Thứ sáu, 03/02/2017 - 08:37

Long An:

100 học viên cai nghiện trốn trại vì muốn... đón Tết cùng gia đình

Dân trí

Học viên cai nghiện trốn về nhà chỉ là hành động bộc phát vì có tâm lý muốn đón Tết cùng gia đình. Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo được tổ chức ngày 2/2.


Trung tâm chữa bệnh Long An, nơi học viên bỏ trốn (ảnh: Người lao động)

Trung tâm chữa bệnh Long An, nơi học viên bỏ trốn (ảnh: Người lao động)

Tại buổi họp báo được tổ chức ngày 2/2 thông tin chính thức vụ việc 100 học viên cai nghiện tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An (ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa) bỏ trốn khỏi trung tâm ngày 29/1 (nhằm ngày mùng 2 Tết), ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, khẳng định học viên cai nghiện trốn về nhà chỉ là hành động bộc phát vì có tâm lý muốn đón Tết cùng gia đình.

Trước đó, khoảng 15 giờ 45 phút ngày 29/1, các học viên bắt đầu đồng loạt đập phá một số vật dụng trong Trung tâm, sau đó đập phá cửa trung tâm, bỏ trốn vào rừng tràm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, được sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, lực lượng của trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng chốt chặn các khu vực lân cận và phát loa kêu gọi, vận động học viên trở lại. Trong số 100 học viên bỏ trốn khỏi Trung tâm hiện đã có 96 học viên tự nguyện trở lại.

Ông Dũng khẳng định, nguyên nhân vụ việc xác định là do các học viên có tâm lý nhớ nhà, muốn đón Tết cùng gia đình.

Ông Lê Tấn Dũng cho biết thêm, đối với các học viên còn lại, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương gặp gỡ gia đình, người thân để biết học viên đang ở đâu, sau đó động viên họ quay trở lại Trung tâm tiếp tục chữa bệnh.

Sáng 3/2, trao đổi với Dân Trí, Ông Hoa Thanh Niên - Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Long An - cho biết: "Đúng 100 học viên cai nghiện bỏ trốn vào ngày mùng 2 tết và đến nay chỉ còn 3 học viên chưa quay trở lại trung tâm. Ngay sau khi nhận được tin báo, trung tâm và UBND tỉnh Long An đã dùng loa động viên kêu gọi các học viên trở lại tiếp tục chương trình cai nghiện. Hiện còn 3 học viên chưa quay trở lại được xác định 1 người ngụ TP Tân An, 1 người ngụ huyện Bến Lức và 1 người ngụ huyện Đức Hoà".

Về nguyên nhân trốn trại, ông Niên cho biết do tâm lý nhớ nhà và muốn đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết nên các học viên đã đồng loạt bỏ trốn. Tuy vậy, đây chỉ là hành động bộc phát của các học viên, không phải do một nhóm đối tượng nào kích động.

Về hình thức xử lý, ông Niên cũng cho biết sẽ không áp dụng hình thức xử lý nào đối với các học viên trốn trại mà chỉ động viên, khuyến khích các học viên không tái phạm. Đây cũng là lần đầu tiên trung tâm cai nghiện ở Long An bỏ trốn với số lượng lớn như vậy.

Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội nằm cách Quốc lộ 62 và khu dân cư khoảng hơn 1 km. Trung tâm đang chăm sóc 162 học viên cai nghiện bắt buộc, 7 học viên cai nghiện tự nguyện.

Thanh Bình - Xuân Hinh