“Vua sáng chế” của nông dân miền núi Bình Định

Cái máu mày mò sáng tạo hình thành từ những ngày anh lẽo đẽo xách đồ nghề đi theo bố sửa chữa máy móc, sau hơn 30 năm, tài sản lớn nhất của “vua sáng chế” Lê Văn Thành là sự tin tưởng, nể phục không chỉ của bà con ở huyện miền núi Tây Sơn mà của những người nông dân Bình Định.
>>“Ông gù” sáng chế xe ba bánh, thang máy
>>Sáng chế "độc" của thợ săn lươn: Chế sắt chữ V thu về cả triệu đồng
>>Kinh ngạc với những sản phẩm của nhà sáng chế chỉ học hết lớp 7

Bỏ học đi làm nghề

Nghiệp sáng chế của anh Lê Văn Thành (40 tuổi, trú thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) bắt đầu từ năm 15 tuổi. Khi đó, anh phải theo gia đình vào Bình Định lập nghiệp, vì bố làm nghề sửa chữa máy móc nên anh cũng mon men tập tành làm thợ phụ, lâu rồi ham nghề, lơ là việc học. Đến hết lớp 5, anh Thành quyết định nghỉ học, hễ bố đi sửa chữa máy móc ở đâu thì đi theo học nghề.

“Bố tui hành nghề sửa chữa các loại xe và máy móc nông cụ cho dân làng, chắc vì thế nên tôi cũng thừa hưởng ít “tinh hoa” của ông. Ngoài ra, do sống gần bà con dân tộc Bana nên tôi kết giao được với rất nhiều anh em người bản địa. Mỗi khi có vấn đề gì liên quan đến máy móc, người Bana liền tìm xuống tiệm sửa của tôi để nhờ giúp đỡ nên từ đó tay nghề của tôi ngày một nâng lên” - anh Thành nhớ lại.


Những sáng chế của anh Thành được bà con miền núi Tây Sơn tin tưởng sử dụng. Ảnh: N.T

Những sáng chế của anh Thành được bà con miền núi Tây Sơn tin tưởng sử dụng. Ảnh: N.T

Thành kể, cuối năm 2014, khi Thành đến nhà người bạn dân tộc Bana tên Đinh An (trưởng thôn Kon Giọt 2, xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn), lúc đó người bạn than thở về việc nhiều đám ruộng bị sình lầy, lún đến nửa chân trâu làm mất thời gian cày đất. “Nếu dùng trâu cày đất thì phải cần 2 người làm, nhưng phải làm nhiều ngày mới xong, rất tốn thời gian và công sức”.

Câu chuyện với người bạn làm Thành rất trăn trở, về nhà, anh lặn ngụp trong mớ thông tin từ sách vở, internet... rồi nhanh chóng “xắn tay” bắt đầu sáng chế cỗ máy cày đầu tiên. “Lúc đầu mình không hình dung được là phải làm như thế nào, mất cả tháng chỉ để mày mò, nghiên cứu nguyên lý hoạt động của máy cày. Rồi phải “tháo tung” các loại máy móc khác để tìm hiểu, dựa vào đó chế tạo ra cỗ máy làm đất hoàn hảo nhất. Sau đó, tôi phải mất thêm mấy tuần nữa để thử nghiệm, kiểm tra xem lúc hoạt động có trục trặc gì không” - Thành nhớ lại.

Sau khi “đứa con đầu lòng” hoàn thiện, anh nhanh chóng gọi điện thoại cho người bạn trưởng thôn để đưa máy về dùng thử. Chỉ sau 2 giờ, cỗ máy đã cày xong đám ruộng sình lầy mà trước đó dân bản phải mất nhiều ngày mới làm xong. “Thấy máy hoạt động “ngon” trưởng thôn gom tiền chạy đến nhà và ngỏ lời mua cho bằng được cỗ máy này. Bạn tôi còn khoe người dân trong thôn rất vui mừng. Về sau, tôi sáng chế thêm 7 cỗ máy khác thích ứng với tất cả các loại địa hình, nhưng chủ yếu phục vụ người miền núi”- anh Thành tươi cười nói.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người tìm đến nhà anh để mua máy. Có lần, một người Bana đến tìm anh Thành đặt hàng cỗ máy bơm nước lên rẫy cao, với điều kiện máy không to, giá rẻ và phải đủ sức đưa nước từ hồ lên núi cao. Sau gần 1 tháng “quên ăn bỏ ngủ”, cuối cùng anh Thành đã biến chiếc máy bơm nước cũ kỹ trở thành một máy bơm hiện đại. Máy chạy bằng xăng, phù hợp để sử dụng ở các vùng đồi núi nên được người dân đón nhận nhiệt tình. Từ đó, anh Thành được bà con nông dân miền núi Tây Sơn tin yêu, quý trọng.

“Gần đây nhất, trong năm 2017, tôi trình làng thêm 3 cỗ máy làm nông nghiệp rất hữu ích và gần gũi với bà con nông dân là máy băm chuối đa năng, máy tách hạt ngô và xe chở hàng nông sản” - anh Thành tự hào khoe.

Không đủ sức để làm thêm nhiều máy móc

Liên tiếp năm 2014, 2016, 2017, được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Tây Sơn, anh Lê Văn Thành gửi những công trình sáng chế của mình đến nhiều cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Số bằng khen anh được tặng về thành tích ứng dụng sáng chế có hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ngày một nhiều lên.

Tuy nhiên, “vua sáng chế” máy móc nông nghiệp vẫn tiếc nuối: “Dân bản khen các loại máy của tôi sáng chế có giá cả phù hợp, đem lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp rất cao. Nhưng tôi không đủ sức để làm, cũng không có vốn lớn đầu tư mua nguyên vật liệu và mở rộng nhà xưởng nên đành phải từ chối nhiều đơn hàng”.

Trao đổi về ông “Vua sáng chế” nhận được sự tin yêu của bà con đồng bào Bana, ông Đoàn Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tây Sơn - cho biết, cuộc sống của đồng bào Bana trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy, bà con chưa có điều kiện tiếp cận cơ giới hóa nên chỉ dựa vào sức người, sức của trâu bò để làm nông nghiệp là chính.

Cũng theo ông Trung, trong thời gian sắp tới, lãnh đạo huyện sẽ tạo điều kiện để anh Thành mở rộng quy mô nhà xưởng, liên kết trong việc nghiên cứu sáng chế và áp dụng vào sản xuất để mang lại nhiều công trình hữu ích hơn nữa. Đồng thời, thúc đẩy nền nông nghiệp của địa phương đi lên.

“Dù chỉ học hết lớp 5, nhưng đến nay những sáng chế của anh Thành đã hỗ trợ cơ giới hóa cho nông dân trong và ngoài địa phương. Những sáng chế của anh đã đi vào thực tế, giúp nông dân giải phóng được sức lao động, phù hợp điều kiện đồi núi của huyện”- ông Trung nói thêm.

Theo Báo Lao động

MỚI NHẤT
Việt Nam cần 20.000 nhân lực logistics có chất lượng mỗi năm
Việt Nam cần 20.000 nhân lực logistics có chất lượng mỗi năm

Mỗi năm Việt Nam có nhu cầu 20.000 nhân lực logistics được đào tạo bài bản, có chất lượng, nhưng thực tế khả năng đào tạo ra nguồn cung thấp hơn nguồn cầu.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:34

Mức lương của lao động Mỹ tăng cao
Mức lương của lao động Mỹ tăng cao

Mức lương trung bình hàng năm của người Mỹ trong tháng 8 đạt mức cao nhất trong 9 năm qua.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:30

"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"
"Muốn thành công, đừng chơi với những người thất bại"

Đó là lời khuyên của Gary Vaynerchuk, triệu phú, CEO, tác giả của nhiều ấn phẩm nổi tiếng về sự nghiệp, thành công.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:18

Sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện
Sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Hà Tĩnh đề nghị cơ quan chức năng ban hành quy định về đóng BHXH cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:10

BHXH Hà Nội: Thu hơn 20 tỷ đồng từ thanh tra doanh nghiệp nợ BHXH, BHTN
BHXH Hà Nội: Thu hơn 20 tỷ đồng từ thanh tra doanh nghiệp nợ BHXH, BHTN

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm xã hội Hà Nội, công tác thanh, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành trong tháng 8 đã đem lại kết quả với hơn 20 tỷ đồng thu về từ các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHTN).

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:16

Cái khó của người thành công: Năng lực bám trụ cả những điều mình không thích
Cái khó của người thành công: Năng lực bám trụ cả những điều mình không thích

Dưới đây là một số điều mà một người thành công đã vứt bỏ đi để dọn dẹp, sắp xếp lại cuộc sống của mình.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:26

Vờ quen biết để xin việc, “nữ quái” lĩnh án 20 năm tù
Vờ quen biết để xin việc, “nữ quái” lĩnh án 20 năm tù

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Kim Phương (SN 1965, ở Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 174 - BLHS năm 2015.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 07:01

Bộ LĐ-TB&XH trả lời về hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội
Bộ LĐ-TB&XH trả lời về hạ tuổi hưởng trợ cấp xã hội

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri các tỉnh: Hải Dương, Bình Thuận, Trà Vinh và TP. Hà Nội đề nghị hạ thấp độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi xuống 75 tuổi. Đồng thời, tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi vì hiện nay mức trợ cấp quá thấp, không bảo đảm sinh hoạt cho người hưởng.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 06:47

Chàng kỹ sư người K’ho về quê khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng
Chàng kỹ sư người K’ho về quê khởi nghiệp kiếm hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Là người con của đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, K’Brooke (28 tuổi, ngụ xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng) đã nỗ lực thi đỗ đại học. Ra trường có công ăn việc làm nhưng K'Brooke lại trở về quê làm nông nghiệp “thuận theo tự nhiên”. Sự quyết đoán đó đã giúp anh có một cơ ngơi ổn định và thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 04:15

Nam Định: Nuôi gần 1 vạn thỏ, mỗi tháng lãi gần 100 triệu đồng
Nam Định: Nuôi gần 1 vạn thỏ, mỗi tháng lãi gần 100 triệu đồng

Nuôi gần một vạn con thỏ New Zealand, mỗi tháng chị Phạm Thị Thủy (42 tuổi) ở xóm 14, xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản (Nam Định) có nguồn thu lên đến gần 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 03:51

Quán Starbucks đầu tiên thuê nhân viên cao tuổi
Quán Starbucks đầu tiên thuê nhân viên cao tuổi

Các nhân viên lớn tuổi tại quán cà phê Starbucks cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và được nghỉ 2 ngày mỗi tuần.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:27

Nữ "chuyên gia" kiếm bộn tiền nhờ nghề độc đáo 'ôm trị liệu'
Nữ "chuyên gia" kiếm bộn tiền nhờ nghề độc đáo 'ôm trị liệu'

Một bà mẹ 3 con đến từ thành phố Gold Coast ở Australia đã trở thành một "chuyên gia ôm trị liệu" và hiện kiếm được khoảng 58.000 USD một năm chỉ bằng việc ôm người xa lạ.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoàn thiện dự thảo về điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ
Hoàn thiện dự thảo về điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ

Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh Lào Cai đề nghị cơ quan chức năng xem xét có quy định phù hợp về lộ trình tính hưởng lương hưu cho lao động nữ để bảo đảm quyền lợi của lao động nữ so với lao động nam.

Thứ sáu, 07/09/2018 - 07:36

Công đoàn hỗ trợ công nhân thắng vụ kiện đòi BHXH
Công đoàn hỗ trợ công nhân thắng vụ kiện đòi BHXH

Tòa án nhân dân huyện Củ Chi (TPHCM) đã tuyên buộc Cty TNHH Nam Phương (KCN Tây Bắc Củ Chi, TPHCM) phải đóng các khoản BHXH, trả trợ cấp thất nghiệp, thai sản… cho 4 công nhân (CN) từng làm việc ở cty này.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:16

Quan niệm làm việc và nghỉ ngơi của người Mỹ
Quan niệm làm việc và nghỉ ngơi của người Mỹ

So với 12 nền kinh tế đã và đang phát triển, người lao động Mỹ đang đứng cuối bảng về vấn đề dành thời gian để nghỉ ngơi.

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:08

Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản
Bí quyết làm việc hiệu quả hơn chỉ với một thói quen đơn giản

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để đạt được thành công chỉ là một thói quen. Tác giả sách bán chạy Todd Henry đã áp dụng chiến lược rất đơn giản để làm việc hiệu quả hơn, tạo ra những kết quả tuyệt vời hơn.

Thứ năm, 06/09/2018 - 07:17

Căn cứ điều chỉnh giá hợp đồng khi tăng lương tối thiểu
Căn cứ điều chỉnh giá hợp đồng khi tăng lương tối thiểu

Đối với hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng được thực hiện bằng việc xác định đơn giá ở thời điểm 28 ngày trước ngày nộp hồ sơ thanh toán theo quy định của hợp đồng và thời điểm 28 ngày trước ngày mở thầu.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:58

Tìm lời giải từ chính nơi...xoá nghèo
Tìm lời giải từ chính nơi...xoá nghèo

(Dân trí) - Xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh Nghệ An. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, những giải pháp triển khai thực tế tại địa phương cũng rất cần thiết. Để làm rõ thêm vấn đề này, PV Dân trí đã có những trao đổi với lãnh đạo các cấp và chủ hộ gia đình của Nghệ An.

Thứ năm, 06/09/2018 - 06:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Sẽ lập nhiều hội đồng kỹ năng nghề”

(Dân trí) - “Việt Nam và Úc sẽ thí điểm thành lập nhiều hội đồng kỹ năng ngành về giáo dục nghề nghiệp, như: Cơ khí, du lịch, khách sạn nhà hàng, công nghệ thông tin…Điều này giúp chuẩn hoá quy trình đào tạo và giúp lao động có trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp”.

Thứ tư, 05/09/2018 - 06:51

TP HCM cần khoảng 27.000 lao động
TP HCM cần khoảng 27.000 lao động

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) vừa công bố nhu cầu nhân lực tháng 9-2018.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:40

Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?
Không gian làm việc mở có thực sự hiệu quả?

Không gian làm việc mở ra đời từ trước những năm 60 của thế kỷ trước. Nhưng cho đến nay, khoa học vẫn chưa thể chứng minh được lợi ích thực sự của văn hóa làm việc này.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:52

Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3
Thi tay nghề Asean lần thứ 12: Đoàn thí sinh Việt Nam xếp hạng 3

(Dân trí) - Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đoàn thí sinh Việt Nam tham gia Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 12 đã xếp hạng 3 toàn đoàn với 7 huy chương vàng, 7 huy chương bạc, 6 huy chương đồng. Ngoài ra, đoàn thí sinh Việt Nam còn nhận 16 chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:19

13 câu nói để đời của Warren Buffett
13 câu nói để đời của Warren Buffett

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát hiện ra những kẻ bơi truồng khi thủy triều đã rút xuống”...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:29

Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế
Bổ sung trường hợp tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:20