Mưa lũ tại Quảng Ninh:

13 công nhân và thời khắc sinh tử khi giải cứu mỏ than Mông Dương

Dân trí “Bất ngờ nước dâng nhanh trong hầm lò, 10 phút dâng đến 15 – 20cm, được lệnh, 13 anh em công nhân chúng tôi chạy thục lên phía trên, tôi chốt cuối cùng, vừa ngóc lên nước ập đến ngập tới cổ”, Bùi Duy Tân kể khoảnh khắc thoát chết trong nỗ lực giải cứu mỏ than Mông Dương.
>>Quảng Ninh: Người dân đua nhau đi vớt than sau trận lũ quét
>>Quảng Ninh tiếp tục mưa, người dân giỡn mạng sống dưới “suối than”

13 công nhân thoát chết trong gang tấc khi thực thi "mệnh lệnh thần tốc"

Theo lời kể của anh Bùi Duy Tân, Trưởng phòng kỹ thuật khai thác mỏ, Cty CP Mông Dương- Vinacomin, mỏ hầm lò than Mông Dương khai thác ở hai mức chính là – 250 và - 97,5 (khai thác ở độ sâu âm 250m và độ sâu âm 97,5m so với mực nước biển). Ở mỗi độ sâu của hầm lò đều có hệ thống bơm thoát nước.

mt-fb328

Những người hùng vẫn miệt mài cứu mỏ than Mông Dương.

Trong trận lũ lịch sử lớn nhất trong 40 năm qua, Bùi Duy Tân cùng 12 anh em công nhân khác có mặt dưới hầm lò mỏ than Mông Dương đến tận phút cuối cùng vào tối ngày 28/7. Đến giờ họ vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những diễn biến dồn dập, sinh tử hôm ấy. Mạng sống của 13 anh em công nhân ngắn lại theo mỗi phút nước dâng trong hầm lò.

Tân kể, để xuống được hầm lò than Mông Dương ở độ sâu - 250m, chỉ có một lối đi duy nhất và mất quãng thời gian khoảng 25 phút. Từ những ngày 25, 26/7, trời Quảng Ninh bắt đầu xuất hiện những trận mưa lớn. Đến ngày 28/7, mỏ than Mông Dương bắt đầu bị nước tràn vào, nước cứ dâng lên từng phút, từng phút. Tất cả cán bộ, công nhân của mỏ phải căng mình làm việc, quan sát và phán đoán nỗ lực cứu mỏ Mông Dương.

Thời điểm ngày 28/7, trạm bơm ở - 250m Bắc Mông Dương đã bị ngập nên anh em được lệnh phải “cố thủ” ở trạm bơm - 250m khu Trung tâm và - 97,5m khu Trung tâm.

Khi đó 2 trạm này vận hành 6 bơm, có 4 bơm ở mức - 97,5m và 2 bơm ở - 250m với tổng công suất là hơn 6 ngàn m3/giờ. Tuy nhiên, lưu lượng nước chảy vào mỏ vẫn tiếp tục dâng cao, cao hơn nhiều so với công suất của 6 máy bơm.

Thời điểm ban đầu, 74 công nhân được huy động xuống hầm lò để giải cứu mỏ than Mông Dương. Tuy nhiên, khi diễn biến trong mỏ ngày một xấu đi, Giám đốc Bùi Quốc Tuấn đã cho rút 61 công nhân lên trước, chỉ “cắm” lại 13 anh em công nhân để trực máy bơm.

Tuy nhiên khu vực trạm bơm trung tâm - 250m quá nguy hiểm vì chỉ có duy nhất một lối thoát ngầm thông lên mức - 97,5m; mà ở mức này lúc đó nước đã dâng cao, nếu đứng ở sân ga trung tâm nhìn thì thấy nước đã ngang thắt lưng. Lượng nước này mà tràn xuống đầu ngầm thì số phận 13 anh em công nhân rất nguy hiểm.

mt1-7b125
Cửa hầm xuống mỏ than Mông Dương.

Tân kể: “Lúc đó tôi được lãnh đạo giao cho trực tiếp ở hiện trường để kiểm soát mức nước đầu ngầm, đầu mối sinh tử cho anh em ở phía dưới. Ở thời điểm trung bình cứ 20 phút nước dâng khoảng 10 cm và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của anh em công nhân vận hành máy bơm”.

