Thứ hai, 05/01/2015 - 21:52

4 cơ quan cùng xem lại vụ án của Hồ Duy Hải

Dân trí

Ông Lê Hữu Thể, Phó viện trưởng VKSND Tối cao cho biết cơ quan này cùng TAND Tối cao, Bộ Công an và Ban Nội chính Trung ương sẽ cùng xem xét về vụ việc của Hồ Duy Hải bị kết án tử hình có oan sai hay không.

Bên lề buổi họp báo công bố việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chiều 5/1, ông Lê Hữu Thể, Phó viện trưởng VKSND Tối cao cho biết đã có văn bản báo cao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những công việc mà các cơ quan liên quan đang thực hiện để làm rõ xem trường hợp của Hồ Duy Hải có bị kết án tử hình oan hay không.

“Ngoài VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an, chúng tôi còn có văn bản đề nghị Ban Nội chính Trung ương cử thành viên tham gia vào giúp đỡ các cơ quan tư pháp xem xét một cách toàn diện vụ việc này. Đoàn công tác liên ngành đang chuẩn bị nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ vụ án và gặp trực tiếp Hồ Duy Hải để khẳng định lại có bị oan hay không, có sai sót gì không ?” - ông Thể nói.

Normal

Phó Viện trưởng Lê Hữu Thể trao đổi với báo chí chiều 5/1.

Ông Thể khẳng định, việc xem xét lại vụ án này không ấn định thời gian cụ thể phải hoàn thành. “Chúng tôi không đặt ra giới hạn nào nhưng quan điểm của tôi là đối với những vụ án có dấu hiệu oan sai thì mình phải làm càng nhanh càng tốt” - ông Thể nói.

Ngoài ra, ông Lê Hữu Thể cho biết theo yêu cầu của UB Thường vụ Quốc hội, dịp này VKSND Tối cao đang phối hợp với cơ quan chức năng nghiên cứu lại hồ sơ của 16 vụ án có đơn kêu oan kéo dài và có dấu hiệu của việc oan sai như vụ của Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), Hàn Đức Long và Đỗ Thị Hằng (Bắc Giang), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Phòng)…

Trước đó, cử tri Nguyễn Hữu Vạn (phường Bến Thành, TPHCM) đã phản ánh với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những điểm còn nghi ngờ, khuất tất trong vụ án Hồ Duy Hải giết hai nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi. Trong vụ việc này, luật sư Trần Văn Tạo - nguyên Phó giám đốc Công an TPHCM đã viết thư gửi Chủ tịch nước đề nghị Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét lại toàn bộ vụ việc.

“Nay tôi trình bày lại vụ việc này, với lòng thương xót cho một người thanh niên trẻ, có thể đã chịu nỗi oan khuất. Tôi kính mong Chủ tịch nước xem xét lại vụ việc. Để tránh oan sai”- ông Vạn nêu quan điểm về vụ việc.

Văn phòng Chủ tịch nước ngay sau đó đã có công văn gửi Chánh án TASND Tối cao và Viện trưởngVKSND Tối cao truyền đạt ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo cho tạm dừng thi hành hình phạt tử hình đối với Hồ Duy Hải (dự kiến ban đầu sẽ tử hình Hồ Duy Hải vào ngày 5/12/2014); đồng thời, yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo xem xét, làm rõ trường hợp Hồ Duy Hải có bị kết án oan, sai hay không.

Thế Kha