Xử trí những trục trặc “kinh niên” khi làm việc nhóm

Dân trí Làm việc nhóm, không ai tránh khỏi chuyện bất đồng ý kiến, tranh luận, phản bác... Những vấn đề đau đầu này không chỉ hút cạn năng lượng sáng tạo của nhóm mà còn khiến năng suất làm việc giảm xuống đáng kể. Đâu là bí quyết để xử trí?

Các giai đoạn trong làm việc nhóm

Không phải các cá nhân khi hợp thành một nhóm là có thể bắt tay vào làm việc ngay một cách ăn ý. Các nhóm làm việc đều phải trải qua bốn giai đoạn phát triển khác nhau: hình thành, “bão tố”, định hình và hoàn thiện. Việc xác định được nhóm làm việc của bạn đang ở giai đoạn nào sẽ giúp trưởng nhóm cũng như các thành viên có được cách xử trí phù hợp.

 

Trong giai đoạn mới hình thành, các thành viên trong nhóm bắt đầu làm quen với cách làm việc của nhau nên người lãnh đạo nhóm cần phải trực tiếp và thẳng thắn. Giai đoạn “bão tố” là khi các mâu thuẫn và xung đột bắt đầu “ló dạng”, nên trưởng nhóm cần bảy tỏ sự thông hiểu cũng như trực tiếp nhìn nhận vấn đề. Đến giai đoạn định hình, các thành viên lúc này đã hiểu rõ sự khác biệt, ưu – khuyết của nhau, nên trưởng nhóm cần khuyến khích và hỗ trợ nhiều hơn. Vào giai đoạn cuối, khi cách làm việc của nhóm đã hoàn thiện và mỗi người đều có thể dễ dàng thể hiện bản thân, thì người đầu tàu chỉ cần ghi nhận công sức của họ và cổ vũ.

 

Các công cụ giúp bạn xử trí “bệnh kinh niên”

Có rất nhiều cách để xử trí bất đồng mang tính xây dựng chứ không “bàn ra”, và trong bất kỳ cách nào thì người “đứng mũi chịu sào” luôn phải phát huy năng lực lãnh đạo của mình.

 • Xử trí vấn đề, chứ không bới móc cá nhân
 • Tập trung vào những gì có thể làm được, chứ không phải những “tảng đá chắn đường”
 • Khuyến khích bày tỏ những quan điểm, góc nhìn khác nhau và đối thoại chân thành
 • Chia sẻ cảm xúc chứ không đổ lỗi
 • Thừa nhận trách nhiệm đối với phần việc của mình
 • Lắng nghe để hiểu ngọn nguồn trước khi phản bác
 • Tôn trọng ý kiến của người khác
 • Giải quyết vấn đề đi đôi với việc xây dựng các mối quan hệ

Khi mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc họp, cả nhóm cần chú tâm giải quyết càng sớm càng tốt. Nếu mâu thuẫn không liên quan gì đến đề tài công việc, nên trì hoãn để lại sau. Nếu tình hình quá căng thẳng, quá nóng, hãy giải lao để các thành viên “nguội” bớt.

 

Vào lại khuôn khổ

Việc “trật đường ray” khi làm việc nhóm có thể khiến các thành viên rối tung  và xáo trộn công việc của nhóm. Để đảm bảo cả nhóm có thể vào lại khuôn khổ, các thành viên cần:

 • Tổ chức cuộc họp “cấp cứu” để các thành viên ngồi lại cùng nhau xem xét vấn đề, và cách phòng tránh tình trạng tái diễn.
 • Đưa ra quy định chung của nhóm và cần sự đồng thuận của mọi người
 • Ghi nhận và ăn mừng thành quả của các thành viên trong nhóm

 

Đừng bao giờ để cho những “trục trặc kinh niên” làm cản bước tiến của toàn đội. Xử trí các mâu thuẫn bằng kỹ năng và sự tự tin, nhóm của bạn sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

 

Hoàng Vy Ân

Theo Monster

Tag :
MỚI NHẤT
Ngày hội việc làm cho người lao động nông thôn và vùng giải tỏa
Ngày hội việc làm cho người lao động nông thôn và vùng giải tỏa

(Dân trí) - Sáng nay (6/11), mặc cho trời mưa tầm tã nhưng vẫn có hơn 7000 người “đội mưa” đến tham dự Ngày hội việc làm cho lao động ở nông thôn và vùng di dời giải tỏa tại trung tâm huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Thứ bảy, 06/11/2010 - 09:54

Làm rõ thủ đoạn của tội phạm lừa đảo việc làm trên mạng
Làm rõ thủ đoạn của tội phạm lừa đảo việc làm trên mạng

(Dân trí) - Thành mở công ty, tuyển nhân viên qua mạng internet, sau đó giao cho người lao động giải các bài toán hóc búa và những việc không thể hoàn thành được để lấy cớ đuổi việc, chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Thứ bảy, 06/11/2010 - 02:39

 Những mối tình ngoài luồng nơi công sở
Những mối tình ngoài luồng nơi công sở

Có rất nhiều lý do để một người dù có gia đình nhưng vẫn có mối quan hệ "ngoài luồng". Nhưng dù thế nào đi nữa, hậu quả của nó thì rất lớn.

Thứ sáu, 05/11/2010 - 09:50

Để thăng tiến không là “cú ăn may”
Để thăng tiến không là “cú ăn may”

(Dân trí) - Thành công trong sự nghiệp tuy đôi lúc bạn tưởng là “cú ăn may”, nhưng không phải lúc nào cũng là “phụ phẩm” ngẫu hứng của năng lực. Để có những bước thăng tiến vững chắc trong sự nghiệp, bạn cần tự hoạch định từng bước một và có tầm nhìn xa.

Thứ năm, 04/11/2010 - 12:07

Tuyển dụng nhân sự cho trung tâm công nghệ thông tin VDC
Tuyển dụng nhân sự cho trung tâm công nghệ thông tin VDC

Trung tâm Công nghệ thông tin VDC là đơn vị trực thuộc Công ty Điện toán & truyền số liệu đang cần tuyển dụng nhân sự cho các vị trí sau:

Thứ tư, 03/11/2010 - 04:51

Cần việc, sao còn ngại khó?
Cần việc, sao còn ngại khó?

Ngại đi xa, ngại làm việc trái chuyên ngành là lý do khiến các bạn trẻ không tìm được việc làm như mong muốn.

Thứ tư, 03/11/2010 - 09:19

“Chiêu độc” xin việc của nữ sinh 18 tuổi
“Chiêu độc” xin việc của nữ sinh 18 tuổi

(Dân trí) - Một nữ sinh thất nghiệp quá tuyệt vọng về việc làm nên cô đã ra đường cầm một tấm bìa lớn với dòng chữ: “Xin hãy cho tôi một công việc”.

Thứ tư, 03/11/2010 - 12:02

Nhiều việc làm lương cao tại nhà máy 1 tỉ USD
Nhiều việc làm lương cao tại nhà máy 1 tỉ USD

Cơ hội học tập và làm việc tại nhà máy lắp ráp - kiểm định chip điện tử có vốn đầu tư 1 tỉ USD của Tập đoàn Intel ra sao khi nhà máy này chính thức đi vào hoạt động?

Thứ ba, 02/11/2010 - 04:08

Lưu ý để không bị sa thải
Lưu ý để không bị sa thải

(Dân trí) - Có hàng ngàn lý do sếp có thể đưa ra để sa thải bạn. Nhưng đừng để bản thân “vướng” phải những lỗi cơ bản sau nhé.

Thứ ba, 02/11/2010 - 09:53

Chìa khoá mở ra “cánh cửa hạnh phúc” trong công việc
Chìa khoá mở ra “cánh cửa hạnh phúc” trong công việc

(Dân trí) - Công việc không đơn giản chỉ là thứ bạn phải đối phó hàng ngày để kiếm tiền mà hơn thế nữa, nó còn là nơi bạn thể hiện sự đam mê của mình và tận hưởng hạnh phúc.

Thứ ba, 02/11/2010 - 09:44

Nghệ thuật giới thiệu bản thân trong phỏng vấn
Nghệ thuật giới thiệu bản thân trong phỏng vấn

(Dân trí) - Khi bạn bắt đầu giới thiệu về bản thân, cũng là lúc nhà tuyển dụng chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp dựa trên phần trả lời của bạn. Bởi vậy, chuẩn bị cho một câu trả lời thông minh sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bạn chủ động hơn trong cuộc phỏng vấn.

Thứ hai, 01/11/2010 - 09:48

Bí quyết chia sẻ những điều khó nói với sếp
Bí quyết chia sẻ những điều khó nói với sếp

(Dân trí) - Trong cuộc sống có nhiều vấn đề nhạy cảm khiến bạn khó mở lời chia sẻ với sếp để nhận được sự đồng cảm và ủng hộ. Dưới đây là 6 vấn đề như vậy và một số lời khuyên dành cho bạn:

Chủ nhật, 31/10/2010 - 01:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Đối phó với 5 kiểu sếp “ khó chiều”
Đối phó với 5 kiểu sếp “ khó chiều”

(Dân trí) - Dù hoàn thành tốt công việc ra sao, bạn dường như vẫn chưa làm sếp hoàn toàn hài lòng. Tùy thuộc vào tính cách và phong cách làm việc mà mỗi sếp có điểm khó tính riêng. Dưới đây là 5 kiểu sếp “ khó chiều” như vậy và cách đối phó với họ:

Thứ sáu, 29/10/2010 - 10:29

Nhiều tiềm năng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc
Nhiều tiềm năng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Thị trường lao động Hàn Quốc đã có những dấu hiệu phục hồi với việc Chính phủ gia tăng 10.000 chỉ tiêu cấp phép cho lao động nước ngoài vào Hàn Quốc làm việc theo chương trình Cấp phép lao động nước ngoài (EPS) trong năm 2010.

