Chủ nhật 04/12/2016 - 06:01

Xây dựng quan hệ với sếp mới

Sếp của bạn quyết định ra đi, một người khác thay thế vị trí ấy. Làm sao để xây dựng một mối quan hệ làm việc tích cực và hiệu quả với sếp mới?
>>Tạo dựng quan hệ: 4 điều cần tránh
>>Khổ vì vợ tôi là sếp
>>Giúp sếp cưỡng đoạt tiền, nhân viên vô can

Xây dựng quan hệ với sếp mới - 1

Karen Dillon, đồng tác giả của cuốn Competing Against Luck (tạm dịch: Đừng lệ thuộc vào sự may mắn) cho rằng có một khởi đầu tốt đẹp với sếp mới là điều rất quan trọng. “Nói chung, một người mới gặp thường sẽ hình thành một số ấn tượng ban đầu về bạn rất nhanh chóng và bạn nên cố gắng tạo ra những ấn tượng tích cực”, Dillon chia sẻ.

Trong khi đó, Michael Watkins - Chủ tịch của Genesis Advisors, tác giả của cuốn The First 90 Days (tạm dịch: 90 ngày đầu tiên), khuyên nhân viên nên đặt mình vào vị trí của sếp mới thay vì chỉ quan tâm đến nhu cầu của cá nhân. “Hãy luôn tự hỏi, tôi có thể làm gì để giúp sếp mới hội nhập nhanh hơn?”, Watkins viết.

Dưới đây là một số lời khuyên khác của các chuyên gia nói trên giúp nhân viên xây dựng quan hệ tốt với sếp mới.

Tìm những điểm chung. Watkins khuyên nên tìm hiểu một số thông tin về sếp mới như sở thích, các câu chuyện thành công trước kia của sếp.

Tìm hiểu qua một số người đã từng làm việc chung với vị sếp này trước đây, hay dựa vào hồ sơ cá nhân của các nhà quản lý, những người hoạt động chuyên môn trên trang LinkedIn hoặc một số mạng xã hội khác.

Việc tìm hiểu các điểm chung về gia đình, môn thể thao yêu thích hoặc các hoạt động ngoại khóa khác sẽ giúp nhân viên dễ dàng “phá băng” trong lần tiếp xúc đầu tiên với sếp mới và để lại những ấn tượng tốt.

“Có thể phải mất một thời gian vài ngày đến vài tuần để có mối quan hệ sâu hơn và tốt hơn với sếp mới, nhưng nếu có được những điểm tương đồng thì bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi với sếp”, Dillon giải thích.

Đồng cảm. Theo các chuyên gia, ngay cả khi bạn đang lo lắng về việc chứng minh năng lực hay giá trị của mình trước một vị sếp mới thì cũng nên nhìn mọi vấn đề từ góc độ của sếp. Khi đó, bạn sẽ hiểu rằng sếp mới thường gặp rất nhiều áp lực và sẽ thông cảm hơn với sếp.

Dillon kể lại từng có ấn tượng với một nhân viên khi về làm sếp ở một công ty mới trong ngày đầu tiên: “Tôi gặp gỡ rất nhiều người trong ngày đó và cô ấy là người cuối cùng. Cô ấy chỉ đưa cho tôi bản lý lịch công việc của cô ấy và nói rằng “Em muốn chị biết thêm một chút về bản thân em. Đây là những việc em đã làm. Em mong rằng khi nào chị sẵn sàng thì chị em mình sẽ trao đổi về cách làm việc với nhau”. Chỉ có vài phút như thế, nhưng đây quả là một cách tiếp cận gây thiện cảm rất tốt của một cựu nhân viên đối với một nhà quản lý mới như tôi”.

Còn Watkins thì khuyên: “Sếp mới thường có xu hướng tìm sự đồng cảm trong vài tuần đầu làm việc. Hãy tìm hiểu sếp mới đang gặp những thay đổi gì, những điều gì đang tạo ra thách thức cho họ và giúp họ vượt qua những khó khăn ấy”.

