3 tháng "giải cứu lợn" giúp người chăn nuôi giảm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng

Dân trí Sau 3 tháng triển khai "giải cứu lợn", giá lợn hơi đã tăng thêm 5.000-7.000 đồng/kg. Mức tăng này giúp người chăn nuôi lợn giảm thua lỗ từ 1.500 tỷ đồng đến 2.000 tỷ đồng/tháng…
>>Sau giải cứu lợn, sẽ giải cứu... cam, bưởi?

Toàn cảnh Hội nghị...
Toàn cảnh Hội nghị...

Chiều nay (29/8) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị “Đánh giá kết quả triển khai các biện pháp ổn định thị trường và phát triển ngành chăn nuôi lợn”.

Giảm 500.000 lợn nái, chiếm 20% tổng đàn lợn nái của cả nước; hàng trăm nghìn tấn thịt lợn được tiêu thụ là kết quả sau 3 tháng triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng lời kêu gọi tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động.

Các đại biểu cho rằng, mặc dù là giải pháp tình thế nhưng việc “giải cứu” thời điểm đầu tháng 5 vừa qua đã giúp người chăn nuôi vượt qua “cơn bão giá”.

Báo cáo của Cục Chăn nuôi cho thấy, bài học kinh nghiệm qua đợt giải cứu vừa qua là nhờ giảm quy mô đàn nái, đồng thời kích cầu mặt hàng thịt lợn với sự tham gia của các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân, cũng như giảm chi phí sản xuất; hỗ trợ tài chính và hạn chế nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn đã cơ bản góp phần ổn định thị trường thịt lợn.

Sau 3 tháng triển khai, giá lợn hơi đã tăng thêm 5.000-7.000 đồng/kg, với mức tăng này giúp người chăn nuôi lợn giảm thua lỗ từ 1.500 tỷ đồng đến 2.000 tỷ đồng/tháng…

Tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng, về lâu dài để ổn định thị trường và phát triển ngành chăn nuôi lợn cần sản xuất theo tín hiệu thị trường. Trong đó cân đối cung- cầu, cải tạo đàn lợn nái theo hướng nâng cao chất lượng; giảm giá thành và nâng cao giá trị bằng công nghệ chế biến. Song song đó ngành chăn nuôi lợn phải chú trọng đến sản xuất chuỗi giá trị.

Liên kết theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng và bền vững cho ngành chăn nuôi. Cần đề cao vai trò của các doanh nghiệp đầu tàu, khuyến khích cho các doanh nghiệp và hợp tác xã tham gia phát triển chuỗi. Nhất là tuyên truyền cho nông dân về tầm quan trọng và sự cần thiết chuỗi giá trị trong chăn nuôi. Bởi nông dân đang sản xuất tự do, không cần biết là chăn nuôi ra sẽ bán đi đâu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Thẳng thắn nhìn nhận bất cập của ngành chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi phải thay đổi cách tiếp cận mới trước những tồn tại và hạn chế về tổ chức sản xuất và khai thông thị trường.

Sản xuất nông nghiệp hiện nay chủ yếu là quy mô nông hộ với năng suất thấp, rất khó quản trị, nhiều rủi ro khi bất lợi về thị trường.

Ngoài ra, công nghệ chế biến và bảo quản cũng như tổ chức khai thác thị trường kể cả trong nước và nước ngoài chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Phải nhận dạng lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh mới. Một là sức sản xuất hiện nay cung vượt cầu, thứ hai là nhu cầu và khả năng tổ chức lại thị trường.

Cơ cấu lại ngành hàng chăn nuôi lợn theo 2 hướng: một nhánh đi theo hướng sản xuất công nghiệp tập trung hạ giá thành, sử dụng con giống, thức ăn, áp dụng quản trị tốt; thứ hai là cần đẩy nhanh chăn nuôi hữu cơ theo hướng các sản phẩm lợn đặc sản.

Tổ chức lại sản xuất cũng phải thay đổi. Theo đó, chăn nuôi nông hộ và doanh nghiệp cũng phải theo chuỗi, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định phát triển chăn nuôi một cách bền vững.

Theo Cục Chăn nuôi, đàn lợn trong nước, trong đó có đàn nái tăng cao bất thường vào năm 2015 và nhất là năm 2016. Trong tổng đàn lợn của cả nước 29,2 triệu con có đến 4,2 triệu lợn nái khiến giá sản phẩm giảm mạnh.

So với những lần biến động giá trước đó, giá lợn những tháng cuối năm 2016 và trong quý 1, quý 2 năm nay là đợt giảm sâu và lâu nhất. Giá lợn giảm thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, khiến ngành chăn nuôi hầu hết sản phẩm đều bán dưới giá thành, rơi vào tình cảnh thua lỗ.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Đề nghị xử phạt người tung tin thất thiệt “Vỡ đập chính Hồ Núi Cốc”
Đề nghị xử phạt người tung tin thất thiệt “Vỡ đập chính Hồ Núi Cốc”

(Dân trí) - Tiến hành xác minh thông tin, triệu tập chủ tài khoản facebook đăng tin thất thiệt: “Vỡ đập chính Hồ Núi Cốc”, CQĐT Công an TP. Thái Nguyên đề nghị xử phạt đối với Hòa.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:42

Xử phạt 2 người Trung Quốc thu mua thanh long trái phép
Xử phạt 2 người Trung Quốc thu mua thanh long trái phép

Mỗi người Trung Quốc thu mua thanh long trái phép vi phạm phải nộp phạt 20 triệu đồng.

Thứ tư, 30/08/2017 - 11:20

Tiếng kêu cứu từ Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Tiếng kêu cứu từ Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(Dân trí) - Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh được công nhận là Vườn di sản ASEAN, được mệnh danh như một viên ngọc quý với 1.022 loài thực vật bậc cao, trong đó có tới 22 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam năm 2007 và Sách đỏ thế giới năm 2010. Nhưng hiện nay, Vườn đang kêu cứu vì nạn săn bắn trái phép.

Thứ tư, 30/08/2017 - 09:24

Chồng chết đột ngột, vợ than bị "làm khó" khi đi chứng tử
Chồng chết đột ngột, vợ than bị "làm khó" khi đi chứng tử

(Dân trí) - Đến chiều 29/8, tức là sau khi anh Nguyễn Văn Nhờ chết 19 ngày, gia đình vẫn chưa thể làm được giấy chứng tử cho anh.

Thứ tư, 30/08/2017 - 09:09

Người chết "sống dậy" nhận tiền chính sách (!)
Người chết "sống dậy" nhận tiền chính sách (!)

(Dân trí) - Nhiều đối tượng có công, bảo trợ xã hội tại xã miền núi Tân Phúc (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) dù đã chết nhưng vẫn được cán bộ xã lập danh sách khống, rút hàng chục triệu đồng tiền trợ cấp của Nhà nước.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:54

Con dâu “khai tử” bố mẹ chồng: Trách nhiệm thực sự thuộc về ai?
Con dâu “khai tử” bố mẹ chồng: Trách nhiệm thực sự thuộc về ai?

(Dân trí) - Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa có văn bản đề nghị vợ chồng ông bà Đỗ Văn Hợp - Nguyễn Thị An (phường Nhật Tân, Tây Hồ) gửi đơn đến Phòng công chứng số 3 Hà Nội để được giải quyết vụ việc bị con dâu “khai tử” nhằm bán toàn bộ nhà đất.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:17

Hàng chục hộ dân chung cư cao cấp tố căn hộ bị hụt diện tích
Hàng chục hộ dân chung cư cao cấp tố căn hộ bị hụt diện tích

(Dân trí) - Sau khi nhận bàn giao nhà, hàng chục hộ dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) đã tố chủ đầu tư và nhà thầu thi công làm thiếu diện tích của mỗi căn hộ khoảng vài m2. Tổng số diện tích bị thiếu hụt của các hộ dân lên đến hàng chục m2.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:05

Lãnh đạo TPHCM tiếp công dân 2 ngày mỗi tháng
Lãnh đạo TPHCM tiếp công dân 2 ngày mỗi tháng

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TPHCM sẽ tiếp công dân định kỳ vào ngày 20 và 27 hàng tháng để giải quyết các trường hợp đã có đơn chỉ đạo của lãnh đạo TP, sở ngành, quận huyện… nhưng chậm giải quyết. Ngoài ra, lãnh đạo TP cũng tiếp công dân đột xuất với những vụ việc gay gắt, phức tạp.

Thứ tư, 30/08/2017 - 07:07

Xe đưa đón công nhân húc đuôi ô tô, 1 người chết, 6 người bị thương
Xe đưa đón công nhân húc đuôi ô tô, 1 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Sau khi xe nổ lốp, thay vì di chuyển xe vào làn dừng khẩn cấp để khắc phục thì tài xế xe 16 chỗ lại dừng thay lốp giữa đường cao tốc nên bị một chiếc xe khách loại 50 chỗ chạy cùng chiều phía sau tông mạnh vào đuôi.

Thứ tư, 30/08/2017 - 07:02

Điều chỉnh giao thông để thi công cầu vượt giải cứu Tân Sơn Nhất
Điều chỉnh giao thông để thi công cầu vượt giải cứu Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ngày 3/9, nhánh cầu vượt Nguyễn Kiệm – Hoàng Minh Giám sẽ được khởi công. Đây là nhánh cầu vượt thứ 2 thuộc dự án xây dựng cầu vượt thép dạng chữ N tại vòng xoay Nguyễn Kiệm – Nguyễn Thái Sơn – dự án cấp bách giải cứu tình trạng kẹt xe cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:28

Thiếu nữ bị 3 cô gái đánh đập giữa đường do mâu thuẫn tình cảm
Thiếu nữ bị 3 cô gái đánh đập giữa đường do mâu thuẫn tình cảm

(Dân trí) - Qua xác minh, cả 4 thiếu nữ trong clip đánh nhau giữa đường đều đã bỏ học từ lâu. Nguyên nhân của vụ ẩu đả cũng được xác định do xích mích, mâu thuẫn trong chuyện tình cảm nam nữ.

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:14

TPHCM bắn pháo hoa tầm thấp mừng Quốc khánh
TPHCM bắn pháo hoa tầm thấp mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Mừng lễ Quốc khách 2/9 năm nay, TPHCM tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại công viên văn hóa Đầm Sen. Màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút.

Thứ ba, 29/08/2017 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy khách sạn 5 tầng ở Đà Nẵng
Cháy khách sạn 5 tầng ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại thời điểm xảy ra cháy, không có người trong phòng, cửa khóa trái bên trong, nhân viên khách sạn đang ăn trưa dưới tầng trệt nên không phát hiện có cháy. Khi được phát hiện, lửa đã bùng lên mạnh, tỏa ra lượng nhiệt và khói lớn, ám đen khu vực tầng 5.

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:05

Sập giàn giáo chùa đang xây, 9 người nhập viện
Sập giàn giáo chùa đang xây, 9 người nhập viện

(Dân trí) - Khoảng 8h ngày 29/8, một vụ tai nạn sập giàn giáo xảy ra khi công nhân đang thi công công trình xây dựng chùa Kim Linh, nằm trên đường Lê Thị Lệ Chi, Khu I – thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

Thứ ba, 29/08/2017 - 07:00

Sở GTVT Hà Nội giải thích lý do “mặc đồng phục” cho taxi
Sở GTVT Hà Nội giải thích lý do “mặc đồng phục” cho taxi

(Dân trí) - Ông Hà Huy Quang – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - cho biết, không thành phố nào nhiều nào taxi nhiều màu như ở Thủ đô (80 hãng, 80 loại màu). Do vậy, thành phố sẽ xây dựng lộ trình để đến năm 2025 thống nhất chung một màu sơn xe taxi ở Hà Nội.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:17

Cãi nhau chỗ đậu xe, chủ quán phở bị nữ tài xế xịt hơi cay ngất xỉu
Cãi nhau chỗ đậu xe, chủ quán phở bị nữ tài xế xịt hơi cay ngất xỉu

(Dân trí) - Trưa 29/8, Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị này đã giao cho công an phường 4 lập biên bản điều tra làm rõ xử lý theo quy định vụ nữ tài xế ô tô dùng bình xịt hơi cay xịt chủ quán phở ngất xỉu.

Thứ ba, 29/08/2017 - 03:00

Ông Đoàn Ngọc Hải nói gì về clip “giành giật xe hàng rong với cụ ông 80 tuổi”?
Ông Đoàn Ngọc Hải nói gì về clip “giành giật xe hàng rong với cụ ông 80 tuổi”?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về những thông tin trái chiều đang lan truyền trên mạng liên quan đến video clip "cụ ông 80 tuổi sống chết giành lại xe cá viên chiên từ tay đoàn liên ngành quận 1", ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch quận 1 - khẳng định mình đã làm đúng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:33

Hà Nội : Xe khách ngang nhiên lập "đại bản doanh” bắt khách trên đại lộ Thăng Long
Hà Nội : Xe khách ngang nhiên lập "đại bản doanh” bắt khách trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Một số xe khách Hà Nội - Hải Phòng thường xuyên đón trả khách trái phép ngay trên đại lộ Thăng Long (Hà Nội), thậm chí lập cả bến cóc, cho nhân viên "cai quản" để hoạt động "độc quyền".

Thứ ba, 29/08/2017 - 02:04

Chủ tịch phường bỏ ngoài sổ sách hơn nửa tỷ đồng
Chủ tịch phường bỏ ngoài sổ sách hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Trong thời gian qua, tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), hàng loạt lãnh đạo xã bị kỷ luật do để xảy ra các sai phạm trong công tác quản lý. Mới đây, Chủ tịch phường Quảng Cư bị kỷ luật vì bỏ ngoài sổ sách hơn 700 triệu đồng.

Thứ ba, 29/08/2017 - 01:50

14 tháng bổ nhiệm một cán bộ 3 lần là... đúng quy định (!)
14 tháng bổ nhiệm một cán bộ 3 lần là... đúng quy định (!)

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng việc liên tiếp ký bổ nhiệm bà Võ Thịnh Hiền - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, là do “yếu tố đặc thù của một đơn vị mới thành lập” và “đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành”.

Thứ ba, 29/08/2017 - 01:07

Mỹ tài trợ 10 triệu USD cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam
Mỹ tài trợ 10 triệu USD cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

(Dân trí) - Tòa nhà giảng đường S5 và trang thiết bị với trị giá 7,43 triệu USD do Chính phủ Mỹ tài trợ cho Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam vừa được bàn giao. Trước đó, Mỹ cũng viện trợ bộ trang thiết bị phục vụ triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam trị giá 2,47 triệu USD.

Thứ ba, 29/08/2017 - 11:48

Thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái: Kết luận đã có trên bàn lãnh đạo
Thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái: Kết luận đã có trên bàn lãnh đạo

(Dân trí) - Trả lời Dân trí sáng 29/8, một lãnh đạo cấp vụ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho biết, kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý đã được “đặt lên bàn” lãnh đạo cơ quan này nhưng chưa biết khi nào mới công bố kết luận (!).

Thứ ba, 29/08/2017 - 11:25

Đà Nẵng đấu giá lô đất "vàng" 3 mặt tiền rộng 4.500 m2
Đà Nẵng đấu giá lô đất "vàng" 3 mặt tiền rộng 4.500 m2

(Dân trí) - Khu đất “vàng” rộng 4.500 m2 với ba mặt tiền nằm gần tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà sẽ được đưa ra đấu giá.

Thứ ba, 29/08/2017 - 10:31

Thủ tướng: Người ngứa đầu lại chỉ được gãi… chân sẽ cho nhà nước điểm zero!
Thủ tướng: Người ngứa đầu lại chỉ được gãi… chân sẽ cho nhà nước điểm zero!

(Dân trí) - Nói về việc xây dựng website Chính phủ với Doanh nghiệp, Chính phủ với người dân theo hướng thể hiện được sự đánh giá, cho điểm của các đối tượng được phục vụ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng luôn nhắc nhở “người ngứa đầu lại chỉ được gãi chân sẽ cho điểm rất xấu với cơ quan nhà nước”…

Thứ ba, 29/08/2017 - 09:56