Chủ nhật, 30/10/2016 - 10:03

35 tỷ tấn bê tông tiêu dùng hàng năm và bài toán cho tương lai

Dân trí

Bê tông hiện là loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Uớc tính hàng năm có khoảng 35 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn cầu, tương đương với 4,2 tỷ tấn xi măng, 28 tỷ tấn cát, đá… cần sử dụng. Phát triển bền vững cho tương lai là bài toán đặt ta với ngành xây dựng toàn cầu.

Hội nghị quốc tế lần thứ 7 (ACF2016) của Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam với chủ đề “Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai” sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 31/10.

Các thống kê cho thấy, bê tông đã và đang là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Uớc tính hàng năm có khoảng 35 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn cầu, sản lượng bê tông tiếp tục có xu hướng tăng lên trong những năm sắp tới. Bê tông thường có khối lượng thành phần bao gồm 12% xi măng, 80% cốt liệu cát đá và 8% nước. Điều này có nghĩa, khoảng 4,2 tỷ tấn xi măng, 28 tỷ tấn cát đá và 2,8 tỷ tấn nước được sử dụng hàng năm để chế tạo bê tông.

Yêu cầu về tính bền vững, thân thiện của vật liệu đặc biệt quan trọng với những công trình xây dựng lớn.
Yêu cầu về tính bền vững, thân thiện của vật liệu đặc biệt quan trọng với những công trình xây dựng lớn.

Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục phát triển bê tông bền vững cho các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng Việt Nam, tổ chức Liên đoàn thế giới của các phòng thí nghiệm và chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, hệ thống và kết cấu (RILEM), Liên đoàn thế giới về kết cấu bê tông (FBI), Viện bê tông Mỹ (ACI), Viện bê tông Nhật Bản (JCI), Viện bê tông Hàn Quốc (KCI) mang đến ACF 2016 những kết quả nghiên cứu, phát triển và các sáng tạo về công nghệ sản xuất bê tông theo hướng bền vững. Các vấn đề về chính sách, quy định liên quan được đặt ra từ đại diện các chính phủ, nhà lập pháp, nhà lãnh đạo cũng như các nhà đầu tư là bài toán nêu ra tại diễn đàn.

Khoảng 400 nhà chuyên môn về nghiên cứu, giảng dạy, quản lý sản xuất vật liệu xây dựng và kết cấu bê tông cốt thép, thiết kế, thi công xây dựng… đến từ 250 tổ chức trong nước và quốc tế. Chủ đề chính để thảo luận xoay quanh nhiều nội dung công nghệ và vật liệu bê tông; phụ gia cho bê tông; kết cấu bê tông; nứt trong kết cấu bê tông; sản xuất và phát triển bền vững… Các bài thuyết trình mang đến diễn đàn là kết quả của những nghiên cứu, giải pháp thực tế cho những vấn đề thực tiễn trong xã hội do Hội đồng khoa học đến từ hơn 20 nước trên thế giới lựa chọn và xét duyệt.

Trong khuôn khổ của Hội nghị có buổi tham quan các công trình thực tế lớn về hạ tầng và các khu đô thị mới tại Hà Nội. Ngoài ra, Hội nghị còn có khu triển lãm gồm các gian hàng của các nhà sản xuất, các công ty bán và giới thiệu sản phẩm bê tông mới và các đơn vị nghiên cứu. Hội nghị ACF 2016 vì vậy cũng là nơi tạo cơ hội để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực tham gia quảng bá các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ, giải pháp và tạo lập các mối quan hệ, hợp tác trong lĩnh vực khoa học và kinh doanh.

P.T