“Nhưng bất ngờ nước dềnh lên rất lớn, trung bình 10 phút nước dâng lên được 20 cm, khiến đập bị mấp mé nước. Đúng giây phút này, tín hiệu điện thoại liên lạc lên mặt đất bị “chết”, khiến bản thân tôi ở trong đó không hiểu lý do vì sao nước dâng lên đột ngột một cách kinh khủng như vậy. Thấy không ổn, anh Hiệp Phó Giám đốc công ty lúc này được lệnh của Giám đốc Bùi Quốc Tuấn mới vào nói với tôi: cho người chạy xuống gọi các anh em ở phía dưới chạy lên nhanh”.

“Tôi là người chốt cuối cùng, đếm đủ số anh em chạy lên, khi anh em lên đến đúng đầu ngầm thì nước bắt đầu tràn xuống. Khi tôi vừa ngóc lên thì nước ở trong trạm bơm trung tâm đã ập đến ngang cổ” - anh Tân nhớ lại giây phút sinh tử.

Theo anh Tân, khoảng cách tính từ dưới hầm mức - 250m với độ dốc nghiêng 30 – 40 độ mà chạy lên trên mất khoảng 20-25 phút, nếu chỉ chậm ít phút nữa thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Khi đã an toàn, anh mới gọi được lên điện thoại ở đầu ngầm trung tâm và biết được 3 máy bơm ở đây bị hỏng. Đây có thể là một trong các nguyên nhân khiến nước dâng đột ngột.

Như vậy đến 19 giờ 30 phút ngày 28/7, toàn bộ số cán bộ, công nhân cuối cùng đã đóng kín hầm bơm, trạm điện, rút đi theo lối cầu thang giếng phụ lên an toàn.

Anh Tân cũng cho rằng: “Thời điểm giám đốc quyết định rút người lên là hoàn toàn chính xác và không thể làm khác được. Nếu lệnh của giám đốc mà đến chậm ít phút nữa thì số phận của 13 anh em công nhân giờ có lẽ...!”.

Giữa khoảnh khắc sự sống với cái chết lúc đó, anh Tân bảo: “Cũng có một chút hoảng vì ở một mình một khu, lại mất tín hiệu liên lạc trên mặt đất nên không hiểu vì sao nước lên dâng đột ngột. Ở vào khoảnh khắc đó tôi chỉ nghĩ đến vợ và con gái. Nhưng tôi cũng vui vì cuối cùng toàn bộ tính mạng của các cán bộ, công nhân đã được đảm bảo an toàn”.

Những nỗ lực cứu mỏ than Mông Dương

Chiều 1/8, chúng tôi có mặt tại Cty CP than Mông Dương-Viancomin, Quảng Ninh (thuộc tập Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam -TKV) sau trận mưa lũ lịch sử, mọi công tác trực chiến, ứng cứu, giải quyết hậu quả do mưa lũ gây ra vẫn đang được tiến hành 24/24 giờ.

mt2-ce3fa
Anh Tân cùng 12 công nhân khác may mắn thoát chết trong gang tấc sau nỗ lực cứu mỏ than Mông Dương.

Theo anh Tân, hiện nay các biện pháp khắc phục sự cố tại mỏ than Mông Dương vẫn đang được áp dụng như kế hoạch xây dựng ban đầu, chỉ điều chỉnh một chút do những phát sinh sau trận mưa lũ khủng khiếp gây ra.

Các công nhân vẫn hối hả chia làm 3 ca, mỗi ca có 9 người làm việc trong 8 tiếng. Máy xúc, máy gạt hoạt động hết công suất. Tuy đã được sang gạt, dọn bùn đất trong nhiều giờ nhưng con đường từ công ty dẫn đến hầm mỏ dài chừng khoảng 300 m, bùn vẫn ngập đến ngang đầu gối. Khu vực cửa lò +50 bị lấp kín, khu vực tầng 1 nhà điều hành số 1, suối H10, suối +9,8 bùn, cát, đất đá từ bãi thải Cao Đông Sơn ập xuống, cao đến từ 1,5-1,6m. Để di chuyển vào khu vực công trường tác nghiệp, các phóng viên đã phải đi ủng, lội bùn, và không ít lần bị thụt giữa đường.

Theo ông Vũ Ngọc Xuân, Chánh Văn phòng Cty than Mông Dương - Vinacomin, trận mưa lũ vừa qua đã khiến toàn ngành than thiệt hại trên 1.400 tỷ đồng, riêng Vinacomin là 600 tỷ đồng. Toàn bộ công ty đã phải dừng toàn bộ các hoạt động sản xuất từ ca 2 ngày 26/7 để tập trung khắc phục sự cố. Nhưng để hoàn thành việc khắc phục, theo dự kiến cũng phải đến hết tháng 11/2015, với chi phí khoảng 155 tỷ đồng.

Trước mắt, theo chỉ đạo của lãnh đạo TKV và công ty, Công ty than Mông Dương đang nỗ lực giữ an toàn, không cho nước ngập vào hầm lò ở mức - 97,5m. Từ đó bơm hút dần xuống các mức khác (mức - 150m ở Đông Bắc Mông Dương hiện nay, các thiết bị, hầm lò đã bị ngập chìm trong nước).

mt3-01151

Anh Tân chỉ bản đồ về kế hoạch, phương án cứu mỏ Mông Dương.

Phương án bố trí hơn 4 ngàn lao động của cty: Từ khi xử lý sự cố đến khi bơm cạn nước ở - 250 sẽ huy động khoảng 2,2 ngàn người; một số làm việc ngay khi mặt bằng ở - 97,5 đi vào ổn định; hơn 400 công nhân dôi dư sẽ được đưa sang mỏ Khe Chàm (thuộc Tập đoàn TKV). Còn lại sẽ giải quyết phép năm 2015 và động viên nghỉ tự túc. Khi nào các công trường khắc phục xong sự cố, số công nhân này sẽ tiếp trở lại làm việc bình thường.

Cũng theo ông Xuân, trong suốt những ngày vừa qua nếu không có sự nỗ lực của tòa bộ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Cty Vinacomin thì ngay cả mức - 97,5m cũng không thể giữ được, thiệt hại có thể còn lớn hơn rất nhiều. Tất cả anh em phải dầm mình trong nước trong nhiều giờ liền, bất chấp nguy hiểm và chỉ rời hiện trường khi đường rút ra đã ngập đến cổ, sức người, máy móc đều bất lực.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Xe cứu thương bị húc, trượt hàng chục mét trên đường
Xe cứu thương bị húc, trượt hàng chục mét trên đường

(Dân trí) - Đang trên đường đưa bệnh nhân về nhà, chiếc xe cứu thương bị một ô tô 4 chỗ lao đến tông ngang hông. Cú va chạm mạnh làm xe cứu thương trượt dài hàng chục mét trên đường.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:55

Lũ bao vây, cô lập khu di tích Yên Tử
Lũ bao vây, cô lập khu di tích Yên Tử

(Dân trí) - Ban quản lý di tích Yên Tử cho biết, hiện nay mọi hoạt động đi lại tại khu di tích này đã gần như ngưng trệ. Nước lũ dâng lên vượt qua đập tràn có lúc cao tới 2 mét. Hiện có 6 - 7 điểm sạt lở núi đang được chính quyền sở tại cho khắc phục.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:38

Sự lựa chọn bất đắc dĩ
Sự lựa chọn bất đắc dĩ

Hôm nay Mận được về quê thăm nhà. Năm ngoái có người đàn ông nụ cười bí ẩn bẹt gí ở trên khuôn mặt, nhưng nói thì ngọt như đường, về tận làng cô tuyển dụng lao động. Dạo ấy Mận còn trẻ lắm, mới có những mụn trứng cá đầu tiên của tuổi dậy thì. Kể ra bám vào váy mẹ thì học được khối điều hay, nhưng tiền thì không có nhiều ở đó, nên cô quyết tâm rời bỏ cái làng quê nghèo với các túp lều rách nát và bóng tối lõm bõm bùn, để ra thành phố đi làm công nhân da giày.

Thứ hai, 03/08/2015 - 02:24

Sắc áo Công an giữa dòng lũ dữ
Sắc áo Công an giữa dòng lũ dữ

Trong cơn lũ dữ, CBCS Công an đã phối hợp cứu được bốn người dân đang bị trôi thoát khỏi dòng nước lũ hung hãn, khuôn vác hàng chục tấn hàng hóa, đồ dùng có giá trị ra khỏi các căn nhà có nguy cơ sập đổ.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:55

Thanh Hóa: Nước sông Mã dâng cao, nhiều nơi bị cô lập
Thanh Hóa: Nước sông Mã dâng cao, nhiều nơi bị cô lập

(Dân trí) - Trong ngày 2/8, nước từ thượng nguồn sông Mã đổ về khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông đoạn qua địa bàn huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị ngập lụt. Địa phương đã cho di chuyển một số hộ dân để đảm bảo an toàn.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:55

Báo cáo Thủ tướng xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh
Báo cáo Thủ tướng xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh

(Dân trí) - Trong tuần này, Bộ GTVT sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quảng Ninh theo hình thức hợp đồng BOT, trong đó làm rõ tính cần thiết của cảng hàng không và vai trò đối với Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Thứ hai, 03/08/2015 - 01:00

“Tịch thu bình trà đá cho người nghèo là quá vô tâm!”
“Tịch thu bình trà đá cho người nghèo là quá vô tâm!”

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM - cho rằng hành động tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo là vô tâm và đụng chạm tới những giá trị nhân văn đang ngày càng ít trong xã hội, nên lập tức gặp phải phản ứng dữ dội.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:24

Không thể tin thùng xe ba bánh rộng 1m2 "nhồi" được 14 du khách!
Không thể tin thùng xe ba bánh rộng 1m2 "nhồi" được 14 du khách!

(Dân trí) - Loại xe ba bánh trên được cơ quan công an xác định là xe ba gác tự chế do Trung Quốc sản xuất, theo quy định được dùng để chở hàng, tuyệt đối không được phép chở người. Đây là vụ tai nạn giao thông hy hữu vì ít ai nghĩ chiếc xe ba bánh này lại có thể chở đến 14 người ngồi phía sau thùng xe rộng chừng 1m2.

Thứ hai, 03/08/2015 - 12:05

Việt Nam chính thức sở hữu chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên
Việt Nam chính thức sở hữu chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên

(Dân trí) - Chiều 2/8, chiếc máy bay Boeing 787-9 mang số hiệu VN-A861 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài đã chính thức đánh dấu sự gia nhập vào đội tàu bay hiện đại thế hệ mới của Vietnam Airlines, Lần đầu tiên, Việt Nam sở hữu chiếc Boeing 787-9 Dreamliner.

Thứ hai, 03/08/2015 - 11:38

Không có "vùng cấm" thông tin về sức khỏe lãnh đạo
Không có "vùng cấm" thông tin về sức khỏe lãnh đạo

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định, lãnh đạo Đảng, Nhà nước là người của công chúng. Dân quan tâm sức khỏe của lãnh đạo là việc hết sức bình thường. Để đáp ứng tình cảm của dân, không để thế lực thù địch lợi dụng, cần phải thông tin nhanh, kịp thời.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:31

26 năm, 7 đời chủ tịch không làm nổi 600m đường
26 năm, 7 đời chủ tịch không làm nổi 600m đường

Được quy hoạch cách đây 26 năm (1989) nhưng tới tận bây giờ, đường Nguyễn Công Trứ cũ (TP. Hà Tĩnh), đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông, có chiều dài gần 600m vẫn chưa thể thi công khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:21

Lở núi, 3 người mất tích, 5 người bị thương
Lở núi, 3 người mất tích, 5 người bị thương

Khoảng 21 giờ 45 phút ngày 2/8, tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, hàng vạn khối đất đá đã đổ xuống một ngôi nhà gỗ, khiến 3 người mất tích trong đống đổ nát, 5 người bị thương.

Thứ hai, 03/08/2015 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử lý sai sót về đoạn nhạc trong Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”
Xử lý sai sót về đoạn nhạc trong Chương trình giao lưu nghệ thuật “Khát vọng đoàn tụ”

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo Quốc gia 1237) đã chỉ đạo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội thực hiện Chương trình giao lưu nghệ thuật: “Khát vọng đoàn tụ” được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1/Đài Truyền hình Việt Nam.

Thứ hai, 03/08/2015 - 08:00

Cháy khách sạn cao tầng, 5 người bị ngạt khói
Cháy khách sạn cao tầng, 5 người bị ngạt khói

(Dân trí) - Khoảng 23h30 khuya 2/8, một vụ cháy đã xảy ra tại khách sạn Ngọc Vàng ở địa chỉ 54/3 đường Đào Duy Anh (phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM) khiến 5 người bị ngạt khói.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:54

7 ngày “càn quét” miền Bắc, mưa lũ làm chết 22 người
7 ngày “càn quét” miền Bắc, mưa lũ làm chết 22 người

(Dân trí) - Sau 7 ngày “càn quét” ở miền Bắc (từ 27/7-2/8), trận mưa lũ lịch sử đã làm chết 22 người, 36 người bị thương, 9.133 ngôi nhà bị nhấn chìm và thiệt hại nhiều về tài sản khác, cuốn trôi hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ hai, 03/08/2015 - 07:20

Xe ba bánh lao vào vách đá, 15 người "bay" xuống vực
Xe ba bánh lao vào vách đá, 15 người "bay" xuống vực

(Dân trí) - Trưa 2/8, một chiếc xe ba bánh vốn chuyên dùng chở hàng hóa đang chở 14 khách du lịch xuống núi thì bất ngờ mất lái đâm thẳng vào vách chắn bên đường. Toàn bộ hành khách cùng tài xế bị hất văng xuống vực sâu.