Thứ năm, 28/10/2010 - 11:13

7 bước chuẩn bị cho việc thăng tiến
7 bước chuẩn bị cho việc thăng tiến

(Dân trí) - Bạn là người sắc sảo, làm việc chăm chỉ và đã sẵn sàng đảm nhận vai trò quản lí. Tuy nhiên, trước khi nói chuyện với sếp hiện tại về vấn đề này, bạn cần chuẩn bị để mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ và hoàn hảo.

Thứ năm, 28/10/2010 - 09:15

CafeF.vn tuyển phóng viên, biên tập viên và chuyên viên xử lý dữ liệu
CafeF.vn tuyển phóng viên, biên tập viên và chuyên viên xử lý dữ liệu

Chuyên trang CafeF (http://cafef.vn/) - trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam -hiện là website thông tin về tài chính và chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Với nhu cầu đẩy mạnh hoạt động, CafeF.vn cần tuyển thêm nhân sự tại các vị trí:

Thứ năm, 28/10/2010 - 09:13

Lời khuyên của 5 triệu phú Mỹ dưới 25 tuổi
Lời khuyên của 5 triệu phú Mỹ dưới 25 tuổi

(Dân trí) - Hàng năm ở Mỹ, có rất nhiều người chưa tới 25 tuổi, thậm chí còn học trung học, đã kiếm được hàng triệu đô la. Đặc điểm chung của họ là có tầm nhìn, thông minh, quyết đoán và một chút may mắn. Ngoài ra, mỗi người cũng có một bí quyết riêng.

Thứ tư, 27/10/2010 - 09:23

CafeF.vn tuyển ASP.NET developer
CafeF.vn tuyển ASP.NET developer

CafeF là chuyên trang tài chính hàng đầu Việt Nam – dự án thành viên của VCCorp. Do nhu cầu phát triển, chúng tôi đang cần tuyển gấp 03 lập trình viên asp.net.

Thứ ba, 26/10/2010 - 06:02

Nhu cầu lao động phổ thông tăng cao
Nhu cầu lao động phổ thông tăng cao

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu tuyển dụng lao động từ nay đến cuối năm tăng cao, trong đó lao động phổ thông chiếm tới 40%.

Thứ ba, 26/10/2010 - 09:35

“Mẹo” thuyết phục nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn
“Mẹo” thuyết phục nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh gay gắt như hiện nay, một sơ yếu lí lịch hoàn hảo cùng với kĩ năng phỏng vấn tốt chưa chắc đảm bảo bạn sẽ đạt được công việc. Bạn cần thêm một chút khéo léo để thuyết phục nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn.

Thứ ba, 26/10/2010 - 01:42

Làm gì trong ngày đầu tiên đi làm?
Làm gì trong ngày đầu tiên đi làm?

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trong sự nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng, để tạo ấn tượng với đồng nghiệp hãy chuẩn bị tinh thần tốt nhất, nếu mọi ưu và nhược điểm đều bị khám phá ngay trong buổi đầu này, thì đó sẽ là tâm điểm để đồng nghiệp trêu đùa sau này!

Thứ hai, 25/10/2010 - 08:43

17 bước giúp bạn trở thành nữ cấp trên xuất sắc (I)
17 bước giúp bạn trở thành nữ cấp trên xuất sắc (I)

(Dân trí) - Để trở thành người lãnh đạo xuất sắc, bạn phải chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và khả năng vượt trội. Với nữ giới, công việc này lại càng trở nên khó khăn hơn nhiều!

Thứ hai, 25/10/2010 - 08:39

“Nô lệ tinh thần” trong công sở
“Nô lệ tinh thần” trong công sở

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện đại, không ít một bộ phận trong chúng ta vô hình chung đóng vai trò “ nô lệ tinh thần ” từ những khó khăn trong công việc và cuộc sống không như mong muốn khiến bạn quay lưng lại với quan niệm của chính mình.

Thứ sáu, 22/10/2010 - 05:15

Nhu cầu nhân sự cấp cao tăng mạnh trở lại
Nhu cầu nhân sự cấp cao tăng mạnh trở lại

Nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao tại các doanh nghiệp đã tăng mạnh trở lại, nhất là từ quí II và III/2010 do tín hiệu lạc quan về kinh tế sẽ tăng trưởng cao hơn so với dự báo trước đây.

Thứ sáu, 22/10/2010 - 08:47