Quảng Ngãi:

3 năm với 6 lần gia hạn, quốc lộ 1A vẫn "nham nhở"

Dân trí Thêm một lần nữa, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi lại gia hạn tiến độ thi công quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Bình Sơn. Đây đã là lần gia hạn thứ 6 trong suốt 3 năm qua nhưng vẫn chưa biết khi nào "nút thắt" trên tuyến giao thông huyết mạch này được tháo gỡ.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn Dốc Sỏi (huyện Bình Sơn) - Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) được khởi công từ năm 2016 với chiều dài trên 25 km. Tổng mức đầu tư của Dự án trên 760 tỷ đồng; giải phóng mặt bằng gần 1.600 hộ dân bị ảnh hưởng; Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Dù 3 năm đã trôi qua với 6 lần gia hạn tiến độ nhưng đến thời điểm này dự án vẫn chưa hoàn thành. "Nút thắt" trên toàn tuyến nằm ở địa bàn huyện Bình Sơn khiến công trình được thi công theo kiểu chắp vá.

3 năm với 6 lần gia hạn, quốc lộ 1A vẫn nham nhở - 1
Sau 3 năm với 6 lần gia hạn, dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A qua Quảng Ngãi vẫn còn nham nhở.

Theo chủ đầu tư, nguyên nhân chậm trễ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Chính quyền địa phương lại cho rằng một phần nguyên nhân do nhà thầu chây ì.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, ông Đoàn Hà Yên cho biết, trên địa bàn huyện hiện còn 22 hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường nên không bàn giao mặt bằng. Đồng thời có 111 hộ yêu cầu hỗ trợ nứt nhà do thi công, một số hộ dân đã nhận bồi thường nhưng có hành động cản trở. Do đó, toàn dự án hiện chỉ còn khoảng 380 m qua địa bàn huyện Bình Sơn chưa hoàn thành.

Ông Yên cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến công tác giải phóng mặt bằng gặp khó vì việc kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại do thi công làm nứt nhà dân rất chậm. Mặt khác, sau khi huyện đã vận động người dân bàn giao mặt bằng thì các nhà thầu không tiếp nhận để thi công ngay hoặc thi công cầm chừng. Từ đó, người dân bức xúc vì cuộc sống bị ảnh hưởng nên tái cản trở.

"Nhiều đoạn mặt bằng đã xong nhưng khi bàn giao thì đơn vị thi công chây ì, triển khai rất chậm. Có trường hợp được tổ chức lực lượng hỗ trợ thi công nhưng đến nơi thì máy móc hư hỏng, không làm được bao nhiêu", ông Yên nói.

3 năm với 6 lần gia hạn, quốc lộ 1A vẫn nham nhở - 2
Những "nút thắt" trên tuyến quốc lộ 1A gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Hoàng Việt Phương lại cho rằng, khó khăn lớn nhất của nhà thầu hiện nay là do người dân cản trở không cho thi công.

Mặt khác, để triển khai thi công cần tập trung lượng máy móc, nhân công khá lớn. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng chưa đồng bộ khiến nhà thầu gặp khó, phải thi công cầm chừng.

"Vấn đề hiện nay là người dân chưa bàn giao mặt bằng. Khi nhà thầu bắt tay vào làm là người dân cản trở quyết liệt nên phải dừng", ông Phương cho biết.

3 năm với 6 lần gia hạn, quốc lộ 1A vẫn nham nhở - 3
Sau 3 năm, tiểu dự án giải phóng mặt bằng do Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi phụ trách vẫn còn nhiều vướng mắc.

Đối với giải pháp cuối cùng để tháo gỡ "nút thắt" trên tuyến giao thông huyết mạch, ông Phương cho biết đang làm việc tích cực với chính quyền huyện Bình Sơn để tổ chức bảo vệ thi công.

"Cần phải tổ chức bảo vệ thi công đối với những đoạn còn vướng. Lần này sẽ làm quyết liệt để đến tháng 6, chậm nhất là tháng 7/2019 sẽ hoàn thành dự án này", ông Phương quả quyết.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Phó Bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, tiêu cực thì nhận đi!
Phó Bí thư Sơn La: Không ai gắp điểm bỏ tay con mình, tiêu cực thì nhận đi!

(Dân trí) - Sau việc Quyền Chủ tịch UBDN tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân từ chối trả lời về vụ gian lận thi cử tại địa phương, sáng 31/5, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Quỳnh đã chia sẻ với báo chí về quan điểm của tỉnh trong việc xử lý vụ gian lận thi cử diễn ra tại địa phương.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:51

Thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường tại TPHCM: Thu không đủ bù chi?
Thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường tại TPHCM: Thu không đủ bù chi?

