Quảng Trị:

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê

Dân trí Tận dụng nguồn vốn vay để chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đôi vợ chồng trẻ người Vân Kiều tại Quảng Trị đã tạo nên cơ ngơi vững chắc với hàng chục ha rừng tràm, phát triển đàn dê, trâu, bò… tạo ra nguồn thu nhập từ 120-150 triệu đồng mỗi năm.
>>Tình yêu của vợ chồng U90 trong quán sửa xe ở Quảng Trị
>>Quảng Trị: Hỗ trợ 79 lao động thất nghiệp tìm việc làm
>>Quảng Trị: Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Gần 15 năm trước, khi cuộc sống của phần lớn người dân Vân Kiều còn nhiều khó khăn, nhưng với tư duy đột phá, anh Hồ Văn Cường (SN 1979, trú tại thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện Đakrông, Quảng Trị) đã mạnh dạn sử dụng khoản tiết kiệm của gia đình và vay vốn để mua chiếc máy cày trị giá 15 triệu đồng.

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê - 1

Chiếc máy cày được anh Cường mua cách đây gần 15 năm

Thời đó, chiếc máy cày chưa xuất hiện nhiều trên đồng ruộng, nhất là với tập quán canh tác khá đơn sơ của người dân miền núi. Nhưng anh Cường đã biến điều không thể thành có thể, đưa máy móc vào sản xuất, giải phóng sức lao động.

Anh Cường cho biết: "Tuổi thơ của tôi gắn bó với núi rừng, với những khó khăn, thiếu thốn của vùng quê. Vì thế, khi tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng, chứng kiến sự bứt phá vươn lên của nhiều địa phương, càng thôi thúc tôi thực hiện quyết tâm làm giàu".

Từ suy nghĩ đó, anh đã chọn việc phát triển kinh tế hộ và vận động thanh niên tăng gia lao động, xoá đói giảm nghèo và vươn lên khá giả trên chính quê hương Đakrông.

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê - 2

Anh Cường xem việc phát triển rừng là bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Anh Cường nhớ lại, từ những năm 2005, đứng trước yêu cầu của sự phát triển, đổi mới của địa phương, anh luôn trăn trở phải làm thế nào đó để đời sống gia đình thoát khỏi nghèo đói, có đủ điều kiện phục vụ nhu cầu đời sống như bao người dân khác.

“Sau khi lập gia đình, qua nghiên cứu, học tập các mô hình kinh tế có hiệu quả từ các huyện miền núi khác, tôi nhận thấy điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương là phù hợp với các loại cây công nghiệp ngắn ngày và trồng rừng.

Từ đó, tôi đã cùng gia đình hạn chế tối đa diện tích trồng lúa rẫy như trước đây mà quyết định dốc toàn bộ nguồn kinh phí tích luỹ được, vay thêm nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng xây dựng mô hình VACR (vườn-ao-chuồng-rừng)" - anh Cường cho hay.

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê - 3

Đàn dê hàng chục con mang đến nguồn thu nhập nhờ bán thịt.

Để hiện thực hoá mô hình này, anh đã tập trung trồng chuối, ngô lai, sắn, trồng rừng và kết hợp chăn nuôi bò, dê, lợn… với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”.

Bắt tay vào phát triển kinh tế, anh Cường nói rằng, mình phải chấp nhận khó khăn, vất vả giai đoạn đầu, bước vào giai đoạn đầu tư,  khai hoang, mới mong được sau này có tương lai no ấm.

Và, dẫu trong bộn bề khó khăn, việc anh Cường dám bỏ ra hàng chục triệu đồng, số tiền khá lớn thời kỳ đó để mua chiếc máy cày đã chứng tỏ sự quyết tâm vươn lên, thoát khỏi đói nghèo.

Chiếc máy cày đã góp phần nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động, mở đầu cho việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất đối với tập quán lao động của bà con nơi đây.

Qua 15 năm chịu nhiều vất vả, vợ chồng anh đã “đồng cam cộng khổ” để tạo dựng nên một nền tảng kinh tế khá vững vàng. Hiện anh Cường sở hữu 10 ha rừng cây keo tràm sắp đến tuổi khai thác, 3 ha đất màu, 5 sào lúa nước, 1 sào ao cá.

