Việc làm ảo tràn lan mạng xã hội: Cảnh giác với các chiêu trò

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, các mô hình dạy làm giàu, kinh doanh online, kiếm tiền "việc nhẹ, lương cao" thực chất là chiêu trò, mập mờ để lừa người tham gia
>>Nhật Bản: Người lao động từ 65 tuổi trở lên có thể vẫn được tuyển dụng
>>Sàn việc làm TP HCM: Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh tăng cao
>>Việc chấp nhận chứng chỉ ngoại ngữ thuộc quyền đơn vị tuyển dụng

Liên quan đến mô hình dạy kinh doanh, marketing online rồi mời người tìm việc tham gia khóa học, đóng tiền và cuối cùng là bán sản phẩm đa cấp, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần cảnh giác với kiểu mập mờ, chiêu dụ người tham gia.

"Bẫy" tuyển dụng, có việc làm

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích về nguyên tắc, nếu các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu tuyển dụng để làm sale (nhân viên bán hàng), trả lời điện thoại… sẽ không thu phí đầu vào, phí đào tạo hoặc thu nhưng sau đó trả lại. Với mô hình của công ty ban đầu giới thiệu "việc nhẹ, lương cao", sau đó mở khóa học online để thu hút, chiêu dụ người tham gia tuyển dụng và cuối cùng là trở thành nhân viên với điều kiện mua sản phẩm ban đầu, bán hàng đa cấp là không ổn.

"Công ty sẽ được rất nhiều từ thu tiền dạy học, bán sản phẩm, chiêu dụ mời mua sản phẩm, thậm chí cả bán tài liệu… Ở đây, các công ty này dùng chiêu mới là "tuyển dụng, có việc làm" chứ nếu chỉ mời tham gia bán hàng đa cấp bởi không dễ dụ người tham gia. Đây thực chất là một cái "bẫy" mà mọi người phải cảnh giác" - chuyên gia Phan Dũng Khánh cảnh báo.

Ứng viên ngồi chờ phỏng vấn để được làm cộng tác viên bán hàng của Juuva Ảnh: Ý Linh
Ứng viên ngồi chờ phỏng vấn để được làm cộng tác viên bán hàng của Juuva Ảnh: Ý Linh

Theo các chuyên gia, về mặt luật pháp, những mô hình dạy làm giàu online, thu tiền của người học không vi phạm pháp luật vì người tham gia không bị ép buộc, chỉ bị chiêu dụ, bị thu hút vì thấy hấp dẫn. Mập mờ ở đây là mượn quảng cáo "việc nhẹ, lương cao", rồi mời tham gia khóa học để được tuyển dụng, sau đó mới đến bán sản phẩm kinh doanh đa cấp.

"Nếu các công ty tổ chức hội thảo, lớp học có thu tiền thì không sai, vì theo quy định chỉ có học rồi cấp văn bằng, chứng chỉ mới phải đăng ký. Vấn đề ở đây là các công ty này lập lờ, gây nhầm lẫn để lừa người tham gia" - luật sư Trương Thanh Đức (Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam) phân tích.

Khó can thiệp, xử lý

Vì sao những mô hình kinh doanh, học làm giàu online thu hút nhiều người tham gia? Chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển cho rằng ngay lời quảng cáo đã đánh vào tâm lý muốn có nhiều tiền nhưng làm việc nhẹ nhàng của nhiều người. Hiện có rất nhiều mô hình kinh doanh đa cấp trá hình, dưới dạng khóa học, dạy làm giàu, kinh doanh bất động sản, đánh vào lòng tham làm cho người tham dự khóa học bị lôi kéo, thậm chí "phát cuồng" bỏ cả tiền đầu tư ban đầu, mua sản phẩm.

"Họ dùng kỹ thuật diễn thuyết, chiêu trò làm cho nhiều người bị cuốn hút, mất cảnh giác, tin một cách mù quáng vào tương lai sẽ giàu nhanh, còn làm gì để có thu nhập cao thì lại rất mơ hồ" - TS Đinh Thế Hiển nhận xét.

Các chuyên gia lưu ý hiện luật pháp không cấm mở các lớp dạy làm giàu, người tham gia không bị ép buộc nên cơ quan quản lý rất khó can thiệp, xử lý những trường hợp trên. "Nếu những công ty này huy động vốn từ người tham gia rồi trả lãi suất cao, mời gọi người tham gia lôi kéo người khác để hưởng hoa hồng thì mới là vi phạm. Do đó, những người có nhu cầu tìm việc cần cảnh giác với lời mời gọi, chiêu dụ dạng này. Cần tìm hiểu rõ công ty đó hoạt động ra sao, kiếm tiền bằng cách nào… trước khi tham gia"- ông Phan Dũng Khánh nói.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng cho rằng bản thân người có nhu cầu việc làm, đóng tiền tham gia các khóa học cần tìm hiểu rõ học cái gì, kinh doanh lĩnh vực nào, có hợp lý, hợp pháp và được cấp phép không...

Phải xin phép mới được tổ chức

Đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết theo quy định, các hoạt động tụ tập đông người đều phải xin phép và được các cơ quan chức năng đồng ý mới được phép tổ chức. Tùy nội dung sinh hoạt mà Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông hay Sở Công Thương sẽ cấp phép. Trường hợp các đơn vị, tổ chức "chui", nếu cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định.

Hiện tại, Bộ Công Thương trực tiếp quản lý DN bán hàng đa cấp, Sở Công Thương chỉ quản lý hành chính trên địa bàn và tiếp nhận thông báo hoạt động (nếu DN thông báo đúng quy định). Trường hợp DN cố tình bỏ qua thủ tục thông báo, sở cũng khó phát hiện.

P.An

Chưa được cấp phép

Juuva có trụ sở tại đường Nguyễn Hữu Thọ (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM) đăng ký ngành nghề kinh doanh tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, có ngành nghề chính là bán buôn chuyên doanh khác (bán buôn thực phẩm chức năng, công nghệ ứng dụng, đồ gia dụng); bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh; giáo dục nghề nghiệp; bán lẻ đồ điện gia dụng… Còn trong danh sách các công ty được phép kinh doanh về đa cấp của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), Juuva không có tên và chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp.

T.Phương

Theo Linh Anh/Báo Người Lao động

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Vẫn có người làm đơn xin thoát nghèo tới 2 lần”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Vẫn có người làm đơn xin thoát nghèo tới 2 lần”

(Dân trí) - “Nếu như năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước là 53%, tới nay tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm xuống còn 6,7% vào cuối năm 2017. Xuất hiện nhiều gương sáng vượt khó, thoát nghèo bền vững. Có những cá nhân còn tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo tới 2 lần”.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:18

Nguy cơ nữ lao động thất nghiệp do công nghệ phát triển
Nguy cơ nữ lao động thất nghiệp do công nghệ phát triển

Theo báo cáo của IMF, trong vòng hai thập kỷ tới, công nghệ có thể cướp đi 26 triệu việc làm truyền thống của phụ nữ ở 30 quốc gia trên thế giới.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:14

Thí điểm thực hiện gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt
Thí điểm thực hiện gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ thí điểm thực hiện chính sách về gói bảo hiểm xã hội tự nguyện ngắn hạn linh hoạt.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:05

Trường hợp nào lương hưu được tính phụ cấp thâm niên quân đội?
Trường hợp nào lương hưu được tính phụ cấp thâm niên quân đội?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân (nếu đã được hưởng phụ cấp thâm niên quân đội) sau đó được chuyển ngành sang làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội hoặc doanh nghiệp Nhà nước thì khi nghỉ hưu được tính hưởng phụ cấp thâm niên quân đội trong lương hưu.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 06:03

Giám đốc hạnh phúc làm sao đem lại hạnh phúc cho nhân viên
Giám đốc hạnh phúc làm sao đem lại hạnh phúc cho nhân viên

Đến nay thì giám đốc hạnh phúc đã trở thành một vị trí phổ biến ở nhiều công ty. Trên trang web của LinkedIn hiện đang có hơn 1.000 vị trí giám đốc hạnh phúc được đăng tuyển.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 06:02

Quảng Ngãi: Săn cua trong đá nham thạch ở đảo Bé
Quảng Ngãi: Săn cua trong đá nham thạch ở đảo Bé

(Dân trí) - Đêm xuống, người dân đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) soi đèn vào hốc đá nham thạch để bắt cua đá. Loại cua này hiện là đặc sản của đất đảo tiền tiêu Lý Sơn với giá bán từ 550 - 600 ngàn đồng mỗi kg.

Thứ năm, 11/10/2018 - 05:07

Từ 15/10: Phát sóng chương trình truyền hình thực tế về nhân sự, tuyển dụng
Từ 15/10: Phát sóng chương trình truyền hình thực tế về nhân sự, tuyển dụng

(Dân trí) - Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam chính thức công bố thông tin về việc trở thành đối tác mùa 2 của chương trình thực tế “Người được chọn” do Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV6) sản xuất.

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:27

Tỷ phú Nhật tiết lộ bí quyết trở nên giàu có: Làm việc ít thôi!
Tỷ phú Nhật tiết lộ bí quyết trở nên giàu có: Làm việc ít thôi!

Có lẽ đối với vị tỷ phú người Nhật này, không phải cái gì nhiều cũng tốt!

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:10

Gặp gỡ "bác sĩ sách" duy nhất của Hà Nội
Gặp gỡ "bác sĩ sách" duy nhất của Hà Nội

Vì tình yêu đối với sách, ông Đào Thanh Lâm đã tìm cách sửa lại những cuốn sách cũ bị hỏng. Có lẽ ông là "bác sĩ sách" duy nhất ở Hà Nội hiện nay.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:02

3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả
3 thủ thuật hỗ trợ não bộ làm việc đa nhiệm hiệu quả

Bằng cách rèn luyện khả năng làm việc đa nhiệm, bạn có thể nuôi dưỡng sự tập trung ngay trong môi trường thường xuyên có sự phân tán. Từ đó, bạn có thể làm việc hiệu quả, xử lý công việc tốt hơn.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:02

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động
Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Công ty của bà Trần Hồng Thơm (TPHCM) có trường hợp bị ngã gãy xương khi dự giải bóng đá phong trào do công đoàn công ty tổ chức. Các tổ sản xuất tự nguyện đăng ký tham gia, ban giám đốc không cử cũng không đứng ra tổ chức giải này. Bà Thơm hỏi, trường hợp này có được coi là tai nạn lao động không?

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:02

Nữ nhân viên y tế kiếm thêm gần chục triệu đồng từ hơn 2.000 gốc hồng
Nữ nhân viên y tế kiếm thêm gần chục triệu đồng từ hơn 2.000 gốc hồng

(Dân trí) - Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của khách hàng, bà mẹ trẻ Dương Thị Thơm (SN 1991, phường Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa) đã đầu tư, xây dựng một vườn hồng ngay trên mảnh đất của gia đình. Ngoài mục đích thỏa mãn đam mê, vườn hồng ngoại hơn 2.000 gốc còn giúp nữ nhân viên y tế dự phòng kiếm thêm thu nhập.

Thứ tư, 10/10/2018 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân nghèo biên giới "lượm" được hàng chục tỷ đồng từ hồng không hạt
Dân nghèo biên giới "lượm" được hàng chục tỷ đồng từ hồng không hạt

Những ngày này, người dân trên địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang tấp nập thu hoạch hồng Vành Khuyên. Trên các sườn đồi đâu đâu cũng nhìn thấy những vạt hồng quả trĩu vàng sáng rực cả khu đồi. Nhờ giống hồng không hạt này, người dân nơi huyện miền núi biên giới có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:55

Phóng sự: Ở nơi những vì sao rực sáng vào ban ngày
Phóng sự: Ở nơi những vì sao rực sáng vào ban ngày

Quảng Ninh được mệnh danh là nơi chứa đựng rất nhiều “vàng đen” trong lòng đất. Sự ví von đó thì dường như ai cũng hiểu. Đó là những vỉa than đen ánh lộ thiên hoặc ẩn sâu trong lòng đất. Nơi đây, tôi đã gặp nhiều người thợ lò.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:04

Thay đổi từ làng nghề chuyên giết chó lớn nhất nhì miền Bắc
Thay đổi từ làng nghề chuyên giết chó lớn nhất nhì miền Bắc

Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn, PV Báo GĐ&XH đã “mục sở thị” tại làng chuyên thịt chó lớn nhất miền Bắc và ghi nhận nhiều điểm đổi khác ở đây .

