Chuyện buồn tái định cư:

12 năm về vùng đất mới, vẫn chìm trong đói nghèo!

Dân trí Đã 12 năm trôi qua, hơn 400 hộ dân phải di chuyển đến nơi ở mới để nhường chỗ cho đại dự án Hồ chứa nước Cửa Đạt vẫn vùi trong đói nghèo và thiếu thốn.
>>Bi kịch làng “triệu phú”

Năm 2002, xã Xuân Mỹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa phải nhường chỗ cho Dự án hồ chứa nước Cửa Đạt. Gần 2.000 hộ dân với trên 10.000 nhân khẩu phải di dời đến nơi mới, trong đó có hơn 400 hộ chuyển đến vùng tái định cư (TĐC) ở xã Thanh Kỳ và xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, sinh sống. Sau 12 năm chuyển đến vùng đất mới, mọi thứ đối với người dân vẫn không có gì thay đổi, ngược lại họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu nước, đất sản xuất, bệnh tật…

Đầu tư "bát ngát", dân vẫn khát

Bốn thôn TĐC Tân Hùng, Khe Cát, Thanh Xuân, Tân Mỹ ở xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, nằm xa tít, toàn đường rừng quanh co heo hút, thôn xa nhất là Tân Hùng cách trung tâm xã khoảng 7km. 

Nghĩ về những ngày ở Xuân Mỹ, bà Lò Thị Bình, thôn Tân Hùng bùi ngùi cho biết: “Ngày trước ở Xuân Mỹ đất sản xuất gia đình tôi có tới 10 sào để canh tác cộng với việc đi rừng lấy củi, lấy măng… cuộc sống cũng không đến mức chật vật. Nhưng từ khi chuyển đến đây cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào 1 sào lúa nước và 2 sào đất màu, nên quanh năm phải đong gạo. Ngày trước sống ở quê không bao giờ thiếu ăn, nay xuống đây năm nào cũng thiếu ăn vài ba tháng”.

Giếng ở khu TĐC thường xuyên không có nước
Giếng ở khu TĐC thường xuyên không có nước

Hiện thôn Tân Hùng có 147 hộ, nhưng trong đó có tới 71 hộ nghèo, thôn có 18 ha lúa nước thì có tới một nửa không cấy được vì thiếu nước. “Toàn thôn có 17 cái giếng công cộng, nhưng cứ đến mùa khô chỉ có 5 cái còn nước, số còn lại luôn trơ đáy” – ông Vi Văn  Tuyên , bí thư chi bộ thôn cho hay.

Không khấm khá hơn so với ở Thanh Tân, gần 200 hộ dân tại hai thôn Đồng Tiến và Đồng Tâm của xã Thanh Kỳ cũng đang “sống dở chết dở” vì không có đất sản xuất, thậm chí vào mùa khô họ còn đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Do cuộc sống khổ đủ đường nên đã 12 năm trôi qua mọi thứ ở đây dường như không có gì thay đổi, thậm chí nhiều căn nhà đã xuống cấp mà không có tiền để sửa sang, làm mới.

Ông Hà Văn Dựng, bí thư chi bộ thôn Đồng Tâm, cho biết chuyển đến vùng đất mới đã 12 năm thì chỉ có vài năm đầu là có nước sinh hoạt và sản xuất, đến các năm tiếp theo thì thường xuyên đối mặt với cảnh thiếu nước. “Cả thôn có tới 13 giếng nước, nhưng có 9 giếng thường xuyên không có nước, 4 giếng nước còn lại không thể cung cấp đủ nước sinh hoạt cho 95 hộ/456 nhân khẩu của thôn, vì thế việc tắm, giặt của bà con toàn ra suối, ra mương nên rất mất vệ sinh” – ông Hà Văn Dựng nói.

Bà Lò Thị Bình thôn Tân Hùng buồn rầu kể về những ngày ở khu TĐC
Bà Lò Thị Bình thôn Tân Hùng buồn rầu kể về những ngày ở khu TĐC

Ông Lê Hùng Vương, Trưởng thôn Đồng Tiến thở dài: “Cả thôn có ngần ấy con người mà chỉ có 9,3 ha đất để canh tác, do thường xuyên thiếu nước nên có khoảng 2 ha phải bỏ hoang. Diện tích còn lại nếu trời thương thì còn có ăn, chứ cứ nắng hạn như năm 2009 thì mất trắng”.

Theo tìm hiểu của PV thì tại những vùng TĐC này đã được xây dựng tới 16 bể chứa nước, nhưng có rất nhiều bể mới xây xong đã phải hạ độ cao đáy bể và cho đến nay, hầu hết các bể nước đó đã hoang hóa từ lâu. Còn nhiều hồ chứa nước phục vụ sản xuất được xây dựng nhưng đã xuống cấp, không còn phát huy được tác dụng.

Nhiều bất cập

Nước sinh hoạt, sản xuất thiếu đủ đường, dân TĐC còn đối diện với nhiều bất cập. Đơn cử như việc xây nhà ở cũng bất hợp lý, đa phần đồng bào dân tộc miền núi thích sống trong một không gian thoang mát, rộng rãi… tuy nhiên nhà ở đây lại được thiết kế san sát vào nhau như ở “phố”. Nhà này nối nhà kia “kéo nhau” lên tận lưng chừng đồi, nên vào mùa mưa nước thải gia súc, gia cầm của nhà trên cứ thế theo mưa chảy xuống nhà dưới, khiến cho môi trường sống ở đây đang bị đe doạ.

Bên cạnh đấy, theo Quyết định số 2840/QĐ-UB ngày 29-11-1999 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, dự án TĐC tại 2 xã Thanh Tân, Thanh Kỳ, huyện Như Thanh được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu để khai thác tiềm năng đất đai, phát triển sản xuất, từng bước ổn định sản xuất và đời sống cho hơn 400 hộ dân. Tổng mức đầu tư cho dự án này là trên 39 tỷ đồng sau đó điều chỉnh bổ sung nâng lên 42 tỷ đồng.

Người dân TĐC luôn đối mặt với cái đói mùa giáp hạt 
Người dân TĐC luôn đối mặt với cái đói mùa giáp hạt 

Tuy nhiên những gì mà Chi cục định canh, định cư Thanh Hoá (nay là Chi cục Nông nghiệp phát triển nông thôn) đã xây dựng tại đây chỉ được một thời gian đã xuống cấp hoặc không phát huy tác dụng. Ví như công trình hồ Khe Thoong hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng nên không giữ được nước. Ngoài ra, nhiều hồ chứa nước ở đây xây dựng “cho vui”, thành thử đất sản xuất đã ít, nước lại không có nên cuộc sống của người dân luôn bấp bênh, đói nghèo…

Ông Ngân Quốc Duyên, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tân, cho biết trong các cuộc họp, các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng có phản ánh về tình trạng thiếu nước, đất sản xuất. “Về nước thì địa phương đã báo cáo cấp trên, cũng có đoàn cấp trên về khảo sát và tính phương án dẫn nước từ trên đồi về cho người dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa triển khai vì thiếu kinh phí” – ông Duyên nói.

Ông Trương Thanh Tĩnh, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Như Thanh, thẳng thắn: “Ngay từ ngày đầu triển khai, mặt bằng TĐC cho người dân đã không đảm bảo, huyện cũng rất quan tâm đến người dân vùng TĐC, nhưng vẫn chưa tìm ra cách nào để thảo gỡ khó khăn cho họ”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Tìm thấy thi thể thuyền viên mất tích 5 ngày trên biển
Tìm thấy thi thể thuyền viên mất tích 5 ngày trên biển

(Dân trí) - Ngày 8/1, Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết vừa vớt được xác nạn nhân bị trượt chân rơi xuống biển mất tích vào ngày 3/1 vừa qua.

Thứ năm, 08/01/2015 - 05:21

Muốn mua ô tô phải có chỗ đỗ xe, đấu giá quyền lưu hành xe (!)
Muốn mua ô tô phải có chỗ đỗ xe, đấu giá quyền lưu hành xe (!)

(Dân trí) - Đó là một trong hàng loạt giải pháp mà Sở GTVT TPHCM vừa đề xuất nhằm hạn chế việc sở hữu phương tiện cá nhân. Cùng với việc bỏ tiền mua xe, chủ xe phải đóng tiền bảo hiểm, các loại phí, thuế và đặc biệt là phải đấu giá và nộp tiền để được quyền lưu hành xe.

Thứ năm, 08/01/2015 - 04:58

1 người chết, 5 người bất tỉnh trong phòng hát karaoke
1 người chết, 5 người bất tỉnh trong phòng hát karaoke

(Dân trí) - Thấy khách hát quá lâu, chủ quán vào kiểm tra thì tá hỏa phát hiện 6 người nằm bất tỉnh trong phòng hát, trong đó xác định 1 người đã tử vong.

