Gia Lai:

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa

Dân trí Vì dưa hấu có giá từ 500  - 700 đồng/kg, người dân chán nản bỏ cả những ruộng dưa đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để về quê. Trung bình, 1ha dưa hấu người dân lỗ hơn 100 triệu đồng…
>>Bài toán “đau đầu” từ chiếc khẩu trang, quả dưa hấu
>>Điều tra, xử lý người tung tin "4 người Gia Lai tự tử vì dưa hấu rẻ"
>>Trung Quốc "đóng cửa" vì dịch cúm, dưa hấu siêu rẻ, bán la liệt ở vỉa hè Hà Nội

Dân lỗ nặng vì dưa rớt giá

Hàng chục năm qua, bà con từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định… đổ xô lên những huyện Đông Nam (thuộc tỉnh Gia Lai) thuê đất trồng dưa hấu. Năm vừa qua, giá dưa hấu tăng mạnh càng khiến cho người dân đua nhau trồng dưa.

Dưa hấu được trồng nhiều ở các huyện Ia Pa, Krông Pa, Ayun Pa, Kong Chro… Theo thống kê sơ bộ, vụ Đông Xuân 2019-2020, chỉ riêng huyện Ia Pa và Krông Pa đã trồng hơn 1.000 ha dưa hấu.

Dân khóc ròng vì dưa hấu rớt giá thảm hại

Hàng ngàn diện tích dưa hấu của bà con chủ yếu phục vụ cho thị trường Trung Quốc. Chính vì vậy, khi dưa hấu không xuất sang được Trung Quốc đã khiến giá rớt thê thảm chỉ từ 500 – 700 đồng/kg.

Có mặt tại cánh đồng dưa hấu thôn Quyết Thắng (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) chúng tôi chứng kiến, trên những cánh đồng dưa là khuôn mặt chán nản, buồn bã. Những đống dưa hấu sắp dài cả cây số đang chờ thương lái đến bốc…

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 1
Dưa hấu sắp hàng dài ngoài đồng chờ thương lái đến mua

Cầm quả dưa nặng gần 3kg, anh Nguyễn Thanh Phúc (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) nói: “Một quả dưa lớn này, tôi bán nhập với giá 1 ngàn đồng cho các thương lái thì còn gì lời nữa. Vì giá năm trước cao nên năm này tôi đã cắm nhà để vay 250 triệu đồng và thêm tiền vốn của gia đình khoảng 250 triệu đều đổ hết vào ruộng dưa gần 3ha. Trung bình mỗi ha dưa tôi đầu tư hết khoảng 150 – 180 triệu đồng. Sau ba tháng chăm sóc, mỗi ha thu được khoảng 40 – 50 tấn, nhưng với giá 500 đồng thì chỉ khoảng 20 - 30 triệu đồng/ha. Nếu tính ra gia đình lỗ mỗi 1ha khoảng 130 triệu đồng”.

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 2
Với giá 500 đồng/kg, người dân lỗ hơn 100 triệu/ha

“Năm trước tôi đều bán với giá khoảng 6.000 đồng/kg dưa hấu. Nhưng nay dưa hấu chỉ còn 500 đồng/kg nên tôi cũng chả buồn thu hoạch. Vì thương lái đã đặt cọc 100 triệu đồng nên họ mới vào bốc. Nếu không có ai mua, tôi cũng bỏ cả ruộng dưa để về nhà tìm việc làm khác kiếm tiền chuộc lại nhà cửa đang cắm trong ngân hàng…”, anh Phúc chán nản nói.

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 3
Giá quá thấp, nhiều hộ đã bỏ cả đồng dưa. Mặc cho thương lái đã đặt cọc trước đến tự thu hái và đưa đi tiêu thụ

Bà Nguyễn Thị Dung (thương lái) cho biết: “Vì năm trước giá cao nên đầu vụ tôi đã đặt cọc 200 triệu cho 2ha ở ruộng dưa của nhà anh Quốc (tại xã Ia Sao, Ayun Pa). Tuy nhiên, khi dưa mất giá thì chủ vườn đã bỏ ruộng về quê. Chính vì vậy, tôi đã bỏ thêm 50 triệu nữa để tự thuê nhân công và xe tải đến cắt ruộng dưa nhằm đưa bán thị trường trong nước, hy vọng có thể kiếm lại tiền gốc đã đặt cọc”.