Ngoài ra, vợ chồng anh Cường cũng chú trọng chăn nuôi gia súc, gia cầm với đàn bò 8 con, đàn dê 20 con, 3 con trâu và hàng trăm con gà.

Nhằm tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, vào năm 2017, vợ chồng anh Cường đầu tư mua máy xay xát lúa,  trị giá 18 triệu đồng để phục vụ người dân trong thôn. Vợ anh là chị Hồ Thị Yên (SN 1982) cũng mở thêm quầy bán tạp hoá ngay tại nhà.

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê - 4

Chiếc máy xay xát lúa phục vụ bà con cũng là bước tiến trong ứng dụng KHKT đối với người dân miền núi.

Theo anh Cường, với việc phát triển mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả nói trên đã mang đến nguồn thu nhập cho gia đình anh từ 120-150 triệu đồng mỗi năm, gia đình anh không còn phải lo cảnh thiếu ăn, thiếu mặc như trước đây.

Anh Cường cũng dự định thời gian tới sẽ tính toán để tiếp tục hướng đến việc trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình trang trại, mở rộng chăn nuôi dê bán thịt. Anh mong muốn cuộc sống của gia đình thời gian tới sẽ trở nên sung túc, thực sự trở thành điển hình của bà con trong thôn.

Vợ chồng trẻ Vân Kiều kiếm gần 150 triệu đồng/năm từ trồng rừng, nuôi dê - 5

Rừng cây tràm của anh Cường hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế gia đình, anh Cường sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giới thiệu việc làm cho người dân nào có nhu cầu.

Thời gian dài tham gia công tác mặt trận ở xã, anh tích cực vận động bà con thay đổi tập quán sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả…

Anh Cường chia sẻ: “Mình nhận thức được rằng, phong trào thi đua phát triển kinh tế là nội dung quan trọng trong việc xây dựng nông thôn mới. Vấn đề lao động, việc làm, xoá đói giảm nghèo cũng đang được chính quyền, nhân dân xã Mò Ó quan tâm. Trong đó, cần kể đến sự nỗ lực thực sự của mỗi người dân lao động. Nếu người dân có ý chí, quyết tâm và nghị lực, làm có phương pháp thì chắc chắn đời sống sẽ dần khá lên”.

Theo anh Cường, hiện gia đình anh đang chú trọng phát triển kinh tế hộ nên chưa cần lao động làm việc. Vào thời điểm bắt đầu trồng rừng và thu hoạch, gia đình anh thường thuê thêm nhiều lao động trong vùng với mức lương từ 150.000-200.000 đồng/ngày.

Ông Hồ Văn Do - Chủ tịch UBND xã Mò Ó, huyện Đakrông đánh giá, mô hình kinh tế của anh Cường bước đầu đã phát huy hiệu quả, tạo ra nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho gia đình.

Với địa bàn miền núi, mô hình kinh tế tổng hợp, gồm: Trồng trọt kết hợp chăn nuôi, cùng dịch vụ máy xay xát của gia đình anh Cường được coi là điển hình tại thôn Ba Rầu và xã Mò Ó.

Bản thân anh Cường là cán bộ xã, với suy nghĩ và việc làm mạnh dạn trong sản xuất, mô hình kinh tế của anh Cường mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương học tập.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?
Hợp tác xã đang “khát” nhân lực trẻ?

Hợp tác xã (HTX) hiện nay đang rất khát nhân lực trẻ bởi những người trẻ thường đi làm xa, người có trình độ thì đi làm công ty nước ngoài...

