"Bạc Liêu":

Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi

Dân trí Những thị trường việc làm có mức thu nhập ổn định nhưng tiêu chuẩn cao khiến người lao động khó đáp ứng, chi phí đóng hợp đồng cao trong khi tiền vay còn thấp, vốn vay cao nhưng không có tài sản thế chấp… là những khó khăn mà người lao động ở Bạc Liêu gặp phải khi đi xuất khẩu lao động.

Lương hấp dẫn...

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ký thỏa thuận với 14 công ty để cung ứng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với các nước, như: Nhật Bản, Đài Loan, Ả Rập Xê Út,…

Tổng số lao động đăng ký tham gia đi làm việc ở nước ngoài là 402 người, tại: Thị trường Nhật Bản có 96 lao động, Hàn Quốc có 91 lao động, Đài Loan có 116 lao động, Malaysia có 4 lao động và các nước khác là 32 lao động.

Thu nhập bình quân của người lao động tại Nhật Bản là 32 triệu đồng/người/tháng, Hàn Quốc là 25 triệu đồng/người/tháng, Đài Loan từ 18-20 triệu đồng/người/tháng, Malaysia từ 8-12 triệu đồng/người/tháng,...

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với các ban, ngành, địa phương có người lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc rà soát, vận động những gia đình có con, em đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn khi hết hợp đồng lao động.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã hỗ trợ chi phí không hoàn lại và hỗ trợ vay vốn cho một số đối tượng lao động với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi - 1

Người lao động vùng nông thôn Bạc Liêu. (Ảnh minh họa)

... nhưng còn nhiều khó khăn

Theo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Qua công tác XKLĐ tại huyện Đông Hải, Sở LĐ-TB&XH ghi nhận tình trạng "nhiễu" thông tin, do việc đăng ký đi XKLĐ ngoài luồng, không qua các kênh chính thống. Cụ thể: Nhiều thông tin về việc người lao động bị mất việc, gặp rủi ro, phải về nước trước hạn vì việc làm không ổn định, thu nhập thấp,... đã gây tâm lý hoang mang cho người lao động địa phương.

Trong khi đó, tỉnh Bạc Liêu chưa có doanh nghiệp tại địa phương hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ. Công tác XKLĐ chủ yếu do doanh nghiệp ngoài tỉnh tiếp cận và triển khai nên công tác quản lý, chỉ đạo đối còn khó khăn.

Theo Phòng LĐ-TB&XH  Hòa Bình, người lao động phải tham gia học ngoại ngữ, học nghề và chờ phỏng vấn với thời gian khá dài, thậm chí có lao động phải chờ từ 8 tháng đến 1 năm mới được phỏng vấn và trúng tuyến. Sau khi trúng tuyển, việc lập hồ sơ mất từ 4-6 tháng mới được xuất cảnh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của lao động.

Trong khi đó, số lao động tự đi tìm việc ở nước ngoài qua sự giới thiệu thân nhân sẽ nhanh hơn. Trong vòng từ 3-4 tháng, họ được xuất cảnh, thời gian này không tốn chi phí học tiếng.

Còn theo báo cáo của huyện Vĩnh Lợi, số người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm chủ yếu từ 35 tuổi trở lên, không thuộc nhóm lao động các nước cần tuyển. Nhu cầu tuyển dụng bên phía tuyển dụng về độ tuổi so với độ tuổi lao động chủ yếu là lao động trẻ từ 19 đến 30 tuổi.

Khảo sát tại huyện Vĩnh Lợi, nguồn lao động tại địa phương đa phần không có trình độ tay nghề, không có kỹ năng làm việc trong môi trường nước ngoài. Đa số các đối tượng là lao động phổ thông chưa qua đào tạo nên khi có nhu cầu đi XKLĐ thì phải tham gia học nghề 6-8 tháng tại công ty.

Những người này thường là lao động chính của gia đình. Khi tham gia học nghề và tốn chi phí, phía gia đình lại mất nguồn thu để chi tiêu, từ đó dẫn đến lao động e ngại không tham gia học nghề.