Giữ thái độ trung lập. Các sếp mới rất dễ nhận ra sự đả kích hay nịnh bợ từ những nhân viên xung quanh.

“Không nên tỏ ra quá ưu ái với sếp mới ngay từ đầu. Nhưng cũng đừng nên xa cách và phòng thủ. Cách tốt nhất là giữ thái độ trung lập”, Watkins khuyên.

“Có nhiều nhân viên vì nóng lòng tạo ra ấn tượng tốt với sếp mới nên đã có những hành vi hay thái độ thái quá. Tốt nhất, bạn không nên ở trong số này”, Dillon chia sẻ.

Tìm hiểu phong cách giao tiếp của sếp mới. Theo Waltkins, nên làm điều này càng sớm càng tốt.

Hãy tìm hiểu sếp thích những phong cách giao tiếp như thế nào trong những tình huống, vấn đề khác nhau. Sếp thích sử dụng thư điện tử, gọi điện thoại, gửi tin nhắn hay trao đổi trực tiếp? Sếp muốn cân nhắc các yếu tố có lợi và bất lợi, điểm mạnh và điểm yếu trước khi ra quyết định hay muốn nhân viên đưa ra đề xuất trước?

Nắm được những thông tin này sẽ giúp nhân viên tránh được sự hiểu lầm có thể làm cho công việc phức tạp hơn hoặc đưa các bên đến một tình huống khó khăn.

Cách tốt nhất để tìm hiểu những thông tin này là gì? “Hãy hỏi trực tiếp. Ngay cả khi các sếp chưa có câu trả lời ngay vì họ vẫn đang suy nghĩ về điều đó thì ít nhất họ cũng biết bạn đang rất cởi mở và muốn làm việc hiệu quả với sếp”, Dillon khuyên.

Giúp sếp sớm đạt các thành tích. Dù đang có những quan tâm gì thì cũng nên để ý đến những nhiệm vụ ưu tiên của sếp và cố gắng giúp sếp “ghi điểm” trong những nhiệm vụ ấy càng sớm càng tốt.

“Bạn thậm chí còn có thể giúp sếp nhận diện những mặt trận có thể sớm gặt hái thành công và những lĩnh vực cần phải nỗ lực một thời gian để tạo ra những tác động lớn hơn”, Watkins khuyên.

“Hỗ trợ sếp theo cách này sẽ chứng tỏ bạn là người có tinh thần làm việc đồng đội cao, sẵn sàng giúp sếp thực hiện các mục tiêu mà sếp bắt đầu phát triển. Nếu điều đó tốt cho công ty, tốt cho sếp thì cũng sẽ tốt cho bạn”, Dillon giải thích.

Luôn chủ động đưa ra giải pháp. Vì phải thay đổi môi trường làm việc nên các sếp mới thường gặp phải nhiều vấn đề thách thức.

“Không nên trở thành một nhân viên “cá biệt” trong mắt sếp với những lời than phiền không ngớt. Thay vào đó, hãy tạo cho mình một vị trí “đặc biệt” bằng cách chủ động đưa ra các giải pháp, đề xuất để giải quyết các khó khăn mà sếp đang gặp”, Dillon khuyên.

“Cách làm việc và tương tác như thế sẽ giúp bạn để lại những ấn tượng tốt khó quên. Khi bạn giúp sếp phát triển và hoàn thành tốt các kế hoạch, chỉ tiêu thì cũng chính là lúc bạn tự giúp mình phát triển nghề nghiệp của mình”, Watkins chia sẻ quan điểm.

Theo Doanh nhân Sài gòn/HBR

MỚI NHẤT
Bộ đã có đề xuất giảm đóng 2 quỹ bảo hiểm cho DN
Bộ đã có đề xuất giảm đóng 2 quỹ bảo hiểm cho DN

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giải đáp một số kiến nghị của Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Hiệp hội Thủy sản liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng, khám sức khỏe cho người lao động, tỷ lệ đóng quỹ bảo hiểm, huấn luyện an toàn lao động…

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:04

Cơ ngơi khó tin của người đàn ông khuyết tật
Cơ ngơi khó tin của người đàn ông khuyết tật

Không may mắn như những người khác, anh Mai Đình Liêm (sinh năm 1968) đã đối diện với sự bất hạnh từ rất sớm.