Thứ năm, 08/01/2015 - 04:32

Gặp sóng to, một ngư dân rơi xuống biển mất tích
Gặp sóng to, một ngư dân rơi xuống biển mất tích

(Dân trí) - Trong lúc kéo lưới trên biển, một ngư dân không may rơi xuống biển mất tích.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:50

Jetstar bán vé máy bay 5 đồng trên 5 đường bay nội địa mới
Jetstar bán vé máy bay 5 đồng trên 5 đường bay nội địa mới

Jetstar Pacific cho biết sẽ mở bán vé máy bay siêu rẻ với giá 5 đồng/chặng trên 5 đường bay nội địa sắp được khai trương: Thanh Hóa - Buôn Ma Thuột, Buôn Ma Thuột - Hải Phòng và giữa Tp.Hồ Chí Minh – Quy Nhơn (Bình Định), Đồng Hới (Quảng Bình), Tuy Hòa (Phú Yên).

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:45

Kiểm điểm các cơ quan đòi “xử” luật sư Võ An Đôn
Kiểm điểm các cơ quan đòi “xử” luật sư Võ An Đôn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: “Các cơ quan nội chính TP Tuy Hòa làm như vậy là gây bức xúc, báo chí nêu là chính xác!”.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:33

Hàng trăm xe chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh
Hàng trăm xe chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

(Dân trí) - Mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) tiếp nhận khoảng 600 - 800 xe tải hàng nông sản xuất khẩu. Do lưu lượng phương tiện tăng đột biến, bến bãi không đáp ứng được nhu cầu vận tải gây nên tình trạng ùn ứ giao thông cục bộ trên đường và tại cửa khẩu.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:22

Sửa điện bất cẩn bị điện giật chết
Sửa điện bất cẩn bị điện giật chết

(Dân trí) - (Dân trí)- Chiều ngày 7/1, tại ấp Bưng Sa, xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) xảy ra tai nạn khi sửa điện khiến anh Huỳnh Quốc Trung (30 tuổi, ngụ xã Viên An) thiệt mạng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:08

Gần 300 tỷ đồng sửa chữa cầu Long Biên trong năm 2015
Gần 300 tỷ đồng sửa chữa cầu Long Biên trong năm 2015

(Dân trí) - Trước sự xuống cấp nghiêm trọng của cầu Long Biên, Bộ Giao thông Vận tải vừa giao Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (ĐSVN) khẩn trương thẩm định và phê duyệt dự án khôi phục giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 298 tỷ đồng.

Thứ năm, 08/01/2015 - 01:58

Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga
Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Trước khi Chủ tịch Housing Group Châu Thị Thu Nga bị bắt, UB Thường vụ Quốc hội đã tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu Quốc hội của bà Nga để phục vụ công tác điều tra, truy tố.

Thứ năm, 08/01/2015 - 01:05

Hai người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh
Hai người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - Thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương cho biết, có 2 người Việt Nam sẵn sàng hiến tuỷ cho ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Thứ năm, 08/01/2015 - 12:02

Đang đi xe máy bỗng dừng lại gục chết
Đang đi xe máy bỗng dừng lại gục chết

(Dân trí) - Đang chạy xe trên đường, người đàn ông vội tấp xe vào lề rồi nằm gục xuống đất tử vong.

Thứ năm, 08/01/2015 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho kiểm lâm tử vong vì cứu rừng
Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho kiểm lâm tử vong vì cứu rừng

(Dân trí) - Ngày 8/1, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chi cục vừa truy tặng Huân chương Dũng cảm cho anh Hồ Sỹ Tường, Hạt Phó Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ đã tử vong sau khi tham gia chữa cháy cứu rừng

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:30

Vạch lỗi nhà máy “đầu độc” sông Thương
Vạch lỗi nhà máy “đầu độc” sông Thương

(Dân trí) - Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cho biết, khi vận hành thử nghiệm dây chuyền mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc, công ty chưa xây dựng kế hoạch vận hành thử nghiệm tại các công trình xử lí nước thải và có kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường.

