Chủ nhật 20/11/2016 - 09:09

10 năm “vác tù và”, "cõng" loa phát thanh di động đi tuyên truyền giao thông

Dân trí Hơn 10 năm qua, người dân trên địa bàn huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã quen thuộc với hình ảnh người đàn ông cùng với “bộ đồ nghề” trên chiếc xe máy rong ruổi khắp các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông tới người dân.

Hơn 10 năm rong ruổi trên “con ngựa sắt”

Người đàn ông mà chúng tôi nhắc đến là ông Phạm Ngọc Chiêng (65 tuổi), xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Gần 14 năm qua, hàng ngày, ông Chiêng điều khiển xe máy chở theo bộ loa phóng thanh cùng lá cờ tổ quốc bay phấp phới, rong ruổi trên khắp các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và vấn đề an toàn giao thông đến với bà con nhân dân.

Ông Phạm Ngọc Chiêng và công việc thường ngày của mình
Ông Phạm Ngọc Chiêng và công việc thường ngày của mình

Cứ như vậy, suốt những năm qua, hầu như ngày nào ông Chiêng cũng “cưỡi con ngựa sắt” của mình đi làm cái việc được cho là “vác tù và hàng tổng”. Chỉ những khi ốm đau, hay những ngày mưa gió không thể đi được ông mới ở nhà.

Thời điểm chúng tôi đến nhà cũng là lúc ông Chiêng vừa hoàn thành một buổi đi tuyên truyền của mình về. Vừa nói chuyện, ông vừa tranh thủ cắm sạc chiếc bình ắc quy để tiếp tục cho công việc buổi chiều.

Vốn là một cựu chiến binh từng có thời gian công tác trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ ở quân ngũ, năm 1978, ông trở về quê hương với thương tật 4/4. Năm 2002, ông được đảm nhận nhiệm vụ làm trưởng đài truyền thanh của xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Qua thực tế công việc hàng ngày, ông suy nghĩ và trăn trở về việc nhiều chương trình phát thanh của xã không đến được với người dân ở những vùng xa xôi của địa phương.

Hơn nữa, bản thân từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm, từ đó ông trăn trở và suy nghĩ phải làm một việc gì đó để góp phần nâng cao nhận thức của người dân, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông đối với bà con nhân dân trên địa bàn.

Như để giúp chúng tôi hiểu hơn về công việc của mình, ông Chiêng chỉ tay về góc sân nơi đang để hệ thống “đài phát thanh di động”, giải thích, mặc dù đã có hệ thống loa phát thanh quốc gia rộng khắp, địa phương có ô tô cổ động... nhưng thời lượng phát sóng bị hạn chế, các đường làng, ngõ xóm nhỏ hẹp, xe ô tô không đến được. Với hi vọng, chiếc xe máy nhỏ gọn của mình sẽ len lỏi đến các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền nên ông đã quyết định làm cái việc mà nhiều người cho là gàn.

Tìm cả trâu, bò lạc...

Nhớ lại những ngày đầu khi chọn công việc này, vì lo cho sức khỏe của ông nên vợ con đã ngăn cản. Có người còn nghĩ ông là “khùng” vì suốt ngày chạy lang thang ngoài đường. Hơn nữa, vấn đề tài liệu về luật an toàn giao thông cũng là một khó khăn với ông. Không phải vì thế mà ông từ bỏ ý tưởng của mình. Dần dần, thấy việc làm của ông Chiêng có nhiều ý nghĩa nên mọi người dần ủng hộ.

Ông Chiêng chuẩn bị đồ nghề cho công việc của mình
Ông Chiêng chuẩn bị đồ nghề cho công việc của mình

Khi nắm bắt được những việc làm tự nguyện đầy ý nghĩa của ông, Công an xã Dân Lực và Công an huyện Triệu Sơn cũng đã cung cấp các văn bản pháp quy về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giúp ông Chiêng thuận lợi trong việc tuyên truyền.

Thông thường, một ngày làm việc của ông bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc ca làm việc đầu tiên lúc 11h và buổi chiều bắt đầu từ 14h đến 17h. Thường thì ông chỉ tuyên truyền đến các xã trên địa bàn huyện Triệu Sơn, cũng có lần đi xa cách nhà gần 100 km.

