Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh:

Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)

Dân trí So với kết quả lạc quan của tình hình kinh tế đầu năm 2015, du lịch trở thành một “điểm đen” khiến nhiều ĐBQH sốt ruột. Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng thở dài tự hỏi, Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, khách du lịch vẫn không mặn mà…

Phát biểu tại Quốc hội ngày 8/6, Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) đặt câu hỏi, tại sao du khách quốc tế đến Việt Nam không bằng một số nước trong khu vực, thậm chí 6 tháng đầu năm 2015, lượng khách đã giảm 12,2% trong khi đất nước có nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, ổn định về an ninh chính trị, trật tự xã hội tốt, người Việt Nam thân thiện hiếu khách. Nguyên nhân có phải do kinh doanh du lịch chụp giật, chặt chém gây nên hay không?

Ông Đương khuyến cáo, biện pháp lành mạnh hóa môi trường du lịch là cần thiết. Điều này trước hết thuộc trách nhiệm các cơ quan có thẩm quyền. Chính quyền địa phương phải thiết lập kỷ cương, chặn đứng hành vi ăn chặn, chụp giật du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch để thu du khách. Theo đó, ông Đương bình luận, trong số các doanh nghiệp lâm vào khó khăn, phá sản thời gian qua, nếu nguyên nhân là do làm ăn giật dẫn đến phá sản thì cũng là một phép sàng lọc tốt, tích cực.
Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chia sẻ bức xúc về tình trạng chặt chém, chộp giật trong hoạt động kinh doanh du lịch.

Đại biểu Đinh Công Sỹ cũng nhìn nhận, thời điểm hiện tại là thời điểm khó khăn của ngành du lịch và dịch vụ gắn với du lịch. Thực tế là từ nửa cuối năm ngoái, lượng khách du lịch đến Việt Nam đã liên tục giảm. Những nguyên nhân khách quan như do tình hình căng thẳng trên Biển Đông khiến du khách e ngại, tỷ giá đồng tiền Việt với ngoại tệ bất lợi thì cân nhìn nhận nguyên nhân chủ quan khiến lượng khách sụt giảm có liên quan nhiều đến cách làm chưa chuyên nghiệp.

Những hiện tượng vống giá, chặt chém mùa lễ hội, du lịch, ông Sỹ tỏ ra bức xúc vì đã nói nhiều mà vẫn chưa khắc phục.

Ngoài ra, các điểm du lịch chương trình đều na ná như nhau, các lễ hội thì không thiếu các biểu có tính chất tiêu cực.

Vì vậy, không chỉ du khách nước ngoài lưu lại ít ngày, chi tiêu ít hơn và không có ý định quay trở lại Việt Nam mà chính người Việt cũng lựa chọn đi du lịch nước ngoài nhiều hơn so với ở lại trong nước cũng có phần từ lý do này.

“Tại sao một đất nước có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn, có rất nhiều tiềm năng du lịch, có đến 9000 lễ hội hàng năm nhưng vẫn chưa đủ sức để giữ chân du khách, để người ta phải bỏ tiền chi cho hoạt động này. Những kỳ vọng phát triển ngành công nghiệp không khói, phi lợi nhuận này khó có thể đáp ứng được nếu người làm du lịch không tự nâng cao đạo đức nghề nghiệp, kinh doanh để có thể hoạt động bền vững, lâu dài” – ông Sỹ nói.

Đáp lại câu hỏi của đại biểu Đỗ Văn Đương, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần thảo luận bàn cách làm sao chặn đứng tình trạng sụt giảm của ngành du lịch. Từ tháng  12/2014 nay liên tiếp có các Nghị quyết tìm hướng tháo dỡ khó khăn cho ngành. Mới đây Nghị quyết 90 nêu ra 3 giải pháp cụ thể.

Trước hết, Chính phủ đã thống nhất mở rộng việc miễn thị thực (visa) đơn phương cho khách du lịch đến từ một số nước. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh so sánh, hiện tại, Thái Lan đã miễn thị thực cho 61 nước, trong đó 40 nước miễn đơn phương, Singapore miễn cho 180 nước, trong đó có 80 nước miễn đơn phương.

Người đứng đầu ngành du lịch cũng phân trần, các nước đầu tư cho xúc tiến quảng bá du lịch rất mạnh. Như Thái Lan chi 80 triệu USD/năm cho hoạt động này, Malaysia tới 100 triệu USD và Singapore năm nay tuyên bố chi 130 triệu USD để quảng bá du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam dù cũng tập trung cho công tác quảng bá nhưng nguồn lực còn rất hạn chế (chỉ 3 triệu USD/năm), bên cạnh việc năng lực xúc tiến của Bộ Văn hoá – Thể thao & Du lịch cũng còn nhiều bất cập đáng bàn.  So với số tiền đầu tư của các nước, nguồn tiền này thực sự quá khiêm tốn. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đề nghị được ủng hộ chủ trương thành lập quỹ phát triển du lịch.

Ông Tuấn Anh cũng  xin Chính phủ tiếp tục miễn thị thực đơn phương cho một số nước nữa như các nước là thị trường trọng yếu, chiến lược, các nước đối tác toàn diện của Việt Nam.

Về môi trường du lịch, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thống nhất nhận định về việc làm sao chặn tình trạng ăn chặn, chộp giựt trong kinh doanh, yêu cầu cơ sở dịch vụ niêm yết công khai và bán đúng giá.

Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao & Du lịch cho biết, thời gian qua, ngành đã cố gắng làm nghiêm để chấn chỉnh tình trạng này. Lào Cao đã phạt 8 khách sạn nâng khống giá (khách sạn 3 sao mà tính tiền phòng lên tới 4,6 triệu đồng/đêm). Tại Vũng Tàu, có nhà hàng mà khách phải trả 22 triệu đồng cho một bữa ăn, đã bị phạt, đưa vào danh sách đen, khuyến cáo du khách tẩy chay. Tại Quảng BÌnh cũng có khách sạn bị phạt vì nâng khống giá phòng. Sầm Sơn (Thanh Hoá) đã thực hiện niêm yết giá bán cụ thể từng cân tôm, cân mực.

“Việt Nam tự hào khi được các tạp chí hàng đầu trên thế giới ca ngợi về những điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu. Việt Nam đứng thứ 6 trong 20 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, có nhiều bãi biển thuộc hạng đẹp nhất thế giới. Sơn Đòng là 1 trong 12 hang động kỳ thú nhất thế giới. Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan ấn tượng nhất thế giới…  Việt Nam cũng có những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất thế giới… Vậy thì điều gì làm ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng khách du lịch?” – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh buông lửng một câu hỏi.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Nữ hành khách "tung cước" đạp nam nhân viên hàng không
Nữ hành khách "tung cước" đạp nam nhân viên hàng không

Không chịu gửi chiếc xe nôi đem theo trên chuyến bay từ TP HCM đi Singapore, 1 nữ hành khách khi ra máy bay sáng 11-6 đã chạy xộc vào phía trong, tung chân đạp vào đùi nam nhân viên hàng không.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 03:19

Khách du lịch đến biển Thuận An không vào bãi tắm vì phí môi trường
Khách du lịch đến biển Thuận An không vào bãi tắm vì phí môi trường

(Dân trí) - Gần đây, theo phản ánh của nhiều du khách tại bãi biển Thuận An (Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) xảy ra tình trạng các nhân viên lao công môi trường trực tiếp đến thu tiền khách du lịch với lý do là phí vệ sinh môi trường biển.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:15

Xây dựng hang yến nhân tạo tại huyện Trường Sa
Xây dựng hang yến nhân tạo tại huyện Trường Sa

(Dân trí) - Trong chương trình Festival biển 2015 sắp tới, tỉnh Khánh Hòa dự kiến sẽ tổ chức khởi công xây dựng hang yến nhân tạo tại huyện Trường Sa.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài

(Dân trí) - Trao đổi về chuyện khách du lịch giảm mạnh thời gian qua, ngành du lịch đang “tắc” hướng tháo gỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tâm tư: “Làm sao thể hiện được hình ảnh một Việt Nam có văn hóa khi những điều du khách phàn nàn vẫn tồn tại mãi?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:16

