Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè

Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm trong dịp Hè, đối với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng.
>>Các công ty công nghệ hàng đầu khuyến khích nhân viên chia sẻ nguyện vọng tìm việc
>>Hơn 1,6 triệu người tìm việc làm bị lộ thông tin cá nhân trên mạng
>>Tìm việc cho người già, chàng trai Việt được Forbes vinh danh

Việc tranh thủ tìm việc làm thêm dịp Hè với nhiều sinh viên đã trở nên quen thuộc. Bên cạnh việc có được khoản thu nhập, dù chỉ rất khiêm tốn, từ công việc làm thêm bán thời gian hoặc toàn thời gian với nhiều sinh viên, đây còn là dịp để được rèn luyện, thực hành nhiều kỹ năng như giao tiếp, tính kỷ luật, kiên trì, làm việc nhóm...

Có thu nhập, thêm trải nghiệm

N.Đ.T, sinh viên K44 ngành Kinh doanh quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Hè năm nay là kỳ nghỉ Hè đầu tiên trong đời sinh viên, song em quyết định chưa về quê tại Thừa Thiên-Huế ngay, mà ở lại Thành phố Hồ Chí Minh tranh thủ làm thêm trong một nhà hàng hơn 1 tháng.

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè - 1

Phỏng vấn tuyển dụng việc làm. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Sau đó, em sẽ về thăm nhà trước khi bước vào năm học mới.

Theo T, em ở lại thành phố làm thêm dịp Hè, không phải vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà em muốn bản thân được thử thách, trải nghiệm từ những công việc đơn giản nhất trong nhà hàng như bưng bê đồ ăn, phụ rửa ly, chén...

Mỗi ca làm việc kéo dài khoảng 4-6 giờ, T được trả thù lao 22.000 đồng/giờ. Theo T, đi làm thêm em thấy mình học hỏi được nhiều điều như tính kỷ luật, cách giao tiếp, trả lời, ứng xử với từng đối tượng khách hàng, tính kiên trì, bình tĩnh... Em cũng thấy trân trọng hơn đồng tiền mà mình có được nên mua sắm tiết kiệm hơn.

Còn Đ.T.TH - sinh viên ngành Tiếng Anh Thương mại, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, lại chia sẻ ngay từ lúc chưa bước vào kỳ nghỉ Hè, em đã quyết định đi làm thêm buổi tối để vừa có kinh nghiệm, được thực hành giao tiếp tiếng Anh với khách nước ngoài, lại có kinh phí trang trải cho cuộc sống của một sinh viên xa nhà.

Bố mẹ của Đ.T.TH là nông dân ở Đắk Lắk, thu nhập có hạn. Dịp Hè, TH đã quyết định không về quê và nhận làm cả ca sáng và tối tại một nhà hàng để có tiền học thêm ngoại ngữ thứ hai, trả tiền nhà trọ khi bước vào năm học mới.

Theo đại diện Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, để tạo điều kiện cho sinh viên tìm được việc làm thêm phù hợp dịp hè, Trung tâm đã kết nối với nhiều doanh nghiệp, đơn vị tổ chức chương trình “Việc làm Hè năm 2019." Trung tâm giới thiệu nhiều vị trí việc làm thêm dịp hè cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Các công việc làm thêm dành cho sinh viên dịp Hè mà Trung tâm nhận được yêu cầu từ doanh nghiệp cũng khá đa dạng, từ những việc liên quan đến chuyên môn, ngành học của sinh viên như dịch thuật, hỗ trợ hướng dẫn khách du lịch, khảo sát khách hàng, gia sư, trợ giảng tại các trung tâm ngoại ngữ… cho đến công việc giản đơn, thủ công như dán nhãn bao bì sản phẩm, đóng gói hàng...