Ông rong ruổi khắp các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền
Ông rong ruổi khắp các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền

Để chuyển tải các văn bản pháp luật, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất khi đến với người dân, ông đã vận dụng những kinh nghiệm ngày còn làm việc trong quân ngũ. Những câu khẩu hiệu như: “Đi xe máy mà lạng lách đánh võng là con đường ngắn nhất đến với tử thần”, “Điều khiển xe máy khi say xỉn là vi phạm Luật Giao thông”, “Đừng để người thân phải gánh vác hậu quả do mình gây ra”... như đã trở thành món ăn tinh thần của người dân địa phương.

Những thông điệp trong các bản tin của ông Chiêng thường nhấn mạnh về những vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn hoặc tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để phơi lúa, rơm rạ mỗi vụ mùa, dùng biển che chắn đường, kể cả vấn đề an toàn thực phẩm…Để hiểu quả thông tin của mình đến được với nhiều người cùng lúc, ông Chiêng thường chọn những địa điểm đông người như ngã tư, cổng chợ, trường học...

Với phương châm mưa dầm thấm lâu, việc làm của ông đã góp phần giúp người dân được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức và ý thức về an toàn giao thông, từ đó giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông và số vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn.

Anh Lê Tuấn Anh (36 tuổi), ở xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn chia sẻ: “Nhiều năm qua, người dân chúng tôi thường thấy một người đàn ông đi xe máy mở loa phát thanh, tuyên truyền. Những lần đầu thấy lạ, nhưng rồi nghe nhiều thành quen và nằm lòng những thông tin về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những thông tin về luật an toàn giao thông do ông Chiêng tuyên truyền”.

Người dân địa phương đã quá quen thuộc với hình ảnh của ông
Người dân địa phương đã quá quen thuộc với hình ảnh của ông

Đối với người dân địa phương, không chỉ được tiếp thu những thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà mỗi lần cần tìm lại giấy tờ tùy thân, trâu bò đi lạc đều được ông Chiêng tận tình giúp đỡ.

Ông Nguyễn Quyết Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Dân Lực chia sẻ, nhờ việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trong công tác an toàn giao thông nên số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn giảm rõ rệt. Hàng năm, UBND xã trao tặng bằng khen và động viên ông Chiêng cố gắng tiếp tục phát huy công việc của mình.

Ông đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen
Ông đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen

Trung tá Nguyễn Văn Quyền - Trưởng Công an huyện Triệu Sơn cho biết, ông Chiêng là một người rất nhiệt tình trong công tác tuyên truyền luật an toàn giao thông. Việc làm đầy nhiệt huyết và ý nghĩa của ông chính là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền và là mô hình tuyên truyền lưu động đến với người dân một cách nhanh nhất, dễ hiểu và thiết thực nhất.

Với những việc làm ý nghĩa của mình, ông Chiêng vinh dự được Công an tỉnh Thanh Hóa chọn là mô hình tiên tiến trong phong trào vì an ninh tổ quốc. Đồng thời, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiêu biểu trong phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh tổ quốc giai đoạn 2006 - 2016. Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao tặng cho ông một chiếc xe máy trị giá 20 triệu đồng để động viên ông Chiêng.

Phạm Nguyễn - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Bộ Chính trị ra Nghị quyết siết quản lý nợ công
Bộ Chính trị ra Nghị quyết siết quản lý nợ công

(Dân trí) - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành TƯ Đảng về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:43

8 người trên chiếc xe đi ăn cưới gặp nạn, 1 nạn nhân tử vong
8 người trên chiếc xe đi ăn cưới gặp nạn, 1 nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa khiến 1 người tử vong, 7 người khác bị thương.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:48

Nghi án tình nhân của mẹ liên quan đến cái chết của bé 2 tuổi
Nghi án tình nhân của mẹ liên quan đến cái chết của bé 2 tuổi

(Dân trí) - Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM xác nhận cháu bé khi đưa đến bệnh viện đã ngưng tim, ngưng thở; sốc, đa chấn thương vùng đầu, bụng… không thể cứu chữa. Cháu bé gặp nạn khi được để ở nhà cùng với tình nhân của mẹ, người đã từng hành hung, đánh cháu gãy chân trước đó (?)...

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:07

3 học sinh rủ nhau tắm biển, hai nạn nhân bị cuốn trôi
3 học sinh rủ nhau tắm biển, hai nạn nhân bị cuốn trôi

(Dân trí) - Ba em học sinh lớp 7 xuống biển tắm thì không may rơi vào vùng nước xoáy, một em may mắn bơi được vào bờ, còn hai em bị sóng cuốn ra xa, đuối nước, thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:00

Việt kiều Pháp tử vong trong phòng khách sạn
Việt kiều Pháp tử vong trong phòng khách sạn

(Dân trí) - Ngày 20/11, Công an quận 1 vẫn đang đang phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra, làm rõ cái chết của 1 Việt kiều Pháp trong khách sạn ở trung tâm thành phố.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:25

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp lãnh đạo nhiều nước thành viên APEC
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp lãnh đạo nhiều nước thành viên APEC

Tiếp tục chuỗi hoạt động song phương dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24 tại Lima, Peru, cũng trong chiều 19/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp và tiếp xúc với Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbul.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:00

Yêu cầu tạm dừng làm nhà máy bột giấy Lee&Man Hậu Giang
Yêu cầu tạm dừng làm nhà máy bột giấy Lee&Man Hậu Giang

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định, qua thanh tra, đơn vị đã yêu cầu Công ty TNHH Lee&Man Việt Nam tại tỉnh Hậu Giang phải tạm dừng triển khai Dự án Nhà máy bột giấy.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 05:50

Tàu cá hỏng hộp số, 11 ngư dân cầu cứu khẩn
Tàu cá hỏng hộp số, 11 ngư dân cầu cứu khẩn

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển, tàu cá BĐ 99047 TS của ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng hộp số, trên tàu 11 ngư dân trôi dạt nhiều giờ trên biển vào đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:32

Tai nạn thảm khốc trên cao tốc, 10 người thương vong
Tai nạn thảm khốc trên cao tốc, 10 người thương vong

Chiếc xe Toyota Innova chạy làn phía trong trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên đã xảy ra tai nạn thảm khốc với xe container khiến 4 người tử vong, 6 người bị thương.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:42

Sợ lộ danh tính vì đã từng hiến “con giống”
Sợ lộ danh tính vì đã từng hiến “con giống”

Qua điện thoại, giọng anh chàng Trần Hoàng Tiến (SN 1995, quê Bình Phước) rất nhỏ như muốn giấu kín tâm sự “khó nói” của mình.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 11:12

Nước mắt ngày hội ngộ của cựu binh Gạc Ma trên giường bệnh
Nước mắt ngày hội ngộ của cựu binh Gạc Ma trên giường bệnh

(Dân trí) - Anh Dũng vô cùng bất ngờ và xúc động khi được gặp lại những người đồng đội từng sát cánh bên nhau giữa "Vòng tròn bất tử" Gạc Ma lịch sử ngày 14/3/1988 và cùng bị phía Trung Quốc giam giữ nhiều năm trời.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 11:04

Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều ổ gà sau lũ
Quốc lộ 1 xuất hiện nhiều ổ gà sau lũ

(Dân trí) - Sau trận lũ hồi đầu tháng 11/2016, tuyến quốc lộ 1 qua địa phận 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên bị bong tróc, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà trên đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Tai nạn thảm khốc ở Xuyên Mộc, 4 người tử vong tại chỗ
Tai nạn thảm khốc ở Xuyên Mộc, 4 người tử vong tại chỗ

Khoảng 20 giờ 15 ngày 19-11, tại khu vực đường ven biển thuộc ấp Bình Hải, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến bốn người tử vong tại chỗ, hai người khác bị thương.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:42

Giảm 10 độ, miền Bắc sắp đón rét đậm dài ngày
Giảm 10 độ, miền Bắc sắp đón rét đậm dài ngày

Giữa tuần tới, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh khiến nền nhiệt hạ sâu. Hà Nội có thể rét 13-15 độ về đêm.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:33

“Biệt phủ” không phép mọc giữa đồng và bốt điện nổ giữa phố
“Biệt phủ” không phép mọc giữa đồng và bốt điện nổ giữa phố

