Thứ năm, 01/06/2017 - 07:37

33 quốc gia và 34 tỉnh, thành tham gia Festival Di sản Quảng Nam 2017

Dân trí

Chiều 31/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin về Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017. Theo thông tin từ Ban tổ chức, đã có nghệ sỹ, vận động viên, diễn viên… từ 33 quốc gia và từ 34 tỉnh, thành trong nước đăng ký tham gia các hoạt động trong khuôn khổ của festival.

Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết: Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017 là sự kiện văn hóa nhằm góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa Việt Nam và đặc trưng văn hóa Quảng Nam; đồng thời thông qua đó để trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa các địa phương trong nước, giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới; qua đó giới thiệu hình ảnh, thu hút đầu tư vào Quảng Nam và thúc đẩy phát triển ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam – phát biểu tại buổi họp báo
Ông Đinh Hài - Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam – phát biểu tại buổi họp báo

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến hết ngày 14/6/2017 với 23 hoạt động diễn ra trên địa bàn TP Tam Kỳ, TP Hội An và một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Các hoạt động diễn ra tại festival lần này gồm: Hội thi hợp xướng quốc tế; Festival diều quốc tế; Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới; liên hoan ẩm thực quốc tế; giải lướt ván buồm vô địch thế giới và giải đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng; triển lãm “Di sản biển, đảo Việt Nam”; liên hoa hô bài chòi các tỉnh miền Trung Việt Nam và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được Unesco vinh danh; trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam…

Theo Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, đến nay công tác chuẩn bị cho Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI 2017 đã được tỉnh Quảng Nam chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để Festival diễn ra thành công như mong đợi.

Ngoài các hoạt động văn hóa – du lịch, ẩm thực địa phương cũng là một trong những thú vị mà du khách đến với Quảng Nam sẽ được thưởng thức
Ngoài các hoạt động văn hóa – du lịch, ẩm thực địa phương cũng là một trong những thú vị mà du khách đến với Quảng Nam sẽ được thưởng thức

“Đây sẽ là sự kết nối hài hòa giữa các di sản văn hóa tỉnh Quảng Nam với di sản văn hóa của cả nước được trình diễn dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm chuyển tải đến công chúng thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa”, ông Đinh Hài phát biểu.

Festival Di sản năm nay có gì mới? Ông Đinh Hài cho hay, festival lần này sẽ nhấn mạnh đến yếu tổ biển, văn hóa biển như các hoạt động triển lãm biển đảo, hoạt động thể thao biển như giải lướt ván buồm vô địch thế giới…

“Quảng Nam không chỉ có Di sản Văn hóa vật thể như lâu nay mà còn có biển. Lần này Quảng Nam muốn phát triển du lịch về phía Nam của tỉnh nên đêm khai mạc sẽ được tổ chức tại bãi biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ) và tại đây cũng có nhiều hoạt động hấp dẫn khác”, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam phát biểu.

Về thu hút khách du lịch thông qua sự kiện này, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam kỳ vọng, trong dịp festival lần này, sẽ có từ 800 ngàn đến 1 triệu du khách đến Quảng Nam.

Công Bính