Thứ sáu, 18/12/2015 - 14:54

3,3 triệu thuê bao phát tán tin nhắn rác đã bị vô hiệu hóa vẫn… không ăn thua

Dân trí

Luật An toàn thông tin mạng (được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 vào tháng 11/2015) vừa được công bố sáng nay 18/12, theo lệnh của Chủ tịch nước. Cục trưởng Cục an toàn thông tin – Bộ Thông tin&Truyền thông cho biết, luật đề ra yêu cầu ngăn chặn tin nhắn rác, “lọc” thị trường thiết bị giám sát…

Nói về những nội dung cơ bản của luật, Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thanh Hải cho biết, luật ban hành nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động an toàn thông tin mạng, đẩy mạnh giám sát, phòng chống nguy cơ mất an toàn thông tin mạng, mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Để triển khai luật trên thực tế, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ chủ trì xây dựng và trình Chính phủ ban hành các nghị định chi tiết về các vấn đề cụ thể: tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục, điều kiện, danh mục sản phẩm, dịch vụ...

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng và quy định về mật mã dân sự. Còn Bộ Công an chịu trách nhiệm ngăn chặn sử dụng mạng để khủng bố.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải cho biết các bước cụ thể triển khai quy định thiết lập kênh thông tin trực tuyến để xử lý các phản ánh của người dân về các vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân.

Nhiều biện pháp đã được các cơ quan quản lý đưa ra nhưng tin nhắn rác vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả.
Nhiều biện pháp đã được các cơ quan quản lý đưa ra nhưng tin nhắn rác vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Ông Hải xác nhận, từ trước đến nay ta chưa có hệ thống nào để thu nhập thông tin về vấn đề này. Vậy nên hiện có không ít các doanh nghiệp viễn thông, ngân hàng, siêu thị... đang thu thập thông tin cá nhân của chúng ta như tên tuổi, địa chỉ, điện thoại, email... “Ngay trên mạng, chỉ cần bỏ ra một vài trăm nghìn là ai cũng mua được danh sách hàng chục nghìn số điện thoại kèm thông tin cá nhân của người dùng để khai thác, gọi điện, nhắn tin quảng cáo, bán dịch vụ” – ông Hải nói.

Kênh thông tin trực tuyến để xử lý phản ánh của người dân về việc rò rỉ thông tin cá nhân là theo ý kiến đề xuất của đại biểu Quốc hội. Hiện Bộ TT-TT đang chạy thử nghiệm chương trình này trên website của Cục An toàn thông tin, tới sẽ triển khai chính thức. Bên cạnh đó, Bộ cũng lập đường dây nóng để người dân phản ánh việc họ bị các doanh nghiệp thu thập thông tin cá nhân. Nếu việc thu thập này là vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Trao đổi thêm về vấn đề ngăn chặn thư rác, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải cho biết, việc này đã được quy định trong các luật và nghị định của Chính phủ.

Ông Hải xác nhận: “Đây vẫn là vấn đề nhức nhối. Bản thân tôi có hai số điện thoại, một số chỉ chuyên dùng để xem mỗi ngày bị gửi bao nhiều tin nhắn rác. Vừa rồi cơ quan chức năng đã vô hiệu hóa 3,3 triệu thuê bao chuyên phát tán thư rác, chủ yếu là sim trả trước. Các doanh nghiệp viễn thông đang quản lý không tốt các sim trả trước này, mặc cho các đại lý khai báo mà không nhận diện được, không kiểm soát được".

Về vấn đề kinh doanh các dịch vụ an toàn thông tin mạng hiện nay, khi luật còn chưa có hiệu lực, Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải nhận định, thực tế các hoạt động kinh doanh liên quan trên thị trưởng như mua bán, cung cấp thiết bị giám sát, thiết bị phân tích chống mã độc… hiện nay chưa có công cụ hay quy chuẩn nào để kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn, giá thành...

Luật An toàn thông tin khi có hiệu lực sẽ quy định khắt khe với các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ, sản phẩm này. Đây là ngành kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp phải tuân thủ. Các quản lý này sẽ giúp đào thảo những doanh nghiệp nhỏ, manh mún, nhân lực ít, chất lượng kém, lâu nay vẫn vào các cơ quan, tổ chức để làm các dịch vụ thông tin dù không có năng lực.

Luật An toàn thông tin mạng sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016, với 8 chương, 54 Điều.

P.Thảo