Thứ ba, 23/12/2014 - 16:18

Vĩnh Long:

4,5 kg tiền cổ nằm lẫn trong đống cát

Dân trí

Ngày 23/12, thông tin từ Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, cho biết vừa tiếp nhận 4,5 kg tiền cổ từ ông Phạm Văn Hoàng (57 tuổi, đường Mậu Thân, phường 3, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long).

Trước đó, trưa ngày 16/12, khi thi công nhà ở tại khu dân cư phường 9 (TP Vĩnh Long), ông Hoàng làm nghề thợ mộc cùng với 1 thợ hồ phát hiện lẫn trong đống cát mà chiếc xe tải vừa đổ có một khối kim loại rất chắc, màu đen. Sau khi đem đi rửa sạch, mọi người mới biết đây là khối tiền kim loại cổ.

Khối tiền cổ nặng 4,5 kg được xác định từ thời Minh Mạng và Gia Long
Khối tiền cổ nặng 4,5 kg được xác định từ thời Minh Mạng và Gia Long

Ngay sau đó, ông Hoàng điện thoại cho cơ quan chức năng đến kiểm tra và xác minh niên đại của những đồng tiền cổ này. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định khối tiền cổ trên dính lại thành cục được cân nặng 4,5 kg, đục vài miếng tiền kiểm tra phát hiện có 2 loại tiền thời Minh Mạng và Gia Long.

Sau đó ông Hoàng đã đồng ý bàn giao cho bảo tàng tỉnh quản lý và trưng bày. Đồng thời bảo tàng cũng đã hỗ trợ số tiền 1,2 triệu đồng cho ông Hoàng.

Tiền cổ kết dính thành cục 
Tiền cổ kết dính thành cục 

Trước đây, trên sông Cổ Chiên (một nhánh của sông Tiền, đoạn qua tỉnh Vĩnh Long) các sà lan khai thác cát đã phát hiện nhiều tài sản quý, cổ xưa, có giá trị cao như xác máy bay, súng thần công. 

Đặc biệt, tháng 7/2012, doanh nghiệp tư nhân Tân Hiệp Phát (tại xã Thanh Đức, Long Hồ, Vĩnh Long) trong quá trình khai thác cát trên sông Cổ Chiên, đã phát hiện một chiếc thuyền độc mộc còn khá nguyên vẹn. Thuyền này có chiều dài 12,51m, cao 0,7m, rộng 0,9m. Doanh nghiệp đã tặng chiếc thuyền cho Bảo tàng Vĩnh Long và bảo tàng đã trao 10 triệu đồng để hỗ trợ công nhân có công phát hiện và trục vớt. 

Theo đánh giá của giới chuyên môn, chiếc thuyền này có thể thuộc loại dài nhất Đông Nam Á, có tuổi thọ trên 100 năm, đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

Minh Giang