(Dân trí) - Thu phí ô tô đỗ dưới lòng đường dự kiến mang về hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho ngân sách TPHCM. Tuy nhiên, do nhiều hạn chế trong tổ chức nên xảy ra thất thoát, số tiền thu không đủ bù chi. Để trả tiền cho nhân viên giữ xe, các địa phương còn phải bù thêm.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:40

Đi làm về gặp mưa lớn, một phụ nữ bị nước cuốn trôi
Đi làm về gặp mưa lớn, một phụ nữ bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Trên đường đi làm về, người phụ nữ đã bị nước cuốn trôi mất tích. Khi được tìm thấy nạn nhân đã tử vong.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:37

5 đám tang "đổ lệ" xuống ngày hè oi ả!
5 đám tang "đổ lệ" xuống ngày hè oi ả!

(Dân trí) - Sáng 31/5, chưa bao giờ người dân xã Trung Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An chứng kiến cảnh đau thương đến thế. 5 đứa trẻ đã ra đi mãi mãi khi chưa kịp tận hưởng những ngày hè vui vẻ. Những mái đầu bạc lả người khóc kẻ đầu xanh...

Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:02

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nhạ: Bệnh thành tích ngành có trầm trọng không?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ giải trình về vụ gian lận thi, về nạn bạo lực học đường, về đạo đức nhà giáo. Các đại biểu tranh luận lại nhiều về nội dung thi cử đồng thời yêu cầu Bộ trưởng nói thẳng thắn về hiện trạng “bệnh thành tích” của ngành giáo dục.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:55

"Dính" 18 sai phạm, Tổng Giám đốc SAGRI bị... hạ bậc lương
"Dính" 18 sai phạm, Tổng Giám đốc SAGRI bị... hạ bậc lương

(Dân trí) - Nhiều người liên quan đến các sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) song chỉ 3 người còn thời hiệu xử lý kỷ luật. Đáng chú ý, Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng liên quan đến 18 sai phạm song mức kỷ luật tổng hợp chỉ là... hạ bậc lương.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 10:39

Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử
Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm cá nhân về vụ gian lận thi cử

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT và tôi với trách nhiệm cá nhân là người phụ trách ngành xin nhận thiếu sót” - Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo trước Quốc hội về vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 - vụ tiêu cực chưa hề giảm độ nóng suốt gần 1 năm qua.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:50

Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì để xác lợn chết trôi sông
Chủ tịch xã bị kiểm điểm vì để xác lợn chết trôi sông

(Dân trí) - Trong lúc dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, trên địa bàn xã Văn Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) xuất hiện xác lợn chết vứt ra môi trường. Chủ tịch UBND xã này đã bị kiểm điểm vì phòng chống dịch bệnh chưa nghiêm túc.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:27

Nam thanh niên nằm chết dưới mương nước cạnh xe máy
Nam thanh niên nằm chết dưới mương nước cạnh xe máy

(Dân trí) - Chiều 30/5, người dân xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đi làm đồng hoảng hồn phát hiện thi thể nam thanh niên nằm chết dưới mương nước cùng một chiếc xe máy mang BKS Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:26

Phục hồi chế độ cho 30 thương binh
Phục hồi chế độ cho 30 thương binh

(Dân trí) - Ngày 30/5, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức gặp mặt, trao quyết định khôi phục cho 30 thương binh bị đình chỉ chế độ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:25

Hàng loạt nhà phố cổ Hà Nội được "khoác áo mới"
Hàng loạt nhà phố cổ Hà Nội được "khoác áo mới"

(Dân trí) - Nhiều ngôi nhà khu vực phố cổ Hà Nội thuộc khu vực bảo tồn cấp 1 và cấp 2 được chỉnh trang, khoác lên mình "tấm áo mới". Theo lộ trình, 79 phố cổ trong khu vực quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn tất việc chỉnh trang tu sửa vào năm 2020.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:57

Công trình nghìn tỷ mới sử dụng hơn 10 ngày đã phải lát lại đá vỉa hè
Công trình nghìn tỷ mới sử dụng hơn 10 ngày đã phải lát lại đá vỉa hè

(Dân trí) - Người dân Hải Phòng vừa vui mừng chứng kiến công trình hơn nghìn tỷ đưa vào sử dụng thì chỉ hơn chục ngày sau lại phải đặt dấu hỏi về chất lượng của công trình này khi nhiều đoạn vỉa hè tại đây bị đơn vị thi công lột lên lát lại do bong tróc, lún nứt, gãy vỡ...

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung
Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng đường biên giới Việt - Trung

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 30/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Nguyễn Thành Phát. Thủ tướng nhấn mạnh việc nỗ lực xây dựng đường biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:33

Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội
Nghề mài sừng trâu, bò làm đồ mỹ nghệ ở Hà Nội

(Dân trí) - Nghề làm đồ thủ công mỹ nghệ từ sừng trâu, bò ở Thuỵ Ứng (xã Hoà Bình, Thường Tín, Hà Nội) tồn tại đã hơn 400 năm, nhiều vật dụng tinh xảo, đẹp mắt được tạo ra dưới bàn tay những người thợ tài hoa.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 07:20

"Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng!"
"Nhìn sông nuốt nhà, vợ chồng tôi khóc không thành tiếng!"

(Dân trí) - Sau một cơn mưa lớn, 4 căn nhà tại TP Tân An đổ sập xuống sông và 27 căn nhà khác đang có nguy cơ sạt lở cao. Những ngày qua, người dân đã di chuyển đồ đạc và đi ở nhờ vì không dám ở trong căn nhà của mình.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 04:00

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân công Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Chính phủ báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 này. Đây là lần đầu tiên ông Phạm Bình Minh đăng đàn trả lời chất vấn sau 2 nhiệm kỳ giữ vai trò thành viên Chính phủ.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:08

Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận "nhờ nâng điểm" cho con cháu
Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận "nhờ nâng điểm" cho con cháu

(Dân trí) - Qua triệu tập, xác minh đối với 42 người là cha, mẹ, người thân của 44 thí sinh được nâng điểm, chỉ có 6 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin thí sinh để nhờ "nâng điểm thi", 21 trường hợp nhận "nhờ xem điểm thi", 15 trường hợp còn lại không thừa nhận có liên quan...

Thứ sáu, 31/05/2019 - 12:55

Máy bay mất lốp, hạ cánh bằng càng: Lo hãng hàng không lơ là an toàn bay
Máy bay mất lốp, hạ cánh bằng càng: Lo hãng hàng không lơ là an toàn bay

(Dân trí) - 3 tháng có 7 sự cố hàng không liên tiếp xảy ra, từ việc hạ cánh nhầm đường băng tới mất lốp, bong ốp cánh, phải hạ cánh bằng càng… Đại biểu Quốc hội Đôn Tuấn Phong lo ngại việc các hãng hàng không chạy đua hạ giá, lơ là khâu đảm bảo an toàn bay.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:17

Phát hiện nhiều vi phạm tại sân golf Đại Lải
Phát hiện nhiều vi phạm tại sân golf Đại Lải

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với dự án xây dựng sân golf và tổ hợp văn hoá thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch ở Khu B Đại Lải, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:09

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH liên tục xin nghỉ phép, bị tố nợ tiền tỷ không trả
Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH liên tục xin nghỉ phép, bị tố nợ tiền tỷ không trả

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian 6 tháng liên tục xin nghỉ phép để đi chữa bệnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định T.H.A. bị tố nợ nần cả chục tỷ đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:37

Nữ sinh duy nhất được cứu kể lại giây phút 5 người bạn cùng chết đuối
Nữ sinh duy nhất được cứu kể lại giây phút 5 người bạn cùng chết đuối

(Dân trí) - "Lúc nhóm em thấy các bạn bị đuối nước, chúng em chẳng nghĩ gì nhiều, chỉ cố gắng cứu các bạn. Nhưng chính em cũng lâm vào tình trạng nguy hiểm, may mắn em được một nam sinh khác kéo lên bờ", B.C. bàng hoàng nhớ lại thời khắc kinh hoàng cướp đi sinh mạng cả 5 người bạn của em.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:54

Hà Nội: Phạt chủ nhân đàn chó dữ thả rông 700 nghìn đồng
Hà Nội: Phạt chủ nhân đàn chó dữ thả rông 700 nghìn đồng

(Dân trí) - UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhân của 3 con chó dữ thả rông, không rọ mõm số tiền 700 nghìn đồng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:32

Khởi tố tài xế ô tô tông 3 mẹ con thương vong rồi bỏ trốn
Khởi tố tài xế ô tô tông 3 mẹ con thương vong rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều 30/5, Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam cho biết, đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Trung Thuận (SN 1993, trú thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:00

Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây “khủng” trước khi thả về tự nhiên
Gắn chíp cho cặp rắn hổ mây “khủng” trước khi thả về tự nhiên

(Dân trí) - Chiều 30/5, tại Khu du lịch Đồi Tức Dụp (xã An Tức, Tri Tôn), Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (thành viên Tập đoàn Sao Mai) và UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức bàn giao cặp rắn hổ mây cho Chi cục Kiểm lâm An Giang.

Thứ năm, 30/05/2019 - 06:03