Thứ Bảy 11/07/2015 - 18:02

4 nhà đầu tư nước ngoài đang kiện Chính phủ Việt Nam

Dân trí Bộ Tư pháp cho biết đang thực hiện nhiệm vụ ”đại diện pháp lý” cho Chính phủ trong 4 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ tại Hội đồng Trọng tài quốc tế.
>>Chính phủ Việt Nam tiếp tục thắng kiện quốc tế
>>Petrovietnam thắng kiện vụ tranh chấp đối tác quốc tế

Đó là một trong những thông tin đáng chú ý vừa được Bộ Tư pháp đưa ra trong dự thảo báo cáo kết quả công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các Bộ ngành, địa phương.

Theo Bộ Tư pháp, 4 nhà đầu tư nước ngoài gồm Recofi, TVB, Sài Gòn Metropolitant, Sezako đã kiện Chính phủ Việt Nam tại Hội đồng Trọng tài Quốc tế. Hiện nay Bộ Tư pháp đang thực hiện nhiệm vụ “đại diện pháp lý” cho Chính phủ trong các vụ kiện này. 

Bộ Tư pháp cho biết một số địa phương cũng đã tích cực tham gia vào giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, điển hình như TPHCM đã xây dựng và thực hiện Đề án tổng thể giải quyết tranh chấp Chính phủ Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố và Quy chế phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong việc tham gia giải quyết tranh chấp với nhà đầu tư nước ngoài tại TPHCM.

Liên quan đến các vụ kiện Chính phủ, cuối năm 2014, Bộ Tư pháp cho biết Hội đồng Trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) đã ban hành Phán quyết vụ nhà đầu tư Pháp (DialAsie) kiện Chính phủ Việt Nam trong dự án Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TPHCM. Theo đó, tất cả các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie đối với Chính phủ Việt Nam hoàn toàn bị bác bỏ; mỗi bên phải trả một nửa chi phí trọng tài và tự chịu các chi phí về luật sư của mình theo quy định của Quy tắc trọng tài UNCITRAL. Chính phủ Việt Nam không phải bồi thường cho nguyên đơn DialAsie bất kỳ một khoản chi phí nào theo yêu cầu đòi bồi thường mà nguyên đơn đã nêu trong đơn khởi kiện.

“Đây là thắng lợi thứ hai của Chính phủ Việt Nam sau thắng lợi của vụ kiện South Fork đã có phán quyết vào tháng 12/2013. Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang là bị đơn trong một loạt các vụ kiện đầu tư quốc tế và một số nhà đầu tư đang đe dọa kiện Chính phủ Việt Nam thì thắng lợi trong vụ kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”- ông Trần Tiến Dũng, người phát ngôn kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp nói trong cuộc họp báo vào tháng 12/2014.

4 nhà đầu tư nước ngoài đang kiện Chính phủ Việt Nam
Hồi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã thắng một vụ kiện quốc tế (Ảnh minh họa).

Mới đây, hồi tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cũng đã phát đi thông báo cho biết Hội đồng Trọng tài Quốc tế đã đứng về phía Petrovietnam trong vụ tranh chấp về ưu đãi thuế theo Hợp đồng phân chia sản phẩm. Trong phán quyết trọng tài ban hành ngày 22/5, một Hội đồng Trọng tài Quốc tế được thành lập theo Quy tắc Tố tụng Trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế ICC gồm các trọng tài viên hàng đầu thế giới là ông Gary Born (Chủ tịch Hội đồng Trọng tài), ông David A. R. Williams QC và ông Yves Derains đều nhất trí với quan điểm của Petrovietnam trong một vụ tranh chấp lớn về ưu đãi thuế theo hợp đồng phân chia sản phẩm liên quan đến một mỏ dầu khí ngoài khơi Việt Nam. Hội đồng Trọng tài bác bỏ toàn bộ các yêu cầu khởi kiện chống lại Petrovietnam và buộc các nhà thầu nguyên đơn phải bồi hoàn toàn bộ phần phí trọng tài mà Petrovietnam đã ứng trước.