(Dân trí) - Bốt điện trên vỉa hè bất ngờ phát nổ làm 1 người chết, 4 người bị bỏng; Cụ ông 77 tuổi hàng ngày “đi xin” quần áo cho người nghèo; “Biệt phủ” không phép mọc giữa cánh đồng… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm, theo dõi trong tuần qua.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:10

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam”
“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định sự sáng tạo của người Việt Nam”

(Dân trí) - “Giải Nhân tài Đất Việt là một trong những giải tiên phong tuyên dương khởi nghiệp sáng tạo của người Việt Nam. Đây là sứ mệnh của 20 năm tới nếu nước ta muốn phát triển nhanh hơn, bền vững hơn”, GS. TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:53

Thí sinh hồi hộp trước đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016
Thí sinh hồi hộp trước đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Từ 19h tối 19/11, không khí trong và ngoài hội trường lớn Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô nóng lên từng phút. Đông đảo thí sinh cùng người nhà đã có mặt từ rất sớm, háo hức mong chờ tên mình các sản phẩm dự thi của mình được vinh danh

Thứ bảy, 19/11/2016 - 08:00

Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh 2 giải Nhất Công nghệ thông tin
Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh 2 giải Nhất Công nghệ thông tin

(Dân trí) - Lễ trao giải Nhân tài Đất Viết 2016 vỡ òa khi 2 giải nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin xướng tên các sản phẩm: Ứng dụng Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior) và Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC. Các tác giả trẻ đại diện cho 2 sản phẩm bước lên bục trong niềm hạnh phúc thời khắc được vinh danh...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:01

Nam thanh niên hồn nhiên khoe "chiến tích"... giết mèo rừng
Nam thanh niên hồn nhiên khoe "chiến tích"... giết mèo rừng

(Dân trí) - Sau khi bẫy được một con mèo rừng, nam thanh niên lên Facebook khoe "chiến tích" của mình. Con mèo rừng quý hiếm sau đó đã bị xẻ thịt…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 04:00

“Tàu ma” ở Bình Thuận: Loại trừ khả năng tàu gặp cướp biển
“Tàu ma” ở Bình Thuận: Loại trừ khả năng tàu gặp cướp biển

(Dân trí) - Liên quan đến việc xử lý con tàu không người trôi dạt được phát hiện ngày 16/11, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đang liên hệ với phía Trung Quốc để xác định chủ nhân của chiếc tàu; đồng thời tiến hành xử lý theo theo quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:17

“Biệt phủ” giữa đồng chưa được cấp phép
“Biệt phủ” giữa đồng chưa được cấp phép

(Dân trí) - “Cơ quan chuyên môn của huyện có thiếu sót khi không kiểm tra, giám sát thường xuyên nên đã để xảy ra việc xây dựng công trình có ngọn núi nhân tạo như hiện nay”, Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) thừa nhận.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:12

Bộ TT-TT yêu cầu làm rõ việc tung tin thất thiệt lên Facebook để bôi nhọ giáo viên
Bộ TT-TT yêu cầu làm rõ việc tung tin thất thiệt lên Facebook để bôi nhọ giáo viên

(Dân trí) - Trước sự việc một tài khoản Facebook đã lấy hình ảnh ăn chơi trác táng của một nhân vật ở Trung Quốc rồi gán thông tin bịa đặt cho các giáo viên ở Hà Tĩnh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã gửi công văn yêu cầu Sở TT-TT Đắk Lắk và Đắk Nông xác minh.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:09

3 nữ sinh chết đuối khi tắm sông
3 nữ sinh chết đuối khi tắm sông

(Dân trí) - Chiều 19/11, ông Lưu Văn Nhạnh, Chánh văn phòng UBND huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể 3 nữ sinh bị đuối nước tại sông Vàm Bến Cát (thuộc ấp An Hòa, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:34

20 giờ tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016
20 giờ tối nay tường thuật trực tuyến lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - Những nhân tài trong các lĩnh vực CNTT, Y dược, Khoa học, Môi trường sẽ được xướng tên trong lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 diễn ra vào 20h tối nay 19/11. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV2 Đài truyền hình Việt Nam và tường thuật trực tuyến trên báo điện tử Dân trí.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:24