Nên tìm hiểu kỹ và chọn việc phù hợp

Bên cạnh mặt tích cực, việc sinh viên đi làm thêm, nhất là trong dịp Hè cũng nảy sinh một số hệ lụy, phức tạp. Một số sinh viên cho biết khi họ tìm đến các địa chỉ quảng cáo là tuyển dụng nhân viên được dán ở bến xe buýt, cột điện… mới "té ngửa" vì đó chỉ là công ty trung gian đứng ra môi giới tuyển dụng.

Vui buồn chuyện sinh viên tìm việc làm thêm trong dịp hè - 2

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Không những thế, có khi các đơn vị trung gian này còn đưa ra yêu cầu như đóng phí đặt cọc, mua hồ sơ với giá khá cao hoặc hứa hẹn rất "mù mờ" về mức thù lao nhận được sau những ngày thử việc không lương.

Một số đơn vị tuyển dụng lại đưa ra những ràng buộc nhất định như không chỉ làm thêm trong hơn 1-2 tháng Hè, mà phải cam kết làm ít nhất 3 tháng liên tục hoặc sẽ bị trừ lương, thậm chí đền bù nếu khách hàng có phản hồi không tích cực bất kể do nguyên nhân gì.

Bên cạnh đó, có những sinh viên, vì quá sốt ruột kiếm tiền đã nhận làm việc cả 3 ca: sáng, chiều, tối dẫn đến sức khỏe bị suy kiệt, ảnh hưởng đến việc học tập khi bước vào năm học mới.

Cô Nguyễn Thị Kim Anh, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nhiều năm làm công tác giảng dạy, cô nhận thấy các sinh viên chịu khó tìm việc làm thêm dịp Hè là rất đáng quý. Từ công việc làm thêm, có em sau đó tìm được việc làm ổn định, phù hợp sau khi ra trường.

Song để tìm được việc làm phù hợp, không gặp rủi ro, sinh viên nên tìm đến trung tâm hỗ trợ, giới thiệu có uy tín như các trung tâm của tổ chức Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên để được tư vấn, giới thiệu việc làm thêm.

Còn theo cô Đinh Thị Thắm, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Bình Thuận, trường đóng ngay trên địa bàn thành phố Phan Thiết - thành phố du lịch có đông du khách trong dịp Hè.

Một số sinh viên của trường đã tìm hiểu và chọn các việc để làm thêm phù hợp với chuyên ngành đang được học ở trường như kế toán phụ việc ở khu du lịch, làm phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch…

Qua công việc làm thêm, nhiều em đã đúc rút được kinh nghiệm khá bổ ích liên quan đến ngành nghề đang theo học.

Cô Thắm cũng cho rằng sinh viên trước khi đi làm thêm cần tìm hiểu về nơi làm, công việc cụ thể được giao. Các em không nên chọn việc quá vất vả, cường độ làm việc cao hoặc nơi làm việc phức tạp, vì với sinh viên, việc học tập là quan trọng nhất. Có như vậy, sau khi ra trường các em mới có đủ kiến thức và kỹ năng để vững vàng làm việc.

Theo Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/vui-buon-chuyen-sinh-vien-tim-viec-lam-them-trong-dip-he/582225.vnp

MỚI NHẤT
Đã nhận trợ cấp tuất có được hưởng BHXH một lần?
Đã nhận trợ cấp tuất có được hưởng BHXH một lần?

Công ty bà Kim Ngân có người lao động tham gia BHXH bắt buộc được 2 năm. Vừa qua, lao động này bị tai nạn lao động và qua đời. Bà Ngân hỏi, ngoài trợ cấp tuất thì nhân thân có được hưởng chế độ BHXH một lần không?

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:04

Tình yêu của vợ chồng U90 trong quán sửa xe ở Quảng Trị
Tình yêu của vợ chồng U90 trong quán sửa xe ở Quảng Trị

Cạnh bên những chiếc xe hỏng là hình ảnh vợ chồng ông Lê Bông (86 tuổi) và bà Lê Thị Xá (82 tuổi) ngày ngày cần mẫn ngồi sửa.