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:14

Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn
Trợ cấp lần đầu 10 tháng lương cơ sở khi công tác vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Đối tượng công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với thời gian thực tế làm việc ở khu vực trên không quá 5 năm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc
Giải pháp tận dụng nguồn lao động cao tuổi ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hỗ trợ người cao tuổi tìm kiếm việc làm, đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giúp người già theo kịp thời đại công nghiệp 4.0.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:04

Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con
Chế độ thai sản khi chấm dứt hợp đồng trước lúc sinh con

Bà Phan Thị Kim Quy ký hợp đồng lao động ngày 24/8/2018, hết hạn ngày 25/8/2019. Bà Quy đang có thai ở tháng thứ 6. Ngày 19/8/2019, công ty yêu cầu bà làm đơn xin thôi việc với lý do sắp hết hạn hợp đồng. Bà Quy hỏi, bà có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:46

Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa
Chuyện ít biết về "Ma xe độ" Tự Thanh Đa

Từ một cậu bé nhà nghèo phải bỏ học năm 12 tuổi, Vi Văn Tự đã mày mò, phát triển dòng xe độ phong cách châu Âu Cafe Racer về Việt Nam. Sau 15 năm gắn bó với nghề, Tự đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người, độ không biết bao nhiêu chiếc xe. Với anh, vui hơn hết chính là đem lại niềm vui cho khách hàng sau những tháng ngày “thai nghén”.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019
Hà Tĩnh: Điều chỉnh giờ làm việc từ ngày 16/10/2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà tĩnh vừa ban hành quy định điều chỉnh thời gian làm việc mùa đông từ ngày 16/10/2019 tới đối tượng là công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các sở, ban, ngành địa phương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 03:39

Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất
Thu nhập khủng của "tiên nữ đồng quê" Lý Tử Thất

Theo trang Dianshangbao, với thu nhập hàng năm vượt 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD), Lý Tử Thất đã thành triệu phú trước 30 tuổi.

Thứ tư, 09/10/2019 - 02:59

Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư
Đề xuất “khai tử” ngành nghề quản lý vận hành nhà chung cư

VCCI kiến nghị xem xét để bãi bỏ ngành kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư ra khỏi danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:45

Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”
Quản trị nhân sự kiểu Google, Apple hay Samsung đều có chung “công thức thành công”

Sự thành công và nổi tiếng của Google, Apple, Samsung đã cho thấy họ có cách quản trị nhân sự hiệu quả, có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc để thu hút, giữ chân người tài.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:38

Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Nghề chạm bạc của người Nùng trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Hai xã Pờ Ly Ngài và Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) có hơn 95% số dân là đồng bào dân tộc Nùng. Người dân nơi đây vẫn còn lưu giữ nghề chạm bạc truyền thống có từ lâu đời. Chạm bạc không chỉ mang lại giá trị kinh Tế mà còn phản ánh nét văn hóa độc đáo và tài năng của các nghệ nhân khi làm ra nhiều loại trang sức tinh xảo.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:09

Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động
Quảng Trị: Tạo việc làm mới cho hơn 10.000 lao động

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 10.500 lao động được tạo việc làm mới, trong đó có 5.000 lao động làm việc trong tỉnh, 3.437 lao động làm việc ngoài tỉnh và 2.063 lao động làm việc ở nước ngoài,

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:04

Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020
Chính phủ thông qua lịch nghỉ Tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) kéo dài 5 ngày, trong đó có 2 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý. Cùng với 2 ngày nghỉ bù, dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý (2020) sẽ kéo dài 7 ngày.

Thứ ba, 08/10/2019 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ mua nhà: Lương tăng không kịp giá
Giới trẻ mua nhà: Lương tăng không kịp giá

Việc sở hữu nhà tại TP.HCM với những lao động trẻ ngày càng khó khăn khi mức tăng lương trung bình 5-10%/năm trong khi tốc độ tăng giá nhà đất đạt ngưỡng 50-60%/năm.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:40

Có được cộng dồn thời gian công tác để hưởng phụ cấp thâm niên?
Có được cộng dồn thời gian công tác để hưởng phụ cấp thâm niên?

Ông Ngô Văn Mạnh công tác tại Phòng Thanh tra Sở từ tháng 4/1991 đến ngày 30/6/2011, ngạch thanh tra viên (mã số 04.025); hưởng phụ cấp thâm niên nghề 18% kể từ ngày 1/1/2011.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:32

Bạc Liêu: Số nợ đóng BHXH từ 2 tháng trở lên đã gần 30 tỷ đồng
Bạc Liêu: Số nợ đóng BHXH từ 2 tháng trở lên đã gần 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Hàng chục doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nợ không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động hàng chục tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Giảm giờ làm, doanh nghiệp chọn cách nào để tăng năng suất?
Giảm giờ làm, doanh nghiệp chọn cách nào để tăng năng suất?