Thứ ba, 06/12/2016 - 06:02

Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"
Chuyện lạ về 4 người đàn ông làm giàu nhờ... mở lớp dạy "nữ công gia chánh"

Levisay là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Craftsy, một trang web của hơn 1.300 lớp học trực tuyến dạy làm đồ thủ công, nấu ăn và đan len .

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:32

Săn cua da ở Lục Đầu Giang
Săn cua da ở Lục Đầu Giang

Mùa cua da chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng dịp cuối năm ở khúc Lục Đầu Giang thuộc các xã Đồng Việt, Thắng Cương và Yên Lư, huyện Yên Dũng (Bắc Giang). Với vị ngọt pha chút ngầy ngậy của mỡ, thịt cua da đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:24

Hơn 82 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ BHYT được xử lý ra sao?
Hơn 82 tỷ đồng kinh phí cấp trùng thẻ BHYT được xử lý ra sao?

(Dân trí) - Theo Bộ Tài chính, qua rà soát, tổng số thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 là 160.912 thẻ, tổng số tiền cấp trùng là 82,29 tỷ đồng. Giải pháp đặt ra là toàn bộ số kinh phí cấp trùng thẻ BHYT do ngân sách nhà nước cấp nào đảm bảo thì thu hồi nộp lại cấp đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 12:44

Từ 4.12, lao động nữ mất việc được hỗ trợ những gì?
Từ 4.12, lao động nữ mất việc được hỗ trợ những gì?

Ngày 4.12, Thông tư số 152/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về “quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng” bắt đầu có hiệu lực thi hành. Điểm đáng chú ý nhất của thông tư này là những phụ nữ mất việc làm sẽ được hỗ trợ kinh phí học nghề, đi lại.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:09

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?
Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?

(Dân trí) - Bạn Trịnh Văn Ban (Lục Yên, Bắc Giang) hỏi: Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:09

Hà Nội tuyển dụng 166 công chức không qua thi tuyển
Hà Nội tuyển dụng 166 công chức không qua thi tuyển

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định số 6540/QĐ về việc phê duyệt chỉ tiêu và kế hoạch tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển đối với các trường hợp có 5 năm kinh nghiệm vào làm việc tại sở, cơ quan ngang sở, UBND quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội năm 2016.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:05

"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động
"Nữ quái" lừa đảo chạy án và xuất khẩu lao động

Sáng 4/12, tại Trường THCS Thanh Phước (huyện Gò Dầu), TAND tỉnh Tây Ninh đã xử sơ thẩm lưu động vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ánh Ngọc, bị VKSND cùng cấp truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:03

Hưởng phụ cấp ưu đãi có được hưởng phụ cấp lâu năm?
Hưởng phụ cấp ưu đãi có được hưởng phụ cấp lâu năm?

Tôi công tác ở xã Đak Nhau (Bù Đăng, Bình Phước), là xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn kể từ năm 1998 đến nay.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 09:16

Làm giàu từ con “không kêu”
Làm giàu từ con “không kêu”

Vượt qua nỗi lo sợ về nguy hiểm, anh Nguyễn Văn Thắng (thôn Lương Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão, Hải Phòng) đã quyết định mạo hiểm và khẳng định tài chăn nuôi của mình khi đã thành công với mô hình nuôi rắn hổ mang cùng rắn ráo trâu, thu về hàng trăm triệu mỗi năm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:09

Năm 2017, tỷ lệ đóng BHXH ra sao?
Năm 2017, tỷ lệ đóng BHXH ra sao?