Thứ tư, 17/07/2019 - 06:03

“Số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 ước bằng 11 năm qua”
“Số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 ước bằng 11 năm qua”

(Dân trí) - Ước tính cả năm 2019, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định con số 200.000 người mới tham gia BHXH tự nguyện có tính khả thi và bằng kết quả của 11 năm qua. Ngoài ra, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, lao động việc làm và xây dựng thể chế có nhiều kết quả tốt trong 6 tháng qua.

Thứ ba, 16/07/2019 - 09:17

Sôi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Sôi động chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(Dân trí) - Từ 21- 28/7, Tổng LĐLĐ VN sẽ tổ chức nhiều hoạt động nổi bật nhằm kỷ niệm sự kiện 90 năm Ngày thành lập Công đoàn VN. Tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ Mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) vào sáng 28/7 tại Hà Nội.

Thứ ba, 16/07/2019 - 11:31

Mexico: Độc chiêu thử lòng công chức của ông thị trưởng
Mexico: Độc chiêu thử lòng công chức của ông thị trưởng

Trong một cuộc thử nghiệm khác thường, một thị trưởng Mexico đã đóng giả làm người tàn tật đang cần sự trợ giúp để xem thái độ của các công chức địa phương.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:37

3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD
3 sinh viên trẻ khởi nghiệp từ món salad, lập nên công ty có giá trị tỷ USD

Chỉ với việc bán món salad theo hình thức thức ăn nhanh, 3 chàng trai trẻ đã khởi nghiệp thành công với công ty có tên Sweetgreen, được định giá 1 tỷ USD.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:11

Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới
Nguyên tắc công sở dành riêng cho nhân viên mới

Nếu khéo léo, nguy cơ các nhân viên mới bị cô lập trong ngày đầu ra mắt toàn thể anh chị em trong công ty là rất cao. Người không phục, việc cũng chẳng đâu vào đâu.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:07

Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài
Philippines siết chặt quy định cấp phép lao động cho người nước ngoài

Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DOLE) cho biết chính phủ nước này đang nghiên cứu áp dụng thêm những quy định bổ sung đối với người lao động nước ngoài có ý định làm việc tại đây.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:04

Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?
Người lao động bị sa thải vì đánh bạc có được hưởng quyền lợi không?

Nếu công ty không có nội quy thì việc sa thải anh H. phụ thuộc vào nội dung hợp đồng lao động giữa anh H. với công ty hoặc tập quán của công ty.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:21

Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng
Doanh nghiệp thưởng tháng thứ 13 tối thiểu bằng 1 tháng lương trong hợp đồng

(Dân trí) - Đây là một nội dung của Thoả ước tập thể nhóm doanh nghiệp ngành may mặc tại Hưng Yên, vừa được 5 doanh nghiệp dệt may của huyện Văn Lâm ký kết với sự chứng kiến của lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN tại Hưng Yên chiều 14/7.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:06

Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ
Cà Mau: Lao động muốn đi XKLĐ nhưng ngại...học ngoại ngữ

(Dân trí) - "Hiện nay, trở ngại nhất khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không phải kinh phí mà là người lao động phải học tiếng từ 3 - 4 tháng và phải vượt vòng phỏng vấn mới đi được", Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau nói.

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH
Ký hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên phải đóng BHXH

Tôi làm việc cho một công ty sửa chữa điện lạnh, khi phỏng vấn công ty cho biết sẽ đóng BHXH đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa thấy công ty đóng BHXH. Công ty làm như vậy có đúng không?

Thứ hai, 15/07/2019 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?
Làm thế nào một nghệ sĩ nghèo kiếm được 700 triệu USD từ việc bán cafe?

Chỉ có hai điều mà người nghệ sĩ tên James Freeman thực sự muốn làm, đó là chơi kèn clarinet và pha cà phê.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:55

Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm
Ứng viên Tổng thống Mỹ Joe Biden kiếm gần 16 triệu USD trong 2 năm

Khoản thu nhập ấn tượng này có thể giúp ích nhiều cho ông Biden trong cuộc đua đến ghế Tổng thống vào năm 2020...

