Thứ hai, 18/05/2020 - 16:31

17 hộ dân đầu tiên nhận gần 70 tỷ tiền bồi thường đất sân bay Long Thành

Dân trí

17 hộ dân đầu tiên có đất nằm trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được chi trả gần 70 tỷ đồng tiền đền bù, bồi thường.

Ngày 18/5, 17 hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, tổng diện tích đất thu hồi để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là hơn 5.300 ha. Trong đó, diện tích đất để làm sân bay là 5.000 ha, còn lại là đất thu hồi thực hiện 2 khu tái định cư. Giai đoạn 1 địa phương tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng 1.800ha. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các hộ dân đã đồng thuận chủ trương, địa phương đã kiểm đếm và áp giá bồi thường.

Trong đợt 1, huyện Long Thành thực hiện chi trả tiền bồi thường cho 17 cá nhân tự nguyện giao đất và có đơn xin được nhận, tổng số tiền chi trả gần 70 tỷ đồng. Đợt 2 dự kiến sẽ trao vào đầu tháng 6 tới và đợt 3 sẽ chi trả vào giữa tháng 6.

17 hộ dân đầu tiên nhận gần 70 tỷ tiền bồi thường đất sân bay Long Thành - 1
Các hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường

Ông Đoàn Ngọc Dũng, một trong những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường, hỗ trợ trong đợt 1 cho biết rất vui mừng khi nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ sau nhiều năm chờ đợi, đồng thời mong muốn dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sớm được triển khai thực hiện. Đối với số tiền được nhận, gia đình dự định sẽ mua đất để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Cao Tiến Dũng gửi lời cảm ơn người dân đã tiên phong giao đất, nhận tiền bồi thường sớm hơn quy định. Kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành trong tỉnh trong suốt hơn 1 năm qua. Đồng thời khẳng định, Đồng Nai đang thực hiện đúng cam kết với Trung ương là sẽ bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên để phục vụ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào tháng 10/2020 tới.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện và đảm bảo đúng tiến độ các dự án tỉnh giao như: nhà ở tái định cư, trường học, trạm y tế để người dân ổn định cuộc sống ngay khi về nơi ở mới. Thực hiện nhanh công tác đào tạo nghề, giới thiệu và hỗ trợ người dân chuyển đổi việc làm mới. UBND huyện Long Thành thực hiện các dự án bên ngoài hành lang sân bay, đặc biệt là các dự án về hạ tầng giao thông, chợ, trường học đảm bảo cho đời sống và đi lại cho người dân khu vực lân cận; công khai xét tái định cư cho người dân thỏa đáng.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao nhiều bằng khen cho các cá nhân, tổ chức bàn giao mặt bằng và có đơn xin nhận tiền bồi thường sớm.

Văn Thắng