(Dân trí) - “Khảo sát nhanh trong tháng 9 cho thấy, 7 doanh nghiệp với hàng ngàn công nhân đang duy trì chế độ làm việc 40 - 44 giờ/tuần có năng suất và hiệu quả làm việc không giảm. Thậm chí, 3 doanh nghiệp trong đó còn đạt năng suất cao và người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp…”.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri tại Thanh Hoá
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp xúc cử tri tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Tuần đầu tháng 10, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thạch Thành (Thanh Hoá).

Thứ hai, 07/10/2019 - 12:24

Nóng: Đề xuất mới của Tổng LĐLĐ VN về tuổi hưu, tiền lương và giờ làm thêm
Nóng: Đề xuất mới của Tổng LĐLĐ VN về tuổi hưu, tiền lương và giờ làm thêm

(Dân trí) - Trước thềm Kỳ họp Quốc hội lần thứ 8, Tổng LĐLĐ VN đã công bố hàng loạt đề xuất mới liên quan tới nhiều nội dung trong Dự thảo sửa đổi Luật Lao động 2012, như: Tuổi hưu của nữ nên dừng ở 58, giảm giờ làm trong tuần, thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm, bảo vệ lao động nữ mang thai…

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:48

Nhọc nhằn nghề đẩy côn mùa nước nổi
Nhọc nhằn nghề đẩy côn mùa nước nổi

Trong rất nhiều cách bắt cá mùa nước nổi của người dân vùng sông nước miền Tây thì đẩy côn là cách bắt khá đơn giản nhưng cũng không kém phần độc đáo.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:04

Người xin định cư Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế
Người xin định cư Mỹ phải chứng minh khả năng chi trả bảo hiểm y tế

Những người xin thị thực định cư Mỹ sẽ phải chứng minh họ có thể trả được tiền bảo hiểm y tế hoặc có khả năng tài chính để chi trả được các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:04

Người lao động mắc bệnh hiểm nghèo có thể nghỉ hưu sớm?
Người lao động mắc bệnh hiểm nghèo có thể nghỉ hưu sớm?

Đơn vị tôi có lao động nam sinh tháng 12/1969, thời gian tham gia BHXH tính đến 31/5/2019 là 24 năm. Lao động này mắc bệnh ung thư giai đoạn trung gian và có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:02

Xuyên đêm hái bông điên điển
Xuyên đêm hái bông điên điển

Nhớ những mùa lũ năm trước, nước tràn đồng mang đầy ắp sản vật tôm cá, vùng “rốn lũ” cũng nhộn nhịp hẳn lên, bởi đâu đâu cũng tấp nập ghe xuồng đánh bắt. Tuy nhiên, với mùa lũ cạn hiện nay, nguồn thủy sản khan hiếm thì các loại thủy sinh, trong đó có cây điên điển đã trở thành “cứu cánh”, đem lại thu nhập chính cho bà con.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:25

Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?
Đang mang thai nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Bà Đặng Hồng Giang đóng BHXH từ tháng 6/2019, dự kiến sinh con vào tháng 1/2020. Do sức khoẻ yếu và áp lực công việc nên bà dự tính hết tháng 11/2019 xin nghỉ việc. Vậy, bà Giang có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì tự bà ra cơ quan BHXH làm thủ tục được không?

Chủ nhật, 06/10/2019 - 08:15

Huế: 30.000 sản phẩm thuộc 30 gian hàng “0 đồng” dành cho người lao động
Huế: 30.000 sản phẩm thuộc 30 gian hàng “0 đồng” dành cho người lao động

(Dân trí) - Bên cạnh hơn 40 gian hàng giảm giá từ 10% - 70%, Ngày hội công nhân 2019 tại Huế còn có 30 gian hàng “0 đồng” gồm 30.000 sản phẩm mới và còn 80 % giá trị tương đương hơn 800 triệu đồng. Đây là một điều đặc biết mà trước đây chưa từng có.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:36