Thứ năm, 08/01/2015 - 10:24

Tài xế xe buýt chạy ẩu gây tai nạn
Tài xế xe buýt chạy ẩu gây tai nạn

Bị xe buýt chạy tạt đầu, nam thanh niên đi xe máy vướng tay lái vào xe ba bánh ngã ra đường, bị tấm tôn cắt nhiều nhát vào người…

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:54

Đôi vợ chồng hơn 40 năm sống ẩn dật như “người rừng”
Đôi vợ chồng hơn 40 năm sống ẩn dật như “người rừng”

(Dân trí) - Đứng trên quốc lộ 1A đoạn tránh Vinh nhìn ra phía xa xuống cánh đồng sâu sẽ thấy một lùm tre già cỗi um tùm. Ít ai biết trong khóm tre ấy có căn nhà của một đôi vợ chồng già đã sinh sống "ẩn dật" hơn 40 năm qua.

Thứ năm, 08/01/2015 - 09:01

Dầu tràn từ Nhà máy nhiệt điện, loang khắp mặt sông Uông
Dầu tràn từ Nhà máy nhiệt điện, loang khắp mặt sông Uông

(Dân trí) - Một lượng dầu lớn đã bị tràn từ Nhà máy nhiệt điện Uông Bí, loang đầy trên mặt sông. Sự cố chỉ được khắc phục khi người dân phát hiện.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:54

Vụ cháy 12 căn nhà: Tất cả tài sản đã bay theo hơi khói!
Vụ cháy 12 căn nhà: Tất cả tài sản đã bay theo hơi khói!

(Dân trí) - Ngày 7/1, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn tại chợ thị trấn Thới Bình làm cháy 12 căn nhà; thống kê thiệt hại.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:25

Đặt quan tài trước UBND xã đòi làm rõ cái chết của con trai
Đặt quan tài trước UBND xã đòi làm rõ cái chết của con trai

(Dân trí) - Cho rằng cái chết đột ngột của Luân trong lúc đang bị tạm giam tại trụ sở công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) có nhiều bất thường, gia đình Luân đã đưa quan tài tới trụ sở UBND xã Ea Wy gây sức ép làm sáng tỏ vụ việc.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:19

"Hương Tết" sớm tràn về thủ đô
"Hương Tết" sớm tràn về thủ đô

(Dân trí) - Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết âm lịch nhưng những ngày này, không khí Tết đã bắt đầu tràn khắp phố phường Hà Nội. Tại chợ hoa Quảng Bá, những cành đào Nhật Tân đầu tiên đã được mang đi bán.

Thứ năm, 08/01/2015 - 08:13

Cây “khủng” đổ bất ngờ, đè bẹp ô tô của CSGT
Cây “khủng” đổ bất ngờ, đè bẹp ô tô của CSGT

(Dân trí) - Một cây bông gòn bất ngờ gãy đổ trên quốc lộ 14, đè lên chiếc xe máy đang lưu thông khiến chiếc xe nát bét phần đầu và đè chiếc xe ô tô của CSGT bép dúm phần đuôi.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:53

Thông xe toàn tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây trước Tết
Thông xe toàn tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây trước Tết

(Dân trí) - Sáng 10/1 tới, đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ thông xe đoạn đầu tuyến từ nút giao An Phú (quận 2) đến nút giao Vành Đai II (quận 9); không thu phí trên toàn đoạn đường dài 4km này. Dự kiến, vào trung tuần tháng 2 sẽ thông xe toàn tuyến cao tốc.

Thứ năm, 08/01/2015 - 07:30

VietJet Air phải hủy chuyến vì chim va vào máy bay
VietJet Air phải hủy chuyến vì chim va vào máy bay

(Dân trí) - Máy bay của VietJet Air đã bị chim va dẫn đến phải dừng bay để kiểm tra và bảo dưỡng kỹ thuật. Sự cố xảy ra hôm 6/1 khiến một số chuyến bay đã bị ảnh hưởng dây chuyền.

Thứ năm, 08/01/2015 - 05:33

Rà soát toàn bộ tuyến đê hơn 80 tỷ đồng có nhiều bất cập
Rà soát toàn bộ tuyến đê hơn 80 tỷ đồng có nhiều bất cập

(Dân trí) - Dù đã nhiều lần được nhắc nhở, đốc thúc song Công ty Ngân Anh Vương - đơn vị thi công gói thầu đoạn qua xã Thạch Mỹ - vẫn chây ì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dự án đê Tả Nghèn (Hà Tĩnh).

Thứ năm, 08/01/2015 - 03:46