Thứ năm, 29/08/2019 - 10:16

Hà Nội:

200 cảnh sát, 35 phương tiện, lực lượng 5 phường cùng dập vụ cháy kinh hoàng

Dân trí

Công an Hà Nội đã phải huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để dập tắt đám cháy kinh hoàng tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

200 cảnh sát, 35 phương tiện, lực lượng 5 phường cùng dập vụ cháy kinh hoàng - 1
Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại Công ty Rạng Đông.

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), vụ cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông, số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bùng phát khoảng 18h5 chiều 28/8. Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty Rạng Đông.

Tổng diện tích nhà kho, xưởng xảy ra cháy khoảng 6.000 m2. Các khu vực kho và xưởng bị cháy gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

200 cảnh sát, 35 phương tiện, lực lượng 5 phường cùng dập vụ cháy kinh hoàng - 2

Lực lượng chức năng đã huy động 200 cán bộ chiến sĩ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, cấp cứu, một xe cứu nạn cứu hộ, 3 xe téc nước, xe máy xúc), huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phổ, dân phòng 5 phường lân cận phối họp chừa cháy, phân luồng giao thông, di chuyển và bảo vệ tài sản của người dân.

Nhận định đây là đám cháy lớn và có nguy cơ lan ra các hộ dân khu vực xung quanh, các lực lượng chức năng đã hỗ trợ di chuyển tài sản đối với 58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc tuyến phố Hạ Đình thuộc 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình ra khỏi khu vực đám cháy, đảm bảo không ảnh hưởng đển người và các tài sản lớn có giá trị.

Các lực lượng chức năng đã hỗ trợ, tham gia cứu người, đồng thời triển khai đội hình chữa cháy, tổ chức di chuyển tài sản, chống cháy lan tới các hộ dân liền kề khu vực nhà xưởng và 2 dãy kho thuộc Công ty cổ phần Động Lực.

Đến khoảng 21h10 cùng ngày, đám cháy về cơ bản đã được khoanh vùng, không cháy lan. Lực lượng chức năng tiếp tục phun nước và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

200 cảnh sát, 35 phương tiện, lực lượng 5 phường cùng dập vụ cháy kinh hoàng - 3

Sáng 29/8, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị giao ban tháng 8 của Công an TP Hà Nội, Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07 - Công an TP Hà Nội) - cho hay, khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC của Công an TP Hà Nội phối hợp với lực lượng chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ cùng quần chúng nhân dân tổ chức dập lửa.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng cơ bản khống chế được đám cháy, ngăn cháy lan, bảo vệ được toàn bộ các khu vực tiếp giáp nhà dân. Công an Hà Nội đã cùng các lực lượng tại chỗ đã di dời toàn bộ người dân cùng tài sản xung quanh khu vực cháy.

Theo Trung tá Hiếu, Công an Hà Nội sau đó tiếp tục điều động thêm lực lượng, phương tiện dỡ mái tôn và tường để tiếp cận bên trong. Đến khoảng 3h sáng ngày 29/8, các lực lượng đã cơ bản dập tắt đám cháy. Đến sáng cùng ngày, các lực lượng chữa cháy vẫn tiếp tục có mặt tại hiện trường để tổ chức dập tàn, bảo vệ hiện trường, phục vụ khám nghiệm tìm hiểu nguyên nhân.

Trưởng Phòng PC07 thông tin, về tài sản, đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa bên trong. Cơ quan công an phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm đếm người, công nhân, đến nay không phát hiện thiệt hại về người. Lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có 2 chiến sĩ bị ảnh hưởng bởi khói khí độc nhưng không nặng.

Tiến Nguyên