“Nợ đọng” văn bản gia tăng

Theo ước tính của Bộ Tư pháp, 6 tháng đầu năm 2015, các Bộ, cơ quan, địa phương đã tiếp nhận kiểm tra theo thẩm quyền 22.590 văn bản quy phạm pháp luật, qua đó phát hiện 441 văn bản có dấu hiệu trái nội dung, thẩm quyền (giảm 312 văn bản so với 6 tháng đầu năm 2014). Riêng Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền 1.542 văn bản và phát hiện 13 văn bản vi phạm về nội dung, thẩm quyền (giảm mạnh so với 6 tháng đầu năm 2014).

Tình trạng “nợ đọng” văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh chưa được khắc phục có hiệu quả, thậm chí, số lượng văn bản “nợ đọng” tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014. Đến hết tháng 6/2015 có tới 55 văn bản “nợ đọng”, tăng 5 văn bản so với cùng kỳ năm 2014; từ ngày 1/7/2015 có thêm 54 văn bản quy định chi tiết 10 luật mới có hiệu lực nhưng chưa được ban hành.

“Công tác kiểm tra văn bản còn hiện tượng “khoán trắng" cho các cơ quan tư pháp, pháp chế; tại các Bộ, ngành, chưa chú trọng kiểm tra văn bản do các Bộ, ngành khác ban hành có liên quan đến Bộ, ngành mình. Chất lượng của một số văn bản quy phạm pháp luật chưa đáp ứng được yêu cầu. Ở một số địa phương, việc xây dựng Chương trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật còn hình thức, số lượng văn bản được ban hành so với văn bản trong chương trình có sự chênh lệch lớn (Bình Phước, Bạc Liêu, Nghệ An…); có tình trạng dự thảo văn bản không được tổ chức lấy ý kiến góp ý hoặc lấy ý kiến góp ý không đúng đối tượng“- Bộ Tư pháp nhận định.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Tình trạng lạm dụng bản sao công chứng tăng mạnh
Tình trạng lạm dụng bản sao công chứng tăng mạnh

(Dân trí) - Theo Bộ Tư pháp, việc giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch ở một số địa phương vẫn còn sai sót, thậm chí có trường hợp cố ý làm sai để trục lợi. Trong khi đó, tình trạng lạm dụng bản sao có chứng thực không những không giảm mà còn tăng mạnh.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:45

Cứu sống 6 thuyền viên trên tàu bị sóng đánh chìm
Cứu sống 6 thuyền viên trên tàu bị sóng đánh chìm

(Dân trí) - Đang trên đường vào tránh bão, bất ngờ chiếc tàu cá của 6 ngư dân Thanh Hóa bị sóng đánh chìm khiến cả 6 thuyền viên bị hất xuống biển.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:03

Bàng hoàng sau vụ thảm sát!
Bàng hoàng sau vụ thảm sát!

(Dân trí) - Những ngày qua dư luận cả nước bàng hoàng trước vụ án 6 người sống trong ngôi biệt thự bị giết hại dã man; càng bàng hoàng hơn khi hơn 3 ngày sau, nghi phạm lộ diện chính là người yêu cũ của một trong 6 nạn nhân, từng được cả gia đình nạn nhân yêu quý...

Chủ nhật, 12/07/2015 - 08:00

Kinh hãi với nguồn nước máy tại ngôi làng nhiễm asen nặng nhất nước
Kinh hãi với nguồn nước máy tại ngôi làng nhiễm asen nặng nhất nước

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người dân thôn Yên Lão, xã Hoằng Tây, huyện Kim Bảng (Hà Nam) phải sử dụng nguồn nước máy bị nhiễm asen (thạch tím) được coi là cao nhất cả nước. Nguồn nước bị nhiễm asen khá nặng, nhưng người dân vẫn phải sử dụng vì không còn cách nào khác.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 07:22

Ngư dân khốn đốn vì cảng cá bồi lắng
Ngư dân khốn đốn vì cảng cá bồi lắng

(Dân trí) - Không những không chủ động được việc ra vào, khó khăn trong đi lại, buôn bán mà việc cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc – Thanh Hóa) bồi lắng đã khiến nhiều hộ ngư dân khốn đốn vì tàu thuyền bị vỡ, hư hỏng.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 06:00

 “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Ngày 11/7, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Chủ nhật, 12/07/2015 - 12:05

Giao công an TPHCM điều tra vụ sập giàn giáo làm 3 người chết
Giao công an TPHCM điều tra vụ sập giàn giáo làm 3 người chết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập giàn giáo công trình tòa nhà 17 tầng đang xây dựng khiến 3 người chết, chiều 11/7, Công an TPHCM đã giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) tiến hành điều tra nguyên nhân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:35

Truy tìm chiếc xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn
Truy tìm chiếc xe ô tô gây tai nạn rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Khoảng 17h ngày 11/7, tại đường Trường Sơn (TP Pleiku, Gia Lai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 1 nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Đáng nói, sau khi gây nên vụ tai nạn, chiếc ô tô đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:10

Bộ trưởng Trần Đại Quang khen thưởng lực lượng phá vụ thảm sát 6 mạng người
Bộ trưởng Trần Đại Quang khen thưởng lực lượng phá vụ thảm sát 6 mạng người

(Dân trí) - Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ CA vừa gửi thư khen ngợi và tặng thưởng chiến công xuất sắc của các đơn vị nghiệp vụ khám phá vụ án thảm sát 6 mạng người tại Bình Phước.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:00

Dân chơi tháo chạy khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar
Dân chơi tháo chạy khi cảnh sát ập vào kiểm tra quán bar

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội TPHCM (Đoàn 1) cho biết, đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm hành chính đối với đại diện quán bar Diamond.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:46

Thành lập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh
Thành lập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/7, Bộ Công an tổ chức lễ trao quyết định thành lập Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi. Đồng thời, bổ nhiệm 1 Giám đốc, 3 Phó Giám đốc và 10 phòng, Ban trực thuộc.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:25

Phát hiện một chiếc chân người ở bãi rác
Phát hiện một chiếc chân người ở bãi rác

(Dân trí) - Thấy chiếc túi ni lông màu vàng bên trong có quấn một lớp vải trắng, tò mò người phụ nữ nhặt rác mở ra thì hoảng hồn phát hiện đó là một chiếc chân người còn dính máu.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
"Tưởng chúng nó sắp làm đám cưới, ai ngờ nó giết cả nhà người ta..."
"Tưởng chúng nó sắp làm đám cưới, ai ngờ nó giết cả nhà người ta..."

(Dân trí) - “Mấy ngày qua tôi khóc vì thương con dâu tương lai và người thân của cháu chết thảm. Sáng nay tôi mới hay tin kẻ giết cả nhà con dâu chính là con trai mình. Nhận tin này tôi không thể đứng vững được nữa...”, bà Trần Thị Kim T. - mẹ nghi phạm Nguyễn Hải Dương - nức nở nói.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:39

Ngã từ giàn giáo cao 15m, một công nhân tử vong
Ngã từ giàn giáo cao 15m, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Khi đang leo lên giàn giáo để thi công một hạng mục tại công trường Fomorsa ở độ cao hơn 15m, anh Trần Văn Nghi bị trượt chân rơi xuống dẫn tới tử vong.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:16

11 ngư dân đã được cứu trong tình trạng hôn mê, đói lả
11 ngư dân đã được cứu trong tình trạng hôn mê, đói lả

(Dân trí) - 11 ngư dân chòng chành trên thuyền thúng giữa biển Trường Sa vừa mới được cứu sống an toàn vào đầu giờ trưa nay, 11/7.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:18

Xe tải chở bật lửa gas cháy nổ lớn trên quốc lộ
Xe tải chở bật lửa gas cháy nổ lớn trên quốc lộ

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang chở gần 100 thùng bật lửa gas lưu thông trên QL1A thì bất ngờ phát ra nhiều tiếng nổ rồi bốc cháy dữ dội. Tài xế và phụ xe may mắn kịp thoát thân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:31

