Thứ tư, 01/07/2020 - 08:17

Cao Bằng:

2 người tử vong trong hang đá

Dân trí

Trong lúc mang máy bơm vào hang đá để bơm nước ra ruộng, anh H. (44 tuổi) bị ngạt khí và không ra được khỏi hang. Thấy vậy anh D. đi vào tìm anh H. thì cũng bị ngạt khí tử vong.

2 người tử vong trong hang đá - 1

Khu vực xảy ra sự việc (Ảnh: Hà Bé).

Tối muộn ngày 30/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hà Văn Trình - Bí thư xã Đoài Dương (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ ngạt khí khiến 2 người tử vong trong hang đá Sa Đeng (xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh).

Cụ thể, vào khoảng 8h ngày 30/6, anh Hứa Văn H. (sinh năm 1976, trú tại xã Đoài Dương) dùng đầu máy tuốt lúa để bơm nước từ trong hang Sa Đeng (sâu khoảng 36m) lên ruộng. Đến khoảng 12h cùng ngày, anh H. xuống hang kiểm tra máy bơm nhưng 20 phút không thấy lên. Vợ anh H. là chị Nông Thị Thiên xuống tìm chồng nhưng đi xuống hang được khoảng 5 phút cũng không thấy quay lại.

Lúc này, ông Hứa Văn Phùi ở trên miệng hang cũng xuống kiểm tra và phát hiện chị Thiên có biểu hiện khó thở. Ông Phùi đã cứu chị Thiên lên đến miệng hang thì cả hai cùng bị ngất.

Mọi người xung quanh nhìn thấy sự việc nên đã đến cứu trợ, đưa chị Thiên và ông Phùi đi Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh cấp cứu.

Sau đó 4 người bao gồm: anh Hứa Văn Thượng, Nông Văn Cán, Nông Văn Bình, Nông Văn D. (cư trú cùng xã) đã đi xuống hang cứu anh H.. Tuy nhiên, khi xuống khoảng 30m thì Nông Văn Cán và Nông Văn Bình thấy khó thở nên quay lại, còn Hứa Văn Thượng và Nông Văn D. vẫn tiếp tục xuống cứu người.

Khi tiếp cận được nạn nhân, anh D. bị gục tại chỗ do ngạt thở. Anh Thượng lúc này cũng thấy khó thở nên đã vội vàng quay ra gần đến miệng hang thì bị ngất.

Đến khoảng 16h30 cùng ngày, UBND xã Đoài Dương nhận được tin báo của người dân nên đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng xuống hiện trường xem xét ứng cứu các nạn nhân còn mắc kẹt trong hang; đồng thời báo cáo sự việc lên UBND huyện Trùng Khánh.

Nhà chức trách cho biết, qua nghiên cứu tại hiện trường thấy trong hang nồng nặc khí độc do máy nổ bơm nước thải ra, lực lượng cứu hộ không thể xuống hang.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng và người dân trong xóm mượn máy nén khí, bình khí ô xi, các vật dụng cứu trợ và dẫn vòi xuống hang để sục, thải khí độc nhằm giảm bớt lượng khí độc trong hang.

Từ 20h đến 21h45, lực lượng cứu hộ và người dân đã đưa được hai nạn nhân Nông Văn D. và Hứa Văn H. ra khỏi hang, nhưng lúc này cả 2 nạn nhân đã tử vong.

"Sau khi đưa được các nạn nhân ra khỏi hang, UBND huyện hỗ trợ trực tiếp cho 2 gia đình có người tử vong với số tiền là 10 triệu đồng/người. UBND xã Đoài Dương bước đầu cũng đã lo các thủ tục ma chay theo phong tục tập quán cho các nạn nhân", ông Trình thông tin.

Trần Thanh