Xuất khẩu lao động: Thu nhập khá nhưng... không dễ đi - 2

Công tác xuất khẩu lao động của tỉnh Bạc Liêu đạt nhiều kết quả khả quan nhưng vẫn còn những khó khăn nhất định.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bạc Liêu, nhiều lao động có nguyện vọng đi làm việc ở các nước có mức thu nhập ổn định, như: Nhật Bản, Hàn Quốc,… nhưng các thị trường này đòi hỏi tiêu chuẩn cao. Người lao động đa phần là đối tượng nghèo, cận nghèo khó đáp ứng được các điều kiện đưa ra.

Về hỗ trợ vốn vay cho 5 nhóm đối tượng (hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp), Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu cho biết, năm 2018, Trung ương không phân bổ kinh phí cho vay, thay vào đó là nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Tuy nhiên, nguồn vốn này cũng chỉ xem xét cho vay đối với hộ nghèo và người dân tộc thiểu số với số tiền 50 triệu đồng/lao động qua hình thức tín chấp. Trường hợp trên 50 triệu đồng, người lao động phải có tài sản thế chấp.

Do đó, trong quá trình tiếp cận vốn vay nói trên còn gặp khó khăn. Trong khi nguồn vốn ủy thác của tỉnh ủy thác cho Ngân hàng chính sách xã hội còn chậm, nên người lao động tiếp cận nguồn vốn này còn rất thấp.

Đối với các đối tượng khác, theo Nghị quyết 17/2017 của HĐND tỉnh Bạc Liêu, người lao động vay 80% chi phí theo hợp đồng tại Ngân hàng NN&PTNT. Tuy nhiên năm 2018 chưa có lao động nào tiếp cận được.

Lý do là không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo không đáp ứng theo quy định, hồ sơ thủ tục phức tạp, phía ngân hàng chưa quan tâm cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc diện này.

Ngoài ra, người lao động vay 20%, còn lại là từ nguồn vốn ủy thác của tỉnh. Tuy nhiên, nguồn vốn này phân bổ còn chậm, số tiền vay chỉ 20% so với tổng chi phí trên hợp đồng là rất thấp. Trung bình chi phí người lao động phải đóng cho mỗi hợp đồng để đi làm việc tại Nhật Bản, Đài Loan từ 100-120 triệu đồng, nên từ đó người lao động còn gặp khó khăn trong chi phí để xuất cảnh.

Đối với lao động đi làm việc ở Hàn Quốc theo hợp đồng, trong năm 2018 không tiếp cận nguồn vốn vay ký quỹ 100 triệu đồng/lao động, nên người lao động phải vay từ các tổ chức tín dụng bên ngoài nên gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, chỉ tiêu hỗ trợ vốn vay và chi phí không hoàn lại cho các đối tượng khác theo Nghị quyết 17 của HĐND tỉnh chỉ có 20% so với chỉ tiêu kế hoạch năm (300 lao động) rất thấp, vì số đối tượng này tham gia cũng như có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng rất nhiều mà chưa được hỗ trợ nên chưa tạo được động lực khuyến khích cho đối tượng này.

Còn tiếp…

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số
Manulife Việt Nam gắn kết nhân viên trong thời đại công nghệ số

(Dân trí) - Manulife Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong danh sách những Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm, đứng thứ 22 trong Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Đây là kết quả khảo sát năm 2018, do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động
Quảng Ngãi thiếu gần 17.000 lao động

(Dân trí) - Năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao. Thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp sẽ cần khoảng 17.000 lao động.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:55

Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới
Chống quấy rối tình dục nơi làm việc chính là thực hiện bình đẳng giới

(Dân trí) - “Tại Việt Nam, lao động nữ tham gia thị trường lao động với tỷ lệ khoảng 48% và doanh nhân nữ chiếm 31,3% cơ cấu giới. Tuy nhiên bất bình đẳng giới ở một số lĩnh vực vẫn là vấn đề cần tiếp tục được quan tâm giải quyết…”

Thứ sáu, 05/04/2019 - 02:40

Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng
Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi sôi động tuyển dụng ứng viên tài năng

(Dân trí) - Trong vòng 5 năm (2019-2024), tại Thành phố Giáo dục Quốc tế Quảng Ngãi ( IEC Quảng Ngãi ), tất cả cán bộ quản lý, điều hành thuộc văn phòng trung tâm và giáo viên trong và ngoài nước sẽ làm việc trong môi trường sáng tạo, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển kỹ năng nghề nghiệp bản thân.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?
Thẻ BHYT thay đổi mã hưởng có ảnh hưởng tới quyền lợi người tham gia?

(Dân trí) - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:25

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo
Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản
Hải Phòng: Kỹ sư bỏ lương cao về quê nuôi quốc ngư Nhật Bản

Đang làm việc cho một công ty xây dựng với mức thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng, kỹ sư Vũ Văn Lực (30 tuổi) ở thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) đã bỏ ngang về quê đào ao thả nuôi cá Koi - loài cá được xem như là quốc ngư của Nhật Bản.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:03

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:02

Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM
Tháng 5: Thủ tướng sẽ đối thoại với 400 công nhân kỹ thuật tại TP HCM

(Dân trí) - Một trong những điểm nhấn trong Tháng công nhân năm 2019 là sự kiện Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia đối thoại với công nhân kỹ thuật có tay nghề cao từ 17 tỉnh, thành. Chương trình dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019 tại TP HCM.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:22

Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020
Tổng LĐLĐ VN đề nghị “chốt” đàm phán lương tối thiểu vào năm 2020

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ VN) khẳng định quá trình đàm phán lương tối thiểu vùng 2020 có ý nghĩa quan trọng. “Lương tối thiểu cần thực hiện theo quy định của Nghị quyết số 27-NQ/T.Ư, đáp ứng được mức sống tối thiểu”.

Thứ năm, 04/04/2019 - 03:34

Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội
Cuộc sống trên thuyền của người lao động nhập cư tại Hà Nội

Bắt đầu xuất hiện từ năm 1992, con thuyền neo đậu ven bờ sông Hồng cuối đoạn Hàm Tử Quan, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nơi ở của hàng trăm người lao động nhập cư.

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:09

Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?
Vì sao Thụy Điển trở thành “thiên đường” khởi nghiệp?

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển trở thành “nôi” của các công ty khởi nghiệp (startup), chỉ đứng sau Thung Lũng Silicon (Silicon Valley) của Mỹ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"
Thanh Hoá: Dứa chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân "đang ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Ngay những ngày đầu niên vụ 2019, giá dứa xuống thấp khiến người trồng dứa tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang đứng trước nguy cơ lỗ vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương có báo cáo.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:19

Gần 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3
Gần 14.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 3

(Dân trí) - Các doanh nghiệp XKLĐ đã đưa 13.966 lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài trong tháng 3. Tổng cộng trong quý 1/2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 32.343 người, đạt 27% kế hoạch. Cũng sau ngày 1/4, cơ hội việc làm của lao động VN tại Nhật bản sẽ rộng mở.

Thứ tư, 03/04/2019 - 11:23

6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần
6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần

Có hàng trăm ngàn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất, nhưng làm thế nào để bạn quyết định tập trung vào những thói quen nào?

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:44

Khởi kiện đòi kinh phí công đoàn
Khởi kiện đòi kinh phí công đoàn

Pháp luật hiện hành quy định doanh nghiệp (DN) có hay không có CĐCS đều phải đóng kinh phí CĐ bằng 2% tổng số tiền lương đóng BHXH cho người lao động (NLĐ). Khoản tiền này các cấp CĐ sẽ dùng để chăm lo cho NLĐ và duy trì hoạt động. Thực tế, nhiều DN cố tình “phớt lờ”, hoặc trây ỳ, nợ, khiến việc CĐ chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:33

Tranh luận việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ và nghỉ vào ngày nào?
Tranh luận việc có thêm 1 ngày nghỉ lễ và nghỉ vào ngày nào?