Lại mất liên lạc với 11 ngư dân bám thuyền thúng giữa biển
Lại mất liên lạc với 11 ngư dân bám thuyền thúng giữa biển

(Dân trí) - 11 ngư dân sau khi bị chìm tàu ở Trường Sa đã xuống thúng chai rồi bị trôi dạt tự do. Từ suốt đêm qua đến trưa nay (11/7), lực lượng cứu nạn đã mất liên lạc với nhóm ngư dân.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:01

6 chiếc linh cữu trong 1 đại tang
6 chiếc linh cữu trong 1 đại tang

(Dân trí) - Không khí tang thương bao trùm nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương vào sáng ngày 11/7. Tiếng khóc than ai oán tiếc thương lan dọc dòng người đưa tiễn. Lúc 9 giờ 10 phút, đoàn xe tang chở theo 6 chiếc linh cữu từ từ tiến vào nghĩa trang.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:52

Kho hàng và bãi xe cháy rụi trong đêm
Kho hàng và bãi xe cháy rụi trong đêm

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng nay (11/7), tại phường Nghĩa Chánh (TP Quảng Ngãi) xảy ra vụ cháy làm thiêu rụi hoàn toàn nhà kho chứa hàng nhựa thành phẩm, đám cháy làm nổ trạm biến áp điện, rồi cháy lan qua bãi đậu xe bên cạnh và thiêu rụi 1 xe tải, 1 xe máy.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:32

Truy tìm nguồn gốc tảng đá lớn làm 3 toa tàu trật bánh
Truy tìm nguồn gốc tảng đá lớn làm 3 toa tàu trật bánh

(Dân trí) - 9 giờ sau khi xảy ra vụ tai nạn tàu hỏa trật bánh khỏi đường ray, đến 20h ngày 10/7, 3 toa tàu SE4 đã được giải cứu, tuyến đường sắt Bắc - Nam lưu thông trở lại. Cơ quan chức năng đã truy tìm nguồn gốc của tảng đá “bất đắc dĩ” nằm giữa đường ray.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:54

Chàng trai trẻ thoát chết may mắn sau nhiều giờ bị “bỏ quên” trên biển
Chàng trai trẻ thoát chết may mắn sau nhiều giờ bị “bỏ quên” trên biển

(Dân trí) - Cùng đi đánh cá với bố, khi đang trên đường vào bờ thì L. bị rơi xuống biển. Do bị che khuất tầm nhìn cùng với sóng to, gió lớn nên anh T. không biết con mình bị rơi. Khi vào đến bờ anh mới tá hỏa vì không thấy con đâu...

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:49

Lên sân khấu chụp ảnh với DJ, nam sinh bị điện giật chết
Lên sân khấu chụp ảnh với DJ, nam sinh bị điện giật chết

(Dân trí) - Hâm mộ DJ biểu diễn, P. chạy lên sâu khấu để chụp hình lưu niệm cùng thì bị điện giật tử vong ngay tại chỗ. Một học sinh khác kể lại, em đã nhìn thấy 3 người khác cũng bị điện giật trước đó nhưng không bị nặng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:02

Chuyện ít biết về sự ưu ái của Tổng thống Mỹ với Đại sứ Việt Nam
Chuyện ít biết về sự ưu ái của Tổng thống Mỹ với Đại sứ Việt Nam

(Dân trí) - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng chia sẻ rằng, ông đã rất bất ngờ khi lần đầu tiên được Giám đốc CIA mời dự tiệc Giáng sinh vào năm 2010 và càng ngạc nhiên hơn nữa khi một năm sau đó, ông là Đại sứ ASEAN duy nhất được mời dự tiệc ở Văn phòng Tổng thống Mỹ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:25

Giàn giáo vướng dây điện khiến 3 người thương vong
Giàn giáo vướng dây điện khiến 3 người thương vong

(Dân trí) - Ông Hoàng Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Chu Trinh, TP Cao Bằng vừa cho biết, khoảng 16h chiều qua (10/7), tại Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng, ở xóm Khuổi Sảo, xã Chu Trinh (thành phố Cao Bằng) đã xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:14