Thứ ba, 30/04/2019 - 13:56

TPHCM:

44 năm năng động, phát triển và hội nhập

Dân trí

Sau 44 năm kể từ ngày thống nhất, TPHCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP đã khai mạc triển lãm ảnh "TPHCM 44 năm năng động, phát triển và hội nhập" nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và 133 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2019).

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 1

Qua những thông tin từ bộ ảnh "TPHCM 44 năm năng động, phát triển và hội nhập", người xem được giới thiệu khái quát cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam với sự động viên sức người, sức của to lớn của cả nước trên ba mặt trận tiến công giải phóng Tây Nguyên, giải phóng Huế - Đà Nẵng, giải phóng Sài Gòn. Cùng với các cuộc nổi dậy ở ĐBSCL, quân và dân ta đã giành thắng lợi trọn vẹn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Văn phòng không giấy mực

Và sau 44 năm ngày thống nhất, TPHCM đang hướng đến đô thị thông minh, phát triển các dịch vụ hiện đại hóa, phục vụ đời sống người dân chất lượng hơn, thể hiện hình ảnh một thành phố luôn năng động, sáng tạo, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 2
Người dân có thể ở nhà truy cập qua trang web dịch vụ công trực tuyến để đăng kí, khai báo, xử lý các hồ sơ giấy tờ nhanh chóng. Ngoài ra, chính người dân cũng có thể theo dõi được quá trình cơ quan chức năng xử lý giấy tờ cho mình và nhận thông báo kết quả qua email, tin nhắn điện thoại.

Tại khu vực tiếp dân của UBND quận 12 còn bố trí các máy tính giúp người dân tra cứu thông tin lĩnh vực cần hỗ trợ. Trước mỗi khu vực của cán bộ tiếp dân có đặt các máy tính bảng để người dân đánh giá mức độ hài lòng đối với cán bộ trực tiếp xử lý hồ sơ của mình.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó chủ tịch UBND quận 12 - chia sẻ: trong thời gian sắp tới quận 12 sẽ tiến hành nâng cấp thêm nhiều giải pháp, dịch vụ công trực tuyến để phục vụ tốt cho người dân. Quận 12 đang phấn đấu tiến đến mục tiêu "văn phòng không giấy mực". 

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 3
Người dân theo dõi thông tin từ cuộc triển lãm "TPHCM 44 năm năng động, phát triển và hội nhập"
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 4
Triễn lãm chiếm một góc trang trọng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 5
Các em học sinh cũng ra đây tra cứu và thu thập thêm tài liệu phục vụ cho việc học tập
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 6
Triển lãm ảnh giúp du khách quốc tế có thêm kênh để tìm hiểu về TPHCM
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 7

Ở một góc triển lãm ảnh chủ đề biển đảo, nhiều du khách đứng theo dõi khá lâu

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 8
Đây là hệ thống quản lý giám sát và điều hành toàn bộ 141 tuyến xe buýt ở TPHCM (gồm 106 tuyến xe buýt có trợ giá và 35 tuyến xe buýt không trợ giá). Các nhân viên theo dõi qua màn hình camera để giám sát hành trình từng chiếc xe buýt có chạy đúng biểu đồ, thời gian hành trình, việc đóng, mở cửa xe có đúng quy định hay không  và xe buýt có mở máy lạnh hay không… Đồng thời giám sát các nhân viên phục vụ hành khách trên xe buýt để có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử phạt nhân viên hoặc lái xe buýt.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Theo ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM, các nhân viên làm việc tại trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt sẽ giám sát từ chuyến xe buýt đầu tiên trong ngày bắt đầu lúc 4h30 đến chuyến xe buýt cuối cùng lúc 21h30.

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 9
TPHCM thành lâp hàng loạt trung tâm ứng dụng công nghệ vào quản lý, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu xây dựng 1 thành phố thông minh.
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 10

Cụ thể, TP chấp thuận đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông về việc thuê hạ tầng công nghệ thông tin tại Trung tâm dữ liệu Thành phố để phục vụ cho việc triển khai kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở.

Cùng với đó, TP giao Sở TTTT phối hợp với Văn phòng UBND TP triển khai thử nghiệm (demo) Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP, trước mắt triển khai kết nối các hệ thống camera trên địa bàn TP và một số ứng dụng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các lĩnh vực.

TP cũng chấp thuận chủ trương cho Viện Nghiên cứu phát triển TP thí điểm thành lập Phòng Mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TP (giai đoạn 1 của Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội của TP).

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 11
Hiện nay, rau sạch sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP hay Oganic đã không còn quá xa lạ với người nông dân. Tuy nhiên, rau sạch không chỉ trồng theo phương thức truyền thống mà còn theo nhiều phương pháp khác nhau, một trong số đó chính là trồng rau sạch thủy canh.
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 12

Diện tích đất nông nghiệp vùng ven đô thị TPHCM càng thu hẹp và nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân thành phố ngày càng lớn. Đây là lựa chọn hiệu quả cho người nông dân có khả năng về vốn có trình độ kỹ thuật và đam mê với nông nghiệp sạch.

Tuy đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả mang lại rất cao. Với 1 giàn thủy canh 18m x 1m có thể cho thu hoạch 17 vụ/năm, mỗi vụ có thể đạt năng suất 100kg rau, sau 1-2 năm là người trồng rau thủy canh có thể thu hồi vốn. Với 2.000m2 diện tích sản xuất rau thủy canh, 1 năm nông trại Mekongfarm có thể thu được hơn 20 tấn rau ăn lá các loại chủ yếu là các loại rau xà lách và rau muống bản địa.

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 13
TPHCM từng bước tận dụng các thành tựu của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao môi trường sống và làm việc, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân và tổ chức.
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 14
Qua đó, người dân có thể thụ hưởng các tiện ích như sử dụng năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, dịch vụ y tế tốt; học sinh có thể học tại các trường có chất lượng cao, mọi người được hưởng không khí trong lành, nguồn nước sạch và các hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng...

Phạm Nguyễn