TPHCM:

44 năm năng động, phát triển và hội nhập

Dân trí Sau 44 năm kể từ ngày thống nhất, TPHCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP đã khai mạc triển lãm ảnh "TPHCM 44 năm năng động, phát triển và hội nhập" nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2019) và 133 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2019).

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 1

Qua những thông tin từ bộ ảnh "TPHCM 44 năm năng động, phát triển và hội nhập", người xem được giới thiệu khái quát cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam với sự động viên sức người, sức của to lớn của cả nước trên ba mặt trận tiến công giải phóng Tây Nguyên, giải phóng Huế - Đà Nẵng, giải phóng Sài Gòn. Cùng với các cuộc nổi dậy ở ĐBSCL, quân và dân ta đã giành thắng lợi trọn vẹn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Văn phòng không giấy mực

Và sau 44 năm ngày thống nhất, TPHCM đang hướng đến đô thị thông minh, phát triển các dịch vụ hiện đại hóa, phục vụ đời sống người dân chất lượng hơn, thể hiện hình ảnh một thành phố luôn năng động, sáng tạo, có những đóng góp quan trọng trong xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 2
Người dân có thể ở nhà truy cập qua trang web dịch vụ công trực tuyến để đăng kí, khai báo, xử lý các hồ sơ giấy tờ nhanh chóng. Ngoài ra, chính người dân cũng có thể theo dõi được quá trình cơ quan chức năng xử lý giấy tờ cho mình và nhận thông báo kết quả qua email, tin nhắn điện thoại.

Tại khu vực tiếp dân của UBND quận 12 còn bố trí các máy tính giúp người dân tra cứu thông tin lĩnh vực cần hỗ trợ. Trước mỗi khu vực của cán bộ tiếp dân có đặt các máy tính bảng để người dân đánh giá mức độ hài lòng đối với cán bộ trực tiếp xử lý hồ sơ của mình.

Ông Lê Huỳnh Minh Tú - Phó chủ tịch UBND quận 12 - chia sẻ: trong thời gian sắp tới quận 12 sẽ tiến hành nâng cấp thêm nhiều giải pháp, dịch vụ công trực tuyến để phục vụ tốt cho người dân. Quận 12 đang phấn đấu tiến đến mục tiêu "văn phòng không giấy mực". 

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 3
Người dân theo dõi thông tin từ cuộc triển lãm "TPHCM 44 năm năng động, phát triển và hội nhập"
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 4
Triễn lãm chiếm một góc trang trọng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 5
Các em học sinh cũng ra đây tra cứu và thu thập thêm tài liệu phục vụ cho việc học tập
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 6
Triển lãm ảnh giúp du khách quốc tế có thêm kênh để tìm hiểu về TPHCM
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 7

Ở một góc triển lãm ảnh chủ đề biển đảo, nhiều du khách đứng theo dõi khá lâu

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 8
Đây là hệ thống quản lý giám sát và điều hành toàn bộ 141 tuyến xe buýt ở TPHCM (gồm 106 tuyến xe buýt có trợ giá và 35 tuyến xe buýt không trợ giá). Các nhân viên theo dõi qua màn hình camera để giám sát hành trình từng chiếc xe buýt có chạy đúng biểu đồ, thời gian hành trình, việc đóng, mở cửa xe có đúng quy định hay không  và xe buýt có mở máy lạnh hay không… Đồng thời giám sát các nhân viên phục vụ hành khách trên xe buýt để có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử phạt nhân viên hoặc lái xe buýt.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Theo ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM, các nhân viên làm việc tại trung tâm điều hành trực tuyến xe buýt sẽ giám sát từ chuyến xe buýt đầu tiên trong ngày bắt đầu lúc 4h30 đến chuyến xe buýt cuối cùng lúc 21h30.

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 9
TPHCM thành lâp hàng loạt trung tâm ứng dụng công nghệ vào quản lý, xây dựng và phát triển kinh tế xã hội với mục tiêu xây dựng 1 thành phố thông minh.
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 10

Cụ thể, TP chấp thuận đề xuất của Sở Thông tin và Truyền thông về việc thuê hạ tầng công nghệ thông tin tại Trung tâm dữ liệu Thành phố để phục vụ cho việc triển khai kho dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái dữ liệu mở.

Cùng với đó, TP giao Sở TTTT phối hợp với Văn phòng UBND TP triển khai thử nghiệm (demo) Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP, trước mắt triển khai kết nối các hệ thống camera trên địa bàn TP và một số ứng dụng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các lĩnh vực.

TP cũng chấp thuận chủ trương cho Viện Nghiên cứu phát triển TP thí điểm thành lập Phòng Mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TP (giai đoạn 1 của Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội của TP).

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 11
Hiện nay, rau sạch sản xuất theo quy trình VietGAP, Global GAP hay Oganic đã không còn quá xa lạ với người nông dân. Tuy nhiên, rau sạch không chỉ trồng theo phương thức truyền thống mà còn theo nhiều phương pháp khác nhau, một trong số đó chính là trồng rau sạch thủy canh.
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 12

Diện tích đất nông nghiệp vùng ven đô thị TPHCM càng thu hẹp và nhu cầu tiêu thụ rau sạch của người dân thành phố ngày càng lớn. Đây là lựa chọn hiệu quả cho người nông dân có khả năng về vốn có trình độ kỹ thuật và đam mê với nông nghiệp sạch.

Tuy đầu tư ban đầu lớn, song hiệu quả mang lại rất cao. Với 1 giàn thủy canh 18m x 1m có thể cho thu hoạch 17 vụ/năm, mỗi vụ có thể đạt năng suất 100kg rau, sau 1-2 năm là người trồng rau thủy canh có thể thu hồi vốn. Với 2.000m2 diện tích sản xuất rau thủy canh, 1 năm nông trại Mekongfarm có thể thu được hơn 20 tấn rau ăn lá các loại chủ yếu là các loại rau xà lách và rau muống bản địa.

44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 13
TPHCM từng bước tận dụng các thành tựu của khoa học công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao môi trường sống và làm việc, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân và tổ chức.
44 năm năng động, phát triển và hội nhập - 14
Qua đó, người dân có thể thụ hưởng các tiện ích như sử dụng năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, dịch vụ y tế tốt; học sinh có thể học tại các trường có chất lượng cao, mọi người được hưởng không khí trong lành, nguồn nước sạch và các hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng...

Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng
Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng

(Dân trí) - Ngư dân thường xuyên ra vào Cảng Cửa Sót (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang khóc ròng vì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp, tàu cá không thể cập bến, bị mắc cạn hoặc cập bến trong tình trạng hỏng hóc phải sửa chữa tốn kém, mất thời gian.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh
Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh

(Dân trí) - Đại tướng từng nói mình là "người bảo thủ" nhưng trên phương diện giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia. Trong công cuộc đổi mới, Đại tướng khẳng định người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh bảo vệ, xây dựng tổ quốc từ xa.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh
TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có thông báo về lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại TPHCM.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:04

Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái

(Dân trí) - Vào chiều tối nay (30/4) tại tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương còn có lốc xoáy kèm theo, khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị quật đổ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:47

Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu Toà nhà Landmark 81 ven sông Sài Gòn đã trầm trồ, vỗ tay khi chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:07

Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa
Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa

(Dân trí) - Sau cơn mưa giông, một bé trai khoảng 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác và may mắn được nữ lao công phát hiện, hỗ trợ đưa tới bệnh viện chăm sóc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:45

Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - 52 ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy và thả trôi, hiện vẫn chờ cứu hộ cứu nạn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:39

Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ vừa qua, đã có trên 60 ngàn lượt người từ mọi miền Tổ quốc về với Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ riêng trong ngày 30/4, Khu mộ Đại tướng đã đón hơn 20 ngàn lượt khách đến dâng hương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:26

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ
Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với các nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn vẹn nguyên ký ức về một thời gian khổ mà hào hùng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:46

Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 22 người, bị thương 27 người. So với ngày nghỉ thứ 4 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018 giảm 02 vụ, giảm 5 người chết và giảm 6 người bị thương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:34

Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ
Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Ngày 30/4, hàng nghìn du khách đổ về các khu vui chơi, công viên nước trên địa bàn TPHCM khiến những nơi này người đông đến nghẹt thở.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:13

Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế
Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế

(Dân trí) - Trong vỏ bọc của một ông trùm thầu khoán, Mai Hồng Quế đã được tự do lái chiếc xe Volkwagen ra vào các nơi đầu não của Mỹ - Ngụy để nghiên cứu, trinh sát tình hình. Chiếc xe này cũng đưa các lãnh đạo Quân khu Sài Gòn - Gia Định vào nội thành Sài Gòn để nghiên cứu, chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe
Chủ nhà tá hỏa phát hiện người đàn ông chết dưới gầm xe

(Dân trí) - Sáng sớm, chủ nhà ra để đánh xe đi làm thì tá hỏa phát hiện dưới gầm xe nhà mình một người đàn ông đã tử vong.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:40

Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải
Khánh thành công trình tôn tạo bờ Nam di tích Quốc gia Hiền Lương - Bến Hải

(Dân trí) - Phía bờ Nam di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải được tôn tạo, chỉnh trang, nhiều hạng mục được phục dựng như cột cờ, dàn loa phóng thanh, đồn cảnh sát…

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:20

Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội
Hơn 20 năm lặn lội chiến trường xưa và nỗi niềm tìm người yêu của đồng đội

(Dân trí) - Hai mươi năm qua, người cựu binh Phạm Văn Mão đã không quản khó khăn, gian khổ trèo đèo lội, suối về chiến trường xưa để tìm lại những kỷ vật của đồng đội. Mỗi kỷ vật đều mang một câu chuyện cảm động về hành trình “vào sinh ra tử” của ông và đồng đội.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:19

Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ
Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội, tạo thành cột khói khổng lồ

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo khi vừa lùi vào bãi để đổ đá thì bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Đám cháy tạo thành một cột khói khổng lồ khiến phần đầu xe, lốp xe bên phải và một phần rơ moóc của xe bị cháy hoàn toàn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:13

Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước
Hà Nội: Mưa lớn, nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước

(Dân trí) - Sáng 30/4, cơn mưa lớn với cường độ mạnh, dù chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút cũng đã khiến nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội ngập sâu từ 20 - 30cm. Nhiều phương tiện giao thông ì ạch qua các đoạn đường bị ngập sâu trong nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:53

Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong tại nhà chờ xe buýt

(Dân trí) - Sau nhiều lần gọi nhưng không thấy người đàn ông đang nằm tại nhà chờ xe buýt trả lời, nhiều người dân tiến lại kiểm tra thì tá hỏa phát hiện người này đã tử vong. Sự việc được thông báo chính quyền địa phương ngay sau đó.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:44

Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17
Long trọng Lễ hội Thống nhất non sông, Lễ thượng cờ ở Vĩ tuyến 17

(Dân trí) - Sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” 2019, Lễ thượng cờ tại kỳ đài di tích Quốc gia đặc biệt Hiền Lương - Bến Hải.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy thi thể 3 học sinh vụ đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 2 em học sinh còn lại trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:51

Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ
Lính đặc công kể chuyện “ngoài sức tưởng tượng” - đốt tàu dầu 15 nghìn tấn của Mỹ

(Dân trí) - Dù trên đầu là máy bay ngày đêm quần thảo, phía dưới gần 100 lính Mỹ canh gác thế nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, người lính Trần Quang Khải đã cùng đồng đội làm nên một kỳ tích hiếm có trong lịch sử - đốt cháy chiếc tàu chở dầu 15 nghìn tấn của giặc Mỹ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:19

Tất bật công tác chuẩn bị tại nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh
Tất bật công tác chuẩn bị tại nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Nghĩa trang TPHCM, nơi an nghỉ của nhiều lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sẽ là nơi an táng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước vào ngày 3/5. Hiện công tác chuẩn bị đang được gấp rút thực hiện.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:41

Đã tìm thấy 1 thi thể trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu
Đã tìm thấy 1 thi thể trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu

(Dân trí) - Hiện lực lượng chức năng thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã tìm thấy thi thể 1 em học sinh trong vụ 3 học sinh đuối nước trên sông Hiếu vào trưa 29/4.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:51

Đại tướng Lê Đức Anh và ký ức ngày 30/4
Đại tướng Lê Đức Anh và ký ức ngày 30/4

(Dân trí) - “Khi nghe các nơi báo cáo: “Xong rồi!”, trong cơ thể có một cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái biết bao! Và, lúc bấy giờ mới thấy thấm mệt, có thể nói mệt rã rời sau bao ngày đêm toàn bộ cơ thể luôn căng ra như dây đàn”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:42