Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành “nôi” của các công ty khởi nghiệp (startup), chỉ đứng sau Thung Lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ.
>>Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức
>>CEO Microsoft Việt Nam: Trí tuệ nhân tạo là lợi thế cạnh tranh cho DN
>>Xu hướng quản trị nhân sự trong thời kỳ CMCN 4.0

Không chỉ là nơi sinh ra những thương hiệu nổi tiếng như H&M, Volvo, Electrolux, IKEA…, Thụy Điển còn được đánh giá là “thiên đường” của các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trên thế giới.

Theo báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm Atomico, thủ đô Stockholm của Thụy Điển có số lượng startup tỷ USD nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Thung lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ.

Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp? - 1

Thụy Điển là mái nhà của hàng vạn startups thành công. (Ảnh minh họa: Reuters).

Các startup khổng lồ như Spotify - dịch vụ nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới, Mojang (nhà phát triển game Minecraft) hay King Digital Entertainment (nhà phát triển game Candy Crush Saga) đều được thành lập tại quốc gia Bắc Âu này.

Skype cũng khởi đầu ở Stockholm trước khi “chuyển nhà” sang thủ đô Berlin của Đức.

“Máu” khởi nghiệp

Thụy Điển là một quốc gia có mức thuế cao, người lao động được nhận phúc lợi xã hội hào phóng và có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Điều này có vẻ như có thể “gây hại” cho tinh thần kinh doanh.

Bởi theo lý thuyết, thuế thu nhập cao làm giảm lợi nhuận mong đợi của doanh nghiệp và làm giảm động lực để người dân thành lập các công ty mới. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), xếp hạng Thụy Điển cao nhất trong các quốc gia phát triển về khả năng nhận thức cơ hội. Khoảng 65% người Thụy Điển trong độ tuổi từ 18 – 64 nghĩ rằng có nhiều cơ hội tốt để mở một công ty nơi họ sinh sống, so với 47% người Mỹ cũng nhóm tuổi có cùng suy nghĩ.

Nhờ đó, từ những năm 1990, tốc độ các công ty mới ra đời tại Thụy Điển đã tăng lên nhanh chóng.

Stockholm cho ra đời số lượng công ty công nghệ cao trị giá hàng tỷ USD trên đầu người cao thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Thung lũng Silicon. Thụy Điển có 20 startups với trên 1.000 nhân viên, so với con số 5 startups ở Mỹ, theo số liệu của OECD.

Thụy Điển cũng đã tạo ra hệ thống vườn ươm doanh nghiệp và các khu công nghệ cao nơi các ý tưởng và sáng tạo được ươm mầm và phát triển, nơi các doanh nghiệp nước ngoài có thể đầu tư và góp phần thu hút tài năng và những công nghệ mới nhất trên toàn cầu.

Nhận thức được tác động công nghệ và sáng tạo của công nghệ thông tin, Chính phủ Thụy Điển đã trợ cấp một phần giá thành máy vi tính trong những năm 90.

Trẻ em lớn lên và phát triển cùng máy tính, cùng với kỹ năng tin học được hỗ trợ đã bùng phát sớm tại Thụy Điển, kết quả là Thụy Điển là quốc gia phát triển hàng đầu về kinh tế số.

Nhân viên được nghỉ việc để… khởi nghiệp

Theo thông tin từ WEF Forum, Thụy Điển là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép tất cả các nhân viên có thể nghỉ việc trong vòng 6 tháng để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp. Đây là một trong những lý do khiến thành phố Stockholm trở thành cái nôi của rất nhiều công ty khởi nghiệp mới.

Đã 20 năm nay, các nhân viên tại Thụy Điển được nhận một quyền lợi mà không nước nào trên thế giới có, đó là "tjänstledighet", theo đó, họ có thể nghỉ việc trong vòng 6 tháng để mở công ty khởi nghiệp cho riêng mình.

Bộ luật Quyền được nghỉ để thực hiện hoạt động kinh doanh tạo ra một trong những quyền chỉ có tại Thụy Điển, cho phép nhân viên được nghỉ làm việc để tiếp tục học tập hoặc chăm lo cho gia đình, hoặc phát triển ý tưởng kinh doanh...

Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp? - 2

Sự hiện diện của những tên tuổi lão làng như Spotify và Skype đã góp phần làm rạng danh “thiên đường” khởi nghiệp Thụy Điển. (Ảnh minh họa: The Atlantic).

Một trong những mô hình startup thành công nhờ bộ luật này chính là Spotify. Được thành lập từ 2006, công ty này đã thực hiện cổ phần hóa vào năm ngoái và niêm yết trên sàn New York Stock Exchang với giá trị vốn hóa lên tới 24,5 tỷ USD.

Vài công ty nữa cũng có thể kể tới là Skype (đã được Microsoft mua lại vào 2011 với giá 8,5 tỷ USD) và Mojang (công ty đã làm ra game Minecraft, và đã cũng được Microsoft thâu tóm với giá 2,5 tỷ USD vào năm 2014).

Bất cứ nhân viên chính thức nào đã làm việc được ít nhất 6 tháng tại công ty đều có quyền nghỉ 6 tháng để khởi nghiệp. Công ty chỉ có thể từ chối đề nghị của nhân viên nếu họ nắm giữ vai trò quá quan trọng và ý tưởng khởi nghiệp của họ trùng lặp với công ty mà họ đang làm.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hiện đang có một xu hướng là người đi làm sẽ tạo một công ty nhỏ cho riêng mình và vận hành nó vào những lúc không làm công việc chính. Vào thời gian rảnh, họ dành sức lực để kiếm thêm thu nhập ngoài nguồn lương chính. Họ có thể tranh thủ làm dịch vụ taxi, đưa thư một vài giờ, vẽ tranh hay làm đồ thủ công để bán trên "chợ mạng". Theo Cục Thống kê lao động Mỹ (BLS), ở Mỹ có khoảng 16,5 triệu người làm việc theo hình thức này.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa công bố Báo cáo cạnh tranh toàn cầu, trong đó nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đổi mới sáng tạo và biến nó thành động lực tăng trưởng. Các quốc gia như Đức, Mỹ và Thụy Sĩ đều được đặt tên là các cường quốc đổi mới, nhưng đối với hầu hết các nước khác, năng lực đổi mới vẫn còn hạn chế, rất cục bộ hoặc tồn tại chỉ trong một vài lĩnh vực.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp/The Atlantic, WEF Forum, RT

MỚI NHẤT
Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài
Căn cứ khấu trừ thuế TNCN đối với lao động nước ngoài

Tôi xin hỏi, người lao động là người nước ngoài chỉ làm việc 2 tháng tại công ty thì công ty quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) như thế nào? Người hỏi Nguyễn Thị Diễm Trang - Tỉnh Đồng Nai.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:57

Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động
Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 17.000 lao động.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:55

Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới
Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới

(Dân trí) - “Tại Việt Nam, lao động nữ tham gia thị trường lao động với tỷ lệ khoảng 48% và doanh nhân nữ chiếm 31,3% cơ cấu giới. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm giải quyết…”

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng
Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm (2019-2024), tại Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi ( IEC Quảng Ngãi ), tất cả cán bộ quản lý, điều hành thuộc văn phòng trung tâm và giáo viên trong và ngoài nước sẽ làm việc trong môi trường sáng tạo, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển kỹ năng nghề nghiệp bản thân.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?
Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:25

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo
Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản
Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản

Đang làm việc cho một công ty xây dựng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, kỹ sư Vũ Văn Lực (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bỏ ngang về quê đào ao thả nuôi cá Koi - loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:03

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:02

Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM
Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM

(Dân trí) - Một trong những điểm nhấn trong Tháng công nhân năm 2019 là sự kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia đối thoại với công nhân kỹ thuật có tay nghề cao từ 17 tỉnh, thành. Chương trình dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019 tại TP HCM.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:22

Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020
Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) khẳng định quá trình đàm phán lương tối thiểu vùng 2020 có ý nghĩa quan trọng. “Lương tối thiểu cần thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, đáp ứng được mức sống tối thiểu”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:34

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1992, con thuyền neo đậu ven bờ sông Hồng cuối đoạn Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi ở của hàng trăm người lao động nhập cư.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi
Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi

(Dân trí) - Những thị trường việc làm có mức thu nhập ổn định nhưng tiêu chuẩn cao khiến người lao động khó đáp ứng, chi phí đóng hợp đồng cao trong khi tiền vay còn thấp, vốn vay cao nhưng không có tài sản thế chấp… là những khó khăn mà người lao động ở Bạc Liêu gặp phải khi đi xuất khẩu lao động.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:51

Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu niên vụ 2019, giá dứa xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương có báo cáo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:19

Gần 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3
Gần 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3

(Dân trí) - Các doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 13.966 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 3. Tổng cộng trong quý 1/2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 32.343 người, đạt 27% kế hoạch. Cũng sau ngày 1/4, cơ hội việc làm của lao động VN tại Nhật bản sẽ rộng mở.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:23

6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần
6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần

Có hàng trăm ngàn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất, nhưng làm thế nào để bạn quyết định tập trung vào những thói quen nào?

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:44

Khởi kiện đòi kinh phí công đoàn
Khởi kiện đòi kinh phí công đoàn

Pháp luật hiện hành quy định doanh nghiệp (DN) có hay không có CĐCS đều phải đóng kinh phí CĐ bằng 2% tổng số tiền lương đóng BHXH cho người lao động (NLĐ). Khoản tiền này các cấp CĐ sẽ dùng để chăm lo cho NLĐ và duy trì hoạt động. Thực tế, nhiều DN cố tình “phớt lờ”, hoặc trây ỳ, nợ, khiến việc CĐ chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:33

Tranh luận việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ và nghỉ vào ngày nào?
Tranh luận việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ và nghỉ vào ngày nào?

(Dân trí) - Thông tin đề cập tới 1 ngày nghỉ lễ mới trong năm dù đã được Bộ LĐ-TB&XH rút lại vào chiều 2/4. Tuy nhiên, vấn đề có hay không có thêm 1 ngày nghỉ và nghỉ vào ngày nào trong năm đã thu hút mối quan tâm chung của dư luận với nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:16

Đối tượng giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu
Đối tượng giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu

Năm 2012, bà Nguyễn Thu Hương về công tác tại trường THCS Quang Trung, xã Đăk R'tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Năm 2013, Trường được hưởng chế độ vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Bà Hương hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp ban đầu không?

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:23

Hơn 800.000 tấn bom, mìn đang nằm dưới lòng đất Việt Nam
Hơn 800.000 tấn bom, mìn đang nằm dưới lòng đất Việt Nam

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc, lượng bom đạn còn nằm dưới lòng đất tại Việt Nam hơn 800.000 tấn. Việt Nam cần kinh phí hàng chục tỷ USD với thời gian kéo dài hơn 100 năm để làm sạch số bom mìn còn sót lại.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:17

Bộ Lao động rút lại thông tin bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7
Bộ Lao động rút lại thông tin bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7

(Dân trí) - Xung quanh thông tin dự kiến bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH ban hành hôm 5/3, chiều 2/4, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH nhằm thay thế Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH. Đặc biệt, Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH không còn đề cập tới thông tin về việc nghỉ lễ vào ngày 27/7.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:16

Bắc Giang: 2.253 lượt lao động được tư vấn việc làm trong quý 1/2019
Bắc Giang: 2.253 lượt lao động được tư vấn việc làm trong quý 1/2019

(Dân trí) - Hơn 2.250 lượt người lao động đến đăng ký, tìm hiểu thông tin về việc làm tại trụ sở Trung tâm và các văn phòng tại huyện Tân Yên và huyện Lục Nam đã được tư vấn việc làm trực tiếp. Đây là kết quả tích cực của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang trong Quý 1/2019.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:56

4 kiểu người "đẩy" doanh nhân đến thành công
4 kiểu người "đẩy" doanh nhân đến thành công

Muốn thành công, các doanh nhân hãy để 4 kiểu người này "bao vây" mình, theo Entrepreneur.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:25

Hết thời gian nghỉ thai sản, con ốm thì có được nghỉ thêm?
Hết thời gian nghỉ thai sản, con ốm thì có được nghỉ thêm?

Bà Quỳnh Ngân công tác trong lực lượng Công an nhân dân được 3 năm 6 tháng, sinh non ở tuần thai thứ 29, hiện đã nghỉ hết chế độ thai sản nhưng con của bà vẫn ốm và chỉ nặng 4,5kg. Bà Ngân hỏi, bà có được nghỉ thêm không?

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:22