu

Chỉ cần đến nghe, nói chuyện khoảng 2-3 tiếng là có thể kiếm được 200.000-300.000 đồng nên chị em rủ nhau tham gia. Có người ban đầu đi thử, đi chơi rồi bỗng thành nghiện. Phong trào săn hội thảo kiếm tiền, quà của các mẹ bỉm sữa gần đây nở rộ trên facebook.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:50

Sắm lồng ra biển bắt ghẹ
Sắm lồng ra biển bắt ghẹ

Chỉ cần từ 5-7 lồng lưới mang ra thả ở mực nước sâu ngang ngực, trong thời gian khoảng 2 giờ người dân ở vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) có thể bắt được 1-3 kg ghẹ. Nếu đem bán thì tiền thu về không dưới 200.000 đồng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:40

Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể đóng BHXH tự nguyện sau khi nghỉ việc

Bà Nguyễn Thu Trà (Hà Nội) sinh ngày 30/3/1966, đã đóng BHXH bắt buộc được 19 năm. Bà Trà muốn biết, nếu bà xin nghỉ việc, có kết quả giám định y khoa không đủ điều kiện sức khỏe để làm việc và đóng bảo hiểm tự nguyện 1 năm còn lại để đủ 20 năm đóng BHXH thì có được không?

Thứ bảy, 18/06/2016 - 07:23

Tới tháng 6/2016: Cả nước có 613.800 người có việc làm mới
Tới tháng 6/2016: Cả nước có 613.800 người có việc làm mới

Đây là số liệu được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan cho biết chiều 16/7 tại Hà Nội. Bên cạnh đó, nhiều kết quả về thực hiện chỉ tiêu dạy nghề, xuất khẩu lao động, chăm sóc người có công cũng được công bố.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:52

Chính thức tăng 8 % lương hưu, trợ cấp hàng tháng
Chính thức tăng 8 % lương hưu, trợ cấp hàng tháng

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2016/NĐ-CP nhằm bù đắp “khoảng trống” về hỗ trợ chính sách cho nhóm đối tượng nghỉ hưu trong giai đoạn từ ngày 1/1/2015 - 30/4/2016. Đồng thời, Nghị định 55/2016/NĐ-CP nâng mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng của nhóm đối tượng còn thấp lên mức 2.000.000 đồng/người.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:05

5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc
5 mẹo đối phó với câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc

Mặc dù việc phỏng vấn ứng viên bằng cách đặt ra những câu hỏi kỳ quặc đã không còn được ưa chuộng trong những năm gần đây, nhưng các nhà tuyển dụng của những công ty nổi tiếng như Google, Microsoft thỉnh thoảng vẫn còn sử dụng cách thức này.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 06:03

Giám đốc DN tư nhân đóng bảo hiểm thế nào?
Giám đốc DN tư nhân đóng bảo hiểm thế nào?

Ông Trần Thanh Hải (Đồng Nai) hỏi: Giám đốc công ty TNHH một thành viên (doanh nghiệp tư nhân), làm việc theo hình thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hay bắt buộc?

Thứ sáu, 17/06/2016 - 05:56

Ấn Độ và Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ “chảy máu chất xám”
Ấn Độ và Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ “chảy máu chất xám”

Đây là kết quả khảo sát mới được en world group & Navigos Search thực hiện qua gần 2.500 nhân sự cấp trung và cao cấp tại 7 quốc gia, trong đó có Ấn độ và Việt Nam. Điều này đặt ra những câu hỏi lớn cho các nhà quản trị trong bối cảnh Việt Nam sắp phê chuẩn Hiệp định TPP.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 01:02

Kiếm gần 1 tỉ đồng bằng chiêu lừa xin việc làm
Kiếm gần 1 tỉ đồng bằng chiêu lừa xin việc làm

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết hôm 15-6, đơn vị đã kết thúc điều tra vụ án Lương Thị Thúy Hải (SN 1975), trú tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:35

TP.HCM: Thông báo nợ BHXH đến 2.000 doanh nghiệp
TP.HCM: Thông báo nợ BHXH đến 2.000 doanh nghiệp

Tại buổi gặp gỡ ngày 15-6, BHXH TP HCM cho biết đến hết tháng 5-2016, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn TP là gần 5,9 triệu, chiếm 75,24% dân số.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 07:08

Bán 30kg muối chưa mua được.. 1 bát phở
Bán 30kg muối chưa mua được.. 1 bát phở

Giá rớt thê thảm, không có người mua, kho dự trữ hoang phế,… là thực trạng đang diễn ra ở các vùng sản xuất muối vùng ĐBSCL. Theo đó, đời sống của người dân đang lâm vào cảnh khốn khổ.

Thứ năm, 16/06/2016 - 04:03

Bộ GD&ĐT giải thích việc nhiều trường ĐH nhưng ít thành tựu khoa học
Bộ GD&ĐT giải thích việc nhiều trường ĐH nhưng ít thành tựu khoa học

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã giải thích về việc Việt Nam có 450 đại học và cao đẳng nhưng ít bằng sáng chế và thành tựu khoa học.

Thứ năm, 16/06/2016 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Cá kho làng Vũ Đại “phất” lên nhờ giỏi marketing online
Cá kho làng Vũ Đại “phất” lên nhờ giỏi marketing online

Ông Kevin O’Kane - Giám đốc phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa Google khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Một ví dụ điển hình về cơ hội tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ, đó là làng Vũ Đại ở Việt Nam. Quảng cáo trực tuyến đã giúp mang sản phẩm cá kho vươn ra thị trường trong nước, mang lại sự thịnh vượng cho cả một ngôi làng”.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:15

Cty vốn chi phối của Nhà nước: Lương của sếp không quá 36 triệu đồng
Cty vốn chi phối của Nhà nước: Lương của sếp không quá 36 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị định 53/2016/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/8/2016. Nghị định 53/2016/NĐ-CP nhằm quy định về lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:07

Lao động ngoài 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?
Lao động ngoài 60 tuổi có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Công ty của bà Nguyễn Thị Liên (TP. Hồ Chí Minh) có một số lao động đã ngoài 60 tuổi nhưng đóng bảo hiểm xã hội chưa đến 10 năm. Bà Liên hỏi, nếu những lao động này vẫn tiếp tục làm việc thì công ty chỉ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và không đóng bảo hiểm thất nghiệp có được không?

Thứ tư, 15/06/2016 - 12:26

VN có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em
VN có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em

(Dân trí) - “VN có khoảng 1,75 triệu lao động trẻ em. Các chuỗi cung ứng sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ phục vụ hàng triệu người mỗi ngày có nguy cơ tồn tại lao động trẻ em. Tuy nhiên, việc phát hiện tình trạng lao động trẻ em không đơn giản”.

Thứ tư, 15/06/2016 - 11:50

“Hai lúa” chi tiền tỷ trồng dưa công nghệ cao
“Hai lúa” chi tiền tỷ trồng dưa công nghệ cao

Từ việc yêu thích công nghệ, một “Hai lúa” ở miền Tây dám bỏ ra gần 1 tỷ đồng đầu tư phát triển mô hình trồng dưa lưới ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao đầu tiên ở Hậu Giang. Đó là anh Võ Văn Chưng ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:49

Độ tuổi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động
Độ tuổi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

Bà Hoàng Thị Tuyết (tỉnh Cao Bằng) sinh ngày 23/7/1971, là công nhân trực tiếp duy tu bảo dưỡng, sửa chữa đường bộ, tham gia BHXH liên tục từ tháng 9/1997 đến hết tháng 12/2010. Vậy, trong năm 2016 bà có đủ điều kiện giám định sức khỏe để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi không?

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:23

Bỏ đại học vì lo thất nghiệp
Bỏ đại học vì lo thất nghiệp

Thống kê về tỉ lệ thất nghiệp từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện đang có trên 190 nghìn lao động có trình độ từ ĐH trở lên thất nghiệp.

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:32

6 loại âm nhạc giúp tăng năng suất làm việc
6 loại âm nhạc giúp tăng năng suất làm việc

“Mọi siêu anh hùng đều cần nhạc chủ đề” – Kanye West

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:12

Hiểu gà, gà cho tiền tỉ
Hiểu gà, gà cho tiền tỉ

Mỗi năm trang trại gà Đông Tảo của bà Nguyễn Thị Mộc ở xóm Thống Nhất, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) xuất bán hơn 1 vạn con gà giống, hàng trăm gà thương phẩm. Từ nuôi gà Đông Tảo, thu nhập của gia đình bà Mộc sau khi trừ chi phí lên tới cả tỷ đồng/năm.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:43

Thầy cô 'ra lò' thời... ế ẩm
Thầy cô 'ra lò' thời... ế ẩm

Thừa 70 ngàn sinh viên sư phạm là con số gây sốc thời gian gần đây. Tại sao “thừa” mà vẫn được miễn học phí? Và họ sẽ làm thầy ra sao khi đầu vào thấp tới kinh ngạc với 6,5 điểm cho cả 3 môn thi ?

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:04

Đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT
Đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và triển khai tin học hóa trong giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:00

Có nên nghỉ việc kiến trúc sư ở nhà nước để làm Freelancer?
Có nên nghỉ việc kiến trúc sư ở nhà nước để làm Freelancer?

(Dân trí) - Sau hơn 4 năm làm kiến trúc sư ở Viện nghiên cứu, thu nhập hàng tháng của tôi chỉ khoảng 7-8 triệu đồng. So với bạn bè cùng khóa, tôi thuộc nhóm nghèo nhất. Tôi đang nung nấu ý tưởng nghỉ việc ra làm Freelancer, nhưng cũng lo lắng không biết có đáp ứng được yêu cầu.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:00