Thứ ba, 22/03/2016 - 14:41

An Giang:

42 nông dân hiến đất hàng tỷ đồng làm kênh cứu lúa

Dân trí

Trong khi nhiều nơi phải bồi hoàn tiền làm kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp thì tại An Giang, nhiều nông dân sẵn lòng hiến đất với tổng giá trị lên đến hàng tỷ đồng để mở rộng kênh mương dẫn nước cứu lúa trong mùa hạn hán gay gắt đang diễn ra.

Dù An Giang chưa bị nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng như những tỉnh, thành khác ở khu vực ĐBSCL nhưng từ đầu năm đến nay, tình hình hạn hán diễn ra ngày càng khốc liệt khiến lúa của nông dân đã thu hoạch từ lâu nhưng vẫn chưa xuống giống được vì thiếu nước tưới tiêu.

Trước tình hình này, xã Phú Hữu, huyện An Phú, An Giang đã vận động hàng trăm hộ dân tự nguyện hiến đất để nạo vét kênh Xẻo Gòn, kết nối với kênh Bảy Trúc ở ấp Phú Hiệp giúp người dân có nguồn nước tưới tiêu cho các đồng ruộng lúa và hoa màu ở khu vực này.

Nghe chủ trương nạo vét, nâng cấp kênh Xẻo Gòn, 42 hộ dân đồng lòng chấp nhận hiến đất làm kênh cứu lúa
Nghe chủ trương nạo vét, nâng cấp kênh Xẻo Gòn, 42 hộ dân đồng lòng chấp nhận hiến đất làm kênh cứu lúa

Anh Nguyễn Văn Liêm, 32 tuổi, ở xã Phú Hữu, đang đi thăm đám lúa hơn chục ngày tuổi“héo hon” vì thiếu nước tưới, cho biết, anh làm hơn chục công đất vừa trồng lúa vừa trồng hoa màu nhiều năm rồi nhưng chưa năm nào thấy hạn hán như năm nay. “Vì vùng đất mà tôi canh tác nằm ngoài đê bao nên mọi năm chỉ sợ nước lũ chứ không sợ thiếu nước tưới. Nhưng năm nay nắng hạn gay gắt quá đã làm các kênh mương ở đây cạn trơ đáy. Ai muốn có nước vào ruộng thì phải canh hàng giờ, chờ nước lớn mới có chút nước bơm vào ruộng. Thấy khó khăn quá, bà con chúng tôi ở đây đồng lòng với nhau hiến đất để khơi thông con kênh này mới mong có nước cứu” lúa”, anh Liêm nói.

Ông Võ Tấn Hưởng - ấp Phú Hiệp cho biết: “Thực hiện con kênh, tôi mất trên 1.500m2 đất, tính ra trên 60 triệu đồng. Tuy nhiên, vì lợi ích chung, mỗi người dân hy sinh, đóng góp một ít với nhà nước để cùng nhau làm kênh. Có kênh, có nước… mới trồng lúa, trồng hoa màu được”.

Ngoài ý nghĩa hiến đất làm kênh, bà con nông dân cũng sẵn sàng chấp nhận mất thêm phần diện tích đất sau này làm đường đi nội đồng
Ngoài ý nghĩa hiến đất làm kênh, bà con nông dân cũng sẵn sàng chấp nhận mất thêm phần diện tích đất sau này làm đường đi nội đồng

Kênh Xẻo Gòn lúc trước có chiều ngang chưa tới 1,5m, lòng kênh nhiều đoạn bị bồi đắp không thể dẫn nước được. Nay sau khi được bà con hiến đất nạo vét và nới rộng lòng kênh. con kênh được nới rộng ra 2m, đào sâu thêm hơn 1m. Hai bên bờ kênh được đắp đất cao trên 3m với chiều rộng mỗi bên trên 15m để sau này làm đường đi. Chiều dài toàn tuyến kênh trên 2,5km. Chưa tính đất bà con hiến, kinh phí đã trên 500 triệu đồng, trích từ nguồn kinh phí huyện.

Ông Cao Xuân Điệu – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu - cho biết, toàn khu vực kênh Xẻo Gòn có trên 400 hécta lúa và hoa màu của người dân đang canh tác. Trong mùa nắng hạn này, con kênh cũ không đủ nước cung cấp cho cánh đồng nên địa phương đã vận động người dân nâng cấp, nạo vét kênh Xẻo Gòn nối với kênh Bảy Trúc. Khi làm con kênh này có 42 hộ có đất bị ảnh hưởng, trong đó hộ nhiều nhất là 1.500m2, hộ thấp nhất cũng vài trăm mét vuông. Nếu tính tổng diện tích đất mà bà con hiến làm kênh qui ra thành tiền là trên 1 tỷ đồng.

Theo ông Điệu, hiện tại UBND huyện An Phú đang thuê 3 chiếc xe túc trực ngày đêm nạo vét kênh để sớm hoàn thành, kịp khơi thông dòng chảy đưa nước về cho bà con xuống giống vụ hè thu. Sắp tới, UBND xã Phú Hữu còn đề xuất xây dựng thêm một số công trình thiết thực phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của bà con, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

Minh Thư