Thứ ba, 02/10/2018 - 16:13

Phú Yên:

40 hộ dân nơm nớp lo sợ triều cường "hất tung" nhà cửa

Dân trí

Mới vào đầu mưa bão nhưng các đợt triều cường tạo sóng cao từ 2 - 3 m liên tục đánh vào khu dân cư Bạch Đằng (phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) gây ảnh hưởng đến đời sống của 40 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu.

Theo người dân địa phương, triều cường và sóng lớn bắt đầu đã xảy ra từ tối ngày 1/10 và kéo dài đến sáng 2/10. Có những con sóng cao hơn 2 mét kéo theo cát đổ ập vào nhà dân.

Mới vào đầu mùa mưa bão, nhưng triều cường đã uy hiếp nhà cửa của người dân
Mới vào đầu mùa mưa bão, nhưng triều cường đã uy hiếp nhà cửa của người dân

Trở về nhà cùng bộ đội dọn dẹp nhà cửa, chị Phạm Đình Phương Thảo người dân phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết: "Tối qua, mình và hai con tưởng đâu đã bị sóng biển cuốn đi rồi, khi đang ngủ thì sóng đánh sập phần bếp phía sau, nước tràn vào nhà. Mình phải bồng hai con về ngoại tá túc chứ không dám ở nữa. Hôm nay có bộ đội đến giúp, lấy bao cát che chắn mình mới dám về dọn dẹp. Mong nhà nước tạo điều kiện di dời người dân ở đây đến nơi ở mới, chứ ở đây ăn không ngủ không yên với sóng biển".

Chị Thảo dọn dẹp nhà cửa
Chị Thảo dọn dẹp nhà cửa

Cùng chung tâm trạng, anh Hồ Văn Nam cho biết: "Khoảng 11 giờ tối sóng dâng cao. Nước, cát phủ lên mái tôn. Cảm thấy không ổn gia đình chúng tôi phải chuyển đi. Mới đầu mùa mưa nhưng sóng đã lớn thế này thì rất nguy hiểm. Bà con sống ở đây ai cũng lo lắng".

Theo thống kê, hiện có 40 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi triều cường, trong đó có 21 hộ nằm sát biển bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra, sóng biển, triều cường gây xâm thực vào đất liền từ 1 đến 2 mét có khả năng ảnh hưởng tới Trạm Hải đăng Đà Rằng và khu miếu thờ tâm linh của ngư dân phường 6.

Lực lượng bộ đội và công an đắp bao cát gia cố lại nhà cửa
Lực lượng bộ đội và công an đắp bao cát gia cố lại nhà cửa
40 hộ dân nơm nớp lo sợ triều cường "hất tung" nhà cửa - 4

Sáng ngày 2/10, Đồn Biên phòng thành phố Tuy Hòa đã cử 15 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ phường 6 giúp đỡ các hộ dân ở khu phố Bạch Đằng chằng chống những vị trí xung yếu nhất.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Chủ tịch UBND phường 6, thành phố Tuy Hòa cho biết: Mới đầu mùa mưa bão nhưng đã xảy ra tình trạng triều cường uy hiếp khu dân cư Bạch Đằng. Trước mắt, phường sẽ cử lực lượng xuống hỗ trợ người dân vào bao cát để chằng chống nhà cửa và các vị trí bị sạt lở.

Đoạn bờ biển này đã được kè đá, nhưng những con sóng cao từ 2 – 3m vẫn đánh mạnh vào gây sập nhà dân
Đoạn bờ biển này đã được kè đá, nhưng những con sóng cao từ 2 – 3m vẫn đánh mạnh vào gây sập nhà dân

Qua các phương án phòng chống thiên tai, địa phương đã bố trí các địa điểm để di dời khẩn cấp các hộ dân nếu có diễn biến xấu. Về lâu dài, khu vực này sẽ được di dời đến nơi ở mới để phục vụ cho dự án công viên biển Tuy Hòa và tuyến đường Độc Lập và Bạch Đằng nối dài.

Trung Thi