Thứ hai, 03/08/2015 - 06:00

Miền Bắc mưa to trên diện rộng, lũ các sông liên tục dâng cao
Miền Bắc mưa to trên diện rộng, lũ các sông liên tục dâng cao

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (3/8), toàn miền Bắc vẫn xuất hiện mưa vừa và mưa to trên diện rộng; lũ các sông liên tục dâng cao, các tỉnh miền núi phía bắc tiếp tục phải đối mặt với nguy cao lũ quét và sạt lở đất.

Thứ hai, 03/08/2015 - 04:03

Bác sĩ bị tường đè tử vong khi giúp anh trai phá nhà cũ
Bác sĩ bị tường đè tử vong khi giúp anh trai phá nhà cũ

(Dân trí) - Ngày 2/8, tin từ UBND Thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn ở nhà dân, làm 1 người chết tại chỗ. Nạn nhân là một bác sĩ, bị tường đè lên người. Một nạn nhân khác bị thương nặng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:55

Bà hoả "liếm" lẹm chợ Nông sản Thủ Đức trên QL1A
Bà hoả "liếm" lẹm chợ Nông sản Thủ Đức trên QL1A

(Dân trí) - Vụ hoả hoạn xảy ra tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức. Bà hoả "liếm" sạch 7 kiot cùng nhiều tài sản, hàng hoá bị thiêu rụi chưa thể thống kê được thiệt hại cũng như nguyên nhân.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:47

Trận lũ quét kinh hoàng ở Tuần Giáo qua lời kể người bị nước cuốn trôi
Trận lũ quét kinh hoàng ở Tuần Giáo qua lời kể người bị nước cuốn trôi

Sau hơn một ngày trôi qua, người dân thị trấn Tuần Giáo, nhất là ở khối Huổi Củ và Tân Tiến vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự đột ngột, tàn phá nặng nề của cơn lũ ống diễn ra vào 7h sáng ngày 1/8. Tuy nhiên, hậu quả của cơn lũ ngoài thiên tai còn có cả lý do… “nhân tai”!

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:20

Hà Nội: Đứng tim vì tấm tôn lớn treo trên cẩu văng giữa trời
Hà Nội: Đứng tim vì tấm tôn lớn treo trên cẩu văng giữa trời

(Dân trí) - Trong lúc công nhân vận chuyển vật liệu xây dựng lên tầng cao bằng cẩu tháp, gió lớn đã khiến số vật liệu trên bị rung lắc mạnh, đung đưa trong không trung.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 04:51

Vụ 8 người thiệt mạng vì mưa lũ: Người sống sót được cấp nhà đất
Vụ 8 người thiệt mạng vì mưa lũ: Người sống sót được cấp nhà đất

(Dân trí) - Sáng 2/8, UBNDTP Hạ Long (Quảng Ninh), đã tổ chức cấp đất và chuẩn bị xây dựng một căn nhà mới cho anh Cao Tiến Vĩ – nạn nhân duy nhất sống sót trong gia đình 8 người thiệt mạng vì sập nhà do mưa lũ.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 04:34

Nổ bình gas lúc nấu ăn, 3 bà cháu bỏng nặng
Nổ bình gas lúc nấu ăn, 3 bà cháu bỏng nặng

(Dân trí) - Trong lúc Nhi nấu ăn thì bà và chị gái em ngồi nhặt rau cạnh đó. Bất ngờ bình gas của bếp nấu ăn phát nổ khiến cả 3 bà cháu bị cháy và bỏng nặng.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 03:35

Phá đập tràn sông Sinh để xả lũ, cứu dân khẩn cấp
Phá đập tràn sông Sinh để xả lũ, cứu dân khẩn cấp

(Dân trí) - Quá sức chịu đựng của trận mưa “khủng khiếp”, mỗi giờ lũ lại dâng cao hơn đe dọa nhấn chìm tiếp 200 hộ dân, hàng trăm nhân khẩu tại 2 phường Quang Trung, Thanh Sơn (TP Uông Bí), lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã xuống lệnh phá đập tràn sông Sinh để thoát lũ cứu dân khẩn cấp.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 03:21