Xin giải đáp giúp em 2 vấn đề sau: Tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 có thay đổi so với năm 2016 không, vì theo tôi được biết mức tỷ lệ đóng BHXH 2 năm sẽ tăng 1 lần? Nếu có thay đổi thì tỷ lệ đóng BHXH năm 2017 là bao nhiêu?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động
Doanh nghiệp dạy nghề: Đẩy nhanh cung cầu trong thị trường lao động

(Dân trí) - "Cả nước có 39 cơ sở dạy nghề lớn của doanh nghiệp. Việc tham gia của doanh nghiệp trong dạy nghề cần được tăng cường nhằm thúc đẩy cung cầu trong sử dụng nhân lực, giảm áp lực về ngân sách và nguồn lực của hệ thống dạy nghề công và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực …"

Thứ bảy, 03/12/2016 - 11:22

Hợp tác xã khởi nghiệp
Hợp tác xã khởi nghiệp

Nhiều bạn trẻ ở xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã tìm cách liên kết chặt chẽ thông qua mô hình HTX thanh niên để giúp nhau khởi nghiệp và mang lại những thành công ban đầu ấn tượng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:47

Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước
Hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước

(Dân trí) - Theo ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), so với quý 2/2016, tỉ lệ thất nghiệp quý 3/2016 tăng số lượng và tỷ lệ. Cả nước có 1.117,7 nghìn người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29 nghìn người so với quý 2/2016.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:31

Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết
Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết

(Dân trí) - Đã 4 tháng sau khi được hứa sẽ giải quyết nợ lương và BHXH, nhưng tình cảnh khó khăn của 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) vẫn chưa tiến triển. Người lao động mệt mỏi vì chờ được giải quyết quyền lợi chính đáng.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:07

Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu
Suy giảm sức khỏe 61% trở lên, đủ điều kiện có lương hưu

Ông Nguyễn Văn Đức (TP. Hồ Chí Minh) làm nghề lái xe, năm nay 51 tuổi, có 33 năm 6 tháng đóng BHXH. Gần đây ông bị bệnh thoát vị đĩa đệm, sức khỏe suy giảm. Ông Đức hỏi, bây giờ ông nghỉ hưu có được không, chế độ của ông như thế nào và ông cần làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:02

Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công
Bí mật tuyển dụng của các doanh nhân thành công

Hãng CNBC mới đây đã thực hiện buổi phỏng vấn với các nhà sáng lập, CEO về việc làm thế nào họ phát hiện ra nhân tài chỉ trong một (hoặc vài lần) gặp gỡ. Dưới đây là 8 bí mật tuyển dụng được tiết lộ bởi các doanh nhân thành công:

Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:00

Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân lao động thuộc trong DNNN đạt 6,54 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Đây là kết quả khảo sát thị trường lao động việc làm quý 3.2016 được Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Thống kê công bố chiều 2/12 tại Hà Nội. Mức thu nhập này cao nhất trong số các nhóm ngành nghề được khảo sát.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:04

Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!
Không tin nổi những nghề này đã từng tồn tại trong quá khứ!

Trong quá khứ, khi chưa có sự xuất hiện của công nghệ, máy móc hiện đại, con người phải làm những nghề khó tin. Những nghề này hiện cũng không còn tồn tại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 09:00

Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý
Những thay đổi liên quan đến tiền lương từ đầu 2017 cần lưu ý

Từ năm 2017, những vấn đề liên quan đến tiền lương có nhiều thay đổi so với năm 2016

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:22

Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’
Dịp tết Đinh Dậu 2017: Đào thế độc, lạ sẽ tạo nên cơn ‘sốt’

Đào thế với nhiều kiểu dáng độc, lạ được dự báo sẽ tạo nên cơn ‘sốt’ trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:17

Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!
Bộ Luật Lao động: Gỡ mãi vẫn chưa hết rối!

Một số điều luật tưởng chừng như được quy định khá rõ ràng song vẫn khiến doanh nghiệp lúng túng khi áp dụng vào thực tiễn

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:10

Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ
Tuổi chuột nuôi rắn kiếm tiền tỷ

Nguyễn Ngọc Quyết, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tuổi cầm tinh con chuột (1984) nhưng lại mát tay với nghề nuôi rắn. Quyết đang sở hữu trang trại nuôi rắn hổ trâu “khủng”, với thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:05