Nước mắt đồng dưa”

Những ruộng dưa hấu đã đến thời gian thu hoạch đều được người dân ghim lại chờ giá cao lên. Anh Trần Quốc Biển (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) đã bỏ hơn 40 triệu để thuê 2ha đất tại tổ 8 (thị trấn Phú Cần, Krông Pa) để trồng dưa. Bắt đầu từ tháng 11 dương lịch, anh Biển đã cùng người vợ và đứa con 1 tuổi của mình đến che một chiếc lều nhỏ giữa rừng để trồng dưa.

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 4
Những hộ dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên "ngược ngàn" lên Gia Lai thuê đất trồng dưa rồi "tay trắng" trở về

Anh Biển tâm sự: “Vì hoàn cảnh khó khăn nên tôi đã cùng gia đình lên trồng dưa. Ngày tết nguyên đán, gia đình vẫn cắm ở ruộng dưa để trông nom và chăm sóc. Vì sống trong những chiếc lán tạm bợ bằng bạt nên đêm về đứa con 1 tuổi khóc thét liên tục vì lạnh. Lúc đó, ngoài chăn tôi còn phải lấy thêm chiếc áo ấm của mình để ủ cho vợ và con. Vậy là giờ dưa rẻ như vậy nên gia đình đang ghim lại khoảng chục ngày để xem giá có cao lên mới gọi thương lái vào hái.”.

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 5
Thị trường Trung Quốc không xuất sang được nên các thương lái đã hướng đến thị trường bán lẻ nhằm tiêu thụ dưa giúp bà con

May mắn hơn những người trồng dưa tại các huyện Đông Nam Gia Lai, anh Võ Quốc Việt (Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã thuê 2ha tại thôn Brong (xã Ia Mlá, huyện Krong Pa, Gia Lai) để trồng loại dưa tròn phục vụ cho thị trường trong nước. Anh Việt cho biết: “Hầu như bà con đều trồng loại dưa dài để phục vụ cho thị trường Trung Quốc. Loại dưa này nếu trồng số lượng lớn thì lợi nhuận rất cao và dễ bán. Nhưng tôi lại trồng loại dưa tròn nhằm phục vụ thị trường trong nước nên trồng ít. 1ha trước tôi đã cắt bán trước tết với giá 6.000 đồng. Giờ đây, còn 1ha nữa thì bán với giá 2.000 đồng/kg để thu lại vốn.”.

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 6

Dưa rớt giá thê thảm, 500 đồng/kg

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quang Huy (Chủ tịch xã Ia Mlá, huyện Krông Pa) cho biết: “Theo số liệu thống kê ban đầu, trên địa bàn xã có trên 107ha trồng dưa hấu. Đa số người dân đều từ các tỉnh lên vùng này thuê đất làm dưa. Mỗi ha được người dân bản địa cho thuê là 20  - 30 triệu đồng/ha/3 tháng. Hiện nay giá dưa đang rẻ nên bà con cũng đang ghim chưa dám bán. Xã cũng định thu tiền nước tưới nhưng thấy dưa rớt giá, dân lỗ nặng nên cũng đã quyết định miễn luôn cho bà con.”.

500 đồng/kg dưa hấu, nông dân khóc ròng bỏ mặc cả ruộng dưa - 7

Vì lượng dưa dài không xuất đi được thị trường Trung Quốc nên kéo theo giá dưa tròn trong nước đi xuống

Ông Đinh Xuân Duyên (Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Pa) cho biết thêm: “Hầu hết chủ dưa là ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định lên thuê đất trồng. Đây là hình thức người dân tự phát. Dưa hấu trồng chủ yếu bán cho thương lái chở đi Trung Quốc. Vì thế, khi thị trường Trung Quốc bế tắc thì người trồng dưa điêu đứng. Hiện chúng tôi đang rà soát lại tổng diện tích dưa hấu trên địa bàn và tình hình thiệt hại của bà con”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Bên trong những khu cách ly sẽ đón hàng trăm người trở về từ Trung Quốc
Bên trong những khu cách ly sẽ đón hàng trăm người trở về từ Trung Quốc

