Thứ ba, 10/09/2019 - 17:30

Quảng Nam:

41 ngư dân chia sẻ về 2 ngày lênh đênh sinh tử ở Trường Sa

Dân trí

Sau nhiều ngày gặp nạn trên vùng biển Trường Sa, 41 ngư dân của tàu QNa 91928 TS (Quảng Nam) đã được cơ quan chức năng Khánh Hòa bàn giao cho Quảng Nam. Hiện vẫn còn 3 ngư dân mất tích.

UBND huyện Núi Thành đã tổ chức buổi gặp mặt các ngư dân trên tàu câu mực QNa 91928 TS vừa về nhà an toàn.

41 ngư dân Quảng Nam gặp nạn đã trở về nhà

Ngư dân Bùi Ngọc Mỹ kể lại sự việc với PV

Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc (42 tuổi, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành) kể lại, khi ông đang lái tàu chạy vào bãi Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) để tránh trú gió thì không may một cơn gió lốc mạnh làm lật tàu. Chỉ trong ít phút sau đó, chiếc tàu của ông đã bị chìm.

Do tàu bị nạn đột ngột, các thuyền viên chỉ còn biết bám vào can nhựa và bất cứ vật dụng nào nổi được. Lênh đênh trên biển giông gió 2 ngày 1 đêm, tất cả ngư dân hết hy vọng được cứu giúp thì may mắn có tàu cá QNg 90817 TS của tỉnh Quảng Ngãi phát hiện và vớt được 41 ngư dân trong tình trạng sức khỏe rất yếu. Tuy nhiên, còn 3 ngư dân trên tàu của ông vẫn mất tích.

41 ngư dân Quảng Nam gặp nạn đã trở về nhà

Bà Hồ Thị Thu (vợ ngư dân Trần Văn Cẩm mất tích) đau buồn chờ thông tin tìm kiếm chồng mình

Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc nói: “Tôi mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm, giúp đỡ cho 3 gia đình bị mất tích vì sau lưng của họ còn con, cháu rất cần đồng tiền lao động của họ. Đối với tàu chìm rồi thì tôi cũng cần vốn để đóng tàu mới tiếp tục vươn khơi bám biển trở lại”.

Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, nét mặt của ngư dân Bùi Ngọc Mỹ (trú xã Tam Hải) vẫn còn mệt mỏi. Ông Mỹ nhớ lại lúc đó, ông và các thuyền viên khác đang ở trong cabin tàu một cơn lốc rất mạnh thổi qua làm tàu chìm. Các thuyền viên trên tàu hô nhau tìm cách thoát khỏi tàu và bám vào các can nhựa, biển sóng gió dữ dội. Cứ bám vào phao, gần 30 tiếng sau, các thuyền viên đã được tàu khác cứu trong lúc sức khỏe đã suy kiệt.

41 ngư dân Quảng Nam gặp nạn đã trở về nhà

Bà con hàng xóm đến thăm hỏi, chia sẻ với thuyền trưởng Bùi Văn Quốc

Khi tàu bị chìm, 2 ngư dân là Lê Văn Phường và Trần Văn Cẩm còn đang ngủ say, còn ngư dân Nguyễn Tấn Vân bơi ra ngoài nhưng do va chạm mạnh với tàu bị chìm nên hiện cả 3 ngư dân này vẫn còn mất tích.

Ngư dân Đinh Văn Trúc (thuyền viên trên tàu QNa 91928 TS) cho hay, sau khi ông và mọi người được đưa lên tàu cá Quảng Ngãi thì được tàu KN 420 tiếp nhận, đưa vào đất liền và được các y bác sỹ thăm khám, kiểm tra sức khỏe, bố trí nơi ăn nghỉ để hồi phục sức khỏe…

Sau khi 41 ngư dân trên tàu QNa 91928 TS trở về quê nhà thì được lãnh đạo huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ. Các ngư dân và lãnh đạo địa phương cũng đến nhà 3 ngư dân còn mất tích gồm ông Nguyễn Tấn Vân ( 56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cẩm (55 tuổi) để chia buồn và thăm hỏi thân nhân của họ.

Ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam cho hay, các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành đã động viên, chia sẻ với các ngư dân bị nạn trên biển sớm vượt qua nỗi đau này để dần ổn định tinh thần. Ngoài ra, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ hỗ trợ, hướng dẫn cho chủ tàu tiếp cận quỹ vay ngư dân không lãi suất 5 năm. Bên cạnh đó, cũng mong muốn các nhà hảo tâm, đơn vị doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ cho các gia đình ngư dân vẫn còn mất tích trên biển”.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 8h ngày 2/9, tàu câu mực QNa 91928 TS do ngư dân Bùi Văn Quốc làm thuyền trưởng, trên đường vào bãi Thuyền Chài để tránh trú gió, đến tọa độ 9,12 độ vĩ Bắc-113,26 độ kinh Đông thì tàu QNa-91928 TS bị sóng đánh chìm.

Đến 14h30 ngày 3/9, các tàu bạn đã phát hiện các ngư dân đang gặp nạn và cứu vớt được 41 người, 3 ngư dân còn lại vẫn đang mất tích. Hiện nay các tàu của ngư dân đã ngừng tìm kiếm 3 ngư dân mất tích và đi đánh bắt trở lại, còn tàu KN 950 tiếp tục tìm kiếm.

C.Bính

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm