Chủ nhật 31/05/2015 - 10:43

Việt Nam sẽ trở thành công xưởng mới của thế giới: Khi nào là thời điểm thích hợp?

Trong bài trả lời báo DĐDN, TS Dương Đình Giám - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) đã khẳng định: Việt Nam phải trở thành công xưởng mới của thế giới (Bài: Việt Nam nên trở thành “công xưởng” của thế giới?). Vậy thời điểm nào để triển khai “công xưởng” này?
>>TP. HCM cần tuyển dụng 25.000 lao động thuộc nhiều ngành
>>Nên ra nghị quyết tạm dừng thi hành điểm a, khoản 1, Điều 60 Luật BHXH
>>Tưng bừng “Hội thao truyền thống Vinasun Corp năm 2015”

Việt Nam sẽ trở thành công xưởng mới của thế giới: Khi nào là thời điểm thích hợp?
Khởi điểm là một “cấu phần phòng rủi ro” của công xưởng thế giới” trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam hôm nay đang hội tụ đủ các yếu tố để có thể vươn lên trở thành công xưởng thực thụ. Vấn đề là khi nào?

Cấu phần của “công xưởng”

Một điều có thể thấy rất rõ ràng là làn sóng chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang VN và các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia gần đây, đã cho thấy Trung Quốc không còn được xem là công xưởng chính của thế giới. Người láng giềng mất đi vị thế này vì nhiều nguyên do, trong đó có yếu tố mất lợi thế chi phí lao động rẻ.

 Làn sóng đầu tư thứ ba xuất hiện với việc chọn VN làm vùng trũng như một địa chỉ đầu tư đích thực - không còn mang tính “dự phòng-;điều đó đã xác lập vị thế mới của VN. Và rất quan trọng, là xác lập cơ hội từ một phân xưởng vươn lên trở thành công xưởng, khi VN sở hữu tổng dân số tiệm cận 100 triệu dân (rất hấp dẫn cho FDI khai thác thị trường) và chi phí nhân công lao động vẫn còn ở mức thấp (phù hợp với mục tiêu FDI khai thác tài nguyên nhân lực).

Đón làn sóng thứ ba với định hướng rõ ràng và chiến lược trở thành công xưởng có tiếng nói trong chuỗi cung ứng toàn cầu, VN giờ đây đã chủ động hơn trong thu hút đầu tư FDI một cách chất lượng, cũng như, mở cửa thị trường vốn để hấp dẫn vốn đầu tư FII bền vững, như một động lực khác cho sự tăng trưởng của nền kinh tế, cho DN và bổ trợ cho thu hút FDI.  
  VN cần tiếp tục đầu tư vào hạ tầng trọng yếu, đầu tư vào thị trường vốn và vốn con người, đẩy mạnh tái cấu trúc cũng như thúc đẩy cổ phần hóa các DNNN.

Nhưng, thách thức để thoát khỏi hình ảnh “phân xưởng” – của một mô hình kinh tế từ gia tăng cơ học chuyển đổi sang nâng cao năng suất của các yếu tố đầu vào thì vẫn còn nguyên vẹn đó. VN chỉ mới được bật đèn xanh và vẫn còn cách “cột đèn” công xưởng thế giới một khoảng cách.

Theo thống kê của Maybank KE, hiện nay, thu hút FDI đang chiếm 5% GDP VN. Tuy nhiên, nguồn FDI trong ASEAN mới chỉ chiếm 17%.  “Cơ hội để tăng cao thu hút đầu tư nội khối ASEAN của VN tin rằng sẽ còn tăng cao trong tương lai, khi các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, cho phép lưu thông tự do hơn về hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn, giúp khơi thông vốn của khu vực kinh tế”, ông John Chong, CEO Maybank KE lạc quan.

Trả lời cho câu hỏi bao giờ VN mới trở thành công xưởng mới của thế giới, ông John Chong khẳng định: “VN cần tiếp tục đầu tư vào hạ tầng trọng yếu, đầu tư vào thị trường vốn và vốn con người, đẩy mạnh tái cấu trúc cũng như thúc đẩy cổ phần hóa các DNNN. Đây là hướng đi đúng cho VN trong  hiện nay và tương lai. Nhưng việc trở thành công xưởng mới của thế giới vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào VN, vào chiến lược VN theo đuổi. Cùng với đó, vấn đề then chốt là thực hiện chiến lược đã lựa chọn, theo lộ trình như thế nào”.

Cần thêm thời gian

Nhìn chung, cần thời gian hơn vẫn là “từ khóa” được các kinh tế gia sử dụng, để dự báo về thời điểm VN có thể trở thành công xưởng mới, “mắt xích” quan trọng không thể thiếu trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.  Muốn đạt tới mục tiêu như vậy, nói như GS Vũ Minh Khương, GS Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (ĐH quốc gia Singapore), điều tiên quyết bắt buộc vẫn là phải  “dựa vào nội lực”!

Cũng hệt như việc sở hữu vị thế chiến lược đang vừa là ưu thế, lại vừa là thế kẹt khi nằm giữa hai hai nền kinh tế lớn của thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, VN đang phải đứng giữa bài toán lựa chọn trong tiến trình mục tiêu công xưởng mới của thế giới.

Đó là bài toán cần thời gian để củng cố nội lực, để tận dụng các yếu tố các hội tụ, cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và đặc biệt chất lượng nhân lực trong xu thế bắt buộc vẫn phải giữ chi phí nhân công lao động hợp lí – nhưng lại không thể để thiệt thòi cho người lao động và tụt mãi ở ngưỡng thâm dụng lao động giá rẻ, đặc biệt cũng không quá chậm để vuột mất cơ hội đang đến nhanh và có thể qua nhanh khi cộng đồng ASEAN thành lập và Hiệp định FTA được kí kết. 

“Công xưởng mới” gồm những lĩnh vực gì? Trong bài viết đăng trên Bloomberg, tác giả Andy Mukherjee cho rằng cơ hội nổi lên thành công xưởng của thế giới, sản xuất những mặt hàng có hàm lượng sức lao động cao, đã bắt đầu từ sự thay đổi trong cơ cấu hàng xuất khẩu của VN. Các sản phẩm xuất khẩu thô trước đây chiếm tỷ trọng lớn nay suy giảm dần vai trò.

Theo đó, xuất khẩu, dày giép, gỗ… - những ngành đòi hỏi kĩ năng lao động, kĩ thuật, và ngày càng đòi hỏi hàm lượng chất xám sáng tạo… đang tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và có thể vượt qua những ngành chưa tìm được hướng đi tinh chế, chế biến sâu với giá trị gia tăng cao như cà phê, gạo, thủy sản… Mặt khác, bức tranh công xưởng mới cũng được kì vọng sẽ lắp ghép mảng màu sản xuất  công nghiệp điện tử, cũng với sự hiện diện của TNC đã và đang tiếp tục đầu tư với cam kết dài hạn ở VN, tuy rằng, kì vọng này không trùng nội hàm chúng ta sẽ cạnh tranh mảng ghép màu này cùng Ấn Độ.

Với xu hướng và những “mảng miếng” trong bức tranh công xưởng, tập trung vào các ngành hàng sản xuất hàng hóa dịch vụ tiêu dùng và cao hơn, là công nghiệp điện tử… việc tiếp cận công nghệ tiên tiên và công nghệ cao không có nghĩa VN có thể sẽ “đột phá” một giấc mơ trở thành công xưởng công nghệ cao như Đài Loan, hay “chớp thời cơ” đẩy Ấn Độ tụt khỏi tầm với công xưởng sản phẩm điện tử và công nghệ thông tin mới của toàn cầu.

 Theo Diễn đoàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"
Xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út: Nhiều lao động có tâm lý "đi thử"

(Dân trí) - “Từ tháng 6, Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ Ả rập Xê út tại Việt Nam đã thống nhất chỉ cấp visa cho người lao động đi làm việc thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sau khi có trả lời thẩm định hợp đồng cung ứng lao động của Cục Quản lý lao động Ngoài nước”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:31

8 cách tạo dựng niềm tin với nhân viên
8 cách tạo dựng niềm tin với nhân viên

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Interaction Associates thực hiện tại 290 công ty trên toàn nước Mỹ, niềm tin của những cá nhân trong một tổ chức đến từ… cấp trên của họ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:02

Bắc Ninh: Thắng kiện nhưng chưa thể thi hành án nợ đọng BHXH
Bắc Ninh: Thắng kiện nhưng chưa thể thi hành án nợ đọng BHXH

BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, ngành BHXH đã khởi kiện ra tòa tổng số 24 đơn vị nợ đọng tiền BHXH, tuy nhiên, mới chỉ có 1 trường hợp đưa ra xử và cơ quan BHXH thắng kiện nhưng… vẫn chưa thể thi hành án.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:55

Gỡ rối thủ tục cho bảo hiểm y tế hộ gia đình
Gỡ rối thủ tục cho bảo hiểm y tế hộ gia đình

Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sụt giảm mạnh được đổ lỗi do thủ tục mua thẻ BHYT theo hộ gia đình rối rắm. tuy nhiên đây chỉ là một trong những nguyên nhân . BHXH và Bộ y tế hiện đang tìm biện pháp gỡ rối cho người mua thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:19

Bị sa thải chỉ vì... mang dép!
Bị sa thải chỉ vì... mang dép!

Sếp bắt chúng tôi đưa vào nội quy lao động hành vi "mang dép của mình vào khu vực sản xuất" là lỗi nặng phải bị xử lý ở hình thức cao nhất là "sa thải" .

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:03

Ngư trường khát ngư dân
Ngư trường khát ngư dân

Mùa biển chính, nhưng hàng loạt tàu cá ngư dân miền Trung nằm bờ vì khan hiếm lao động. Rất nhiều chiêu thức thu hút ngư dân của các chủ tàu được đưa ra nhưng không hiệu quả.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:08

Thẩm quyền cho thôi việc, nghỉ hưu đối với công chức, viên chức
Thẩm quyền cho thôi việc, nghỉ hưu đối với công chức, viên chức

Ông Hoàng Văn Sóng, công tác lại Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lạng Sơn, đề nghị giải đáp về thẩm quyền giải quyết thôi việc và thông báo cho thôi việc, cho nghỉ hưu đối với cán bộ ngạch chuyên viên và tương đương công tác tại Liên minh Hợp tác xã theo quy định tại Nghị định 46/2010/NĐ-CP.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:01

Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng
Nguyễn Xuân Diện lừa đảo XKLĐ hơn 1 tỉ đồng

Bỏ trốn suốt 14 năm sau khi lừa đảo xuất khẩu lao động ở Hải Dương, thu được khoảng 50.000 USD và 178 triệu đồng trong khi các đồng phạm đã bị kết án tù, song cuối cùng Nguyễn Xuân Diện vẫn bị bắt tại TP HCM.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:14

Trách nhiệm của NSDLĐ đối với người bị tai nạn lao động
Trách nhiệm của NSDLĐ đối với người bị tai nạn lao động

Ngày 27/11/2014, ông Hồng Hải bị tai nạn giao thông trên đường đi làm từ nhà đến công ty, đã được giám định với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là 10% và được BHXH chi trả chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật BHXH.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:13

“Mùa hè nóng” với nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn tại VCCorp
“Mùa hè nóng” với nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn tại VCCorp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. Hiện Công ty đang cần tuyển dụng nhiều vị trí.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:11

TPHCM: Sếp cùng vào bếp với nhân viên…
TPHCM: Sếp cùng vào bếp với nhân viên…

(Dân trí) - “Đã là ngành phục vụ thì phải được phục vụ từ những con người luôn vui vẻ. Ở chuỗi nhà hàng của chúng tôi, chuyện lãnh đạo đi nướng bánh, dọn khay, lau chùi, phục vụ khách … là hết sức bình thường”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:51

Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”
Xuất khẩu lao động sang Saudi Arabia: Cẩn thận với lời hứa “lương cao, việc nhẹ”

Tỉ lệ rủi ro của LĐ giúp việc gia đình ở Saudi Arabia chiếm khoảng 10%. Tỉ lệ rủi ro dựa trên tổng số LĐ đang làm việc được đánh giá là thấp. Tuy nhiên, các vụ việc tương tự có thể gia tăng, cụ thể, trong năm 2014 có 60 vụ việc, khiếu nại của LĐ và 4 tháng đầu năm 2015 có 50 vụ việc, khiếu nại. 80% số vụ việc liên quan đến LĐ giúp việc gia đình. Thế nên, NLĐ sáng suốt trước khi quyết định và lường trước rủi ro khi sang xứ người làm “ô sin”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Trân trọng nhân viên đúng cách
Trân trọng nhân viên đúng cách

William James, cha đẻ của ngành tâm lý học hiện đại, cho rằng nhu cầu tâm lý quan trọng nhất của một cá nhân chính là cảm thấy được trân trọng. Tất cả chúng ta đều muốn được cảm thấy trân trọng ở nơi công sở.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:21

Tính thời gian nâng lương khi chuyển loại công chức
Tính thời gian nâng lương khi chuyển loại công chức

Bà Đỗ Thị Hằng (hangtin3k1@...) là công chức cấp xã ở Hà Nội, được tuyển dụng từ ngày 1/7/2010, xếp ngạch 01a.003, bậc lương 1/10, hệ số 2,1, thực hiện chế độ tập sự trong 12 tháng, hưởng 85% lương. Đến ngày 1/7/2011, bà Hằng được bổ nhiệm ngạch chính thức và hưởng 100% lương.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:05

Giao hàng bằng xe đạp, công việc nhiều trải nghiệm lý thú
Giao hàng bằng xe đạp, công việc nhiều trải nghiệm lý thú

Vài năm trở lại đây, dịch vụ shipping trở nên phổ biến khi các mạng lưới kinh doanh online ngày càng phát triển, sẽ dễ dàng hơn cho người mua khi chỉ cần đặt hàng và hàng sẽ được giao tới tận nhà. Dịch vụ shipping không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng shipping bằng xe đạp lại là công việc khá mới mẻ và thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:51

Quỵt tiền của thực tập sinh
Quỵt tiền của thực tập sinh

Nhiều thực tập sinh đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản khi về nước không được công ty phái cử trả lại hàng trăm triệu đồng là tiền đặt cọc chống trốn

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:50

Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"
Chuyển cơ quan điều tra vụ "Vỡ mộng du học Nhật Bản"

Nguồn tin từ tỉnh Bình Dương (BD) hôm 29.5 cho biết: Sau khi Thanh tra BD thanh tra toàn diện hoạt động của Cty CP Đầu tư và Phát triển Trí Việt (trụ sở tại Đại lộ BD, TP Thủ Dầu Một, tỉnh BD), đến nay, Thanh tra BD đã hoàn tất kết luận thanh tra và chuyển toàn bộ hồ sơ Cty Trí Việt sang cơ quan điều tra xác minh theo quy định của luật pháp.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:42

Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế
Cần siết chặt chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế

Ngày 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và một số trường đào tạo chuyên ngành y tế về đổi mới công tác đào tạo nhân lực ngành y tế.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 05:35

Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu trường hợp nghỉ trước 1995
Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu trường hợp nghỉ trước 1995

BHXH Việt Nam hướng dẫn một số nội dung về thực hiện chế độ BHXH đối với trường hợp nghỉ việc hưởng lương hưu trước ngày 1/1/1995 nhưng chưa được cộng phụ cấp thâm niên nghề với lương chính để làm cơ sở tính lương hưu; việc tính thời gian công tác trong quân đội và tính phụ cấp thâm niên quân đội trong lương hưu.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:02

Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi
Xuất khẩu lao động sang Saudi ARABIA: Lương thấp, lại bị ngược đãi

Liên tiếp các nước như Philippines và Sri Lanka tạm dừng cung cấp lao động (LĐ) giúp việc gia đình cho Saudi Arabia vì nhiều rủi ro. Gần đây, Indonesia cấm phụ nữ sang Trung Đông, đặc biệt là Saudi Arabia làm nghề giúp việc nhà - theo Chính phủ Indonesia là nhằm bảo vệ “phẩm hạnh phụ nữ và lòng tự tôn quốc gia”…

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:56

Lập 10 Cty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội
Lập 10 Cty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội

Lợi dụng quy định của BHXH trong trường hợp người lao động (NLĐ) có ít nhất 6 tháng tham gia đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe, vợ chồng Lê Thành Thắng, Phạm Thị Ngọc Hằng (ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) đã lập 10 Cty “ma”, đóng BHXH, BHYT cho nhiều nhân viên “ảo” rồi chờ đủ 6 tháng trở lên, đến cơ quan BHXH lãnh tiền thai sản.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:44

Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình
Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình

(Dân trí) - Đây là chủ đề của Lễ ký kết thỏa thuận biên bản thỏa thuận giữ Bộ LĐ-TB&XH với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về cung cấp dịch vụ chi trả “gói trợ cấp xã hội” cho dự án “tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” diễn ra chiều 27/5 tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:41

7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ
7 lời khuyên dành cho những nhà khởi nghiệp trẻ

Cho dù bạn là người trẻ muốn khởi nghiệp hay là người đã đi làm nhiều năm thì chắc chắn sau này bạn sẽ tiếp xúc với cả những người ủng hộ lẫn phản đối bạn. Thế giới cần những người mạo hiểm và có niềm tin vào bản thân. Đừng để bất kỳ ai ngăn cản bạn làm được điều đó!

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:21

Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%
Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%

Luật Việc làm có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chính sách này tác động sâu sắc, trực tiếp đến người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội nên đến nay đã có tới 81% số người tham gia BHXH bắt buộc . Tuy nhiên để triển khai thực hiện tốt hơn nữa , cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:20