(Dân trí) - Những ngày này, Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đang được khử trùng để là nơi cách ly 250 công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về. Khu cách ly tại Hải Phòng cũng đã sẵn sàng để đón hơn 300 người.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 02:00

Người dân lưu thông trên cao tốc được phát khẩu trang miễn phí
Người dân lưu thông trên cao tốc được phát khẩu trang miễn phí

(Dân trí) - Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 1 thuộc Cục Cảnh sát giao thông tổ chức phát miễn phí khẩu trang y tế cho tài xế, hành khách tham gia giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:27

Cháy lớn tại căn nhà chứa 6 tấn vải vụn
Cháy lớn tại căn nhà chứa 6 tấn vải vụn

(Dân trí) - Khoảng 6 tấn vải vụn và căn nhà có diện tích 200m2 ở quận Bình Tân, TPHCM đã bị cháy rụi hoàn toàn lúc rạng sáng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:21

Người làng Nhật Tân tất bật phục hồi đào "khủng" sau Tết Nguyên đán
Người làng Nhật Tân tất bật phục hồi đào "khủng" sau Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Tết Nguyên đán trôi qua cũng là thời điểm người dân trồng đào ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Thu hồi, phục dưỡng đào là công việc quan trọng nhất thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:46

Tăng cường xử lý các đối tượng tung tin sai về dịch corona
Tăng cường xử lý các đối tượng tung tin sai về dịch corona

(Dân trí) - Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị lực lượng công an tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 11:23

Tông vào đàn trâu thả rông, một thanh niên chết thảm
Tông vào đàn trâu thả rông, một thanh niên chết thảm

(Dân trí) - Nam thanh niên đang điều khiển xe máy về nhà trọ thì bất ngờ tông vào đàn trâu thả rông, làm nạn nhân ngã nhào, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:18

Thi thể nữ giới nổi trên sông Lam là giáo viên tiểu học
Thi thể nữ giới nổi trên sông Lam là giáo viên tiểu học

(Dân trí) - Sáng ngày 7/2, ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, đã xác minh được danh tính của thi thể nạn nhân trên sông Lam.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:15

Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng
Điều động, bổ nhiệm chức danh Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình mới đây đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:44

Chống corona bằng văn bản “lỗi”, Hải Phòng vội vàng sửa sai
Chống corona bằng văn bản “lỗi”, Hải Phòng vội vàng sửa sai

(Dân trí) - Một văn bản vừa được ban hành vào lúc sáng nhưng chỉ vài tiếng sau, UBND TP Hải Phòng buộc phải ra một văn bản mới để “chữa cháy” vì một số điểm được cho là thiếu cơ sở.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:10

Phút trải lòng của nữ công nhân trở về từ tâm dịch Vũ Hán
Phút trải lòng của nữ công nhân trở về từ tâm dịch Vũ Hán

(Dân trí) - Kết thúc chuyến tập huấn tại Vũ Hán, chị P. trở về nước cùng 7 người đồng nghiệp. Cùng thời điểm này, dịch virus corona tại Vũ Hán bắt đầu hoành hành. 5 đồng nghiệp của chị sau đó cũng nhiễm corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:03

Chiến sĩ vội vã chuẩn bị hàng trăm suất cơm trong khu cách ly tại Lạng Sơn
Chiến sĩ vội vã chuẩn bị hàng trăm suất cơm trong khu cách ly tại Lạng Sơn

(Dân trí) - Mỗi công dân ở khu vực cách ly Trạm số 1 tại Trung đoàn 123, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn được 57 nghìn đồng tiền ăn một ngày.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:22

Tâm thế của bác sĩ trong khu cách ly hơn 400 người ở Lạng Sơn
Tâm thế của bác sĩ trong khu cách ly hơn 400 người ở Lạng Sơn

(Dân trí) - "Gặp bà con mình phải bình tĩnh, tích cực. Nhưng sau một ngày làm việc, nghe cuộc điện thoại vội vã của vợ, tiếng bi bô gọi bố của con tôi không cầm được nước mắt", bác sĩ Tú rơm rớm nước mắt.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Du khách Mỹ phê ma tuý “quậy tung” khách sạn
Du khách Mỹ phê ma tuý “quậy tung” khách sạn

(Dân trí) - Sau khi sử dụng ma tuý, một du khách quốc tịch Mỹ đã xông vào quầy lễ tân khách sạn đòi lấy tiền, khiến nhiều hoảng sợ.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 01:10

Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè chết hàng loạt
Hàng chục tấn cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, nhiều bè cá nuôi trên sông Cái Vừng (thị xã Tân Châu, An Giang) bất ngờ nổi đầu và chết hàng loạt. Tính đến chiều 6/2 số cá chết trên 25 tấn cá.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 12:59

Bộ trưởng GTVT: Không vì lý do dịch bệnh mà trễ hẹn cầu Cửa Hội
Bộ trưởng GTVT: Không vì lý do dịch bệnh mà trễ hẹn cầu Cửa Hội

(Dân trí) - Ngày 6/2, đoàn công tác Bộ GTVT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã kiểm tra hiện trường thi công công trình cầu Cửa Hội bắc qua Sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:12

Lập nhiều điểm tiếp nhận người trở về từ vùng dịch nCoV
Lập nhiều điểm tiếp nhận người trở về từ vùng dịch nCoV

(Dân trí) - Quân khu IV đã tổ chức 11 điểm ở 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó Nghệ An có 3 điểm tiếp nhận cách ly cho những người trở về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:57

Công an xử lý nhiều người đưa tin sai sự thật về virus corona
Công an xử lý nhiều người đưa tin sai sự thật về virus corona

(Dân trí) - Trong thời gian qua Công an các tỉnh thành đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp đưa tin không chính xác trên mạng xã hội về dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:33

Vụ xe tải nát bét sau cú tông xe khách: 3 người tử vong
Vụ xe tải nát bét sau cú tông xe khách: 3 người tử vong

(Dân trí) - Sau cú va chạm kinh hoàng với xe khách, chiếc xe tải biến dạng hoàn toàn, 3 người bên trong đã tử vong. Bước đầu cơ quan chức năng xác định tài xế cả hai xe đều chạy ẩu.

Thứ năm, 06/02/2020 - 08:15

Hàng vạn khẩu trang được phát miễn phí cho người dân ĐBSCL trong mùa dịch
Hàng vạn khẩu trang được phát miễn phí cho người dân ĐBSCL trong mùa dịch

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, các lực lượng công an, quản lý thị trường, đoàn viên… ở miền Tây đã xuống đường tuyên truyền và phát hàng chục nghìn khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:00

Hàng chục người lao xuống sông cứu tài xế mắc kẹt trong ô tô
Hàng chục người lao xuống sông cứu tài xế mắc kẹt trong ô tô

(Dân trí) - Vào khoảng 13h ngày 6/2, tại chân cầu Bara xảy ra một vụ tai nạn khiến ô tô bán tải lật nhào xuống sông Đào. Hàng chục người dân đã cứu kịp thời tài xế mắc kẹt trong cabin.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:29

Giải đua xe F1 có bị ảnh hưởng vì dịch corona?
Giải đua xe F1 có bị ảnh hưởng vì dịch corona?

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/2, một vấn đề được báo giới nêu ra về khả năng giải đua xe F1 sắp tới có thể bị ảnh hưởng trước đại dịch nCoV?

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:21

Cà Mau lập Tổ điều tra sự cố đường trăm tỷ bị sụt lún
Cà Mau lập Tổ điều tra sự cố đường trăm tỷ bị sụt lún

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đường trăm tỷ mới bàn giao chưa đầy năm đã bị sụt lún nghiêm trọng ở Cà Mau, Chủ tịch UBND tỉnh này đồng ý cho lập Tổ điều tra sự cố để giám định nguyên nhân.

Thứ năm, 06/02/2020 - 06:00

29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước
29 người Việt tại Vũ Hán yêu cầu được về nước

(Dân trí) - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận yêu cầu của 29 công dân tại Vũ Hán có nguyện vọng về nước và đang triển khai để có thể sớm thực hiện việc này.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:46

Bé 4 tháng tuổi nghi bị cha bạo hành gãy chân, xuất huyết não
Bé 4 tháng tuổi nghi bị cha bạo hành gãy chân, xuất huyết não

(Dân trí) - Cháu bé nhập viện trong tình trạng nhiều vùng trên cơ thể sưng nề, bầm tím, gãy xương đùi phải, xuất huyết dưới nhện.

Thứ năm, 06/02/2020 - 04:39