Thứ bảy, 08/08/2020 - 14:55

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị

Dân trí

Sau khi Bộ Y tế công bố 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Quảng Trị, chính quyền địa phương quyết định phong tỏa 3 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 tại huyện Vĩnh Linh và TP Đông Hà.

Ngay trong chiều 7/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã có 2 quyết định chính thức phong tỏa tạm thời 3 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 tại địa bàn huyện Vĩnh Linh và TP Đông Hà.

Cụ thể: Khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh), phạm vi từ cổng chào thôn Đơn Duệ, giáp địa phận khóm Vĩnh Tiến, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh; Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh cơ sở 2, phạm vi từ cổng chính Trung tâm y tế huyện Vĩnh Linh; Tổ 5A, khu phố 1 (phường Đông Lễ, TP Đông Hà).

Quảng Trị tăng cường chốt chặn 3 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19
3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 1

Trước đó, lực lượng công an, y tế… đã lập chốt kiểm soát, ngăn dịch từ đêm 6/8. Những chốt này dự kiến hoạt động trong 24-28 ngày tới.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” phòng dịch Covid-19 ở Quảng Trị

Tổ 5A, khu phố 1 (phường Đông Lễ) có khoảng 12 hộ dân với hàng chục nhân khẩu. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu các lực lượng phải hỗ trợ người dân trong việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, tạo không khí an tâm cho người dân.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 3

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn môi trường.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hùng – Phó trưởng Công an TP Đông Hà, ngay sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19, chính quyền đã huy động các lực lượng công an, quân sự, y tế, dân phòng, mặt trận phường... khoảng 50 người để chốt chặn tại khu vực này. Lực lượng trên chia thành 4 ca, túc trực kiểm soát 24/24h. Nhiệm vụ của lực lượng liên ngành là chốt chặn không cho người từ bên ngoài đi vào khu vực, dân cư trong khu cách ly không ra ngoài.

“Về vấn đề đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân, chúng tôi lập nhóm Zalo giao cho cảnh sát khu vực quản lý, để tiếp thu thông tin của người dân phía trong khu vực cách ly. Sau đó, giao cho cán bộ mặt trận phường phụ trách để đảm bảo tiếp lương đầy đủ cho người dân. Ai cần gì sẽ được đáp ứng đầy đủ”, Thượng tá Hùng nói.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 4

Việc kiểm tra y tế được thực hiện nghiêm ngặt.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 5
3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 6

Nơi giao nhận lương thực, nhu yếu phẩm.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 7

Tại chốt kiểm tra thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa), ông Thái Văn Thành – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, địa phương đã lập 2 chốt chính, mỗi chốt cử 12 cán bộ các lực lượng công an, quân sự, y tế, dân quân… túc trực 24/24 và 18 chốt phụ ở các ngả đường.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 8

Khu vực được phong tỏa tạm thời này có 296 hộ dân, với 1.200 nhân khẩu.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 9

Lực lượng công an giúp người dân bốc xếp nhu yếu phẩm.

3 khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở Quảng Trị - 10

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị -  ông Võ Văn Hưng tặng quà động viên các lực lượng tại các chốt chặn.

Người dân trong khu vực này cũng có ý thức hơn về dịch bệnh. Tuy nhiên, một số vẫn chưa nghiêm túc chấp hành, có người trốn đi ra ngoài. Việc này cơ quan chức năng sẽ giám sát, xử lý để hạn chế nguy cơ, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, khu vực này có khá đông dân cư nên chính quyền địa phương phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân, tạo tâm lý bình an cho khu dân cư.

Tỉnh Quảng Trị đã rà soát gần 100 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân với hàng trăm F2. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Y tế và các địa phương giám sát, kiểm soát chặt chẽ đối với các đối tượng này.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Võ Văn Hưng đã động viên các lực lượng tại chốt kiểm tra cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và tặng quà cho lực lượng các chốt kiểm soát dịch.

Đăng Đức