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:03

Động viên và giữ lại những nhân viên “hạng B”
Động viên và giữ lại những nhân viên “hạng B”

Theo Liz Kislik, một chuyên gia về giải pháp cho các xung đột ở công sở thì các nhân viên hạng B thường ít quan tâm đến “cái tôi” hơn, làm việc hết mình để hỗ trợ khách hàng, đồng nghiệp cũng như bảo vệ uy tín của doanh nghiệp...

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:03

Xây dựng thang, bảng lương phải có ý kiến của công đoàn
Xây dựng thang, bảng lương phải có ý kiến của công đoàn

Khi xây dựng thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở trước khi thực hiện, đối với doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở thì phải tham khảo ý kiến của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Thứ tư, 10/10/2018 - 06:03

Viễn cảnh việc làm rơi vào tay robot lại thêm gần
Viễn cảnh việc làm rơi vào tay robot lại thêm gần

Mới đây, Nhật Bản đã tạo ra một con robot hình người có thể thực hiện các nhiệm vụ xây dựng thông thường, bao gồm việc lắp đặt vách thạch cao.

Thứ ba, 09/10/2018 - 04:13

Nam Định: Mỗi năm kiếm hơn nửa tỷ đồng nhờ trồng nấm sạch
Nam Định: Mỗi năm kiếm hơn nửa tỷ đồng nhờ trồng nấm sạch

Từ những kiến thức về ngành trồng nấm mà mình tự học được, chị Nguyễn Thị Huệ (35 tuổi, xóm Sơn Đông, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã xây dựng thành công mô hình trồng nấm sạch và đem lại nguồn thu nhập lên tới hơn nửa tỷ đồng.

Thứ ba, 09/10/2018 - 03:58

Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?
Nghe nhạc khi làm việc ảnh hưởng thế nào đến não bộ của bạn?

Khi công việc và những ồn ào ở văn phòng trở nên quá sức chịu đựng đối với bạn, âm nhạc có thể là cứu cánh. Nhưng chọn nhạc để nghe ở văn phòng không chỉ là nghệ thuật, mà còn là khoa học.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:03

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phản bác về việc bỏ chỉ tiêu lao động qua đào tạo
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phản bác về việc bỏ chỉ tiêu lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Liên quan tới đề xuất bỏ chỉ tiêu lao động qua đào tạo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp bày tỏ quan điểm phản bác và cho rằng cần dùng, bởi đó là hướng dẫn của Tổ chức lao động quốc tế (ILO). “Nên chăng, chỉ cần sửa tên gọi cho phù hợp” - ông Doãn Mậu Diệp cho biết.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Hàn Quốc: Truy quét và ân xá lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp
Hàn Quốc: Truy quét và ân xá lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp

(Dân trí) - Từ tháng 10/2018 - tháng 3/2019, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo áp dụng chính sách truy quét và ân xá đối với người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Tính trợ cấp thôi việc cho người lao động tại công ty cổ phần
Tính trợ cấp thôi việc cho người lao động tại công ty cổ phần

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm đối với thời gian người lao động làm việc thực tế cho mình và trợ cấp thôi việc đối với thời gian người lao động làm việc thực tế tại doanh nghiệp trước khi chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02

Bắt trúng luồng cá cơm, ngư dân "bỏ túi" tiền triệu đầu tháng 10
Bắt trúng luồng cá cơm, ngư dân "bỏ túi" tiền triệu đầu tháng 10

(Dân trí) - Khoảng 10 ngày qua, ngư dân xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) trúng đậm luồng cá cơm ven bờ. Sau 1 đêm ra khơi, mỗi ngư dân có thể "bỏ túi" tiền triệu. Đây là niềm vui của những cư dân miền biển trước mùa biển động.

Thứ ba, 09/10/2018 - 06:02