Nơi tra tấn hà khắc trước ngày quy hoạch
Nơi tra tấn hà khắc trước ngày quy hoạch

(Dân trí) - Mùa hè, các phòng giam nơi đây giống như một cái lò nung bởi gió Lào dội về, phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội. Tuy nhiên sự hà khắc của nhà tù Sơn La không làm nhụt chí của những chiến sĩ yêu nước…

Thứ năm, 11/06/2015 - 07:53

Quảng Bình: “Bảo tồn và phát huy tối đa giá trị của rừng di sản"
Quảng Bình: “Bảo tồn và phát huy tối đa giá trị của rừng di sản"

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài trong chiến lược quy hoạch, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đến năm 2030, đưa di sản này trở thành một trong những vùng sinh thái hấp dẫn nhất châu Á.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:59

Malaysia bắt giữ du khách khỏa thân “gây động đất”
Malaysia bắt giữ du khách khỏa thân “gây động đất”

Các nhà chức trách Malaysia đã bắt giữ 4 du khách nước ngoài, những người được cho là đã khỏa thân trên núi Kinabalu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:55

Sẽ giảm phí cấp visa vào Việt Nam
Sẽ giảm phí cấp visa vào Việt Nam

Cơ quan chức năng sẽ đơn giản thủ tục, chấn chính cấp visa tại sân bay, visa điện tử, nghiên cứu giảm phí visa.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:01

Chi phí xin visa cao cản trở khách du lịch đến Việt Nam
Chi phí xin visa cao cản trở khách du lịch đến Việt Nam

Khách du lịch đến Việt Nam giảm vì chi phí và thủ tục cấp thị thực nhập cảnh (visa) rất khó khăn. Cụ thể, chi phí xin visa ở Việt Nam bằng hai đêm ở Thái Lan. Khách du lịch đã chọn đến Thái Lan thay vì Việt Nam.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:59

Hội An lọt top 10 thành phố du lịch tốt nhất Châu Á của Smarter Travel
Hội An lọt top 10 thành phố du lịch tốt nhất Châu Á của Smarter Travel

(Dân trí) - Đô thị cổ Hội An là thành phố duy nhất của Việt Nam lọp top 10 thành phố du lịch tốt nhất Châu Á theo chuyên trang du lịch uy tín của Mỹ - Smarter Travel

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:16

Chuẩn bị đồ cho bé khi đi du lịch biển
Chuẩn bị đồ cho bé khi đi du lịch biển

(Dân trí) - Có rất nhiều thứ phải mang khi con bạn mới chỉ dưới 3 tuổi, nhưng nếu biết cách sắp xếp hợp lý và gọn gàng, bạn có thể mang cả nhà theo trên lưng và cùng con vui chơi trong nhiều ngày hè vui.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:18

Chuyện kể về ông Nguyễn Sự - người giữ vóc dáng Hội An
Chuyện kể về ông Nguyễn Sự - người giữ vóc dáng Hội An

Thực ra không phải chỉ là tình cảm cá nhân mà tất thảy những người yêu Hội An, yêu di sản Quảng Nam khi nghe tin ông Nguyễn Sự viết đơn xin từ chức Bí thư Thành ủy Hội An đều thấy hụt hẫng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách du lịch Trung Quốc đã 'bỏ' hơn 23 tỷ USD ở Mỹ
Khách du lịch Trung Quốc đã 'bỏ' hơn 23 tỷ USD ở Mỹ

Một báo cáo gần đây của văn phòng du lịch Mỹ chỉ ra năm 2014 đã có 2,2 triệu du khách Trung Quốc chi tiêu hơn 23 tỷ USD ở nước Mỹ. Mức chi tiêu này đã khiến nhóm du lịch Trung Quốc trở thành nhóm du khách nước ngoài có mức chi tiêu nhiều thứ hai ở Mỹ.