(Dân trí) - Thông tin đề cập tới 1 ngày nghỉ lễ mới trong năm dù đã được Bộ LĐ-TB&XH rút lại vào chiều 2/4. Tuy nhiên, vấn đề có hay không có thêm 1 ngày nghỉ và nghỉ vào ngày nào trong năm đã thu hút mối quan tâm chung của dư luận với nhiều ý kiến khác nhau.

Thứ tư, 03/04/2019 - 09:16

Đối tượng giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu
Đối tượng giáo viên được hưởng trợ cấp lần đầu

Năm 2012, bà Nguyễn Thu Hương về công tác tại trường THCS Quang Trung, xã Đăk R'tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Năm 2013, Trường được hưởng chế độ vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Bà Hương hỏi, bà có được hưởng chế độ trợ cấp ban đầu không?

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:23

Hơn 800.000 tấn bom, mìn đang nằm dưới lòng đất Việt Nam
Hơn 800.000 tấn bom, mìn đang nằm dưới lòng đất Việt Nam

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc, lượng bom đạn còn nằm dưới lòng đất tại Việt Nam hơn 800.000 tấn. Việt Nam cần kinh phí hàng chục tỷ USD với thời gian kéo dài hơn 100 năm để làm sạch số bom mìn còn sót lại.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:17

Bộ Lao động rút lại thông tin bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7
Bộ Lao động rút lại thông tin bổ sung 1 ngày nghỉ lễ dịp 27/7

(Dân trí) - Xung quanh thông tin dự kiến bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH ban hành hôm 5/3, chiều 2/4, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH nhằm thay thế Quyết định 260/QĐ-LĐTBXH. Đặc biệt, Quyết định 476/QĐ-LĐTBXH không còn đề cập tới thông tin về việc nghỉ lễ vào ngày 27/7.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:16

Bắc Giang: 2.253 lượt lao động được tư vấn việc làm trong quý 1/2019
Bắc Giang: 2.253 lượt lao động được tư vấn việc làm trong quý 1/2019

(Dân trí) - Hơn 2.250 lượt người lao động đến đăng ký, tìm hiểu thông tin về việc làm tại trụ sở Trung tâm và các văn phòng tại huyện Tân Yên và huyện Lục Nam đã được tư vấn việc làm trực tiếp. Đây là kết quả tích cực của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang trong Quý 1/2019.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:56

4 kiểu người "đẩy" doanh nhân đến thành công
4 kiểu người "đẩy" doanh nhân đến thành công

Muốn thành công, các doanh nhân hãy để 4 kiểu người này "bao vây" mình, theo Entrepreneur.

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:25

Hết thời gian nghỉ thai sản, con ốm thì có được nghỉ thêm?
Hết thời gian nghỉ thai sản, con ốm thì có được nghỉ thêm?

Bà Quỳnh Ngân công tác trong lực lượng Công an nhân dân được 3 năm 6 tháng, sinh non ở tuần thai thứ 29, hiện đã nghỉ hết chế độ thai sản nhưng con của bà vẫn ốm và chỉ nặng 4,5kg. Bà Ngân hỏi, bà có được nghỉ thêm không?

Thứ ba, 02/04/2019 - 08:22

Phú Yên: Kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ
Phú Yên: Kiếm cả chục triệu đồng từ trồng cây đinh lăng lấy củ

(Dân trí) - Những năm gần đây, nguồn việc làm của nhiều hộ dân ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) được ổn định hơn nhờ trồng xen canh cây chuối, hồ tiêu với cây đinh lăng để làm dược liệu. Cây 5 năm tuổi, người trồng có thể thu hoạch củ đinh lăng, với giá bán từ 1.000.000-1.500.000 đồng/kg tùy loại.

Thứ ba, 02/04/2019 - 06:05