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:40

TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt
TP.HCM phụ cấp tối đa 1 ti đồng cho người có tài năng đặc biệt

UBND TP.HCM vừa bàn hành Quyết định 17/2019 với chính sách thu hút, phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt giai đoạn 2019 - 2022.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:32

Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng
Chốt đề xuất tăng lương tối thiểu 2020, lương quản lý đạt bình quân 10,2 triệu đồng

(Dân trí) - Lương tối thiểu vùng 2020 được chốt mức đề xuất tăng 5,5 %, Chủ tịch Cà Mau ủng hộ kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra toà, lương tháng trung bình của nghề quản lý đạt 10,2 triệu đồng, quá khứ cơ cực của bà Tân Vlog, lộ trình giảm 180 cơ quan báo chí với hơn 8.000 nhân sự…

Chủ nhật, 14/07/2019 - 07:18

Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm
Kỹ sư điện tử bỏ về quê nuôi chim, gà độc, lạ, thu hàng trăm/năm

Đang là kỹ sư điện tử với mức lương khá cao ở TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Bửu Thanh, 31 tuổi ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP Cần Thơ bỏ về quê nuôi chim trĩ, gà Quý Phi...Quyết định về quê làm nông dân của anh ban đầu bị nhiều người can ngăn, nhưng giờ anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi các loài chim, gà độc, lạ.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:19

Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu
Tác động kép của tăng 5,5% lương tối thiểu

Mặc dù phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2020 đã được chốt mức 5,5%, tuy nhiên đại diện người sử dụng lao động cho biết “chưa thực sự đồng tình”.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:07

Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước
Lao động xuất khẩu bỏ trốn ra ngoài vì bị thu phí cao trong nước

Vì bị thu phí cao, không ít lao động đã mang tư tưởng "nhảy việc", "bỏ trốn" khi đã xuất cảnh để tìm kiếm thu nhập cao hơn nhằm bù đắp chi phí đã bỏ ra trước đó.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 08:03

Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn
Nghỉ hưu sớm hưởng lương với tỷ lệ thấp hơn

Người lao động có thể hưởng lương hưu trước tuổi 60 với tỷ lệ thấp hơn nếu có kết luận của Hội đồng Giám định y khoa bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên theo quy định tại Điểm a, b; Khoản 1, Điều 55; Khoản 3, Điều 56 Luật BHXH và Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 07:43

Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 12,6 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Năm 2009, cả nước chỉ có hơn 5,9 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhưng tới năm 2018, con số trên đã nâng lên hơn 12,6 triệu người lao động tham gia (tăng 7,7% so với năm 2017) với 361.000 đơn vị đăng ký BHTN.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:48

Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo
Quảng Ngãi: Doanh nghiệp cần khoảng 17.000 lao động qua đào tạo

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tại Quảng Ngãi vào khoảng 17.000 lao động. Để bù đắp thiếu hụt, nhiều doanh nghiệp đã “săn đón” học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Dẫu vậy, yêu cầu hàng đầu là người lao động có tác phong công nghiệp và sớm thích ứng với công việc.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:39

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo"

(Dân trí) - Ngày 12/7, làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại trong thực hiện chế độ cho các đối tượng chính sách, tiến tới không để gia đình chính sách và người có công nào thuộc diện hộ nghèo…

Thứ sáu, 12/07/2019 - 02:28

Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân
Muôn kiểu… trừ tiền thu nhập của công nhân

Theo báo cáo Tiền lương không đủ sống và hệ lụy (nghiên cứu một số DN may xuất khẩu ở Việt Nam) của tổ chức Oxfam, hiện nay, công nhân trong ngành may xuất khẩu đang bị khấu trừ thu nhập ở rất nhiều khoản nếu họ vi phạm.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:36