Thứ hai, 08/06/2015 - 01:05

Khoảnh khắc định mệnh của cô gái xấu số bị con sư tử cắn chết
Khoảnh khắc định mệnh của cô gái xấu số bị con sư tử cắn chết

Những nhân viên và du khách tại công viên động vật hoang dã Lion Park ở ngoại ô Johannesburg, Nam Phi vẫn chưa thể quên được khoảnh khắc con sư tử lao tới cắn chết một cô gái ngồi trong xe ôtô hôm 1/6.

Thứ hai, 08/06/2015 - 12:10

Khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm giảm mạnh
Khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm giảm mạnh

(Dân trí) - 5 tháng đầu năm 2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2014, chỉ đạt 2,3 triệu lượt người. Tổng cục Thống kê và Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết.

Thứ hai, 08/06/2015 - 07:58

Hủy hàng loạt tour đến Hàn Quốc
Hủy hàng loạt tour đến Hàn Quốc

Nhiều du khách bắt đầu hủy tour đến Hàn Quốc hoặc chuyển hướng sang thị trường khác do dịch bệnh MERS-CoV diễn biến phức tạp tại nước này.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 05:33

Cận cảnh khách sạn lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia
Cận cảnh khách sạn lớn nhất thế giới ở Saudi Arabia

Saudi Arabia vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng một tổ hợp khách sạn với 10.000 phòng, 70 nhà hàng và nhiều sân đỗ trực thăng để phục vụ cho người Hồi giáo và các tín đồ hành hương về đất Thánh Mecca.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 02:36

Chiêm ngưỡng chiếc bồn cầu đắt giá nhất hành tinh
Chiêm ngưỡng chiếc bồn cầu đắt giá nhất hành tinh

Một chiếc bồn cầu đắt giá, được phủ kín bằng 72.000 viên tinh thể Swarovski, đã thu hút sự chú ý của khách tham quan Triển lãm đồ bếp và phòng tắm 2015.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:55

Không tổ chức đưa khách du lịch sang các vùng có dịch bệnh Mers
Không tổ chức đưa khách du lịch sang các vùng có dịch bệnh Mers

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế không nên tổ chức đưa khách du lịch đến các vùng đang có dịch bệnh Mers-Cov, chủ động kiểm soát những đoàn khách từ vùng đang có dịch bệnh đến Việt Nam.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 04:46

Du khách sợ hãi khi bị con voi "trấn lột" giữa đường
Du khách sợ hãi khi bị con voi "trấn lột" giữa đường

Một chú voi ở Vườn Quốc gia Bandipur, Ấn Độ đã tấn công chiếc xe của du khách để tìm kiếm thức ăn.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 03:35

Suối nước nóng Nhật Bản bị đóng cửa vì "quan hệ tập thể"
Suối nước nóng Nhật Bản bị đóng cửa vì "quan hệ tập thể"

Một suối nước nóng nổi tiếng tại Nhật Bản đã phải đóng cửa sau khi nhiều du khách tới đây tham gia vào các hoạt động tình dục bao gồm cả quan hệ tình dục tập thể.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:35

Kết quả tuần 11 cuộc thi “Thử tài hiểu biết Non sông đất Việt”
Kết quả tuần 11 cuộc thi “Thử tài hiểu biết Non sông đất Việt”

Dưới đây là kết quả độc giả đã may mắn trúng thưởng tuần 11 của chương trình và 2 câu hỏi của tuần 12, tuần cuối cùng cuộc thi “Thử tài hiểu biết Non sông đất Việt”.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:30

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Sơn Đoòng gây ấn tượng mạnh tại Singapore
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Sơn Đoòng gây ấn tượng mạnh tại Singapore

(Dân trí) - Chiều tối 4/6 tại Singapore, ngoài việc quảng bá các sản phẩm du lịch hiện có, Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới của Việt Nam đã chính được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quảng bá tại thị trường Singapore.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:38

TP HCM nằm trong top 10 đô thị phát triển du lịch nhanh nhất thế giới
TP HCM nằm trong top 10 đô thị phát triển du lịch nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Bên cạnh nhiều đô thị lớn như Abu Dhabi, Osaka, Tokyo hay Đài Bắc, thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi danh trong Top 10 thành phố có tốc độ phát triển ngành du lịch nhanh nhất thế giới.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:37