Thứ bảy, 26/10/2019 - 18:55

Quảng Ninh

100% đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

Dân trí

100% đại biểu tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Ninh (kỳ họp chuyên đề) khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra vào sáng nay (26/10) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sáp nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

100% đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long - 1

Sau khi sáp nhập với huyện Hoành Bồ, đơn vị hành chính mới TP Hạ Long sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước (ảnh ĐP)

Theo đó, sau khi thực hiện sáp nhập, đơn vị hành chính TP Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1, trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, về số đơn vị hành chính trực thuộc.

Cụ thể, thành phố mới sẽ có 33 đơn vị hành chính trực thuộc, có tổng diện tích 1.119,36 km2 và có quy mô dân số lên tới 300.267 người.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ là việc lớn, rất hệ trọng, mang tính lịch sử liên quan chặt chẽ đến sự ổn định và phát triển của tỉnh cũng như của 2 địa phương.

Trong quá trình xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh, các thế hệ lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ đặc biệt quan tâm, nghiên cứu đưa ra những chủ trương đúng đắn, lộ trình bài bản, từng bước chắc chắn và đã trải qua 3 lần điều chỉnh với các quy mô, mức độ khác nhau.

100% đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long - 2

100% đại biểu HĐND tán thành thông qua sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long (ảnh báo QN)

Cũng theo ông Ký, quá trình triển khai tỉnh luôn cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố đặc thù về lịch sử, truyền thống, văn hóa, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán, điều kiện địa lý, tự nhiên, cộng đồng dân cư và yêu cầu đảm bảo quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không gây ra những xáo trộn lớn. Các cấp ủy đảng, chính quyền, nhất là người đứng đầu các ngành, các địa phương, cơ quan liên quan cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, vận động tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân.

 “Kết quả lấy ý kiến cử tri về phương án, đề án sắp xếp thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương cũng như tại các kỳ họp của HĐND các cấp đều nhận được sự thống nhất, ủng hộ rất cao. 100% đại biểu HĐND các cấp tán thành chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, đã khẳng định những chủ trương đúng đắn, kịp thời của tỉnh, Trung ương và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của tuyệt đại đa số cử tri, nhân dân...”, ông Ký nói.

100% đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long - 3

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP. Hạ Long và huyện Hoành Bồ là việc lớn, rất hệ trọng, mang tính lịch sử liên quan chặt chẽ đến sự ổn định và phát triển của tỉnh (ảnh ĐP)

Ông Ký cũng đề nghị, ngay sau  kỳ họp này, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ sớm, trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

Cũng tại kỳ họp này, có thêm 8 nghị quyết khác gồm: Chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Ninh, sáp nhập, giải thể và đổi tên thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 – 2021, Đề án đề nghị công nhận thị xã Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, đầu tư một số dự án giao thông động lực vào kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016 – 2020… cũng đã được các đại biểu tán thành thông qua 100%.

An Nhiên

Từ khóa: